Cách xây dựng content guideline trong “một nốt nhạc” bạn cần biết!

Content guideline hay hướng dẫn biên tập là công cụ quan trọng giúp những người làm SEO quản lý tốt bài viết của mình. Vậy bản chất content guidelines là gì? Làm sao để xây dựng content guideline đơn giản mà hiệu quả? Hãy cùng Marhub làm sáng tỏ những thắc mắc của bạn qua bài viết bên dưới!

Content guideline là gì?

Trong marketing, content guideline được xem là hệ thống những nguyên tắc, chỉ dẫn giúp định hướng nội dung cho một bài viết. Các hướng dẫn đó bao gồm giọng điệu, văn phong, chủ đề, hình thức có thể được sử dụng nhằm tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách chính xác, hiệu quả nhất. 

Content guideline là gì?
Content guideline là gì?

Tầm quan trọng của content marketing guidelines?

Các nguyên tắc marketing nội dung sẽ cung cấp cho copywriters một loạt các kỳ vọng về cách doanh nghiệp muốn thể hiện mình trên mọi nền tảng truyền thông. Cụ thể, content guideline sẽ đảm bảo tính nhất quán và giúp họ truyền tải đúng thông điệp  của thương hiệu tới khách hàng qua bài viết của mình.

Với hệ thống hướng dẫn này, các SEO-er có thể quản lý nội dung đăng tải và đội ngũ viết bài dễ dàng hơn, đồng thời tránh trường hợp bỏ sót vấn đề hoặc lạc đề, gây ảnh hưởng đến chất lượng thông tin.

Điều gì sẽ xảy ra nếu thiếu đi content guidelines? Có nhiều người cho rằng, những hướng dẫn biên tập này là không cần thiết, gò bó và làm mất đi khả năng tự do sáng tạo của content writers. Nhưng quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm vì “tự do thái quá” có thể làm loãng bài viết, quan trọng hơn là nó ảnh hưởng đến mức độ liên quan cũng như tiếng nói của thương hiệu!

Tầm quan trọng của content guideline?
Tầm quan trọng của content guideline?

Sự khác nhau giữa content guideline và brand guideline

Đều liên quan đến hình ảnh của thương hiệu tuy nhiên hai khái niệm “content guideline” và “brand guideline” lại có sự khác biệt tương đối lớn.

Nếu như brand guideline là tập hợp những quy chuẩn về cả phần nhìn và phần nội dung thì content guidelines chỉ bó hẹp ở phần nội dung sản phẩm, tông điệu và cách truyền đạt đến từng hành trình khách hàng. Hay nói cách khác, brand guideline có tính bao hàm cao hơn vì nó liên quan đến nhận diện thương hiệu, chân dung người dùng, tầm nhìn – sứ mệnh của doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa content guideline và brand guideguideline
Sự khác biệt giữa content guideline và brand guideguideline

6 nguyên tắc xây dựng content guidelines hiệu quả

Làm rõ tone giọng của thương hiệu

Tông giọng thương hiệu là cách thương hiệu truyền thông đến khách hàng của mình. Brand voice đồng nhất và rõ ràng sẽ góp phần tạo ra sự độc đáo nhằm phân biệt thương hiệu của bạn với đối thủ cạnh tranh. 

Sự nhất quán trong tone giọng cũng có thể làm độc giả có nhiều thiện cảm với thương hiệu hơn. Phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, tầm nhìn-sứ mệnh và giá trị cốt lõi mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những tone giọng khác nhau để truyền tải đến khách hàng như chân thành, trẻ trung, năng động, đáng tin cậy…

Quy định cụ thể về thể thức của bài viết

Sau khi đã định hướng được tông giọng, việc tiếp theo bạn cần làm là đưa ra các quy chuẩn về hình thức bao gồm: font chữ, cỡ chữ, hình ảnh sử dụng, icon, trích dẫn, bố cục bài viết, độ dài văn bản…áp dụng cho toàn bộ team content nhằm đồng nhất trải nghiệm của người đọc và giúp họ khắc sâu hơn hình ảnh thương hiệu.

Đưa ra các yêu cầu về nội dung

Nội dung chính là “xương sống” và quyết định đến thành bại của một bài viết. Khi xây dựng content guideline, hãy lập ra một danh sách những thông tin bắt buộc phải xuất hiện trong bài. Chắc chắn rằng, các thông tin đưa vào cần có trọng tâm, trọng điểm rõ ràng để người viết dễ dàng nắm bắt và thực hiện. Nội dung càng sâu sắc thì càng có giá trị cũng như chiếm được cảm tình của người đọc, từ đó gia tăng tỉ lệ tiếp cận và tỉ lệ chuyển đổi cho content.

Content guideline cần đảm bảo nguyên tắc SEO

Tối ưu SEO là công việc cần thiết của mọi content creators nếu muốn bài viết của mình tiếp cận được nhiều đối tượng người xem. Để người viết thực hiện nội dung hiệu quả, bạn có thể cung cấp cho họ các chủ đề nổi bật, chọn lọc các từ khóa chính-phụ cũng như kiến thức cần thiết về SEO,..

Lập danh sách những điều nên và không nên viết

Để đảm bảo bài viết không gây tranh cãi hoặc làm ảnh hưởng đến danh tiếng thương hiệu, hãy list ra những điều nên tránh khi xây dựng content, ví dụ như các thông tin thiếu xác thực, thông tin về một số đối thủ cạnh tranh,…Điều này sẽ giúp content writers tối ưu bài viết của mình đồng thời hạn chế những vấn đề phát sinh không mong muốn.

Đừng bỏ quên các công cụ khi xây dựng content guideline

Cuối cùng, đừng quên cung cấp cho người biên tập nội dung những công cụ có thể sử dụng để kiểm tra lại chất lượng bài viết hoàn chỉnh hoặc một số phần mềm liên quan đến quản lý nội dung, bố trí thời gian,..để quá trình theo dõi, giám sát được thuận tiện hơn.

6 nguyên tắc xây dựng content guideline hiệu quả
6 nguyên tắc xây dựng content guideline hiệu quả

Content guideline là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho các chiến dịch content marketing. Tuy nhiên, là người sáng tạo nội dung, bạn hãy khéo léo cân bằng “tính quy tắc” và “tính sáng tạo” để vừa đảm bảo sự thống nhất mà vẫn không làm mất đi giá trị riêng độc đáo của bài viết. 

Hy vọng rằng, những thông tin mà Marhub chia sẻ ở trên sẽ có ích với bạn trong việc xây dựng content guideline hiệu quả. Note lại những key chính để áp dụng cho thương hiệu của mình các bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!