Bố cục (composition) trong thiết kế đồ hoạ và 10 cách dàn trang (layout) đẹp mắt

Chắc hẳn trong thiết kế, mọi người đều nghe qua đến cụm từ bố cục. Bởi bố cục chính là cốt lõi của hầu hết các hình ảnh mà chúng ta đã từng nhìn thấy từ những hình ảnh trên mạng xã hội, áp phích quảng cáo, brochure,…. Các yếu tố trên các thiết kế ảnh đó đều được sắp xếp dựa trên một bố cục cụ thể đã định ra trước đó để truyền tải được những thông điệp cụ thể, nổi bật nhất từ hình ảnh đến người xem mà không cần diễn tả bằng nhiều lời nói, từ ngữ. Vậy bố cục trong thiết kế là gì? Những quy tắc bố cục để tạo nên những bố cục đó như thế nào? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bố cục trong thiết kế (Composition) là gì?

Composition theo tiếng anh dịch có nghĩa là cấu tạo, kết hợp nhiều mảnh lại với nhau. Chính vì thế trong thiết kế đồ hoạ, Composition sẽ được hiểu với nghĩa là bố cục mà ở đó các yếu tố riêng biệt sẽ được kết hợp với nhau để tạo thành một thiết kế hoàn chỉnh. Trong mỗi tác phẩm, chúng ta có thể dựa vào nhiều nguyên tắc khác nhau để tạo nên một bố cục trực quan cho thiết kế đó.

Bố cục trong thiết kế composition là gì
bố cục trong thiết kế

Dàn trang (Layout) là gì?

Layout sẽ liên quan đến sự sắp xếp các phần tử trên bất kì một thiết kế nào đó để tạo nên sự nhất quán cho toàn bộ ấn phẩm. Ví dụ: khi trình bài tài liệu trên một trang, bạn sẽ phải bố trí sắp xếp các tiêu đề, các đoạn văn bản và cân nhắc xem ảnh nên đặt ở đâu, khoảng cách giữa các đoạn văn bản là bao nhiêu,… Do đó, có thể thấy các tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung, sắp xếp bố cục là những phần quan trọng trong layout mà người thiết kế cần chú ý.

Tóm lại, composition được gọi là bố cục của thiết kế còn layout sẽ liên quan đến hành động sắp xếp để tạo nên bố cục đó trong thiết kế hay được gọi là “thiết kế bố cục”.

Dàn trang layout trong thiết kế là gì
dàn trang trong thiết kế
A8X6v2LFnF0pQE3fsGgCpkaAMOEVnDD 69H02A7oRogQOt9fhnR1Ga9VCwz mXmHjKALsE772T9W cpQW1wGjjTUP lJZet4RsM5B11u3cz LIVeGpcfA Gn2q9aBlm 25XM0 h

Sự quan trọng của Composition và Layout trong thiết kế?

Khi bắt tay vào thiết kế một hình ảnh gì đó, cho dù là bìa sách hay chỉ đơn thuần là một chiếc story trên Instagram thì không chỉ đơn thuần là chúng ta có ý tưởng là đủ. Mà ý tưởng này cần phải có được một bố cục rõ ràng, giống như khi bạn kể chuyện những không theo một cốt truyện, bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, nên kể như thế nào để người nghe có thể hiểu được.

Tương tự, như việc thiết kế, khi bạn đã có một ý tưởng tuy nhiên ý tưởng đó bị rời rạc mà không tuân theo một bố cục cụ thể điều này có thể khiến cho thiết kế khá lộn xộn bởi bạn không biết nên bắt đầu công việc sắp xếp các ý tưởng này như thế nào từ đó thiết kế của bạn sẽ khiến người xem không hiểu được rằng bạn đang muốn “kể” gì trong tác phẩm của mình và làm mất sức hút của một thiết kế.

Con người là một sinh vật trực quan, chúng ta có thể kết nối hay nhận biết một ý nghĩa thông tin ngay lập tức khi nhìn vào một hình ảnh cụ thể. Nên nếu khi hình ảnh đã không thu hút thì khó để kéo người xem ở lại lâu với tác phẩm của mình. 

Có thể thấy, nhờ vào hình ảnh giúp con người dễ tiếp thu và hình dung được thông tin hơn một cách trực quan và theo đó hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Bên cạnh đó, ngoài thiết kế hình ảnh theo một bố cục cụ thể sẽ giúp thiết kế truyền tải thông điệp một cách rõ ràng hơn thì bố cục còn mang đến những tầm quan trọng trong thiết kế như:

  • Một thiết kế với bố cục tốt sẽ tạo nên một câu chuyện với những giai điệu rõ ràng hơn.
  • Một bố cục mạnh mẽ sẽ giúp cho thiết kế trở nên thu hút sự chú ý từ người xem hơn từ đó người xem sẽ ở lại lâu với thiết kế của mình hơn từ đó để có thể tìm hiểu đến những sản phẩm những thông tin với mục đích thương mại trong thiết kế giúp tăng khả năng bán hàng hơn.
  • Một bố cục thiết kế rõ ràng cũng giúp mang những thông điệp từ thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách tự tin hơn.

Ví dụ như khi nhìn vào thiết kế dưới đây,  hãy để ý đến thông điệp mà thương hiệu nước ngọt Pepsi đang muốn truyền đạt đến với bạn.

Có thể thấy chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng của bố cục trong một thiết kế. Một sự bố trí bố cục cơ bản cũng là nơi là nền tảng cho sự phát triển những ý tưởng sáng tạo nằm trên bố cục đó. Và những ý tưởng không chỉ thể hiện tính sáng tạo cho thiết kế mà phải còn giúp cho thiết kế có những hình ảnh và thông điệp rõ ràng. Điểm xuất phát đầu tiên cho một thiết kế đó chính là thiết kế bố cục, nếu bố cục không có sự liên quan và phù hợp cho thương hiệu thì thì thiết kế sẽ trở nên không hiệu quả và khó đạt được thành công. Trong thiết kế đồ hoạ như ở quảng cáo, thiết kế bìa sách hay bất cứ một thiết kế nào khác bố cục chính là xương sống và giá trị cốt lõi để tạo nên những thiết kế bắt mắt và sáng tạo. Do đó, một thiết kế bố cục tốt sẽ tạo ra được một kết quả tốt khi có thể thu hút được người xem và truyền tải những thông điệp đến cho khách hàng của mình. Để hiểu rõ hơn, một bố cục tốt sẽ mang đến những lợi ích cho thiết kế bao gồm:

  • Tạo nên sự hài hoà và đẹp mắt từ phông chữ, màu sắc, hình nền,…
  • Làm cho dòng chảy nội dung trở nên dễ hiểu và có thể điều hướng được mặt của người xem trên dòng chảy đó. Điều này giúp cho thông tin trên thiết kế có thể được truyền tải một cách rõ ràng và hiệu quả nhất đến khách hàng.
  • Nhấn mạnh và thu hút khách hàng vào những thông tin quan trọng mà thương hiệu muốn truyền tải.
  • Làm cho ấn phẩm truyền thông trở nên nổi bật trên các giao diện mà chúng được đặt từ đó thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Trong thiết kế, đối với quảng cáo, bố cục chính là giải pháp tiêu chuẩn và mang tính mặc định. Việc đặt các phần tử dựa trên bố cục được thiết kế với vị trí chính xác và có sự kết nối giữa các yếu tố chính là chìa khóa duy nhất dẫn đến sự thành công của một thiết kế. Do đó, điều quan trọng đối với nhà thiết kế đồ hoạ là luôn phải hiểu được bố cục khi tạo thành bất kì hình ảnh nào.

BET6djlFX1VYYMnNQSdac MDi7KocYDExKJS3uxNf MUJsrZGlPK2VXjr yDqTOy6szC3UpUDGAuwISBprDWfnifaNDE4pzSZqpYsh6anEfBGH4luDsdO6F9Z8KfCvKZvp pUtE

Các yếu tố quan trọng cần đưa vào bố cục

Văn bản (text)

Có thể nói yếu tố văn bản được sử dụng nhiều trong các thiết kế kế hình ảnh, chúng được xuất hiện với nhiều biến thể và cách điệu khác nhau trên mỗi thiết kế mà phụ thuộc vào ý đồ của nhà thiết kế. Theo đó, có nhiều loại hình khác nhau yêu cầu một lượng văn bản cụ thể, ví dụ nhiều thiết kế chỉ sử dụng văn bản như một dạng tiêu đề nổi bật thể hiện ý nghĩa cho thiết kế, hoặc nhiều thiết kế sử dụng nhiều đoạn văn bản hơn. Đối với những đoạn văn bản lớn hoặc như các bài báo sách vở sẽ bao gồm tiêu đề chính, các tiêu đề phụ và các đoạn văn bản. Việc sắp xếp các văn bản này trên thiết kế có thể góp phần tạo nên một phần bố cục cho thiết kế và thông thường nếu là một đoạn văn thì cần nên giới hạn khoảng 500 từ không nên quá nhiều.

Hình ảnh (image)

Để cho mắt mọi người nghỉ ngơi cũng như tạo sự cân bằng trong thiết kế giữa văn bản và hình ảnh. Những hình ảnh ở đây có thể là những tấm ảnh chụp thực tế, các hình minh hoạ hay bất kỳ hình ảnh trực quan nào đó. Hình ảnh đóng một vai trò then chốt và quan trọng giúp cho nhà thiết kế giao tiếp với người xem và khách hàng của mình mà không cần bằng lời nói. Bởi hình ảnh mang đến sự hiệu quả trong hầu hết các kênh giao tiếp và dùng để khơi gợi nên những cảm xúc. Hình ảnh có thể thay thế cho các dòng văn bản khô khan và giúp tương tác với người khác dễ dàng hơn.

Dòng (line)

Các dòng bao gồm các đường thẳng trong thiết kế cho dù chúng dài hay ngắn, các dòng được sử dụng để chia các phần trong thiết kế. Đây cũng là cách hiệu quả đến nhấn mạnh sự khác biệt về nội dung hoặc hình ảnh. Tuy nhiên, dòng có thể không được hiển thị rõ ràng trong một thiết kế mà chúng được dùng để dựa vào đó để sắp xếp các yếu tố thiết kế khác theo các dòng cụ thể được nhà thiết kế định hướng. Dòng có nhiều biến thể khác như về độ dày, chiều dài và màu sắc để sử dụng trong thiết kế bố cục.

R9PRyCUW05Fk7BOAzKbrAs1I5xVpIT4GzRa2BGhtBTtsAFMTMLuxmkwCMNl9X715JqTfjsyrkkSDTIGtBM3pxnD5idqtsbRgBdlkO0Bkyu RisYnur bzEWh31 CX5Cow5GcsIvu

Hình dạng (shapes)

Hình dạng là một phần không thể thiết trong bố cục thiết kế hình ảnh. Hình dạng chính là điểm nhấn hoàn hảo và có thể biến đổi linh hoạt trong thiết kế để có thể tạo nên sự đồng đều và thống nhất trong bố cục. Hình dạng có thể được biến hoá đa dạng nên chúng tạo điều kiện cho các nhà thiết kế sáng tạo với chúng nhiều nhất có thể. Các hình dạng có vai trò quyết định trong việc tạo nên sự táo bạo và ấn tượng cho thiết kế của bạn.

Hệ thống phân cấp thị giác (Visual hierarchy)

Trong bố cục đồ hoạ, phân cấp thị giác hay hệ thống phân cấp chính là cách bạn sắp xếp mức độ quan trọng của từng yếu tố trong một thiết kế. Có thể tùy thuộc vào không gian hay ý định thiết kế của bạn mà hệ thống phân cấp sẽ có thể khác nhau trong mỗi thiết kế. Nhưng nhìn chung, những phần tử lớn nhất trên bố cục sẽ là những phần thông tin quan trọng nhất và tiếp tục đến các phần thông tin khác. Điều này sẽ giúp bạn quyết định thông tin nào bạn muốn người dùng nhìn thấy đầu tiên và thông tin nào sẽ để lại ấn tượng lớn nhất trong tâm trí của họ. Không chỉnh dùng kích thước, đối với các nhà thiết kế có thể sử dụng độ tương phản về màu sắc, cấu trúc, texture,… để có thể phân biệt tầm quan trọng của các yếu tố.

Có thể tìm hiểu thêm: Phân Cấp Thị Giác

Các nguyên lý thiết kế cần thiết cho bố cục đẹp mắt

Việc áp dụng các nguyên lý thiết kế nào góp phần tạo nên được một bố cục tổng thể cho thiết kế. Các nhà thiết kế khi thiết kế bố cục thường dựa vào những nguyên lý dưới đây để tạo nên một bố cục vụ thể cho tác phẩm của mình. Nó có thể đơn giản là một nguyên lý hoặc là sự kết hợp và liên quan giữa nhiều nguyên lý khác nhau trong cùng một thiết kế. 

Nguyên lý khoảng trắng (White Space)

Không phải lúc nào cũng nên tạo nên những thiết kế với dày đặc các chi tiết và đặt quá nhiều thứ lên một bản thiết kế. Điều này sẽ khiến cho việc sắp xếp các thiết kế trở nên khó và không tạo được những khoảng trống và điểm nghỉ mắt cho thiết kế. Điều này sẽ làm cho thiết kế trở nên khó hiểu và choáng ngợp khi người xem nhìn vào. Thay vào đó việc sử dụng các khoảng không gian trắng hay nguyên lý khoảng trắng sẽ mang lại cho bạn nhiều không gian âm hơn để mặt thư giãn, điều đó đồng nghĩa với việc thiết kế nên đặt những chi tiết chọn lọc và thật sự cần thiết, việc sử dụng ý chi tiết nhưng với sự bố trí hợp lý giúp tạo nên những khoảng không gian âm hiệu quả trên thiết kế. Đồng thời nhìn tổng thể bố cục sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều và tạo nên những điểm nhấn nhất định trong thiết kế.

Như trong thiết kế, các khoảng trắng đã tạo nên bố cục làm nổi bật được các thông tin văn bản trong thiết kế một cách hiệu quả mà vẫn tạo nên cảm giác đơn giản, tinh tế nhưng chuyên nghiệp.

cn fxtrZu 7bpZmHy4A0RopiOefN9lVguNP8zZaKbKwCRxBlJ5iCx3JDvbAS9

Hiệu ứng lân cận (Proximity)

Hiệu ứng lân cận hay thuật ngữ tiếng Anh là Visual Space hoặc Proximity. Đây là sự kết hợp giữa các phần tử riêng lẻ nhưng khi mắt nhìn vào các phần tử riêng lẻ này kết hợp lại thành một phần tử lớn và truyền tải thông tin tốt hơn. Điều này cho phép người xem hiểu được bối cảnh một cách tổng thể chứ không nhìn vào từng yếu tố đơn lẻ trong thiết kế. Hiệu ứng lân cận – Proximity này cũng đề cập đến các yếu tố có liên quan nhau nên được đặt gần lại với nhau và ngược lại để tranh gây nên sự hiểu lầm và nhầm lẫn cho người xem. 

Trong thiết kế sử dụng các dòng chữ được cách điệu và biến hoá nằm gói gọn nên khi nhìn tổng thể sẽ thấy được một chai sữa. Điều này khiến thiết kế trở nên nổi vật và ấn tượng.

otKsOAEJWE7SkWBFmAeCHBv0yJNie2

Nguyên lý về sự căn chỉnh (Alignment)

Trong thiết kế đồ hoạ, căn chỉnh (Alignment) có nghĩa là sắp xếp và đặt các phần tử (trên, dưới, trái, phải) trong bố cục để tránh tạo ra sự hỗn độn hay mất trật tự trong thiết kế. Việc căn chỉnh các phần tử trong thiết kế giúp thắt chặt được thiết kế tạo ra cảm giác trực quan giữa chúng từ đó tạo nên dòng chảy của thiết kế trong bố cục. 

Có hai kiểu căn chỉnh đó là căn lề và căn giữa. Trong đó, căn lề trái được sử dụng chủ yếu để căn lề trong văn bản vì chúng ta thường đọc văn bản từ trái sang phải trong hầu hết các ngôn ngữ. Còn căn giữa sẽ hoạt động tốt nhất cho các phần văn bản nhỏ hơn chẳng hạn như tiêu đề hoặc hình ảnh và biểu tượng. Tuy nhiên, để sự căn chỉnh là hiệu quả nhất, chúng ta chỉ nên trung thành với một tuỳ chọn căn chỉnh duy nhất miễn là đáp ứng được mục đích thiết. Điều này sẽ giúp thiết kế trở nên đồng bộ hơn và sắp xếp có trật tự hơn.

Sự căn chỉnh trong thiết kế giúp điều hướng mắt của người xem, đòng thời các dòng văn bản cũng được sắp xếp một cách trật tự và cách đều nhau tạo nên sự sang trọng và chuyên nghiệp cho hình ảnh.

Nguyên lý tương phản (Contrast)

Trong thiết kế có nhiều loại tương phản khác nhau, sự tương phản có thể đến từ màu sắc, chất liệu, hình dáng, kích thước, phông chữ,… Chính những tương phản này có thể tạo ra được đa dạng bố cục thiết kế. Trong thiết kế bố cục, sự tương phản có thể giúp thu hút được sự chú ý và ánh nhìn của người xem, tạo một điểm nhấn trong thiết kế để thu hút sự chú ý của người xem vào điểm nhấn đó (Điểm mà nhà thiết kế cho là nó quan trọng nhất trong thiết kế).

Như ở thiết kế này có thể thấy được sự tương phản về màu sắc, nhà thiết kế sử dụng hai gam màu cùng nhiệt độ để bổ túc cho nhau tạo nên sự nổi bật cho cho phẩm nước ngọt của thương hiệu.

f6Il7yxlv9n6cDw4srGM 9x9ExiOEd5YFJx00C3ToTgxotWg70zPXbZwfGMfRni0Luim4AEyVqDSHh5yX2tefI27bQIPUcdHgTdPqfttMKsdd4

Nguyên lý về sự lặp lại (Repetition)

Nguyên lý về sự lặp lại giúp làm củng cố một thiết kế bằng cách lặp lại các yếu tố nhất định hoặc sử dụng những yếu tố giống nhau hoặc tương đồng trong xuyên suốt trong thiết kế để tạo nên tính đồng nhất, liền mạnh và nhất quán cho thiết kế.

Sự lặp lại của các phần tử có thể là sự lặp lại các yếu tố trong thiết kế như hình ảnh, hình dáng, màu sắc, phông chữ, kích cỡ, đường nét,…. Sự lặp lại thường xảy ra trong tự nhiên, nhà thiết kế thường dùng những mẫu lặp lại tương tự để tạo ra hoạ tiết và lặp cho tác phẩm có một vẻ ngoài ấn tượng tạo nên sự hứng thú về mặt thị giác.

Nguyên lý cân bằng (Balance)

Để hiểu về nguyên tắc cân bằng chúng ta cần cả một bài viết dài để nói về chúng, nhưng về cơ bản, những thứ hấp dẫn mắt người xem đều chứa đựng sự cân bằng. Một bố cục cân bằng yêu cầu đối xứng. Đó là lý do vì sao trong thiết kế của chúng ta cần có sự cân bằng. Một bố cục cân bằng có thể yêu cầu một sự thiết kế bố cục đối xứng hoặc bất đối xứng hoặc đối xứng xuyên tâm. Trong đó, cân bằng đối xứng và không đối xứng là dễ đạt được nhất và phổ biến trong nhiều thiết kế nhất. Trong khi đó, các đối xứng xuyên tâm thì thường được sử dụng trong các bản in, nhưng lại thường thực sự khó để áp dụng điều này trên một trang web.

Tìm hiểu thêm về: Nguyên Lý Cân Bằng

GTIl4xreAJbw10hOgjBs33UjJEZVE5Rnx J1qd9weiRpv7byXVYdFfXxvqWO3NNK69vuvtzhZKJnoGPjjh7mI6CNjzeFIzf2TJIOsCNva QxiXbkZPr1V82x 4IFMkhfHhoscFYB
Các nguyên lý thiết kế cần thiết để bố cục đẹp mắt hơn
các nguyên lý thiết kế cần thiết trong bố cục

Các cách sắp xếp layout dàn trang trong thiết kế đồ hoạ

Việc có thể áp dụng các nguyên tắc vào các phần tử có thể tạo nên những bố cục một phần hoặc toàn bộ cho thiết kế. Tuy nhiên, nhìn chung, các thiết kế tổng quan có thể được chia ra những loại bố cục phổ biến sau đây:


Bố cục Mondrian (Mondrian Layout)

Bố cục là sự sắp xếp các phần tử theo hướng trong khuôn khổ các dạng hình học như hình vuông, hình chữ nhật và theo hướng ngang, dọc để tạo nên bố cục cho thiết kế. Hoặc theo hướng dễ hiểu hơn, việc chia các thanh ngang và dọc trong thiết kế có thể chia thiết kế thành các hình chữ nhật hoặc hình vuông. Và các hình này sẽ được đặt các văn bản, hình ảnh, màu sắc hoặc sự kết hợp của những yếu tố đó trong nhiều hình được chia trên thiết kế. Tạo thành một thiết kế hoàn chỉnh với những bố cục được sắp xếp ngăn nắp, rõ ràng và áp dụng nguyên tắc căn chỉnh hoàn hảo.

5SkzyFyrxdv3uTxT4VLi6xtjuOVnO6L9qfevvS0jll6CEhR5ROfeGpTo9s5YyR7ampMQaNXw8JaxL0y8lWdzOlDj8WUbZdDbyzzmRfuN0XnzvYgAOlQ1GceeDcG z6awggBeB69
C6eqq AgJMtsDwng8JwOZA JfBGp 0W nEWOVJbO2Cla tWZhTricWEvueEIx6ZEswx37NQJzTs0sd0YfSwxs kUAWmh22imgZ8STAAZ7L16fF9xvd1OchjSFUKRn zY7RdULy9a

Bố cục Xiếc (Circus Layout)

Bố cục Xiếc được tạo nên không dựa theo một nguyên tắc bố cục nào cũng như là đề cập đến sự không đồng đều giữa các phần tử. Bố cục này như một tập hợp những chi tiết không hề liên quan, tưởng hỗn độn mà lại rất thống nhất. Dựa vào điều đó, ở loại bố cục này thường thể hiện được sự sáng tạo, phá cách, sự nổi loạn và tính đa dạng cho thiết kế và gây được những ấn tượng mạnh mẽ đến người xem bởi chúng được thiết kế dựa vào tính thẩm mỹ và sở thích cá nhân của mỗi người.

kyqJ6fTcl6l4ofjrrVpCksKadPf5soim fAaAyYT1e7m1goQx5wwvLAgNHIee5JSMQh5Oh9R 0EaltVksthc

Bố cục khung bóng (Silhouette Layout)

Bố cục đề cập đến các hình minh hoạ hoặc các hình ảnh chụp kỹ thuật số sau đó được biến thể thành những hình ảnh, thông điệp khác thông qua cái nhìn tổng quát trong một thiết kế. Ví dụ như các hình minh hoạ (hoặc hình ảnh kỹ thuật số) được bọc trong văn bản . Chúng sẽ trở nên ấn tượng khi sử dụng trong các quảng cáo in, bìa tạp chí và các hình ảnh xã hội.

FM08G5Oq fpXHxzTuidQ6s8hrJoCvs0gwJV Z3kzNij7snW qEr0FNAvgXxVeshol6kILE9vfBc0i

MultiPanel Layout

Có dạng tương tự như Morian nhưng ở layout này mang phong cách nhẹ nhàng, gọn gàng hơn. Layout này thường sử dụng trong các thiết kế về giáo dục, doanh nghiệp và thể thao.

Y i8cJEBeLKneHtlgdc
5lRa4R8t0039DzHqoM4Cp 8umDFW 6q3R8wW67jigbHJlRhln82fmLkGT0qAEt1VVeyqxm9 DRFK9BYtBMJcmtx4ou sDhbUshbK99Ym7QGZp0rf Hr8QmudE21eGZdNYOjrqNAa

Bố cục kiểu lớn (Big-type Layout): Bố cục sử dụng sự nhấn mạnh vào các phông chữ là chủ yếu với những phông chữ cỡ lớn để thu hút được sự chú ý của khán giả. Bố cục kiểu lớn thường được sử dụng để tạo nên các dòng tiêu đề riêng. Ở bố cục này có thể sử dụng nhiều sự biến tấu độc đáo trên các phông chữ để thu hút được sự chú ý của người xem. Bạn có thể thấy các kiểu thiết kế với bố cục này khi thấy các dòng chữ tiêu đề được làm sáng hoặc làm nổi bật theo một hình thức nào đó trong các quảng cáo.

wAEA3r0cX hBSp Dy64ykpydULnF2TQBQwdAF60PPbE73De3fgQfw OkjsU3doqjZAcpXX3EuCfHNHgm5l4Ftb95DyGHRHBS6WRU3nqZrc4DMeJzOuJKk1DcUsFyTZipjDepfXIv

Bố cục lấy cảm hứng từ bảng chữ cái (Alphabet-Inspired Layout): Bố cục lấy cảm hứng từ việc tập trung vào bảng chữ cái. Theo đó, bố cục chủ yếu được thiết kế bằng cách sắp xếp các chữ cái hoặc số theo một trình tự thích hợp hoặc tạo thành một từ hoặc nâng cao để tạo ấn tượng về một câu chuyện một ý tưởng cho quảng cáo. 

87 Md2j3BQOs4cCnAeolQJzB721TuBteqLbXcQqvM4foXgiwEu8P6U28Q1NdfZwvIWgJSe0YZsvKwIptQEBrHAo6KMGkcgQmJy2U9JHwf7E2VNaJHdG 0VyiaO66bz dqnAeMQwe

Frame Layout 

Ở Layout này thường thể hiện ở dạng khung. Bên trong là hình ảnh hoặc một nội dung câu chữ cụ thể nào đó. Các thiết kế này sẽ thường thấy ở các loại giấy khen, bằng khen, poster, website…

T4n4s V1152dKMQ0pb7MSM3wK6GOx5Y1RG1Tv6PItIIY24F q9ViSDLwofjJYNmv5vdruFIGX72y2QPYF51eLxYVvBWwTzxCS6Rm6N0Ewt

Quy tắc giúp tạo nên những thiết layout kế ấn tượng

Có thể những nguyên tắc thiết kế sẽ mang đến những thành công nhất định khi được ứng dụng trong bố cục thiết kế, tuy nhiên bên cạnh đó, để thiết kế đạt hiệu quả hơn gấp nhiều lần cũng như là để dựa vào để áp dụng các nguyên tắc thiết kế chúng ta có thể sử dụng các quy tắc thiết kế bố cục phổ biến hơn.

Quy tắc một phần ba (⅓)

Một trong những quy tắc được sử dụng phổ biến không chỉ trong thiết kế bố cục mà còn có thể áp dụng trong nhiều thể loại hình ảnh khác như hình ảnh chụp kỹ thuật số. Đây là một quy tắc hiệu quả trong việc cân bằng một thiết kế. Để có thể áp dụng quy tắc này, bạn chỉ cần chia bố cục thành 3 hàng và 3 cột. Theo đó, các hình ảnh, văn bản hoặc các yếu tố khác sẽ được nổi bật và trở nên hợp lý khi được đặt dọc theo các hàng cột này. Đặc biệt nơi giao nhau của các hàng cột tạo thành 4 điểm chính mà khi để các phần tử lên đây sẽ trở nên nổi bật và trở thành tiêu điểm trong thiết kế.

Như ở thiết kế dưới đây, chiếc chai thuỷ tinh được đặt ở vị trí thẳng hàng ngang và nơi của 2 giao điểm giúp sản phẩm này nổi bật được trên thiết kế. Đồng thời các yếu tố như phần bàn gỗ cũng được đặt song song với đường kẻ ngang. Cùng với đó đường chân bụi cây cũng được nằm trên đường thẳng hàng ngang giúp cho thiết kế trở nên thẳng hàng hơn.

dqmb7g1 Nkg RrDS9jvkM1zniGuvAh2DzW

Thiết kế bố cục lưới

Việc sử dụng lưới cực kỳ hiệu quả trong hầu hết các bố cục vì nó giúp bạn cân bằng và có tổ chức hơn. Thiết kế với lưới giúp tạo trải nghiệm tốt hơn cho người xem thông qua việc sắp xếp nội dung. Có nhiều loại lưới để sử dụng trong thiết kế, nhưng đơn giản và hiệu quả nhất đó là lưới cột. Nó chia không gian thiết kế thành các phần, cho phép kiểm soát tốt hơn vị trí của từng phân tử. Khoảng trống giữa các cột có thể trở thành những khoảng không gian âm, mà không gian này có thể bao quanh các cạnh của lưới và tạo ra lề.

ObK 1b4LUIi5rXAXgDxvPbz5WE0BRf8YEeUBHoc5BFEQTzbKyFqfnKTPUk0ybIeRvEbzCfW6c971les88GbBdYpKEEMcmY

Phá vỡ lưới

Trong thiết kế, sự sáng tạo luôn được đề cao và không có những quy tắc nào là bắt buộc. Việc phá vỡ lưới có thể tạo ra được chiều sâu và sự đa dạng trong thiết kế. Ví dụ như trong thiết kế web, chúng ta thường có thể điều đầy các thiết kế bằng hình ảnh trên nền. Hoặc một vài thiết kế khác chỉ gồm một thứ như hình ảnh, hình minh hoạ hoặc các phần tử trang trí khác được xuất hiện một cách ngẫu nhiên trên các cạnh lưới của thiết kế thay vì được đặt trong phạm vi các lưới. 

Chức năng chính của lưới là nơi để chứa, căn chỉnh và sắp xếp nội dung quan trọng vào các ô mà lưới đã quy định. Tuy nhiên, việc phá vỡ các mạng lưới như các yếu tố trang trí có thể hoàn toàn được chấp nhận nếu nó không làm ảnh hưởng và giảm đi hiệu quả và sự bắt mặt của thiết kế tổng thể.

Một số thiết kế có thể đi ra ngoài lưới hoặc các nhà thiết kế có thể hoàn toàn bỏ qua các lưới. Điều này, khi được thực hiện có chủ đích, sẽ tạo ra một hiệu ứng nghệ thuật hiệu quả cho thiết kế. Mặc dù giao diện này có hiệu quả đối với một số ngữ cảnh nhất định, chẳng hạn như trang web hoặc sách ảnh, nhưng nó không được khuyến khích cho hầu hết các dự án thiết kế. Dưới đây là hình ảnh ví dụ về việc không sử dụng lưới nhưng vẫn truyền đạt thông điệp thiết kế một cách hiệu quả.

dCE9oQtaMaLtTN7Qtq7u66wfGsjoDTyovYr5Y0wF1X977NoA5 fSsaMnn2ID4ZITWiG3X fJ5Hdubx1ywIUFZcN7Oxzmsm 7giKSg USO78m xR Ag1qT3gzQrGN8qhFC 8hPpY

Bố cục đóng vai trò quan trọng trong thiết kế là điểm bắt đầu cho mỗi thiết kế ấn tượng, sáng tạo nào. Do đó, việc hiểu được các kiến thức về bố cục và thiết kế bố cục chính là lúc bạn có thể bắt đầu sẵn sàng cho những thiết kế tuyệt vời của mình.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!