Content Instagram là gì? 6 Cách tăng tương tác trên Instagram

Instagram là nền tảng mạng xã hội phổ biến với điểm mạnh về hình thức trình bày vô cùng “nghệ”. Điều này tạo ưu thế cho các doanh nghiệp, cá nhân muốn xây dựng hồ sơ thương hiệu bắt mắt, dễ tạo ấn tượng với người dùng. 

Theo thống kê từ chính Instagram từng công bố, mỗi ngày, có khoảng 59% lượng active users của Instagram ghé thăm dành ra ít nhất 7 tiếng mỗi tuần để chìm đắm vào thế giới nội dung, hình ảnh tại đây.

Lượng người dùng cố định trên nền tảng luôn ổn định ở mức cao là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng không thể chối cãi của Content Instagram. Để bắt nhịp xu thế, hãy cùng Marhub xây dựng những nội dung hữu ích trên Instagram ngay thôi!

Content Instagram là gì? 

Cũng giống như đa nền tảng mạng xã hội khác, Content Instagram bao gồm nhiều thể loại nội dung khác biệt về hình thức thể hiện, chủ đề được chia sẻ từ người dùng khắp nơi trên thế giới. Đó có thể là hình ảnh, video, nội dung dạng viết được đăng tải dưới dạng story, post, reels nhằm thực hiện các mục đích khác nhau.

Content Instagram là gì?
Content Instagram là gì?

Đôi khi những hình thức Content Instagram diễn tả một câu chuyện, cảm xúc cá nhân, tin tức sốt dẻo, bài học cuộc sống, pr bán hàng,… tùy theo ý định của người dùng. Chú trọng xây dựng Content Instagram cuốn hút người xem giúp  tăng lượng followers và tạo đà rất tốt cho mục đích thương mại của bạn.

Tương tác Instagram là gì?

Tương tác trên Instagram chính là số lượng người theo dõi của bạn. Cụ thể hơn là sự đo lường và đánh giá qua các số liệu tương tác như số lượt thích,  bình luận, chia sẻ, và tin nhắn trực tiếp hoặc từng cái nháy chuột cũng sẽ được tính là tương tác.

Tương tác trên Instagram là gì?
Tương tác trên Instagram là gì?

Tại sao mọi người lại cần lượt tương tác đến vậy?

Đối với bất kỳ ai khi sử dụng mạng xã hội đều muốn mình được nổi bật và được chú ý đến, đó là lý do vì sao mọi người lại quan tâm lượt tương tác như vậy. Vì ai cũng muốn các bài viết của mình tiếp cận đến phân khúc  độc giả mà mình cần và đo lường được mức độ quan tâm của họ đến vấn đề nào đó. 

Việc người đọc tương tác càng nhiều chứng tỏ việc chiến lược truyền thông xã hội của họ đang đi đúng hướng và rất tốt. Từ đó thuật toán của Instagram sẽ điều hướng dữ liệu bài viết có tương tác cao nhất của họ đến với những tệp khách hàng cao hơn và rộng hơn. Và ngược lại, bài viết của bạn có quá ít tương tác chứng tỏ việc bài của bạn chưa đủ thu hút người đọc và bị bóp tương tác quá mạnh. 

Ngoài ra, lượt like và lượt share sẽ đưa bài viết của bạn tiếp cận đến nhiều người hơn. Điều này sẽ giúp bài đăng của bạn tiếp cận thêm với khoảng 6 – 7 người dùng mới mà không mất thêm chi phí. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp vì khi bài viết hay, hấp dẫn, có nhiều tương tác sẽ có thể được lên Top newsfeed, khách hàng có thể biết đến bạn và sản phẩm nhiều hơn. (hình)

Những yếu tố tác động đến tỷ lệ tương tác trên Instagram

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tương tác Instagram
Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tương tác Instagram
 • Bình luận (Comment)
 • Lượt thích (Like)
 • Lượt chia sẻ (Share)
 • Lượt hiển thị bài viết (Impression)
 • Số lượng người theo dõi (Follower)
 • Lượt nhắc đến (Tag)
 • Tỉ lệ nhấp chuột (Click Through Rate)
 • Tin nhắn trực tiếp (DM)

Cách tính tương tác trên Instagram

Để tính mức độ tương tác trên Instagram, công thức đo lường là cái để check lượt like và comment đạt được của mỗi bài viết, được chia ra bởi số lượng người theo dõi của tài khoản và nhân với 100.

Công thức tính là:  

(Lượt like + comment của mỗi bài viết) / Tổng số lượng người theo dõi x 100

Cách tính tương tác Instagram
Cách tính tương tác Instagram

6 Cách tăng tương tác trên Instagram

Đăng bài vào khung giờ “vàng”

Khung giờ “vàng” để đăng bài trên Instagram là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng tỉ lệ khách hàng tiếp cận bài viết cũng như tăng lượt theo dõi trên Instagram nhanh chóng.

Nhiệm vụ của chúng ta là phân tích và tìm ra thời điểm nào trong ngày khi đăng bài sẽ đạt hiệu quả/không đạt hiệu quả nhất. Theo báo cáo của SproutSocial, mức độ tương tác duy trì từ 9h sáng – 4h chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Tương tác giảm thấp hơn trước 6h sáng và sau 9h tối mỗi ngày. Tuy nhiên, so với các nền tảng khác, thời gian tương tác trên Instagram vẫn rải rác vào cuối tuần và buổi sáng. Điều này có thể là do tính năng Story của ứng dụng ngày càng phổ biến.

 • Khung giờ vàng: 11h sáng Thứ Tư và 10h-11h sáng Thứ Sáu
 • Ngày tương tác tốt nhất trong tuần: Thứ Tư
 • Ngày tương tác tệ nhất trong tuần: Chủ Nhật

Sử dụng hashtag đúng cách

Khi tài khoản Instagram của bạn muốn phát triển, tiếp cận nhiều người hơn thì việc gắn thẻ bắt đầu bằng hashtag cho mỗi bài viết là điều quan trọng. Hashtag giúp người dùng dễ dàng tìm nội dung có chủ đề cụ thể trên Instagram, giúp bài viết của bạn tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Do đó, hashtag là một trong những mẹo quan trọng nhất để tăng mức độ tương tác trên Instagram.

Cách tăng mức độ tương tác Instagram
Cách tăng mức độ tương tác Instagram

Trải nghiệm với nhiều nội dung khác nhau

Bạn có thể đăng bài với nhiều cách thức khác nhau như Instagram Reels hay Instagram Story. Với nhiều thử nghiệm trên nhiều phương thức khác nhau có thể giúp bạn xác định được tệp độc giả của bạn thường xuyên tương tác với phương thức nào nhiều nhất.

Xây dựng nội dung thông qua kể chuyện

Ở cách này, bạn có thể kể những câu chuyện thật mà bạn đang có và từ đó lồng ghép những điều mà bạn muốn độc giả quan tâm. Việc đánh trúng vào tâm lý là cách có lượt quan tâm, tương tác cao nhất và lâu bền. Hãy nhớ rằng các câu chuyện phải được truyền tải một cách tự nhiên nhất để có thể thu hút được độc giả tiềm năng. Việc kể chuyện này sẽ dễ dàng giúp bạn có được những cuộc trò chuyện với độc giả của mình thông qua những bình luận nêu quan điểm, ý kiến của hai bên.

Sử dụng tối đa các tính năng của Instagram

Hiện nay, ứng dụng Instagram có rất nhiều tính năng giúp bạn kết nối với mọi người như thả icon, chọn ý kiến, đặt câu hỏi hoặc tính năng Live để tăng gấp đôi lượng tiếp cận người xem. Hãy tận dụng các tính năng, sử dụng kết hợp chúng để có thể tạo được sự thu hút, hấp dẫn người xem.

Nhất quán nội dung đăng tải

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ rằng đây là tài khoản cá nhân, mình thích đăng gì thì đăng nấy sao phải lăn tăn việc nhất quán nội dung. Việc đó là sai lầm vì tạo nên sự nhất quán giữa các nội dung đăng tải là cách tạo nên tên thương hiệu của bản thân cũng như tăng gợi nhớ mỗi khi độc giả nhắc về bạn, từ đó tăng độ chuyên nghiệp và độ tin cậy cao hơn. Ngoài ra, sự nhất quán giữa các nội dung cũng giúp tăng mức độ tương tác cho tài khoản trên Instagram.

Để thống nhất nội dung, cần:

 • Đồng bộ phong cách đăng bài cùng tone màu hoặc phối các tone màu hài hòa với nhau với bố cục rõ ràng, tạo ấn tượng.
 • Luyện tập kỹ năng chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh đồng nhất cùng với một phong cách cũng sẽ giúp bạn tăng độ chuyên nghiệp.

Những ý tưởng khả thi cho bạn mới sáng tạo Content Instagram

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tương tác Instagram
Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ tương tác Instagram

Đăng lại Content Instagram từ thương hiệu hay cá nhân có cùng chủ đề sáng tạo

Nếu đôi lúc bạn quá bí ý tưởng hay không có thời gian xây dựng nội dung, bạn có thể thực hiện đăng lại một số bài viết hữu ích từ thương hiệu, cá nhân có cùng chủ đề sáng tạo nếu được cho phép. Tất nhiên, bạn cần chú thích rõ nguồn tác giả để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho kênh của mình.

Phương pháp này có lẽ là hữu hiệu và thường đạt độ tương tác cao. Song, bạn không được lạm dụng việc đăng lại mà quên đi sự sáng tạo cá nhân, điều này lâu dần cũng làm cho khách hàng của bạn không nhận ra được chất riêng bạn muốn truyền tải tới cộng đồng. Khi nhận thức thương hiệu ban đầu mờ đi và lệch hướng, bạn sẽ rất khó gây dựng lại được như ban đầu. 

Để có một số bài đăng lại thông minh, giá trị, hãy thường xuyên theo dõi hashtag cùng chủ đề, lướt xem và chọn lọc thông tin phù hợp. Hơn nữa, thực hiện công việc này tạo cảm hứng giúp bạn tăng khả năng sáng tạo ý tưởng mới thú vị đó.

Thực hiện chiến dịch UGC (nội dung do người dùng tự tạo)

Bạn có thể thực hiện chiến dịch UGC bằng cách tạo ra những Content Instagram khuyến khích người dùng cùng thực hiện như challenges, duet, giveaway… Đây là cách hữu ích tạo sự gắn kết giữa bạn và cộng đồng hiện tại của mình. Hơn nữa, khi người dùng trong cộng đồng thực hiện những nội dung trên ý tưởng của bạn, bạn sẽ có cơ hội hiển thị trên bạn bè, người theo dõi của họ. Nếu phù hợp, một lượng followers nhất định sẽ được kéo về đó nha!

Trên đây là một số tips và ý tưởng thiết thực Marhub nghĩ sẽ giúp ích cho những bạn newbie sáng tạo Content Instagram. Các cách có thể hữu ích hay không đều phụ thuộc vào khả năng vận dụng của bạn. Hãy chăm chỉ tìm hiểu, thử nghiệm và học hỏi từ chính trải nghiệm của mình nha. Marhub tin rằng mỗi cá nhân chúng ta đều có cơ hội để thành công trong tương lai.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!