[Kinh Nghiệm] Cách Viết Bài Chuẩn SEO Facebook Không Thể Bỏ Qua

Khi nhắc đến SEO, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến SEO website. Nhưng thực tế thì ngoài website, chúng ta có thể SEO trên các trang mạng xã hội khác như Facebook. Bởi, thực chất Facebook hiện nay đang đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động tiếp thị và được nhiều doanh nghiệp tận dụng. Vậy làm thế nào để có được bài viết chuẩn SEO Facebook hiệu quả? Hãy đồng hành cùng Marhub để có được câu trả lời nhé!

Bài viết chuẩn Seo Facebook là gi? 

SEO là hoạt động đưa bài viết lên top trên trang tìm kiếm. SEO trên Facebook cũng giống với SEO website, nếu làm tốt sẽ giúp Fanpage của bạn xuất hiện ở vị trí đầu tiên khi khách hàng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên Google lẫn Facebook.

Trên mạng xã hội, một bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung được tối ưu hóa nhằm chạm đến nhiều khách hàng hơn, giúp tăng độ nhận biết thương hiệu của công ty.

Trong các kênh tiếp thị, Facebook được coi là mạng xã hội với lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam, theo số liệu thống kê tính tới tháng 6 năm 2021 của NapoleonCat (công cụ đo lường các chỉ số Mạng Xã Hội), tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 76 triệu người. Con số này tương ứng với 77% dân số Việt Nam và Facebook chính là thị trường vô cùng tiềm năng.

Không chỉ là một mạng xã hội, Facebook còn là một kênh bán hàng hiệu quả được nhiều người sử dụng và đòi hỏi nội dung cung cấp vừa hữu ích với người dùng vừa phù hợp với thuật toán chuẩn SEO của Facebook.

Content chuẩn SEO Facebook là gi
Content chuẩn SEO Facebook là gi?

Một bài viết chuẩn SEO Facebook là như thế nào?

Từ khóa

Hiện nay, Facebook đang dần thay đổi thuật toán để có thể cạnh tranh với Google về công cụ tìm kiếm. 

Cho nên, content chuẩn SEO Facebook không chỉ dừng lại ở Tít SEO ( Tiêu đề phần mở đầu) và Call to Action (kêu gọi hành động ở phần kết thúc), mà còn cần phải quan tâm đến “ Keyword” – từ khóa một cách phù hợp.

Hình ảnh 

Việc nắm rõ kích thước hình ảnh tối ưu SEO Facebook sẽ giúp bạn đảm bảo hiệu quả truyền tải ý tưởng đến với khách hàng một cách tốt nhất, từ đó giúp gia tăng lượt tương tác của khách hàng đối với bài viết.

Vì vậy, bạn cần lưu ý một vài yếu tố để có thể tối ưu hình ảnh Facebook một cách hiệu quả nhất: 

 • Hiển thị hình ảnh đầy đủ ngay từ bản xem trước, giúp người đọc không cần nhấp vào ảnh vẫn có thể xem được toàn bộ nội dung của 4 ảnh đầu tiên.
 • Cần tối ưu về các thông điệp muốn truyền tải trên hình ảnh vì đôi khi lướt bài người đọc sẽ nhìn hình ảnh trước rồi mới đọc nội dung bên trong.
 • Ưu tiên lựa chọn những hình ảnh đẹp, ấn tượng, có độ phân giải cao.

 Hashtag

Hãy luôn nhớ để Hashtag vào bài viết nếu bạn muốn có một content chuẩn SEO Facebook nhé, vốn là một tính năng nhỏ nhưng nó có thể hỗ trợ bạn tối ưu tìm kiếm từ khóa một cách hiệu quả đấy.

Hashtag với từ khóa phong phú và đa dạng sẽ giúp tăng cơ hội hiển thị bài viết của bạn trên thanh tìm kiếm của người đọc, nhưng hashtag phải nhớ liên quan đến từ khóa và nội dung bài viết. Tốt nhất là nên đặt 1 hashtag là từ khóa và hashtag còn lại đồng nghĩa hoặc có cách viết gần với từ khóa của bạn. Và đừng quên Hashtag thương hiệu của bạn nhé. Điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các bài viết thương hiệu của bạn hơn.

Thuật ngữ Backlink được hiểu là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình.

Hiện nay, Facebook rất khuyến khích trong việc liên kết các bài viết trên fanpage với các link sản phẩm bên ngoài để tạo ra mục tin tức trong phần tìm kiếm.

Vì vậy việc đặt backlink vào content fanpage nên được tận dụng phù hợp để tăng cơ hội hiển thị trên kết quả tìm kiếm Facebook cao hơn. Bên cạnh đó Backlink còn là phương pháp giúp SEO fanpage của bạn lên top một cách thông minh đấy.

Bài viết chuẩn SEO Facebook

Cách viết bài chuẩn SEO Facebook

Lên kế hoạch cho các dạng bài chính

Có 3 dạng bài chính bạn nên tập trung khi viết bài content chuẩn SEO Facebook:

Bài bán hàng: Là những bài viết trực tiếp giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và các lợi ích mà bạn sẽ mang đến cho khách hàng.

Bài cung cấp thông tin: Là những bài viết chuyên về chia sẻ các kiến thức, mẹo vặt, thông tin thú vị liên quan đến nhu cầu của khách hàng.

Bài tăng tương tác: Thường là những bài có tính cập nhật xu hướng, bài có tính giải trí, theo trào lưu để thu hút tương tác, tăng like, share cho fanpage.

Bạn nên dự kiến trước cho mình số lượng bài sẽ đăng theo tuần, tháng và quan trọng là các bài đăng này nên chứa tên dịch vụ, sản phẩm và thông tin liên hệ của fanpage.

Lên kế hoạch truyền thông 30 ngày

Tham khảo: https://sproutsocial.com/insights/templates/social-media-plan/

Sử dụng từ khóa cho bài viết chuẩn SEO Facebook

Dù là viết bài SEO web hay chuẩn SEO trên Facebook thì hiển nhiên là từ khóa luôn đóng vai trò then chốt giúp bạn có kết quả tốt nhất.

Bạn hãy lên cho mình danh sách các từ khóa theo nhu cầu khách hàng mà bạn dự kiến khách hàng sẽ tìm kiếm nhiều để sử dụng. 

Tuy nhiên không thể vì vậy mà bạn cố nhồi nhét từ khóa vào bài đăng, điều này sẽ khiến cho nội dung trở nên một cách máy móc và kém thân thiện với người đọc.

Thay vào đó, bạn cần thêm từ khóa với tần suất một cách phù hợp như đặt  các từ khóa ở đoạn mở đầu, đoạn giữa, đoạn kết thúc và trong câu call to action ( kêu gọi hành động ) sẽ giúp bài viết của bạn tối ưu SEO hiệu quả.

Sau đây là một số yêu cầu về từ khóa trong content chuẩn SEO Facebook:

 • Từ khóa phải nằm ở đầu, thiêng về phía bên trái của tiêu đề.
 • Từ khóa phải ngắn gọn từ 3 – 5 từ, đòi hỏi phải là những từ có nghĩa và đúng với xu hướng tìm kiếm của người dùng Facebook hiện nay.
 • Từ khóa phải được lặp đi lặp với một tần suất phù hợp, tốt hơn khi phân bổ đồng đều ở đoạn đầu, đoạn giữa và đoạn cuối một cách tự nhiên nhất.
Sử dụng từ khóa với tần suất phù hợp
Sử dụng từ khóa với tần suất phù hợp

Viết content ngắn gọn, thông tin bổ ích

Content is King. Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều lần – content liên quan và chất lượng là điều kiện tiên quyết để giành chiến thắng trong cuộc đua Content Marketing trên mạng xã hội và tạo ra nhiều lead thật chất lượng.

Vì vậy, bên cạnh việc nắm bắt cách viết content chuẩn SEO Facebook bạn cũng cần một chiến lược nội dung tốt. Bởi người đọc muốn xem quảng cáo ít hơn và lắng nghe nhiều câu chuyện hơn về fanpage của bạn và giá trị họ nhận được.

Lúc này, bạn cần có sự cân bằng hoàn hảo giữa nội dung quảng cáo và không quảng cáo. Hãy nhớ quy luật 80/20 xuất phát từ nguyên tắc của Pareto.

Trong đó, 20% nội dung sẽ trực tiếp giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của bạn, còn 80% còn lại sẽ dành cho các nội dung hữu ích, tăng tương tác nhằm duy trì lượng người theo dõi hiện có và thu hút lượng khách hàng mới. Đó sẽ là cách viết bài chuẩn SEO Facebook tốt nhất dành cho bạn.

Sử dụng hình ảnh minh họa hấp dẫn 

Hình ảnh được coi là một yếu tố đặc biệt, quyết định sự hấp dẫn của bài viết, vì vậy bạn hãy luôn đầu tư thiết kế và lựa chọn hình ảnh đẹp nhất.

Tuy nhiên hình ảnh phải được kết hợp với nội dung để có thể truyền tải thật đầy đủ thông điệp đến cho người đọc từ đó sẽ giúp bài viết của bạn hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu của công ty Nielsen, cho thấy: người đọc thường không đọc toàn bộ bài viết mà chỉ đọc 20% nội dung. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu này còn chỉ rõ, họ chỉ dành 10 giây để lướt xem nội dung bài viết, nếu bài viết đủ hấp dẫn thì họ mới quyết định đọc tiếp. 

Thói quen người dùng Facebook

Tham khảo: https://www.nngroup.com/articles/how-little-do-users-read/

Do đó, ngoài hình ảnh đẹp, bắt mắt, bạn phải cần lưu ý đến size hình ảnh chuẩn SEO trên Facebook, nếu thiết kế sai kích thước thì hình ảnh sẽ bị hạn chế khi hiển thị, nội dung cũng bị hiển thị không đầy đủ và sẽ làm giảm đi một phần sức hút vốn có của nó.

Sau đây là một số lưu ý để hình ảnh hiển thị tối ưu: 

 • Sử dụng 1 ảnh hình vuông 1:1, bởi ảnh hình vuông sẽ chiếm diện tích lớn hơn khi hiển thị trên app hoặc giao diện web của Facebook.
 • Nếu sử nhiều ảnh, nên làm theo bố cục 4 ảnh vuông, hoặc 1 ảnh chữ nhật và 3 ảnh vuông.
 • Sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao, vì Facebook sẽ tự động giảm chất lượng ảnh khi đăng tải.

Xem thêm bài viết: Tất tần tật kích thước ảnh bài đăng Facebook tối ưu 2021

Dùng hashtag để tăng hiệu quả bài viết chuẩn SEO Facebook

Hashtag là dấu # kèm theo các keyword, khi nhấn vào có thể dẫn sang một loạt các bài viết khác cùng chủ đề. Nhờ hashtag người đọc có thể theo dõi các nhóm bài viết liên quan hoặc khám phá nội dung theo từng chủ đề, sự kiện

Hashtag từ trước đến nay chưa bao giờ là vô nghĩa đối với việc tối ưu tìm kiếm cả. Nếu bạn SEO keyword nào đó đừng bao giờ quên để hashtag từ khóa đó 1 cách hợp lý nhé.

Cách viết bài chuẩn SEO Facebook yêu cầu phải có hashtag, nó có thể đặt ở bất kì vị trí nào, thông thường mọi người sẽ thường đặt ở đầu hoặc cuối bài là tốt nhất.

Sử dụng hashtag một cách có hệ thống mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng phân loại nội dung
 • Nhấn mạnh từ khóa quan trọng
 • Lan truyền thông điệp hiệu quả
 • Dẫn dắt người đọc xem thêm các nội dung khác
 • Cách dễ nhất để dùng hashtag là dùng chính tên sản phẩm thương hiệu.
Dùng Hashtag để tăng hiệu quả bài viết chuẩn SEO Facebook
Dùng Hashtag để tăng hiệu quả bài viết chuẩn SEO Facebook

Tận dụng các liên kết trong bài viết chuẩn SEO Facebook

Để có một bài viết chuẩn SEO Facebook hiệu quả thì nội dung là một yếu tố không kém phần quan trọng nhưng không phải là mọi thông điệp và nội dung truyền tải là phải nhồi nhét tất cả vào một bài viết, việc làm đó sẽ không mang lại hiệu quả mà còn khiến người đọc cảm thấy ngán ngẫm về nội dung. 

Bên cạnh đó bạn có thể chuyển nội dung vào một link cụ thể bằng cách Backlink, nghĩa là đặt các liên kết website chính của doanh nghiệp tại các website khác.

Việc đặt backlink vào content fanpage nên được tận dụng phù hợp để tăng cơ hội hiển thị lên top Google và Facebook cao hơn.

Bạn đã bao giờ truy cập vào một đường link khác khi vào một website nào đó chưa? Nếu đã từng thì đó chính là lúc bạn chạm mặt với backlink đấy!

Tận dụng các link liên kết
Tận dụng các link liên kết

Kêu gọi hành động ( Call to action) hiệu quả

Người dùng facebook thông thường sẽ bị động và không tương tác với nội dung hoặc trang của bạn trừ khi họ được yêu cầu làm như vậy

Mục tiêu lúc này của bạn là muốn thúc đẩy nhận thức và tiếp cận khách hàng tiềm năng như vào inbox đặt hàng, truy cập website hay click vào link,..

Do đó, việc bạn cần làm là dẫn dắt người đọc đến với mục đích của bạn, sử dụng thật thông minh CTA (Call to action) như “ Inbox ngay để được tư vấn”, “Để lại bình luận để nhận được giá ưu đãi bên dưới”.

Hãy tạo một lời kêu gọi hấp dẫn để kích thích CTR (tỷ lệ click), từ đó sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn đấy!

Hãy Call To Action một cách hiệu quả
Hãy Call To Action một cách hiệu quả

Tổng kết:

Với tất cả chia sẻ trên, Marhub hy vọng bạn có thể biết được cách viết bài chuẩn SEO Facebook hiệu quả, thu hút khách hàng.

Viết content chuẩn SEO Facebook là một việc không hề dễ. Đòi hỏi bạn phải học tập và thực hành rất nhiều. Tuy nhiên, khi đã nắm được cách viết content chuẩn SEO Facebook, bạn sẽ thấy mọi công sức bạn bỏ ra là đúng đắn.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!