9 bước để có được URL chuẩn SEO

URL chính là địa chỉ của trên web bạn giúp người dùng có thể tìm thấy trang trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên để người dùng có thể tìm thấy trang của bạn một cách nhanh nhất cũng như giúp trang web của bạn dễ hiển thị ở trang đầu tiên trong công cụ tìm kiếm, bạn cần đặt URL một cách thân thiện và dễ hiểu nhất. Vậy các bước để tạo URL như thế nào? Làm sao để có được một URL chuẩn SEO thân thiện trên môi trường web? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vai trò của URL chuẩn SEO

Thông qua URL các công cụ tìm kiếm có thể xác định được nội dung trên trang web của bạn từ đó các công cụ tìm kiếm có thể gửi đến kết quả tìm kiếm cho người dùng mong muốn nhìn thấy nội dung mà họ muốn tìm. 

Tuy nhiên không phải một URL nào cũng có thể giúp người dùng có thể nhận ngay ra được trang web của bạn giữa hàng ngàn đối thủ trên công cụ tìm kiếm. Một URL ngắn gọn, dễ hiểu khiến chúng thân thiện với người dùng hơn và giúp họ có thể dễ dàng chia sẻ đi. 

Và một trang web được dễ dàng chia sẻ với những thông tin bổ ích liên quan đến họ sẽ khiến họ dễ dàng chia sẻ đến những người khác từ đó giúp cho trang web được trở nên phổ biến hơn. Việc trở nên phổ biến sẽ giúp cho xếp hạng trang web bạn trên công cụ tìm kiếm ngày càng cao hơn từ đó giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy đến với trang web của bạn cũng nhưng là những thông tin mà họ mong đợi được nhìn thấy.

SOUUKDF5QtOTonrEznL8DZhA9RdnoI2Qu VTp5up0SBDWr6gI5roTNzKguzyR5zn6pWE75XotDH0UQNDI keXwNL4Oq32xqwYX8h9Sc80graXOQTAFmPXHxPCVxpu9 K6QBEuCZnMqOlao57Tw

Nhưng không phải ai cũng biết đến sức mạnh của URL trong công cụ SEO mà thường bỏ qua chúng hoặc đặt ra URL theo ngẫu hứng khiến cho trang web khó được nhận diện và ít khả năng lên top trong công cụ tìm kiếm. 

URL tuy chỉ là một phần khiêm tốn trong SEO mà thường bị nhiều chủ trang web bỏ qua nhưng nó lại là một yếu tố đóng góp rất nhiều vào việc giúp cho trang của bạn xếp hạng tốt.

Các bước để tạo URL

Sau khi đã tìm hiểu về vai trò của URL chắc phần nào bạn cũng biết được tầm quan trọng không kém của chúng so với các yếu tố khác. Việc tạo một URL chuẩn SEO tương đối dễ dàng và nếu bạn tuân theo những bước đơn giản dưới đây là bạn đang giúp phần giúp cho trang web của mình ngày một tăng được xếp hạng tốt hơn

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu các từ khoá trước đó và đã tạo nội dung (content) xung quanh từ khoá này rồi thì có thể chuyển sang ở bước thứ 6 nhé! Còn nếu vẫn chưa thực hiện nghiên cứu từ khoá hãy thực hiện theo các bước tuần tự dưới đây để nâng cao kết quả xếp hạng trên công cụ tìm kiếm

Bắt đầu với việc đặt tên tiêu đề trang của bạn

Hầu hết các tiêu đề trang chính là nguồn gốc để tạo nên các URL. Theo đó bạn có thể dựa vào tiêu đề để đặt URL và một chút sửa đổi để chúng trở nên ngắn gọn và dễ hiểu giúp tối ưu hoá một cách hoàn hảo hơn. Vì vậy, hãy thực hiện từng tự các bước nhất định như tìm từ khoá đặt tiêu đề trang và dựa vào đây bạn có thể đặt một URL tốt nhất có thể cho SEO.

Xoá các ký tự đặc biệt

Với các dấu kí tự gạch chéo (/), ngoặc đơn, kép (‘,”), dấu ngoặc tròn (), ngoặc vuông [ ], thường không nên đặt sử dụng trong URL bởi chúng được xem là không an toàn và thường gây nên sự phức tạp khó hiểu khó nhớ đối với người dùng. Do đó, bạn cần xoá bỏ chúng đi. Một URL tốt chỉ nên chứa các kí tự chữ cái và dấu gạch nối. Các dấu chấm, phẩy, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy,… nên được loại bỏ đi.

Xoá số

Việc đặt số ở trong tiêu đề cũng như URL là một điều không cấm kị. Bởi có nhiều bài viết có thể liên quan đến các bước hướng dẫn, các cách làm hoặc liên quan đến một số lượng nào đó. 

Tuy nhiên, khi muốn cập nhật lại số lượng nằm trên bài viết có thể bạn sẽ dễ bị quên cập nhật lại số trên URL điều này khiến cho trang của bạn dễ bị loại trong kết quả tìm kiếm. Do đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên xoá đi số và tránh sử dụng số trong URL. Bằng cách này bạn sẽ không cần phải cập nhật URL khi thực hiện thay đổi điều gì trên trang. 

Loại bỏ thông tin thừa

Google cho biết một tín hiệu tốt cho trang của bạn trên kết quả tìm kiếm khi URL càng đơn giản càng tốt bởi điều này sẽ giúp cho người dùng khách hàng tìm kiếm cho thể tránh được sự đe doạ bởi các URL quá dài, ngoài ra các URL dài thường bị cắt bớt đi trên công cụ tìm kiếm.

Do đó, điều chúng ta cần làm là xoá bớt đi những thứ không cần thiết khỏi URL để khiến chúng trở nên ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu hơn giúp người dùng có thể dễ dàng nhận diện.

Tuy nhiên, việc loại bỏ cũng cần đảm bảo URL của bạn vẫn còn khả năng để mô tả chính xác những nội dung mà thông tin trang web đang muốn thể hiện. Do đó, bạn chỉ cần loại bỏ những từ hoặc những cụm từ không cần thiết và dù có bỏ chúng ra thì ý nghĩa thông điệp trong URL vẫn không đổi.

Cô động chúng lại thành một từ khoá 

Hầu hết các tiêu đề đều chứa từ khoá một cách tự nhiên (bởi đây là điều đơn giản tối thiểu trong SEO. Vì vậy điều bạn cần làm là cô động từ tiêu đề thành một URL chuẩn SEO và mang hàm ý súc tích ngắn gọn nhất có thể và chứa từ khoá chính.

Các bước tạo URL chuẩn SEO
Làm thế nào để tạo URL chuẩn SEO

Thêm công cụ sửa đổi từ khoá 

Chúng ta thường chèn các từ khoá vào để giúp URL chuẩn SEO. Tuy nhiên không phải lúc nào từ khoá được đưa vào URL có thể tạo thành một câu ngắn gọn và dễ hiểu. Điều này có thể khiến cho bạn gặp khó khăn trong quá trình tạo URL để tạo nên cụm từ ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn chứa được từ khoá chính của bài viết. Một cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là chúng ta có thể thêm một số từ ngữ mà những từ ngữ này được xác định bằng công cụ sửa đổi từ khoá.

Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn những từ khoá có thể đặt trong URL. Bạn có thể tìm thấy trong trong báo cáo từ khoá mà có liên quan đến chủ đề bài viết của bạn. Cách đơn giản là bạn có thể tham khảo từ khoá này từ gợi ý của Google đối với các chủ đề mà bạn đã tìm kiếm trên công cụ này. Dựa vào đó bạn có thể điều chỉnh URL một cách hợp lý hơn.

Ví dụ: Hướng dẫn lựa chọn từ khoá hợp lý đặt trong URL một cách ngắn gọn những dễ hiểu và thể hiện đầy đủ ý nghĩa tổng quan của bài viết:

Dưới đây ta có các từ khoá:

Quy trình SEO

Quy trình làm SEO

Quy trình SEO chuẩn

Trong loạt từ khoá trên chúng ta có thể sử dùng từ nào mang ý nghĩa đầy đủ nhưng vẫn ngắn gọn nhất:

Quy trình SEO

Các từ khoá không nên sử dụng trong URL như:

Quy trình làm SEO website chuẩn (Để hiểu hơn tại sao chúng ta không nên dùng cụm từ này trong URL bạn nên đọc phần tiếp theo dưới đây)

Làm cho URL dễ đọc hơn

Các URL đơn giản dễ hiểu có thể giúp người dùng dễ “tiêu hoá” hơn. Lấy ví dụ từ các từ khoá đặt cho URL ở trên chúng ta thấy rằng “quy-trinh-seo” sẽ mang ý nghĩa chuẩn hơn và dễ dàng khi sử dụng đặt câu hơn so với “quy-trinh-lam-seo-website-chuan” chỉ như một số từ ngẫu nhiên gáp lại. Như vậy chúng ta có thể thấy một URL ngắn gọn nhưng đầy đủ hàm ý vẫn dễ được tiếp thu và dễ đọc tự nhiên hơn rất nhiều.

Đặt URL thành chữ thường (lowercase)

Hầu hết các máy chủ web thường xử lý các URL viết thường và viết hoa như nhau, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Về mặt kỹ thuật, mọi thứ sau tên máy chủ miền trong URL đều phân biệt chữ hoa và chữ thường và các máy chủ sẽ xử lý các chữ cái này theo những cách khác nhau.

Do đó để đảm bảo an toàn và tránh về việc nội dung bị trùng lặp, hãy luôn luôn sử dụng chữ viết thường. Nếu bạn sử dụng WordPress, bạn có thể bỏ qua phần này vì nó diễn ra một cách tự động.

Thay thế khoảng trắng bằng dấu gạch ngang “-”

Trong các URL không được bao gồm các khoảng cách trắng. Nếu sử dụng khoảng trắng trình duyệt sẽ biến các khoảng trắng thành “%20” điều này khiến URL trở nên rối mắt và phức tạp hơn.

Vì vậy bước cuối cùng sau khi đã đặt được một URL là thay thế các khoảng trắng bằng dấu gạch ngang “-”.

Việc đặt URL được xem là một việc khá đơn giản và với một URL được đặt đúng quy cách sẽ có những ảnh hưởng to lớn góp phần nâng cao SEO cho trang web của bạn và người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm đến trang web của bạn nhiều hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!