Các loại Content HOT nhất 2024 – Lưu ngay!

Ngành Marketing phân hoá đa dạng, trong đó Content Marketing dần trở thành một thành phần tất yếu trong giới truyền thông. Content Marketing là yếu tố tiên quyết, quyết định cho sự thành công của một chiến dịch tiếp thị hiệu quả. 

Tuy nhiên, muốn tối ưu hiệu quả của một chiến dịch truyền thông để phù hợp với mục tiêu của công ty và khách hàng mục tiêu là một việc không hề dễ dàng. Bài viết dưới mong rằng sẽ cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện cho các Marketer về Content Marketing cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Cũng như tìm hiểu các loại content phổ biến hiện nay.

Content là gì?

Content là gì là một câu hỏi rất hay được hỏi hiện nay? Vậy nó là gì. Content là việc tạo ra nội dung có giá trị nhằm mục đích thu hút người xem và biến họ trở thành khách hàng tiềm năng. Các content creator đưa nội dung của mình đến khách hàng qua nhiều hình thức khác nhau như video, hình ảnh, podcast, bài viết,… 

Mục đích cuối cùng của Content Marketing có thể là để bán được sản phẩm, tuy nhiên hiệu quả lớn hơn của Content Marketing là để tăng độ khả năng nhận biết sản phẩm đến nhiều đối tượng khách hàng. 

Content Marketing và 5 lợi ích đem đến cho doanh nghiệp 

5 lợi ích content marketing
5 lợi ích content marketing

Để biết được các loại content. Chúng ta sẽ tìm hiểu đến Content Marketing. Content Marketing đã và đang đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp là một điều không khỏi phủ nhận. Có rất nhiều lợi ích mà một Content Marketing đem đến, tuy nhiên phải kể đến 5 lợi ích hàng đầu mà doanh nghiệp có thể đạt được: 

Tăng doanh số

Các chiến dịch tiếp thị mà có các loại content hay và chất lượng chắc chắn sẽ thu hút người dùng mạnh mẽ, họ chắc chắn sẽ bị ấn tượng và truy cập đến các trang web của sản phẩm từ đó trở thành khách hàng tiềm năng của sản phẩm. Người tiêu dùng thường có xu hướng cần biết nhiều thông tin hơn trước khi mua. Do đó, tạo một content chất lượng sẽ kích thích tiêu dùng, từ đó gia tăng doanh số. 

Xây dựng độ nhận diện thương hiệu

Xây dựng một content độc lạ và chất lượng, thúc đẩy mạnh mẽ danh tiếng trên các nền tảng social media, từ đó tạo ra nhiều cơ hội để đưa độ nhận diện của thương hiệu đến khách hàng tiềm năng. Các loại Content Marketing có thể giúp bạn phát triển độ phổ biến của thương hiệu, càng ngày thương hiệu sẽ thăng hạng trên đường đua thương hiệu.

Tăng độ tương tác trên các trang mạng xã hội cho doanh nghiệp

Các loại content marketing tốt giúp phổ biến thương hiệu trên các trang mạng xã. Những người thấy các bài đăng trên mạng xã hội có khả năng sẽ truy cập vào website của nhãn hàng để khám phá thêm các bài viết khác, hoặc tiến hành mua sản phẩm, dịch vụ mong muốn.

Content Marketing cũng giúp phát triển độ thân thiết với khách hàng, nhờ đó gia tăng độ tương tác và làm rộng hơn mối quan hệ với các khách hàng khác. 

Biến các khách hàng tiềm năng thành khách hàng lâu dài

Khi những thông tin bạn cung cấp đến khách hàng có độ tin cậy cao, họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng. Dần dần, theo thời gian, nếu các loại content mang đến thông tin có giá trị cao hơn cái khách hàng cần, độ tin tưởng doanh nghiệp ngày càng nhiều, họ sẽ chuyển thành các khách hàng lâu dài của doanh nghiệp.

Bền vững và tiết kiệm chi phí

Một kế hoạch tiếp thị có định hướng, nội dung rõ ràng sẽ giúp chiến dịch được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn so với phương pháp truyền thống. Việc kết hợp các loại content phù hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Những nội dung chất lượng có thể sử dụng cho nhiều mục đích, nhiều nơi và nhiều sản phẩm khác nhau, sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp. 

Bí quyết làm content marketing hiệu quả

bí quyết sáng tạo content marketing
bí quyết sáng tạo content marketing

Hiểu về khách hàng mục tiêu

Một khi các nhà sáng tạo nội dung thực sự hiểu được khách hàng muốn gì thì họ mới có thể tạo ra nội dung mà khách hàng muốn. Vì thế việc chọn lựa giữa các loại content sao cho phù hợp định hướng khách hàng là một điều rất quan trọng.

Hiểu rõ hành trình khách hàng

Khi đã biết họ muốn gì thì bước tiếp theo các nhà sáng tạo nội dung cần tìm hiểu đó chính là hành trình của khách hàng. Hiểu đơn giản hành trình của khách hàng là quá trình khách hàng tiếp cận và tương tác với thương hiệu và sản phẩm. Ở mỗi giai đoạn, Marketer cần tìm hiểu khách hàng muốn gì ở giai đoạn đó để đáp ứng nhu cầu một cách kịp thời, đồng thời đưa ra chiến lược nội dung phù hợp nhất.

Cung cấp giải pháp hữu ích 

Mỗi nội dung mang đến người đọc phải thực sự chứa nội dung hữu ích, có giá trị với họ thì mới có thể tiếp cận được người tiêu dùng. 

Xác định mục tiêu cho từng các loại content marketing

Mỗi loại nội dung được thực hiện cần hoạch định mục tiêu rõ ràng, cụ thể.

Cung cấp các nội dung chuyên sâu

Để có thể tạo ra giá trị riêng biệt cho mình, các nhãn hàng cần tạo cho mình nội dung độc quyền, có giá trị chuyên sâu. Từ đó mới có thể thu hút khách hàng và giữ chân họ lâu dài.

Bảo đảm tính liền mạch của bài viết

Các nội dung được đăng tải lên phải đảm bảo sự thường xuyên. Để tránh việc các nội dung bị đứt quãng, cần có các công cụ lên lịch đăng tải các bài đăng tự động và đều đặn.

Dùng số liệu để tăng độ thuyết phục

Bên cạnh việc sử dụng câu từ, nếu có thêm số liệu trong nội dung thì chắc chắn sẽ tăng độ tin cậy và thuyết phục của văn bản. Số liệu và ví dụ thực tế sẽ tăng độ tin cậy cho bài viết rất nhiều. 

Cập nhật kết quả và theo dõi các chỉ số 

Sau khi đăng tải bài đăng, cũng hãy thường xuyên theo dõi các chỉ số như lượng người đọc, số lượt tương tác,… để đánh giá mức độ thành công của content. 

4 điều cần lưu ý khi tạo content marketing

4 điều cần lưu ý khi tạo content marketing
4 điều cần lưu ý khi tạo content marketing

Tầm nhìn của doanh nghiệp

Trong quảng bá thương hiệu, doanh nghiệp nếu muốn có được lòng tin cậy từ các khách hàng, thì nên hoạch định rõ tầm nhìn của mình, khi đó khách hàng mới thấy được sự uy tín, từ đó mới tạo nên mối quan hệ vững chắc giữa đôi bên. 

Truyền tải giá trị cốt lõi

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng luôn được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu khi viết content. Giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp cần truyền tải đến khách hàng đó chính là những dấu ấn riêng biệt, những ấn tượng riêng về thương hiệu mà doanh nghiệp muốn khách hàng thấy. 

Nổi bật sản phẩm và dịch vụ

Các Marketer cần phải nêu ra được dấu ấn riêng biệt của sản phẩm nhằm gây được sự chú ý, thu hút. Nếu cùng lúc kinh doanh nhiều loại sản phẩm hay dịch vụ khác nhau, thì nên tìm cách làm nổi bật sản phẩm chủ đạo, gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp. 

Sự độc đáo, tính sáng tạo

Các loại content mang tính độc đáo, sáng tạo là một tiêu chí vô cùng quan trọng. Để thu hút được người xem cần phải có thông tin độc nhất, thu hút nhất. Điều đó đòi hỏi rất nhiều vào tính sáng tạo của các nhà sáng tạo nội dung trong cách truyền tải của mình.

Quy trình 6 bước tạo Content chuyên nghiệp, hiệu quả

quy trình 6 bước tạo content chuyên nghiệp
quy trình 6 bước tạo content chuyên nghiệp

Bước 1: Tìm hiểu khách hàng tiềm năng và mục tiêu của doanh nghiệp

Bước đầu tiên khi thực hiện bất kỳ chiến dịch nào, các marketer luôn cần phải tìm hiểu kỹ càng đối tượng mục tiêu mà mình muốn hướng tới và mục tiêu của doanh nghiệp là gì. Tiếp đó là những nghiên cứu kỹ càng về thị trường mà doanh nghiệp sắp tung ra sản phẩm có phù hợp không, các đối thủ cạnh tranh đồng thời là những khó khăn thử thách có thể gặp phải. Từ đó, đưa ra những phương án giải quyết phù hợp với từng tình huống cụ thể. Tìm hiểu kỹ càng hành trình mua hàng của khách hàng để nắm bắt rõ nhu cầu của người mua. 

Bước 2: Lên ý tưởng Content

Hãy dành thật nhiều thời gian để suy nghĩ kỹ càng về content của mình đề ra. Bởi content là yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch. Để bắt đầu quá trình lập ra content, hãy tự mình trả lời những câu sau: 

  • Những gì mà khách hàng tiềm năng quan tâm tới và mong muốn của họ
  • Những yêu cầu khách hàng có thể đặt ra cho doanh nghiệp
  • Làm thế nào để bạn trở thành nhân tố quan trọng giúp giải quyết các vấn đề
  • Điều gì đang là xu hướng hiện nay có thể là yếu tố giúp thu hút

Để có thể trả lời cần phải nghiên cứu một cách thật kỹ càng, để chắc chắn nội dung đưa ra hoàn hảo nhất có thể.

Bước 3: Tìm hiểu về các sự kiện xảy ra gần đây có khả năng thu hút

Tuỳ thuộc vào ngành nghề và chủ đề mà bạn đang làm việc, hãy xem các sự kiện hay các trend đang xu hướng hiện nay để lồng ghép vào ý tưởng của mình, nhằm tạo hiệu ứng thu hút khách hàng hơn. Ví dụ như các dịp lễ hội Black Friday hay các dịp lễ đặc biệt trong năm như Giáng Sinh, Valentine,…  

Bước 4: Tạo Content Calendar cho bài đăng

Hãy xác định thời gian phù hợp để đưa nội dung ra công chúng, cùng với đó là khoảng cách giữa các lần đăng các bài đăng lên mạng xã hội. Hãy chắc chắn rằng các thông tin không bị quá nhiều, vừa đủ với nhu cầu cần biết của người xem. Cùng với đó là sự phù hợp với lịch trình trong hành trình đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng.

Bước 5: Theo dõi sự hoạt động của content đã đăng tải

Sau khi đã đăng tải nội dung lên các nền tảng, bạn nên theo dõi sự hoạt động của chúng để đo lường hiệu suất của các bài đăng và xem chúng có đạt được mục tiêu mà bạn đề ra hay không. Các công cụ như Google AnalyticsSearch Console có thể giúp bạn kiểm tra xem số lượng tương tác đến bài đăng của mình.

Cùng với đó, nếu bạn quảng cáo lên các nền tảng social media hãy theo dõi chỉ số như Facebook Insights để xem nội dung nào là loại người xem hứng thú nhất, từ đó hoạch định ra nội dung tiếp theo đưa đến khách hàng.

Bước 6: Cập nhật, làm mới content đã sử dụng

Khi đã có một lượng nội dung nhất định và chiến dịch đã đi vào ổn định, hãy dành một chút thời gian nhìn lại, để xem xét có vấn đề nào xảy ra cần giải quyết hay cần cập nhật theo nội dung nào, có điểm nào cần sửa hay không. Sau đó, cho các nội dung có cơ hội tái sử dụng từ một góc độ khác, cùng với sự thêm bớt của các nội dung hữu ích khác. 

Điểm danh 20 dạng Content Marketing phổ biến hiện nay

20 content marketing phổ biến
20 content marketing phổ biến

Dưới đây là tổng hợp 20 dạng content marketing phổ biến hiện nay. 

Blog 

Hiện nay, Blog hầu như đã trở thành loại hình Content Marketing được sử dụng nhiều nhất. Có không ít doanh nghiệp sử dụng Blog làm trọng tâm trong các chiến dịch marketing của mình bởi nội dung của Blog có thể dễ dàng được tìm kiếm trên Google, việc chia sẻ cũng vô cùng thuận tiện. Việc phân tích hành vi của độc giả cũng dễ dàng hơn, từ đó rút ra những kinh nghiệm để triển khai chiến dịch. 

Case Studies

Đây là một dạng content marketing nghiên cứu chuyên sâu về một bài học hay một chiến dịch, từ đó cung cấp kiến thức một cách cụ thể. Loại hình này mang đến nhiều kiến thức cho người đọc và sẽ mang đến hiệu quả nhất khi đi theo một mô hình đơn giản. 

White paper

White paper là hình thức Content Marketing chứa nhiều thông tin mang đến những giải pháp và dữ liệu về một chủ đề cụ thể. Vì chứa nhiều thông tin nên sẽ tốn khá nhiều thời gian để viết và trọng tâm của white paper là tất cả mọi chi tiết. Chúng sẽ trở nên hữu ích khi bạn muốn phát triển khả năng lãnh đạo cùng với sự tôn trọng trong ngành. 

Infographic

Infographic là một dạng của Content Marketing mà cho phép chèn một lượng thông tin vào hình ảnh nhằm mục đích tạo ấn tượng, dễ nhớ và dễ hiểu. Thường infographic sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn các dạng khác bởi tính bắt mắt, dễ hiểu và dễ chia sẻ. Trong quá trình tạo infographic, nếu muốn đạt được kết quả tốt nhất bạn nên sử dụng những mẫu thiết kế mang tính sáng tạo, hài hoà về màu sắc, chú trọng vào nội dung chính. 

Nội dung dài

Với những nội dung dài chứa từ 5000 – 15000 từ, thậm chí vài chương sẽ luôn là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong suy nghĩ của người đọc. Loại hình Content Marketing này sẽ mang đến một lượng thông tin lớn hữu ích, có giá trị cho các nhóm đối tượng khác nhau về nhiều chủ đề. 

Khi các nội dung được lên kế hoạch hoàn thiện bạn cần tốt ưu trang web ngay để không phải tốn nhiều thời gian và giảm các chi phí phát sinh. 

Content Product Review

Content Product Review là loại content marketing được sử dụng cực kỳ phổ biến hiện nay với một lý do rằng loại hình này không quá yêu cầu về một content chuyên sâu, hay một kỹ năng thiết kế chuyên nghiệp, nội dung bài viết không cần quá dài, chỉ cần cung cấp đủ những thông tin cần thiết và trọng tâm. Sẽ là một điều tuyệt vời khi có được những đánh giá tích cực của khách hàng để mang vào nội dung bài viết của mình. 

Ebook

Tuy đây là loại content mới đầu có thể sẽ làm bạn chán nản đây chỉ là những nội dung dài từ 5 trang và thậm chí lên đến 20 – 30 trang tùy thuộc vào chủ đề. Tuy nhiên, đây lại là một cách độc đáo để thu hút số lượng lớn độc giả. 

Video

Cùng về một chủ đề, cùng về một sản phẩm bạn sẽ có xu hướng đọc các bài viết tiếp thị dài dòng nhiều chữ hay là một video ngắn gọn, bắt mắt? Video cũng là một loại hình content marketing thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng bởi tính sáng tạo, nhanh gọn khi người xem chỉ mong muốn được biết về sản phẩm hay dịch vụ một cách nhanh chóng không cần phải xem quá nhiều thông tin thừa thãi, không cần thiết. 

Với một video tiếp thị độc đáo, không chỉ thu hút khách hàng mà còn có khả năng truyền thông mạnh mẽ trên thị trường, xây dựng độ nhận diện thương hiệu riêng. 

Gif, Meme

GIF là loại định dạng trao đổi hình ảnh, được định dạng cho ít hơn 256 màu khác nhau và những hoạt hình sử dụng ít hơn 256 màu cho mỗi khung hình. 

Đối với meme thì đây là một phần của social media, được phát tán dưới dạng hình ảnh có yếu tố hài hước hay châm biếm. 

Content Social Media

Content Social hay sáng tạo nội dung trên mạng xã hội chắc chắn là một thể loại nội dung không thể bỏ qua. Sự phát triển mạnh mẽ của Facebook, Youtube, Tik Tok,.. đã tạo nên một hệ sinh thái gắn bó chặt chẽ. Đây là lý do tại sao khi thực hiện một chiến dịch tiếp thị, người tạo nội dung thường quảng bá đồng thời trên nhiều nền tảng để tăng tính lan truyền và phạm vi tiếp cận.

Email Marketing

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng sức hút của email marketing chưa bao giờ giảm nhiệt. Ưu điểm lớn nhất của loại nội dung này là khả năng xác định đúng đối tượng. Hiện tại, nội dung email không chỉ gói gọn trong những bức thư đầy chữ mà đang dần được tinh chỉnh thành các video, bảng câu hỏi, hình ảnh theo xu hướng, v.v.

Podcast

Mặc dù còn non trẻ, nhưng podcast hứa hẹn sẽ là một bước đột phá trong việc sáng tạo nội dung. Nội dung của podcast chủ yếu là talk show, nơi các cá nhân chia sẻ những chủ đề diễn ra hàng ngày. Đây được coi là một bước nâng cấp so với phát thanh hiện đại, nhưng yêu cầu về chất lượng thông tin đòi hỏi các podcaster đặt ra một cách nghiêm túc, bài bản.

Content dạng toplist

Liệt kê và tổng hợp nội dung cũng là một trong những hình thức được Google đánh giá cao. Để làm nổi bật thông tin, người ta thường kết hợp tiêu đề với các con số. Một định dạng phổ biến cho loại nội dung này là: giới thiệu chung về chủ đề – liệt kê – đưa ra nhận xét. Nội dung toplist Nội dung bài viết càng cụ thể, chi tiết thì càng dễ chiếm được cảm tình của người đọc.

User-generated content

Nội dung do người dùng tạo hoặc nội dung do người dùng tạo được coi là một trong những hình thức tiếp thị nội dung táo bạo và mới hơn vì chúng thu hút khách hàng của chính bạn. Bạn sẽ  sử dụng thông tin từ khách hàng, vừa có thể lắng nghe, hồi đáp họ một cách trực quan và dễ dàng nhất.

Content dạng hướng dẫn/cách làm

Cách viết nội dung “how to content” là dạng nội dung cần thiết giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Bạn có thể cung cấp các bài viết, tài liệu hoặc video mô tả chi tiết mục đích, tính năng của sản phẩm, v.v. để giúp khách hàng khai thác tối đa chức năng của sản phẩm. Điều này tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn giữa thương hiệu và đối tượng mục tiêu và tăng sự gắn kết của khách hàng với doanh nghiệp.

Curated content

Curated content (nội dung chọn lọc/biên tập) là nội dung đòi hỏi kỹ năng chọn lọc, xử lý và biên tập thông tin của người tạo nội dung. Bằng cách thu thập tất cả nội dung mà khán giả của bạn quan tâm và giữ tất cả ở một nơi, bạn có thể tiết kiệm cho họ rất nhiều thời gian và công sức.

Tin tức

Nội dung tin tức thường cần được cập nhật liên tục để không bị “lỗi thời” và nhàm chán. Bạn cần tích cực nghiên cứu những tin tức nóng hổi nhất về thế giới bên ngoài (tuy nhiên, hãy cố gắng tập trung vào những gì khán giả của bạn quan tâm) có thể giúp khán giả tìm kiếm được nhanh chóng, dễ dàng.

Nghiên cứu

Nhiều người muốn chứng nhận sản phẩm/thương hiệu chính xác trước khi quyết định thực hiện bước tiếp theo. Nội dung nghiên cứu sẽ giúp bạn cung cấp dữ liệu/thông tin đánh giá chính xác và xây dựng niềm tin lâu dài với khách hàng của mình.

Quote: Dẫn chứng

Trích dẫn trên Facebook hoặc Twitter khi khán giả của bạn cảm thấy nhàm chán với các loại nội dung thông thường có thể giúp bạn tăng mức độ tương tác đáng kể. Những câu nói của người nổi tiếng/người có ảnh hưởng thường khiến khán giả cảm thấy hào hứng/lạc quan hơn khi bắt đầu một điều gì đó.

Evergreen Content (Nội dung thường xanh)

Người đọc và người xem ngày càng quan tâm đến Evergreen Content. Đây là loại nội dung được thiết kế để mang lại giá trị bền vững, lâu dài, hay nói cách khác, chúng “luôn đúng”. Nội dung thường xanh có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Ví dụ: 5 năm trước website của bạn đăng nội dung chia sẻ cách đọc sách hiệu quả, 5 năm sau nội dung đó vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu.

Mong rằng thông qua bài viết trên Marhub đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Content là gì?”, “Cách làm content” và  biết được các loại content marketing phổ biến hiện nay. Theo dõi Marhub để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích hơn nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!