Cách Viết Content Facebook Hiệu Quả 2024

Trong các kênh tiếp thị, Facebook được coi là mạng xã hội với lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam, là nơi giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và là công cụ kết nối doanh nghiệp với khách hàng. 

Bên cạnh đó, ngày nay với việc phát triển của các nội dung quảng cáo đang dần trở nên quan trọng để thị trường online phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tận dụng nội dung quảng cáo một cách hợp lý để có cách viết content Facebook hay. 

Vì vậy, trong bài viết này, Marhub sẽ cung cấp cho bạn cách viết content Facebook hay, hiệu quả cũng như những ý tưởng giúp content Facebook của bạn trở nên thu hút hơn.

Content Facebook là gì?

Content theo tiếng anh có nghĩa là nội dung và content Facebook được hiểu là những nội dung được đăng tải trên mạng xã hội Facebook. 

Content Facebook đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu và truyền tải thông điệp đến với người đọc. Bởi lẻ, Facebook hiện đang là mạng xã hội lâu đời nhất và có phạm vi tiếp cận rộng nhất, Facebook tự hào có con số đáng kinh ngạc gần 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (theo thống kê của Oberlo). Do đó, đây được coi là nơi tiếp cận khách hàng tốt nhất, khi cách viết content Facebook càng hấp dẫn thì độ tương tác tác và tiếp cận sẽ càng tăng cao.

Tham khảo:  https://www.oberlo.com/blog/facebook-statistics 

Cách viết content Facebook hiệu quả
content Facebook là gì ?

Những điều cần lưu ý khi viết content Facebook

Lên chiến lược chi tiết, cụ thể trước khi bắt đầu

Mỗi một chiến dịch Marketing hoàn hảo đều sẽ bắt đầu từ việc xây dựng chiến lược. Do đó, nếu bạn kết hợp Content Marketing với Facebook Marketing thì bạn cần phải có một chiến lược thật kỹ càng trước khi bắt đầu.

Cách viết content Facebook thu hút là cần lên kế hoạch cho các tiêu đề trước để có thể kết nối các chủ đề khác nhau. Bên cạnh đó, tạo các thứ tự ưu tiên cho các bài đăng, sắp kế hoạch đăng bài thật rõ ràng cho quá trình phát triển nội dung của bạn trước khi bắt đầu làm việc.

Lên chiến lược cho content Facebook
Lên chiến lược hiệu quả trong 30 ngày

Tham khảo: https://sproutsocial.com/insights/templates/social-media-plan/

Xác định khách hàng mục tiêu

Để bắt đầu đi sâu vào cách viết content Facebook hiệu quả, thì bạn cần xác định rõ được khách hàng mục tiêu của mình là ai. Việc bạn cần là trả lời các câu hỏi dưới đây: 

 • Đối tượng hướng tới là ai? Độ tuổi bao nhiêu? Công việc của họ là gì?
 • Họ quan tâm đến vấn đề gì? 
 • Nhu cầu của họ là như thế nào?
 • Họ là những người trẻ tuổi năng động hay những bà mẹ bỉm sữa bận rộn?
 • Họ thường dành bao nhiêu thời gian để lướt Facebook mỗi ngày

Khi đã trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ dễ dàng trong việc vẽ ra chân dung khách hàng cho mình. Vì chỉ khi bạn đã thực sự hiểu rõ khách hàng cũng như nắng vững được insight khách hàng, bạn mới cung cấp được đúng những gì khách hàng thật sự cần. Lúc này, bạn sẽ biết được cách viết content Facebook tốt nhất.

Tiêu đề hấp dẫn

Trên thực tế, dù nội dung bài viết có hay và hữu ích đến đâu nhưng tiêu đề kém hấp dẫn cũng sẽ khiến cho người đọc không muốn dừng lại và nhấp vào bài đọc của bạn. Vì vậy, cách viết content Facebook hiệu quả là tiêu đề phải càng tốt, càng hay thì hiệu suất mang lại sẽ càng cao.

Tiêu đề là điều cần thiết mà không chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, mà từ TV, báo, tạp chí, radio,..chúng đều có một điểm chung với nhau là một tiêu đề hay sẽ tăng lượt thu hút người dùng. Do đó hãy cố gắng tìm các tiêu đề thật hay, bạn có thể lồng ghép các yếu tố gây tò mò, độc lạ, bắt kịp xu hướng,.. 

Ví dụ: Thay vì bạn sử dụng tiêu đề “ Làm thế nào để tăng lượt tương tác bài viết “ thì bạn có thể sử dụng tiêu đề “ 10 mẹo giúp thu hút lượt tương tác hiệu quả nhất“

Tuy nhiên cần phải lưu ý, dù có sáng tạo như thế nào đi chăng nữa thì tiêu đề cũng phải đảm bảo thể hiện được một phần nội dung bên trong bạn muốn truyền tải. Khách hàng sẽ cảm thấy bị lừa và khó chịu khi đọc tiêu đề một đường, nội dung một nẻo.

Tiêu đề bài viết hấp dẫn
Tiêu đề hấp dẫn sẽ kích thích người đọc

Tận dụng tối đa CTA

Người dùng facebook thông thường sẽ bị động và không tương tác với nội dung hoặc trang của bạn trừ khi họ được yêu cầu làm như vậy.

Cách viết content Facebook hiệu quả lúc này là thúc đẩy nhận thức và tiếp cận khách hàng tiềm năng như vào inbox đặt hàng, truy cập website hay click vào link,..

Do đó, việc bạn cần làm là dẫn dắt người đọc đến với mục đích của bạn, sử dụng thật thông minh CTA (Call to action) như “ Inbox ngay để được tư vấn”, “Để lại bình luận bằng dấu chấm bên dưới được để nhận giá ưu đãi”. Hãy tạo một lời kêu gọi hấp dẫn để kích thích CTR (tỷ lệ click), từ đó sẽ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn đấy!

Tận dụng CTA một cách hiệu quả
Tận dụng CTA một cách hiệu quả

Cách viết content Facebook thu hút người đọc

Hãy cùng Marhub tìm hiểu ngay 3 loại bài đăng content Facebook phổ hiện nay: bài đăng tương tác, bài đăng định hướng, bài đăng bán hàng ngay dưới bài viết sau nhé! 

Bài đăng tương tác 

Mục tiêu tương tác là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tiếp thị của bạn. Facebook cung cấp, hỗ trợ giải pháp cho doanh nghiệp những cách đơn giản và hiệu quả để tương tác, xây dựng mối quan hệ và kết nối với cơ sở dữ liệu phong phú về người dùng đang hoạt động.

Trước khi muốn tăng tương tác, bạn phải thu hút sự chú ý của những khách hàng có nhu cầu.

Bài viết này sẽ cung cấp ba cách viết content Facebook để tương tác một cách thích hợp với đối tượng của bạn lần đầu tiên.

Đặt câu hỏi, tạo sự tò mò

Khi bạn đăng một dòng trạng thái mới trên Facebook, thay vì chọn theo cách viết content Facebook phổ biến là tạo dòng tiêu đề, thì bạn hãy thay đổi bằng cách đặt câu hỏi. Bởi lẻ câu hỏi luôn là một sự khởi đầu tốt cho cuộc trò chuyện hoặc tương tác trong bài viết của bạn đấy!

Sử dụng những vấn đề hấp dẫn, những câu hỏi gây hứng thú sự tò mò từ người đọc vào tương tác, từ đó có thể thu hút được lượng tiếp cận và cảm xúc của đối tượng mục tiêu hơn. 

content đặt câu hỏi
Đặt câu hỏi giúp tăng độ tương tác hiệu quả hơn

Xây dựng nội dung bài viết ngắn gọn, súc tích 

Khi bạn muốn tương tác với khách hàng tiềm năng của mình ngay từ lần đăng bài. Thì cách viết content Facebook hiệu quả là cần lưu ý không nên cung cấp quá nhiều thông tin cùng một lúc, chỉ tập trung cung cấp vào những gì khách hàng cần. 

Sử dụng chủ đề của nội dung và tiêu đề bài đăng để giới thiệu cho sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn. Lúc này, khách hàng mục tiêu sẽ chú ý hơn về bài viết, và có nhu cầu liên hệ để được tư vấn. Vì vậy hãy cung cấp những gì thật sự hữu ích và cần thiết để có được content Facebook thu hút nhất.

Xây dựng nội dung bài viết ngắn gọn

Sử dụng hình ảnh trực quan thu hút sự chú ý

Thông thường khi lướt bảng tin Facebook, mắt chúng ta sẽ thường chú ý đến hình ảnh mà đi kèm với nội dung bài viết trước tiên. 

Theo nghiên cứu của công ty Nielsen, cho thấy: người đọc thường không đọc toàn bộ bài viết mà chỉ đọc 20% nội dung. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu này còn chỉ rõ, họ chỉ dành 10 giây để lướt xem nội dung bài viết, nếu bài viết đủ hấp dẫn thì họ mới quyết định đọc tiếp. 

Do đó, hình ảnh được coi là một yếu tố đặc biệt, quyết định sự hấp dẫn trong cách viết content Facebook, vì vậy bạn hãy luôn đầu tư thiết kế và lựa chọn hình ảnh đẹp nhất. Tuy nhiên hình ảnh phải được kết hợp với nội dung để có thể truyền tải thật đầy đủ thông điệp đến cho người đọc từ đó sẽ giúp bài viết của bạn hiệu quả hơn.

Bên dưới là các loại nội dung trực quan Facebook thu hút phổ biến : 

 • Ảnh GIF
 • Infographics 
 • Memes
 • Trích dẫn bằng ảnh (Photo Quotes)
 • Đồ họa thông tin
 • Ảnh chụp màn hình
 • Video
Dùng hình ảnh trực quan thu hút sự chú ý
Dùng hình ảnh trực quan giúp thu hút sự chú ý

Bài đăng định hướng 

Nội dung định hướng với mục tiêu nhằm truyền tải, cung cấp các kiến thức giá trị và hữu ích về các chủ đề cụ thể đến khách hàng.

Cách viết content Facebook hiệu quả là xây dựng nội dung và định hướng đối tượng một cách đúng đắn. Đồng thời, sử dụng hashtag, nội dung đúng như cầu, vấn đề và mong muốn của khách hàng thì sẽ giúp bạn tạo nên được sự quan tâm từ khách hàng, từ đó giành được niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp của bạn hơn.

Sau đây Marhub muốn giới thiệu đến bạn một số mẹo về cách viết content Facebook hiệu quả với nội dung bài đăng định hướng: 

Cố gắng cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh

Để có thể thu hút được khách hàng và giành được sự quan tâm, chú ý từ họ, thì việc bạn cần là phải cố gắng cung cấp cho họ nhiều hơn những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp.

Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

 • Bạn hãy lập ra danh sách chi tiết và liệt kê được các điểm mạnh và điểm yếu từ nội dung mà đối thủ cạnh tranh cung cấp, từ đó rút ra được những thiếu sót và xây dựng phát triển cách viết content Facebook cho mình một cách hoàn hảo nhất

Tiếp theo, bạn hãy cố gắng tìm ra được nhu cầu, vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải 

 • Ví dụ : Một sinh viên năm 4 với mức sống trung bình, có địa chỉ nơi ở gần trung tâm của bạn và đang có nhu cầu học tiếng anh để phục vụ cho việc ra trường. Vậy lúc này bạn cần thực hiện định hướng những vấn đề gì để họ lựa chọn khóa học của bạn?

Và cuối cùng là chọn chủ đề phổ biến và được nhiều sự quan tâm

 • Bạn hãy cố gắng đọc 10 bài viết liên quan đến chủ đề, chọn ra những nội dung hay nhất từ đó xây dựng cách viết conten Facebook chất lượng cho mình. Bạn có thể biến tấu ngắn gọn nhưng vẫn mang đến giá trị tốt nhất.

Luôn lấy khách hàng làm trọng tâm

Khi bạn muốn viết một bài content Facebook thu hút với nội dung định hướng, thì bạn cần phải ghi nhớ khách hàng của bạn là ai, viết để cho ai đọc.

Bài viết phải đảm bảo người đọc có thể nhận được những giá trị gì từ nội dung, cố gắng tập trung trong cách viết content Facebook để đưa ra những thông tin thật chất lượng, phù hợp với nhu cầu người đọc, để họ có thể thay đổi nhận thức, nhận ra được điều gì đó hoặc đem đến giải pháp cho vấn đề mà họ đang gặp phải. 

Không nên đặt việc bán hàng lên hàng đầu

Mục đích mà những bài viết mang tính định hướng đến không phải có tác dụng khiến khách hàng có nhu cầu muốn mua sản phẩm ngay.

Những bài viết dạng này thường mang tính cung cấp thông tin miễn phí nhiều hơn là bán hàng, tập trung vào những nội dung giá trị nhằm tăng độ quan tâm, tin cậy và yêu thích từ khách, vì vậy bạn cần phải kiên nhẫn để có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của mình.

xây dựng nội dung bài viết ngắn gọn

Tập trung vào mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng

Mỗi một thương hiệu trên thị trường đều sẽ luôn cố gắng tập trung vào các mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng của mình. Nhìn vào các thương hiệu lớn mạnh như Apple, Nike, Zara,..với những ai một khi đã cảm thấy yêu mến những thương hiệu này thì họ sẽ trở thành khách hàng trung thành, họ sẽ mua mọi sản phẩm mà thương hiệu ra mắt và kêu gọi, khuyến khích, giới thiệu với mọi người xung quanh biết về chúng.

Lúc này, khi đã xây dựng được mối quan hệ bền chặt với khách hàng tiềm năng của mình, thì bạn cần phải thực hiện sự tương tác riêng với họ bằng cách viết content Facebook một cách hiệu quả và hữu ích nhằm giúp cho quá trình bán hàng của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Bài đăng bán hàng

Đối với bài đăng dạng bán hàng, thì mục tiêu cuối cùng sẽ là mang lại được doanh thu, đi đến kêu gọi hành động mua sắm, tạo cho khách hàng sự chú ý, quan tâm và tiêu thụ nội dung của bạn. 

Dưới đây là một vài điều bạn nên trau dồi để có được cách viết content Facebook cho dạng bài đăng bán hàng hiệu quả.

Tặng kèm sản phẩm khuyến mãi miễn phí 

Bên cạnh những giá trị miễn phí mà thương hiệu của bạn muốn cung cấp thông qua nội dung bài đăng về định hướng, bạn có thể đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn bằng cách gửi cho họ những quà tặng miễn phí trong cách viết content Facebook để bán hàng của mình như những quyển Ebook miễn phí, bản sách PDF,..hoặc một món quà nào đó có liên quan đến thương hiệu của bạn.

Ví dụ: 

Nếu bạn là công ty dịch vụ về Digital Marketing, bạn có thể gửi quà tặng đi kèm thông qua cuốn ebook miễn phí hoặc video miễn phí giới thiệu về các thuật ngữ chuyên ngành. Điều đó thể hiện như lời kêu gọi hành động từ khách hàng để tham khảo những kiến thức cần thiết, đồng thời cung cấp một sự trợ giúp chuyên nghiệp từ bài viết content bán hàng trên Facebook của bạn 

Làm cho khách hàng tò mò

Để có được một bài viết thu hút, thì một trong những cách viết content Facebook đem lại hiệu quả đó chính là tạo sự tò mò, đây được xem là sự kích hoạt hành trình bán hàng ( phễu bán hàng) đối với những khách hàng có sự quan tâm, khách hàng tiềm năng.

Khi khách hàng đã quen thuộc với nội dung thương hiệu của bạn và họ biết bài viết bạn đem lại giá trị thì họ sẽ háo hức và tò mò nhấp vào liên kết của bạn.

Vì vậy hãy cố gắng xây dựng nội dung thật hay, hấp dẫn cùng với tiêu đề kích thích được sự tò mò của người đọc sẽ đem lại lượt tiếp cận, tương tác và hiệu quả đáng ngờ cho các bài viết về content bán hàng Facebook của bạn đấy 

Không nên quá xâm phạm khách hàng với những quảng cáo không phù hợp 

Khi đăng bài với mục đích bán hàng, mặc dù mục tiêu cuối cùng là đem lại được doanh thu nhưng bạn cần biết rằng người đọc sẽ không thích việc quá xâm nhập marketing với tần suất quảng cáo quá nhiều và không phù hợp.

Khách hàng trực tuyến sẽ cảm thấy khó chịu và mệt mỏi với quảng cáo và có xu hướng sử dụng các công cụ như trình chặn quảng cáo nếu họ cảm thấy phiền toái.

Ý tưởng về cách viết content Facebook giúp bạn tăng tương tác

Behind the scenes

Behind the scenes được hiểu chính là những câu chuyện đằng sau hậu trường. Nếu bạn mong muốn content của mình thu hút hơn đối thủ, hãy kèm những bức ảnh với dòng chữ Behind the scenes ngay tiêu đề của bạn.

Hãy mang đến cho khách hàng thấy được cách mà bạn đã tạo ra liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình.

content về behind the scenes

Kể câu chuyện thương hiệu

Để giúp cách viết content Facebook của bạn thu hút hơn, cũng như tăng được sự tương tác nhiều hơn; ý tưởng viết content theo hướng kể câu chuyện thương hiệu là một ý tưởng không thể nào bỏ lỡ. 

Ví dụ: Bạn có thể kể những câu chuyện riêng về thời gian hình thành doanh nghiệp hoặc nói về những giai đoạn khó khăn để trở thành một chủ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy được sự quan tâm từ người đọc,..

Cập nhật xu hướng

Hãy đăng những chủ đề hoặc dùng các hashtag mới nhất, nổi bật nhất theo xu hướng mà mọi người đang chú ý đặt vào tiêu đề của bài viết của bạn, điều này sẽ thú hút người đọc đáng kể.

Với việc triển khai content cập nhật theo xu hướng, đây sẽ là một cách viết content Facebook hay để giúp bạn có thể tăng cơ hội xuất hiện trên newfeed của người cùng.

Đồng thời tăng khả năng thích thú, quan tâm. Khi bạn đã thu hút đúng đối tượng, họ sẽ tương tác với bài viết của bạn như like, share, comment,..Và lúc này, bài viết của bạn lại hoàn toàn thu hút được nhiều lượt tiếp cận hơn nữa đấy

content cập nhật xu hướng

Branded Graphics

Tập trung sáng tạo những thiết kế mang đậm tính thương hiệu: logo, phông chữ, màu sắc, nội dung… cũng là một trong những ý tưởng không thể bỏ qua. 

Bạn có thể đặt các câu trích dẫn, meme, những câu nói tạo động lực…, điều này hoàn toàn có thể thu hút được một lượng lớn khách hàng quan tâm, chú ý.

Cách viết content Facebook hiệu quả

Hình ảnh sản phẩm

Khi hình ảnh sản phẩm của bạn nổi bật, trực quan, bạn sẽ đạt được thành công trong thu hút tương tác.

Cách tốt nhất là bạn hãy nghĩ ra những cách hay và hiệu quả nhất khi đăng tải những hình ảnh: nội dung hình ảnh, màu sắc, kích thước phù hợp…

Lời khuyên trong ngành

Hiện nay, việc chia sẻ những mẹo hay, bổ ích cho người xem cũng là một cách tăng tương tác và tiếp cận được các đối tượng nhất định. 

Hãy thường xuyên chia sẻ điều này bằng cách sử dụng đoạn văn ngắn có chứa biểu tượng hoặc hình ảnh… để giúp người đọc có thể hình dụng và phát hiện những thông tin về điều bạn muốn truyền tải tốt nhất; bên cạnh đó, bạn có thể chia sẻ những mẹo vặt trong đời sống, những lời khuyên hữu ích hay những điều cần lưu ý. Đây chắc chắn sẽ là cách viết content Facebook tạo thế mạnh cho bài viết của bạn.

Các cuộc thi và quà tặng

Một trong những cách tuyệt vời để kêu gọi hành động, thu hút sự chú ý của người đọc chính là hãy tổ chức các cuộc thi, các giải thưởng quà tặng.

Nếu bạn mong muốn tăng phạm vi tiếp cận, tăng mức độ nhận biết thương hiệu cũng như mức độ tương tác, số lượng người theo dõi, thì đây là một cách không thể thiếu. Thông qua ý tưởng này, bạn sẽ có nhiều người biết đến, sử dụng sản phẩm của bạn hơn.

Hãy lưu ý rằng, các cuộc thi tổ chức cần phải phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn.

Chẳng hạn, nếu đối tượng khách hàng của bạn thường xuyên có nhu cầu xem Youtube, bạn có thể chọn giải thưởng là tặng một gói xem Youtube không chứa quảng cáo trong vòng 1 tháng,…

content cuộc thi và quà tặng

Giảm giá, khuyến mãi

Giảm giá, khuyến mãi không còn quá xa lạ ở hiện tại. Tuy nhiên, đây luôn là một cách viết content Facebook hay để giúp bạn tăng tương tác.

Hãy cố gắng tạo ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi mà doanh nghiệp bạn có thể chia sẻ điều này đến khách hàng. Sẽ rất thú vị nếu bạn tạo ra các đợt flash sale hay những ý tưởng thu hút chẳng hạn như cơ hội chỉ dành cho những người theo dõi doanh nghiệp của bạn. 

content giảm giá khuyến mãi

Tổng kết:

Marhub hy vọng những chia sẻ về cách viết content Facebook bên trên sẽ giúp bạn có thể nắm được các nguyên tắc cơ bản và cho ra những content thât hay và sáng tạo nhất.

Bên cạnh đó, đừng chỉ đọc và biến chúng thành lý thuyết suông, bạn hãy bắt tay vào thực hành và áp dụng ngay những cách viết content Facebook trong bài đăng mới nhất của bạn và rèn luyện dần dần, sẽ mang lại cho bạn những kết quả đáng kinh ngạc đấy

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!