Tất tần tật cách viết content chuẩn SEO đơn giản và hiệu quả

Content SEO đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng website của mỗi doanh nghiệp bởi chúng không chỉ cung cấp những thông tin chuyên môn đến người dùng mà nhờ vào Content SEO còn giúp quảng bá thương hiệu đến người dùng nhiều hơn thông qua công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, Content SEO còn được xem là một nghề thực thụ hiện nay trên thế giới. Bởi chúng yêu cầu những kỹ năng và chuyên môn nhất định để có thể cho ra những tác phẩm Content SEO mang lại lợi ích cho một doanh nghiệp. Vậy content SEO là gì? Cách viết content chuẩn SEO như thế nào? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Content SEO là gì?

Một cách đơn giản và dễ hiểu để giải thích cụm từ này ta có thể tách chúng ra thành 2 phần đó là Content và SEO. Theo đó, lần lượt các từ sẽ mang ý nghĩa như sau:

Về Content là gì? Ở đây chúng ta sẽ hiểu content trong lĩnh vực digital marketing chính là viết tắt của content marketing. “Content” mang nghĩa tiếng Việt là nội dung, trong digital marketing từ ngữ này thể hiện toàn bộ các nội dung được tạo ra trên một website hoặc bất kỳ nơi nào miễn chúng phục vụ mục đích nào đó để đạt được sự thu hút từ khách hàng, cá nhân, người dùng hoặc một doanh nghiệp khác. Trên môi trường website, content sẽ có thể là những điều dưới đây:

Những nội dung website được thể hiện bằng chữ viết

 • Các bài viết trên trang như các bài review về sản phẩm
 • Bài viết về kiến thức, chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể thường liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động
 • Các câu chuyện về thương hiệu
 • Mô tả về sản phẩm hoặc một dịch vụ online
 • Nội dung trên fanpage bán hàng hoặc dịch vụ
 • Bài viết để PR trên các trang báo, quảng cáo
 • Các nội dung được thể hiện thông qua bằng hình ảnh, video, infographic, Multimedia,…
 • Và còn rất nhiều nhiều nữa…

Vậy còn SEO là gì? SEO là cụm từ viết tắt của (Search Engine Optimization) tức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một phương pháp giúp làm cho website của bạn được tối ưu giúp tăng các thứ hạng như Top 10, top 5, top 3 trên các công cụ tìm kiếm giúp đạt được những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. 

SEO content là gì?
SEO content là gì?

SEO có thể làm ở nhiều phương tiện, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tập trung vào SEO đối với công cụ tìm kiếm Google, theo đó để có thể am hiểu và thực hiện được phương pháp SEO đồng nghĩa với việc rằng chúng ta phải có kiến thức tổng quát lẫn chi tiết về các thuật toán mà Google đã thực hiện để có thể thực hiện công việc SEO thực sự mang lại hiệu quả cao. Theo đó, bạn sẽ dựa vào các thuật toán mà Google đã thiết lập sẵn để tối ưu hoá (SEO) cho bài viết của mình làm sao để giúp cho công cụ tìm kiếm và cả người đọc đều có thể đánh giá cao và dễ tiếp nhận được nội dung của bạn. Và để hiểu rõ hơn về các kỹ thuật tối ưu dựa vào thuật toán của Google, Marhub sẽ đề cập chúng ở trong bài viết này.

Như vậy, viết content SEO chính là một thuật ngữ dân dã và chuyên dụng để ám chỉ rằng tạo ra những bài viết bằng văn bản, hình ảnh, video, infographic,… một cách chuẩn SEO để giúp cho các công cụ có thể hiểu được bài viết của mình một cách dễ dàng nhanh chóng nhất từ đó mang đến cho người dùng đang tìm kiếm nội dung bài viết này.

Tầm quan trọng của content đối với website

Việc thực hiện xuất bản các content trên website là một điều cần làm để giúp website có thể phát triển và cũng như đạt được những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, content còn mang tầm quan trọng cho website bao gồm như:

Content đóng vai trò là sự kết nối, truyền tải những nội dung hữu ích và có giá trị đến cho khách hàng và người dùng của mình.

Một content chia sẻ những nội dung tốt và đáp ứng được những nhu cầu mong đợi cũng như là những thứ mà khách hàng mong muốn tìm thấy giúp dễ dàng tạo ra được sự thiện cảm, khiến khách hàng nhớ đến doanh nghiệp nhiều hơn, biết được bạn là một người có khả năng chia sẻ thông tin tốt với những chủ đề mà họ đang quan tâm từ đó sẽ khiến họ tự nguyện tìm đến bạn vào những lần sau nhiều hơn nữa.

Một website mà chỉ có những content mà những content lại mang hình thức sơ sài, chỉ chú ý đến số lượng hơn chất lượng và không có sự đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không có lý do gì để người dùng có thể truy cập vào website cả, khiến việc xây dựng website không đạt được lợi ích hiệu quả cao gây tốn chi phí.

Một content hiệu quả sẽ giúp làm tăng sự tin tưởng của khách hàng đến với đối với khách hàng từ đó giúp thúc đẩy được tỉ lệ chuyển đổi và thúc đẩy được hành vi khả năng của người tiêu dùng chuyển đổi thành khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Tầm quan trọng SEO Content
Tầm quan trọng SEO Content

Đa phần, mục đích của người dùng khi truy cập vào các website là để tìm kiếm những thông tin và nội dung mà họ đang có nhu cầu tìm kiếm và muốn biết. Do đó một tiêu đề với sự hấp dẫn và nội dung thực sự có ích đánh vào nhu cầu của họ sẽ giúp cho người dùng có thể click chuột vào một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ngoài ra một website cung cấp thông tin hữu ích, chất lượng và cuốn hút đáp ứng được những gì họ đang tìm kiếm sẽ giúp giữ chân người dùng muốn đọc tiếp và giữ chân họ lại lâu hơn.

Như vậy có thể thấy những vai trò của content mang lại cho website cũng như là công việc Marketing là thực sự không thể chối bỏ. Đặc biệt là những content chất lượng sẽ giúp website hay doanh nghiệp có thể kết nối đến người dùng một cách dễ dàng hơn, giúp biến họ thành những khách hàng của doanh nghiệp.

Cấu trúc của một bài viết content chuẩn SEO – Cách viết content chuẩn SEO

Có thể thấy vai trò của content trong việc tiếp cận đến khách hàng quan trọng đến nhường nào. Nhưng ngoài một content chất lượng của chưa chắc khiến cho khách hàng hàng có thể tìm thấy đến website cách dễ dàng. Mà để đạt được điều này, chúng ta cần nhờ đến những công cụ tìm kiếm để giúp người dùng có thể tìm thấy chúng ta dễ dàng hơn. 

Với những bài viết được công cụ tìm kiếm xếp hạng cao sẽ giúp người dùng tìm đến trang một cách nhanh và dễ dàng nhất. Nhưng để được các công cụ tìm kiếm đánh giá xếp hạng cao, thì bên cạnh một bài viết với nội dung hấp dẫn chất lượng thì bài viết trên website cần được tối ưu hoá (SEO) để công cụ có thể xác định và hiểu được những thông tin trên bài viết đó từ đó để mang đến cho những người dùng đang cần những thông tin này. Vậy cụ thể một bài viết chuẩn SEO sẽ có cấu trúc như thế nào?

Tiêu đề bài viết (Title SEO)

Tiêu đề chính là yếu tố khiến người xem nhìn thấy đầu tiên và quyết định đến 75% khả năng của người dùng có click vào xem bài viết của bạn hay không. Hiểu một cách đơn giản là giữa hàng ngàn nội dung sẽ xuất hiện, người dùng chỉ chủ yếu nhìn vào tiêu đề để có thể đánh giá nội dung đó có phù hợp với nhu cầu mình mong muốn tìm kiếm hay không. Do đó, một tiêu đề lôi cuốn và đánh đúng vào trọng tâm bài viết của bạn sẽ khiến khả năng click vào bài viết sẽ cao hơn, giúp mở ra những bước đầu tiên để người dùng có thể bước vào khám phá website của bạn và quyết định rằng có thể trở thành khách hàng của bạn hay không. Tuy nhiên, việc đặt một tiêu đề là không hề dễ dàng bởi chúng đòi hỏi các một nghệ thuật và nghiên cứu hành vi tâm lý của người dùng khách hàng. 

Ngoài đáp ứng nhu cầu và nội bật được bài viết trước mắt người dùng, thì nội dung tiêu đề phải trở nên dễ hiểu và nổi bật trong mắt các công cụ tìm kiếm. Theo đó, một tiêu đề chuẩn SEO sẽ có độ dài 60-70 ký tự ( được khuyến khích áp dụng) bởi chúng có thể thể hiện đầy đủ tiêu đề trên công cụ tìm kiếm, thực tế công cụ Google chỉ hiển thị 80 ký tự. Do đó việc đặt tên với nhiều hơn số ký tự có thể khiến phần tiêu đề hiện trên trang tìm kiếm bị mất nội dung ở phía sau.

Một điều quan trọng không thể thiếu đó là tiêu đề cần phải chứa từ khoá chính và từ khoá này càng nằm gần ở đầu thì càng tốt (Bắt đầu tiêu đề bằng từ khoá chính lại là một điều rất hoàn hảo).

Quan trọng hơn hết, tiêu đề của bạn cần sáng tạo và kích thích người đọc click vào xem bài viết trên website bạn, vì vậy các yếu tố từ ngữ thú vị, những con số hay sự cam kết sẽ giúp tiêu đề trở nên hấp dẫn hơn.

Ví dụ: 7 công thức viết content đỉnh cao không thể bỏ lỡ

Tiêu đề này sử dụng số giúp người xem tò mò liệu đó là 7 công thức gì, mình đã biết đủ các công thức chưa, và dùng tính từ mạnh “đỉnh cao”, cụm từ “không thể bỏ lỡ” vô cùng thu hút người đọc xem bài viết.

Đoạn mô tả (Meta Description)

Meta Description là một đoạn văn ngắn dùng để mô tả nội dung của bài viết một cách ngắn gọn nhất giúp người dùng có thể hình dung được bài viết đang nói về điều gì chính. Vì đây cũng là phần được hiện trên công cụ tìm kiếm mỗi khi người dùng tìm kiếm, họ sẽ thường đọc đoạn mô tả này để xem nội dung có liên quan với những điều mình đang tìm kiếm không để quyết định tiến tới click vào bài viết. 

Chính vì thế mà Meta description cũng được xem là linh hồn của bài viết. Do đó, ở phần này chúng ta cần tóm tắt và mô tả ngắn gọn được bài viết một cách cuốn hút và thể hiện đúng nội dung của bài viết nhất. Bên cạnh đó, đoạn mô tả này sẽ không có quy tắc nào giới hạn về ký tự. Tuy nhiên, Marhub vẫn khuyến khích bạn ở đoạn mô tả này nên chỉ sử dụng 140-155 ký tự. Bởi ở độ dài này có thể hiển thị được đầy đủ nội dung trên cả giao diện điện thoại và máy tính. Đặc biệt, ngày nay tỷ lệ truy cập vào điện thoại di động đang ngày càng tăng lên, do đó, đừng quên chỉ tối ưu riêng trên máy tính thôi nhé. 

Bên cạnh đó, đoạn Meta Description nên có sự xuất hiện của từ khoá từ 1-2 lần, nếu như bạn sử dụng Yoast SEO / Rankmath thì phần này sẽ được nằm riêng bên dưới. Nếu bạn không viết đoạn mô tả riêng thì bộ máy của Google sẽ tự động cắt đoạn đầu hoặc khu vực chứa từ khóa của bài viết đề sử dụng. Do đó, bạn nên viết đoạn mô tả cũng như mở đầu bài viết cho thật đặc sắc nhé.

Một điều cần lưu ý là đoạn Meta Description sẽ không xuất hiện trong nội dung bài viết trên website mà chúng chỉ hiển thị ở kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm từ khoá có liên quan đến nội dung bài viết.

Cấu trúc của content chuẩn SEO
Cấu trúc của content chuẩn SEO

Đoạn mở bài (Sapo)

Tương tự như các bài văn mẫu chúng ta thường hay viết trong các môn học khi xưa. Các bài viết trên website cũng cần có một đoạn mở bài để có thể dẫn dắt người đọc vào nội dung chính ở dưới. Một lối văn mạch lạc, lôi cuốn và cho người đọc thấy được những điều họ cần thấy cũng như những nội dung chính yếu mà bạn sẽ đề cập trong bài viết. Điều này sẽ giúp người đọc nhận thấy ngay nó có phải là những nội dung mình đang tìm kiếm hay không. Nếu đúng như những gì người dùng mong muốn thì đoạn mở đầu sẽ giúp dẫn dắt người dùng vào thế giới thông tin bài viết của mình. 

Khi chúng ta viết Sapo để mở đầu, điều cần suy nghĩ và ghi ra đó là nền tảng của vấn đề mà mình đang viết. Theo đó, bạn nên chọn một góc nhìn mà có liên quan đến từ khóa chính để đặt ra những vấn đề những cần câu hỏi cần giải quyết từ đó giúp lôi cuốn được người đọc đi vào bài viết của bạn hơn bởi chúng thực sự là những vấn đề mà người dùng cũng đang cần để giải quyết. 

Một điều cần lưu ý cho các bạn có thể mới bắt đầu vào công việc content của mình là Meta Discription và Sapo là 2 phần hoàn toàn khác nhau. Đoạn Meta Discription sẽ không hiển thị trong bài viết của website mà chỉ hiển thị ở công cụ tìm kiếm để mô tả sơ lược nội dung của bài viết đó. Trong khi đoạn Sapo sẽ xuất hiện trong bài viết và là đoạn mở đầu của bài viết. Nhưng điểm chung là chúng cần phải chứa được từ khoá chính trong mỗi phần và càng gần đầu tiên càng tốt.

Đối với Sapo, bạn chỉ nên viết ít hơn 150 từ, và từ khóa chính nên xuất hiện ở 100 từ đầu tiên.

Tối ưu heading 1 (H1)

Với rất nhiều bạn newbie thì tiêu đề (title) và heading 1 là giống nhau, tuy nhiên tiêu đề xuất hiện ngoài Google, còn heading 1 sẽ xuất hiện ở đầu bài viết trên website của bạn. Tuy H1 và tiêu đề đều có mục đích là kích thích người đọc xem bài viết và tóm tắt toàn bộ nội dung bài nhưng tiêu đề và H1 của bài viết không được trùng nhau.

Một số lưu ý khác khi tối ưu H1:

 • Heading 1 nên chứa tối đa là 70 ký tự
 • Mỗi bài viết chỉ nên có 1 H1 duy nhất
 • H1 nên chứa Keyword có lượng Search cao thứ 2
 • Từ khóa nên xuất hiện càng sớm càng tốt
 • Nên dùng số lượng hoặc các tính từ thu hút

Các đề mục trong bài viết (Sub-heading)

Cũng giống như các quyển sách, các nội dung trong đó điều được chia mục lục rõ ràng để người xem có thể tiện theo dõi và biết được nội dung chính của đoạn này là gì? Có phải là thứ mà mình quan tâm không? Tương tự như vậy, các bài viết content SEO cũng cần được phân cấp bậc và đề mục rõ ràng. Theo đó,  mục đầu tiên là Heading 1, là mục tiêu đề của bài viết sau đó mới đến đoạn Sapo. Sau đoạn Sapo, là mục Heading 2, rồi đến các mục con nếu có theo thứ tự cấp bậc là Heading 3 đến Heading 6. Tuỳ theo nội dung phân chia từng bài của người viết. 

Nhưng ở đây, thông thường trong bài viết nên phân chia đến heading 4 là hợp lý, việc phân chia nhiều heading quá có thể khiến người đọc bị rối về nội dung. Trong một bài viết sẽ được chia thành nhiều mục Heading 2 trước, và trong mỗi mục Heading 2 sẽ chứa các mục nhỏ hơn là Heading 3,4,5… Chứ không phải đặt các Heading theo thứ tự từ 1,2,3,4 từ trên xuống dưới. Điều này là hoàn toàn không đúng.

Quan trọng nhất, khi bạn đã có heading 2 thì nên có ít nhất 2 heading 2 để đảm bảo sự logic của bài viết, tương tự với H3 H4 H5 H6

Cấu trúc bài viết content chuẩn SEO
Cấu trúc bài viết content chuẩn SEO

Thân bài (Text và Multimedia)

Sau phần mở bài (đoạn Sapo) thì từ mở đầu dòng tiêu đề 2 chính là bắt đầu đoạn thân bài. Trong thân bài, các tiêu đề và nội dung trong bài cần có sự liên kết và liên quan với nhau và hướng đến chủ đề mình cần nói. Đối với các bài có tính học thuật hoặc giải thích nhiều thì cần đi lần lượt từ giải thích từ ngữ thuật ngữ chuyên ngành mà có liên quan ở những phần sau trước khi đưa người đọc đến những nội dung chính cần chú ý. Nhưng một điểm cần nên khắc ghi trong đầu mình đó là các phần tiêu đề nội dung cần có sự liên quan và liên kết với nhau và nằm cùng trong một chủ đề mà bài viết muốn nói. Bên cạnh đó, đối với phần thân bài bạn cũng cần nắm được những điểm cơ bản về viết content SEO, cụ thể:

Với nội dung của mỗi Heading thì không nên quá dài cụ thể là không quá 300 từ. Trong nội dung của mỗi Heading chỉ nên gồm hoặc chia thành 2-3 đoạn ( điều này là rất cần thiết). 

Hạn chế nhiều câu trên 20 từ. Và mỗi bài chỉ nên giới khoảng khoảng 30% số câu trong bài viết trên 20 từ. (Điều này không bắt buộc, nhưng việc thực hiện sẽ giúp tối ưu bài viết được tốt hơn).

Nội dung của mỗi Heading cần có sự giải quyết dứt khoát, nêu đúng vấn đề cần thể hiện và giúp cho người dùng có cái nhìn tổng quát về nội dung mình sẽ đọc. Tránh kiểu viết dài lan man không đi vào trọng tâm vấn đề và thường bị “lạc quẻ” so với nội dung mình viết ra. Một điều không bắt buộc nhưng được khuyến khích trong mỗi tiêu đề đó chính là nên chứa từ khoá chính.

Mặc dù những bài viết cần thể hiện đúng chuẩn SEO để bài viết được dễ dàng đến với người dùng hơn. Nhưng cũng đừng quên rằng, các bài viết này là để cho người dùng đọc. Do đó, đừng quá gượng ép theo khuôn số kỹ thuật mà quên mất cần trau chuốt nội dung của mình cũng như là giải thích để cho người dùng dễ hiểu về những gì mình đang viết. Một bài viết tốt chính là bài viết được SEO theo đúng chuẩn và mang những nội dung hay và đáp ứng mong muốn của người dùng.

Mật độ từ khoá (Keyword Density)

Google sẽ không đọc nội dung như cách người dùng đã đọc. Vậy làm sao để Google có thể hiểu được những gì mà bài viết bạn đang nói? Đó chính là nhờ vào sự hiện diện của từ khoá. Theo đó công cụ Google sẽ quét qua nội dung của bạn viết và với việc cụm từ nào xuất hiện với mật độ khoảng 2-5% thì đó chính là từ khoá. Và công thức tính từ khoá sẽ được xác định như sau: 

Ví dụ như với cụm từ khóa “viết Content SEO là gì?” gồm có 5 từ và bài viết là 1000 từ, cụm từ này được lặp lại 7 lần. Ta sẽ lấy số lần nhân với số từ trong cụm từ đó và chia cho tổng số từ trong một bài viết đó. Như ở ví dụ kết quả sẽ như sau: (7 lần x 5 từ/ 1000 từ) x 100% =3.5%. Đây được xem là mật độ từ khoá ổn định. Nhưng nên nhớ, các từ khoá nên được rải đều trọng bài viết chứ không nên được gom lại. 

Nhưng từ tháng 8/2018 thì việc chia mật độ từ khoá đã có sự thay đổi. Theo đó, có những sự thay đổi đáng lưu ý như:

Không cần tính như mật độ từ khóa theo công thức ở trên. Mà thay vào đó, các từ khóa chỉ cần có xuất hiện trong Title, Meta Description, Sapo, 1 trong các Heading và kết luận. 

Những từ khoá với ngữ nghĩa mang tính tiềm ẩn ngày càng chiếm vị trí quan trọng và giúp cho bài viết được định danh một cách rõ ràng hơn.

Do đó, đừng nên đặt nặng về vấn đề từ khoá chính quá mà hãy đa dạng hoá từ khoá hơn nhé.

 • Trước khi viết bài, bạn cần có bộ từ khóa liên quan đến chủ đề đó để phân bổ keyword cho phù hợp và tự nhiên nhất.
 • Tần suất từ khóa chính cần SEO phải xuất hiện nhiều nhất (gấp khoảng 5-6 lần) so với các từ khóa phụ trong bộ từ khóa.
 • Sử dụng thẻ bold – in đậm toàn bộ từ khóa
 • Mật độ từ khóa tối ưu khoảng 1 đến 3%
 • Bạn có thể sử dụng SEOquake hay Yoast SEO để kiểm tra mật độ từ khóa

Một bài viết với nội dung tuyệt vời chất lượng cũng như đáp ứng những yêu cầu trên là có thể đủ. Nhưng để bài viết được hoàn hảo hơn và tối ưu hơn cả thì cần thiết để dẫn internal link và external link cho website của mình để tăng sức mạnh và độ phủ sóng của trang trên công cụ tìm kiếm hơn. 

Internal link: Là những link được liên kết nội bộ trong cùng một website giữa những bài viết với bài viết có liên quan với nhau về chủ đề hay cùng thư mục.

External link: Là link được dẫn từ bên ngoài, dẫn liên kết từ một website khác đến bài viết của mình hoặc ngược lại. Đây là một công việc nguy hiểm và yêu cầu kỹ thuật kiểm tra cao để đảm bảo an toàn cho website. Những website với sự uy tín, bảo mật và điểm DR cao sẽ giúp truyền uy tín đến website của bạn. Trong khi dẫn link từ các website không an toàn thì website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Việc gắn link sẽ yêu cầu sự hiểu biết và tìm hiểu kỹ trước khi dẫn link từ nơi khác đến. Do đó, khi bạn là người mới bắt đầu với content SEO thì có thể khoan nghiên cứu đến vấn đề link này trước mà tập trung vào những phần khác nhé.

Lưu ý để viết Content SEO nhẹ nhàng mà hiệu quả 

Có nhiều bạn sẽ vì vấn đề SEO này mà quên mất là bài viết dành cho người đọc. Khiến cho bài viết SEO cũng chẳng xong mà người đọc cũng không hiểu rõ nội dung, khiến bài viết không được Google đánh giá cao. Do đó, bạn nên nhớ một điều cốt lõi rằng dù làm sao thì bài viết là vẫn dành cho người đọc. Do đó, nên chú ý từ ngữ và giảng giải cho người đọc một cách dễ hiểu nhất trước khi xét đến vấn đề SEO của Google nhé. Bởi ngày nay vấn đề SEO cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ vào các công cụ và khi đã viết quen rồi bạn cũng sẽ thấy việc SEO cũng là một điều dễ dàng hơn lúc trước rất nhiều. Ngoài ra Marhub cũng mong muốn khi viết content, bạn nên nhớ những điều này.

Content là điều nên lưu ý nhất

Ngoài việc một nội dung mạch lạc dễ hiểu đối với người dùng. Nội dung luôn cần sự mới mẻ và sáng tạo. Do đó, khi viết content nên tránh việc sử dụng Copy-Paste mà thay vào đó hãy nêu lên theo cách suy nghĩ của mình dựa theo những kiến thức chuẩn giúp truyền đạt đến người đọc một cách dễ hiểu nhất. Một nội dung trùng lập sẽ không khiến Google đánh giá cao mặc dù chúng hay đến mức nào bởi chúng không cung cấp điều gì mới mẻ cho Google.

Tiêu đề cuốn hút trong mắt Google và người đọc

Trong tiếp thị trực tuyến, thì bạn chỉ có trung bình khoảng chưa đến 5s để thu hút được ánh nhìn của khách hàng. Do đó việc đặt tiêu đề một cách lôi cuốn người đọc nhất là điều cần thiết để họ có thể click vào nội dung của mình.

Đối với Google bắt mắt sẽ chứa từ khoá chính. Còn đối với người xem tiêu đề chính là nơi để họ có thể biết họ sẽ sắp đọc những gì. Một tiêu đề lôi cuốn sẽ là nam châm hút nhiều người đọc hơn.

Tạo đoạn mô tả (Meta Description) đủ dài nhưng lôi cuốn

Khi thu thập dữ liệu cho trang web, các công cụ tìm kiếm muốn hiểu được những ngữ cảnh của nội dung trang để xem liệu có nên lập chỉ mục và xếp hạng trang như thế nào. 

Do đó, đoạn mô tả sẽ giúp cho Google tìm kiếm những điều mình muốn nhanh nhất. Dựa vào điều này, ở đoạn mở đầu bạn nên để 1 hoặc 2 từ khoá xuất hiện trong 2 dòng đầu tiên. Độ dài thích hợp để hiển thị cả trên máy tính và điện thoại là ở khoảng 130-150 ký tự. Bên cạnh đó cũng nên chau truốt cho đoạn mở, một đoạn mở hấp dẫn lôi cuốn sẽ khiến người đọc ưu ái và muốn đọc đến những phần sau hơn.

Chèn từ khoá một cách tự nhiên

Theo đó, một mật độ từ khoá thích hợp đó là từ 2-5% và được rải đều trong toàn bài viết. Điều này yêu cầu kỹ thuật của người viết rất cao để vận dụng vừa đưa ra những kiến thức hữu ích và vừa chèn những từ khoá một cách tự nhiên và thích hợp đủ lượng yêu cầu nhất. Điều này sẽ được Google đánh giá rất cao khi đáp ứng được lượng từ khoá và phân tán đều trên bài viết.

Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của website. Có nhiều mô hình liên kết nội bộ đã được nghiên cứu và khuyến nghị sử dụng trên website. Bạn có thể tìm hiểu thêm để đi internal cho website của mình một cách hiệu quả nhất nhé!

Tham khảo các mô hình liên kết nội bộ: Mô hình Internal Link – Bí kíp để website xếp thứ hạng cao

Lưu ý trong bài viết content chuẩn SEO
Lưu ý trong bài viết content chuẩn SEO

Chú trọng vào font chữ trong Content SEO

Vào tháng 5 năm 2011, Amit Singhal – Cựu phó chủ tịch cao cấp của Google Inc đã cho xuất bản một bộ nguyên tắc dành cho các trang web chất lượng cao tại trung tâm Quản trị mạng của Google. Theo đó, trong bộ nguyên tắc này cũng đề cập đến vấn đề font chữ và cách trình bày chữ viết. Mặc dù những yếu tố này không được xem xét để đánh giá trong công cụ tìm kiếm đối với trang nhưng nó lại ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng của trang. Do đó, các bài viết trên trang nên được trình bài một cách tươm tất, phân chia mục lục rõ ràng cũng như lựa chọn font chữ dễ đọc và phù hợp với trang nhất. 

Dành một góc để hiển thị tác giả (Author Box)

Với công nghệ thông tin ngày càng hiện đại và thiên hướng đến sự chính xác thì các website không còn là nơi cho những thông tin ảo xuất hiện nữa. Theo đó, những người dùng thường sẽ ưu tiên đến những bài viết có tác giả rõ ràng ít nhất là đề tên người viết ở cuối bài để nâng cao được sự tin cậy cho thông tin. Hoặc bạn cũng có thể dành một góc riêng trên trang web để hiện ảnh và thông tin cá nhân của người viết. Điều này sẽ tạo được những ảnh hưởng tích cực trong việc viết Content chuẩn SEO.

Tối ưu hoá các hình ảnh trong bài viết Content

Một hình ảnh với những nội dung thú vị và cung cấp nhiều thông tin sẽ giúp người xem thích thú hơn rất nhiều. Đây cũng là cách để công cụ tìm kiếm có thể hiểu thêm về trang của bạn hơn thông qua việc tối ưu hình hình chuẩn SEO trong khi viết content của mình:

 • Dùng những hình ảnh có bản quyền và ít nhất phải chứa logo doanh nghiệp.
 • Tối ưu hoá dung lượng của hình ảnh để tốc độ load trang được nhanh hơn.
 • Sử dụng thẻ Alt để mô tả hình ảnh đang thể hiện điều gì và đặc biệt phải có chứa từ khoá.
 • Đặt tên ảnh thay vì chỉ để tên hình ảnh chỉ là những con số khô khan (chứa từ khoá là điều cần thiết).

Đọc lại và kiểm tra

Sau những nỗ lực đầu tư vào những thông tin trong bài viết. Điều cần làm sau cùng khi đã hoàn thành được bài viết chính là kiểm tra và đọc lại bài viết một lần nữa để sửa chữa các lỗi không mong muốn như lỗi chính tả, câu từ hoặc ý nghĩa để người đọc dễ hiểu hơn hay tiêu đề đã phù hợp với đoạn văn mô tả bên dưới chưa. Do đó, hãy kiểm tra một cách tỉ mỉ trước khi đưa bài viết đến người xem nhé!

So sánh với bài viết tương tự của đối thủ

Đây là việc làm hầu như các writer thường bỏ qua, nhưng điều này lại gây bất lợi cho trang web khi bạn đang viết nhưng không biết tham khảo từ những đối thủ của bạn là ai, họ viết như thế nào, điểm hay điểm yếu của họ từ đó so sánh với bài viết của mình để có những điều chỉnh thích hợp và nhỉnh hơn để tăng được sự cạnh tranh cho web. Bởi thế công việc viết content chuẩn SEO được xem là công việc dễ mà khó, khó mà dễ bởi chúng đòi hỏi các writer ngày nay phải có nhiều kỹ năng hơn và làm việc đa năng hơn để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp và tăng được sức mạnh cạnh tranh của các bài viết của mình.

Những lưu ý trong viết content chuẩn SEO
Những lưu ý trong viết content chuẩn SEO

Qua bài viết cách viết Content chuẩn SEO này dường như đã thể hiện chi tiết những thông tin cần thiết dành cho người viết content chuẩn SEO đặc biệt là những bạn mới nhập môn. Hãy tham khảo và áp dụng để sau này có thể phát triển hơn về kỹ năng viết content chuẩn SEO của mình nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!