Content direction là gì? Cách xây dựng chiến lược thương hiệu có tầm nhìn 

Thương hiệu được hình thành từ việc xây dựng nội dung mà hãng muốn truyền bá cho sản phẩm của mình. Để có một thương hiệu lớn mạnh, mong muốn vươn xa tới ngoài tầm khu vực hay trở thành đế chế đa quốc gia, bước đầu tiên, hãy thiết lập nền móng vững chắc từ định hướng thương hiệu ban đầu. Content direction đã, đang và sẽ là xu hướng cần được chú ý nhất trong triển vọng phát triển của ngành Marketing. 

Content direction là gì?

Content direction là gì?
Content direction là gì?

Content Direction được coi như kim chỉ nam định hướng phát triển nội dung của một bản đồ chiến dịch marketing trên nhiều quy mô, giai đoạn. Nó có ý nghĩa tương tự như dàn ý của một bài văn. Mỗi công ty thường thiết lập công việc này ngay trước mỗi chiến dịch để đảm bảo kiểm tốt soát sự tăng trưởng và quản lý nội dung. 

Để xây dựng sườn content direction thống nhất, hấp dẫn và đúng mục tiêu, người ta cần tuân thủ theo việc xác định các yếu tố dưới đây: 

  • Target Audience: đối tượng khách hàng nào được nhắm tới 
  • Customer Insight: nỗi trăn trở của tệp khách hàng mong đợi 
  • Content type: các dạng trình bày thông tin content cụ thể:văn bản, hình ảnh, video, podcast, infographic,…
  • What: xác định nội dung phù hợp cho chiến dịch nhắm tới Target Audience
  • Ideas: đâu là ý tưởng thiết thực? 

Tầm quan trọng của content direction trong kế hoạch Marketing 

Tầm quan trọng của content direction?
Tầm quan trọng của content direction?

Đối mặt với việc lên kế hoạch cho một chiến dịch Marketing, nhiều công ty vì hạn chế thời gian nên thường bỏ qua thiết lập content direction mà trực tiếp xây dựng các chuỗi công việc phía sau. Đó có thể sẽ là lỗ hổng rất lớn cho hiệu quả mà chiến dịch mang lại. 

Content Direction giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về “mình và ta”. Mình là sản phẩm, dịch vụ công ty phân phối, ta là vòng quay thị trường và sự cạnh tranh của đối thủ. Nó đem đến cho bạn  cách sản xuất nội dung có mục tiêu, nhất quán với cá tính thương hiệu, phân phối đúng kênh, phù hợp Insight khách hàng,…

Việc bạn tìm đường đi giống như việc bạn xây dựng Content Direction vậy. Công việc xây dựng content direction như khi bạn mò mẫm dò đường đi, nó sẽ là ngọn đèn hướng dẫn bạn cách đi đến hoạch định ban đầu. Ban đầu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi mất thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu rồi xây dựng kế hoạch. Tuy nhiên, sẽ là xứng đáng được nhận trái ngọt phần thưởng là công việc triển khai sau này dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả cao cho những ai nỗ lực. 

Cách xây dựng chiến lược content direction hiệu quả 

Xây dựng content direction hiệu quả
Xây dựng content direction hiệu quả

Target audience – tầm nhìn khách hàng 

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng để thực hiện content direction. Biết được đối tượng dành cho sản phẩm của mình dành cho ai nhằm tạo cơ hội cho họ ra quyết định mua hàng đúng. Cũng cần hiểu rõ khái niệm về khách hàng mục tiêu và người tiêu dùng. Đôi khi đây là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau. Chủ yếu bạn vẫn phải tác động đến đối tượng mục tiêu để biến họ thành người tiêu dùng hay trung gian tiêu dùng. 

Customer insight – nhu cầu cần khai phá 

Tìm hiểu insight khách hàng từ lâu luôn tạo nên cơn sốt trong giới Marketing. Phải làm sao để đồng cảm với trăn trở của người tiêu dùng để sáng tạo sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng. Bạn cần nắm rõ đặc điểm cạnh tranh và lỗ hổng yếu kém của sản phẩm đối thủ. Luôn luôn tìm tòi để tạo ra những nội dung mang giá trị đích thực phục vụ và chạm đến quyết định của người dùng. 

Khi đã có khách hàng mục tiêu, tìm hiểu insight của họ. Song hãy đừng tham lam để hơn thua về số lượng hay chất lượng insight, mỗi điều nhỏ nhặt đều có thể trở nên phi thường nếu được giải quyết đúng hướng. Và hơn hết, hãy chú ý vào điều đang thiếu ngoài kia, đừng chỉ chú tâm và điều khách hàng không cần khi mình nghĩ họ cần. 

Content type – content liệu chỉ là viết? 

Nhiều người nhầm tưởng rằng content chỉ là viết. “Content is the king” – content có thể tồn tại dưới nhiều thể thức khác nhau như văn bản, video, infographic,… miễn nó được sáng tạo. Nó còn là hình ảnh và bố cục nội dung. Tùy theo từng mục đích và trường hợp thì tạo ra nội dung phù hợp. Có thể là nội dung viết thuần túy hoặc sự pha trộn của nhiều loại hình thức content direction. Điều này làm khách hàng thích thú và quan tâm hơn đến sản phẩm thương hiệu của bạn. 

Một điều đáng lưu ý, nội dung cần toát lên hơi thở của nhãn hiệu, tỏa ra chất độc đáo riêng nhưng cũng phải luôn chuyên nghiệp. 

What – xác định nội dung phù hợp 

Điều đau đáu vô cùng sau bao bước “lập dàn ý” cho content direction, đâu mới là nội dung thực sự hữu ích và phù hợp cho đối tượng khách hàng thương hiệu hướng tới. Bạn có thể tạo ra nhiều loại nội dung cập nhật trend để thu hút khách hàng bên cạnh việc tạo ra những nội dung có liên quan trực tiếp đến sản phẩm của mình. Điều này cũng đồng thời làm tăng giá trị cho thương hiệu của bạn. Hãy luôn làm mới và đặt mình vào vị trí của khách hàng. 

Ideas – lên ý tưởng sáng tạo 

Ý tưởng content direction
Ý tưởng content direction

Có nhiều cách để khơi gợi ý tưởng đến bên bạn, dưới đây là một số cách thông dụng để xây dựng ý tưởng cho Content Direction

Tìm từ đối thủ cạnh tranh là ý tưởng không tồi. Bạn có thể thường xuyên đi thực địa bằng cách dạo quanh khu vực sản phẩm, dịch vụ của đối thủ, tìm ra điểm mạnh yếu để phân tích và tìm giải pháp tối ưu cho mình. 

Hay là chúng ta cứ search Google thôi. Sao phải xoắn khi ngoài kia bao nhiêu công cụ tìm kiếm hữu ích thông tin toàn cầu xuyên không gian, thời đại cho chúng ta tham khảo ngay ngoài kia. Trong đó nổi tiếng và phổ biến nhất là công cụ Google.

Ngoài ra, có khả nhiều ứng dụng hiện nay rất thú vị thậm chí có thể lên ý tưởng tuyệt vời thay cho bạn. Chúng ta có thể lấy luôn những thông tin đó hoặc sửa lại để phù hợp hơn với đặc thù nghiệp vụ. Công cụ này sẽ giúp bạn tìm hiểu nhanh chóng thông tin khách hàng, đối thủ và kể cả chính bạn trên màn hình nhỏ kết nối hàng tỷ người. 

Đọc báo, lướt web, blog… cũng là một ý hay để não bạn tự động nhảy số những ý tưởng thuyết phục. Bởi lẽ, đa số nhóm khách hàng hiện thời đều thích cập nhật thông tin. Tận dụng triệt để sáng tạo nhưng hãy giữ đúng tác phong chuyên nghiệp và biết giới hạn dừng lại cho thương hiệu mình. 

Quản lý kênh – thiết lập hình ảnh truyền thông

Đây có thể coi như là cách phổ biến không khó phỏng đoán cho mọi người đọc. Dù sao đi nữa, những thông tin content direction bạn đã vạch ra cần đưa đến tay người dùng một cách tối ưu  nhất. Vì vậy, bạn cần biết cách quản lý kênh truyền thông của thương hiệu mình. Có một số lưu ý có thể thực hiện như sau: 

  • Xác định số lượng bài viết (theo thời gian, loại chủ đề, sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch…);
  • Lập lịch đăng bài theo tiến trình cụ thể 
  • Nội dung luôn được chuẩn bị sẵn sàng 
  • Ghi chú ý tưởng nhanh, mới theo xu hướng để luôn mang lại cảm giác tươi mới cho khách hàng 
  • Theo dõi kênh thông tin thường xuyên và cập nhật các chỉ số cần thiết. 

Trải qua bài viết với loạt những thông tin chi tiết về content direction, hãy đọc kỹ hiểu sâu để chuẩn bị hành trang thật tốt để chinh chiến con đường này nhé. Marhub sẽ luôn đem đến những kiến thức hữu ích trong tương lai. 

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!