Công Thức Viết Content AIDA Chìa Khóa Trong Marketing!

Mô hình AIDA được xây dựng dựa trên hành vi tâm lý của khách hàng. Do đó, mô hình này được ứng dụng rộng rãi trong sales và marketing. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã rất thành công trong việc áp dụng mô hình này. Tuy có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn viết hoặc áp dụng mô hình AIDA sai cách thì sẽ mang lại hiệu quả ngược. Đừng lo lắng, Marhub sẽ mách bạn “công thức viết content AIDA” và cách áp dụng mô hình AIDA một cách tối ưu nhất.

AIDA là gì?

AIDA là từ viết tắt của Attention (thu hút), Interest (thích thú), Desire (khao khát), Action (hành động). Mô hình AIDA được xây dựng dựa trên tâm lý của khách hàng từ nhận thức, sự quan tâm, mong muốn đến hành động. Đây chính là mô hình đỉnh cao được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng trong các lĩnh vực: Viết content, quảng cáo, bán hàng…

Công thức viết Content AIDA
AIDA là gì?

Công thức viết content AIDA

Như tên gọi, 4 từ viết tắt của AIDA chính là 4 bước để viết content AIDA. Đây cũng là những bước rất quan trọng trong quá trình thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp

Bước 1: Thu hút (Attention)

Bất kỳ một content nếu muốn lên được lên top trên Google điều kiện tiên quyết là phải thu hút được khách hàng click vào đọc. Đầu tiên, bạn phải có một tiêu đề “giật tít” nhưng đừng quá “lố” vì có thể gây mất thiện cảm từ người đọc. Tiếp đến là nội dung về sản phẩm bạn muốn gửi đến khách hàng. Trong muôn vàn sản phẩm trên thị trường điều gì sẽ khiến khách hàng “dừng chân” và tìm hiểu sản phẩm của bạn?  Bạn có thể sử dụng những từ ngữ so sánh, ấn tượng, lặp đi lặp lại khơi gợi sự tò mò, khiến khách hàng phải tìm hiểu sản phẩm của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng những câu hot trend. Đây là một ví dụ điển hình “Ông trời tạo ra địa chấn, content của Marhub là điểm nhấn”.

Công thức viết content theo mô hình AIDA
Bước 1: Attention

Bước 2: Thích thú (Interest)

Sự thu hút chỉ mang tính nhất thời. Nếu bạn không tạo ra sự thích thú cho khách hàng về sản phẩm thì sẽ không “giữ chân” được khách hàng. Bạn phải truyền tải được những đặc tính riêng biệt, nổi bật của sản phẩm nhưng phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Ở bước này,điều bạn cần làm là để thương hiệu và sản phẩm của mình in sâu vào lòng của người đọc. Nhưng bạn đừng viết quà dài như vậy sẽ khiến khách hàng nản và không đọng lại gì. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn những điểm nổi bật nhất. Như vậy, bạn đã thành công ở bước 2 rồi đấy!

Công thức viết content AIDA
Bước 2: Interest

Bước 3: Khao khát (Desire)

Qua bước 1 và 2 tính cách thương hiệu của bạn đã được hình thành. Ở bước 3 bạn cần một chất “xúc tác” để khách hàng chuyển từ “thích thú” sang “mong muốn”. Bạn phải nắm được chính xác nhu cầu của khách hàng sau đó kết nối với sản phẩm, đẩy mong muốn của khách hàng lên mức cao nhất. Đây là lúc bạn thể hiện sản phẩm của mình giúp ích được gì cho khách hàng.

Công thức viết content theo mô hình AIDA
Bước 3: Desire

Bước 4: Hành động (Action)

3 bước trên là tiền để để dẫn dắt khách hàng sử dụng sản phẩm. Khi khách hàng mong muốn sản phẩm tức là họ rất muốn có được sản phẩm. Ở bước này bạn hoàn toàn có thể dẫn dắt khách hàng liên hệ với bạn qua email hay số điện thoại…

Công thức viết content theo mô hình AIDA
Bước 4: Action

Giữ chân (Retention) trong mô hình AIDAR

Đây là 1 bước trong mô hình AIDAR. Chữ R được thêm vào để bạn có thể thấy được sự quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Đây cũng là lí do Marhub đưa bước 5 vào giai đoạn này. Bên cạnh bán hàng, bạn cần phải tạo và duy trì được mối quan hệ với khách hàng chứ không phải chỉ dừng lại ở việc bán hàng.

Một số mô hình AIDA biến thể

Mô hình AIDA trong quảng cáo nói riêng hay mô hình AIDA trong marketing nói chung đều phát triển mạnh mẽ dựa vào content. Content là con đường ngắn nhất dẫn dắt khách hàng từ hành trình tìm hiểu đến mua hàng. Đây là mô hình đã được chứng minh có thể thu hút khách hàng liên tục và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực. Tuy nhiên, để có thể chốt sale thì không chỉ đơn giản dựa vào content mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: Chất lượng sản phẩm, cách bán hàng…Nhưng sử dụng content là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn bán hàng với hiệu suất cao. Dưới đây là một số mô hình AIDA biến thể mà Marhub đã sưu tầm được:

Giai đoạnMô hình AIDAMô hình phân cấp hiệu ứngMô hình áp dụng đổi mớiMô hình truyền thông
Nhận thứcAttention
 
Nhận thức
Kiến thức hiểu biết
Nhận thứcSự lan truyền 
Tiếp nhận
Phản ứng nhận thức
Ảnh hưởngInterest 
Desire
Kết nối 
Ưu tiên
Quyết định
Sự quan tâm
Đánh giá
Thái độ 
Ý định
Hành viActionMua hàngThử nghiệm
Nhận hàng
Hành vi

Những sai lầm thường gặp khi áp dụng công thức viết content AIDA

Viết content AIDA không khó. Nhưng nếu bạn mắc phải một trong số các lỗi sau đây thì hiệu quả của bài content mang lại sẽ không được cao. Vậy nên bạn hãy lưu ý nhé!

Chỉ tập trung vào một phần

Mô hình AIDA có 4 phần và mỗi phần đều có mức độ quan trọng giống nhau. Nếu bạn chỉ tập trung vào một phần bài viết sẽ bị mất cân đối ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp thị.

Mỗi phần trong mô hình AIDA chưa thực sự hiệu quả

Khi bạn tập trung vào cả 4 phần, nhưng mỗi phần chỉ viết ở mức độ lưng chừng thì content cũng sẽ không hiệu quả. Khách hàng sẽ cảm thấy thông tin được cung cấp không đáp ứng đủ nhu cầu. Để khắc phục lỗi này bạn hãy chú ý từng mục nhỏ trong bài viết đồng thời kết hợp với các công cụ khác để có một content hiệu quả nhất.

Tiêu đề và nội dung không khớp

Chúng ta thường chỉ chú ý đến tiêu đề “giật tít” mà quên mất nội dung ở phía sau. Đây là sai lầm nghiêm trọng. Khách hàng cảm thấy bản thân bị lừa và mất thời gian khi click vào một bài tiêu đề một đằng, nội dung lại một nẻo. Vì thế, bạn cần phải cân bằng cả nội dung lẫn tiêu đề cho bài viết

Chìa khóa để viết content AIDA hiệu quả

Để mang lại hiệu quả cao cho content của bạn ngoài việc tránh đi những sai lầm, Marhub xin chia sẻ cho bạn “chìa khóa” để viết content theo mô hình AIDA hiệu quả.

Xác định khách hàng mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần phải xác định chân dung khách hàng mục tiêu để chọn cách xưng hô cho phù hợp. Thông thường, trong các bài viết thường sử dụng từ xưng hô là “bạn” hoặc “của bạn” điều này sẽ làm khách hàng cảm thấy bạn đang nói chuyện với họ tạo được cảm giác gần gũi. Nhưng nếu chân dung khách hàng của bạn là marketing manager hoặc tương tự như vậy thì bạn nên sử dụng chức vụ đó trong thông điệp của mình để bài viết có thể đánh trúng trọng tâm những gì khách hàng đang cần.

Tạo phong cách cho bài viết

Khách hàng không chỉ lựa chọn bài đọc dựa trên nội dung mà còn dựa vào hình thức thể hiện của bài viết. Bạn cần phải có một bài viết với hình thức chỉn chu. Để làm nổi bật một số ý tưởng của content AIDA, bạn nên sử dụng những từ in đậm hay gạch chân để gây ấn tượng với khách hàng. Tuy nhiên, bạn đừng quá lạm dụng cách này.

Tiêu đề

Đối với tiêu đề, vì bạn đang thông tin về sản phẩm nên tiêu đề phải được thể hiện một cách nghiêm túc, “giật tít” để tạo sự tò mò nhưng không quá “lố”. Nếu tiêu đề của bạn không hiệu quả thì nỗ lực của bạn sẽ phá sản.

Tận dụng các tính năng thử nghiệm của Heatmap

Heatmap hay còn gọi là bản đồ nhiệt. Heatmap là công cụ có thể giúp bạn đo lường được hành vi của người truy cập website thông qua màu sắc. Heatmap có rất nhiều tính năng, trong đó A/B Test là một trong những tính năng có thể giúp bạn cải dễ dàng kiểm tra hiệu quả thực hành theo công thức viết content AIDA. A/B Test thể hiện sự phản ứng của khách hàng đối với từng yếu tố trong bài viết của bạn như: Tiêu đề email, độ dài nội dung, mô tả sản phẩm, chứng cứ xã hội ( những lượt đánh giá, hoặc bình luận online…)

Ví dụ mô hình AIDA

Để làm rõ hơn mô hình AIDA Marhub sẽ đưa ra một vài ví dụ minh họa để bạn dễ hình dung hơn.

Ví dụ về mô hình AIDA trong khi viết quảng cáo

Gây chú ý

• Hình ảnh, font chữ nổi bật

• Khuyến mãi, giảm giá

• Đưa ra lý do

Lợi ích của sản phẩm: 

• 100% làm nguyên liệu từ thiên nhiên, 

• Không chứa chất gây hại…

Chứng minh sự tin cậy:

• Đã qua kiểm chứng

• Nhiều người tin dùng

• Báo chí, truyền thông đưa tin

• Thử nghiệm trực tiếp

• …

Kêu gọi hành động

• Số lượng có hạn

• Thời gian áp dụng cụ thể 

Mô hình AIDA
Mô hinh AIDA – Shopee

“Shopee 22.2 Siêu Sale Freeship – KHUNG GIỜ VÀNG  Săn Sale: 0H – 12H – 22H với Triệu Deal hot Top Brand. Mua hàng qua mạng uy tín đảm bảo được hoàn lại tiền…”

Mô hình AIDA trong chiến dịch giày Biti’s Hunter phiên bản tự hào

Giai đoạn 1: Biti’s Hunter phiên bản tự hào thu hút khách hàng bằng thiết kế lấy cảm hứng từ trận đấu U23 tại Thường Châu, Trung Quốc với màu đỏ hướng về tổ quốc trên nền tuyết trắng.

Giai đoạn 2: Biti’s tạo sự thích thú cho khách hàng khi tung ra mẫu phẩm với màu chủ đạo đỏ trắng kết hợp với dòng chữ “Champions of the People” (Những nhà vô địch của chúng ta)

Giai đoạn 3: Niềm khao khát hòa cùng lòng tự hào dân tộc của khách hàng được đẩy lên mức cao nhất khi phiên bản giày chỉ có 2.300 đôi được bán ra.

Giai đoạn 4: Hành động. Lượng người mua đặt trước tăng vọt khiến cho website Biti’s bị quá tải.

Mô hình AIDA
Mô hình AIDA – Biti’s

Chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả mà content AIDA mang lại. AIDA là công thức tuyệt vời trong marketing. 4 bước trong mô hình này chính là “chìa khóa” mở ra cánh cổng mới cho doanh nghiệp của bạn. Hi vọng những thông tin Marhub chia sẻ có thể giúp bạn tránh được những sai lầm cũng như trang bị thêm cho mình công thức viết content AIDA thực sự hiệu quả.

Website: Marhub.info

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!