Hướng dẫn viết content khuyến mãi độc đáo, chất lượng 2024

Khi muốn mua một sản phẩm bất kỳ, ngoài những yếu tố như chất lượng, kiểu dáng, giá cả thì người mua thường tìm hiểu xem thương hiệu đang tung ra những ưu đãi nào. Vì vậy, content khuyến mãi được xem là công cụ khuyến khích khách hàng mua sản phẩm cực hiệu quả. Vậy làm thế nào để viết được content khuyến mãi một cách sáng tạo, độc đáo? Hãy cùng Marhub tìm hiểu bài viết sau.

Khái niệm khuyến mãi là gì?

Khuyến mãi là hình thức kích thích hành vi mua hàng của người tiêu dùng để tăng lượt tiêu thụ cho các sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu đang kinh doanh. 

Khái niệm khuyến mãi
Khái niệm khuyến mãi

Bằng cách tung ra các mã giảm giá, ưu đãi… chương trình khuyến mãi sẽ giúp thương hiệu thu hút một lượng lớn khách hàng mới, đồng thời giữ chân tệp khách hàng cũ. Phương thức này đem lại nhiều cơ hội cạnh tranh hơn cho doanh nghiệp so với các đối thủ có cùng chất lượng sản phẩm.

Các hoạt động khuyến mãi được chia ra thành các chương trình bên trong và bên ngoài, bao gồm: 

 • Chương trình khuyến mãi bên ngoài: quảng cáo, chiến lược quan hệ công chúng (xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và công chúng), các sự kiện bán hàng tại các chi nhánh…
 • Chương trình khuyến mãi bên trong: trưng bày sản phẩm tại các cửa hàng, tổ chức các cuộc thi có giải thưởng…

Các dạng content khuyến mãi hay và phổ biến thường được các content writer sử dụng:

 • Giảm giá trực tiếp trên sản phẩm 
 • Tặng kèm quà khi mua sản phẩm, combo
 • Các cuộc thi, trò chơi trúng thưởng may mắn
 • Content mua 1 tặng 1

Tìm hiểu về content khuyến mãi 

Content khuyến mãi được hiểu đơn giản là hình thức truyền tải thông điệp, thông tin khuyến mãi của thương hiệu đến với khách hàng thông qua các nội dung và hình thức khác nhau.

Tìm hiểu về content khuyến mãi
Tìm hiểu về content khuyến mãi

Thông qua content khuyến mãi, khách hàng sẽ biết đến các chương trình ưu đãi của doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy ý định mua hàng của họ. Content khuyến hay ho, hấp dẫn thì bạn càng thu hút được nhiều khách hàng.

Lợi ích từ content khuyến mãi

Có thể thấy, content khuyến mãi đem lại những lợi ích vô cùng rõ ràng cho doanh nghiệp.

Lợi ích của content khuyến mãi
Lợi ích của content khuyến mãi

Dễ dàng triển khai, thực hiện

Việc viết một content khuyến mãi hay thường khá đơn giản bởi bạn đã có sẵn những thông tin cần thiết và những thông tin đó vốn đã đủ sức hấp dẫn khách hàng rồi. 

Gây ấn tượng với khách hàng

Phần lớn khách hàng có xu hướng chờ đợi những dịp giảm giá, khuyến mãi từ thương hiệu để mua hàng với giá ưu đãi. Do đó, content khuyến mãi là một trong những dạng content thu hút sự chú ý hiệu quả nhất.

Giữ chân khách hàng cũ hiệu quả 

Những khách hàng đã từng mua sản phẩm của bạn sẽ quay lại nhiều lần và theo dõi Website của bạn thường xuyên khi biết rằng thương hiệu của bạn luôn tung ra những đợt giảm giá bất ngờ hoặc định kỳ.

Hỗ trợ tăng tỷ lệ chuyển đổi

Không dừng lại ở việc thu hút các đối tượng ghé thăm sản phẩm, content khuyến mãi hiệu quả sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hành vi mua hàng của các đối tượng đó.

Hạn chế của content khuyến mãi 

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng content khuyến mãi để tránh các hạn chế sau đây.

Hạn chế của content khuyến mãi
Hạn chế của content khuyến mãi

Làm giảm một phần lợi nhuận so với mức giá niêm yết

Khi giá sản phẩm được giảm trong các chương trình khuyến mãi, tất nhiên lợi nhuận thu lại sẽ chịu ảnh hưởng nhất định so với giá bán ban đầu. 

Tỷ lệ chuyển đổi khi không có khuyến mãi bị ảnh hưởng 

Một bộ phận khách hàng sẽ có xu hướng chỉ mua hàng khi doanh nghiệp có dịp khuyến mãi, khiến tình trạng sản phẩm bị rớt giá xảy ra.

Ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu mà bạn xây dựng 

Nếu thương hiệu của bạn kinh doanh những sản phẩm cao cấp, bạn không nên sử dụng content khuyến mãi quá nhiều vì nó không đem lại quá nhiều hiệu quả đối với phân khúc khách hàng của các sản phẩm này.

Doanh thu không đồng đều giữa các sản phẩm 

Thông thường, content giảm giá chỉ hiệu quả đối với những sản phẩm có giá trị từ thấp đến trung bình. Do đó, không nên quá lạm dụng hình thức khuyến mãi để tránh lượng tiêu thụ chênh lệch giữa các sản phẩm.

Như vậy, khi xây dựng content khuyến mãi hay bất cứ loại content nào, cần nghiêm túc nghiên cứu kỹ về thương hiệu, sản phẩm, khách hàng và thị trường trước khi triển khai để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Những yếu tố cần có của một content khuyến mãi chất lượng

Content khuyến mãi có hiệu quả hay không không chỉ dựa vào những thông tin khuyến mãi hấp dẫn hay câu từ được trau chuốt mà còn phải dựa trên những yếu tố dưới đây:

Các yếu tố để có content khuyến mãi chất lượng
Các yếu tố để có content khuyến mãi chất lượng

Hình thành một chủ đề xuyên suốt

Trước khi bắt tay vào viết content khuyến mãi, hãy xác định một chủ đề rõ ràng mà bạn muốn khách hàng chú ý đến. Điều này đòi hỏi sự khéo léo của người viết content để có thể lồng ghép được ý nghĩa của chủ đề mà thương hiệu muốn đề cập đến.

Một số chủ đề mà bạn có thể xem xét đó là chủ đề bắt kịp xu hướng, chủ đề theo các dịp lễ đặc biệt… để dễ dàng gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Đầu tư cho phần nội dung thật hấp dẫn 

Sau khi xác định được chủ đề cho content khuyến mãi, bạn có thể bắt đầu viết phần nội dung. Nội dung bài viết phải đảm bảo đầy đủ thông tin, mạch lạc, rõ ràng và dễ hiểu để khách hàng không cảm thấy mông lung hay khó chịu. 

Cần lưu ý rằng đối với mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những văn phong phù hợp khác nhau. Yếu tố này đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết nhất định về đối tượng mà mình hướng đến. Họ già hay trẻ? Là nam hay nữ? Sang trọng hay năng động?… Bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng để tự cảm nhận, đánh giá xem nội dung của mình đã thực sự phù hợp hay chưa.

Ngoài ra, để tăng tính hấp dẫn cho nội dung, bạn cần biết phối hợp hài hòa giữa con chữ và hình ảnh được sử dụng trong bài.

Khách hàng sẽ nhận được lợi ích gì? 

Đối với tất cả các loại content nói chung và đặc biệt là content khuyến mãi, khách hàng luôn quan tâm hàng đầu đến lợi ích mà bản thân sẽ nhận được. Do đó, hãy làm nổi bật thông tin ưu đãi mà bạn muốn truyền đạt bằng cách in hoa, đặt nó ở tiêu đề hoặc vị trí dễ đọc trong bài viết. 

Sử dụng hình ảnh bắt mắt và khớp với phần nội dung 

Phần lớn người dùng có xu hướng bị ấn tượng bởi mặt hình ảnh trước khi đọc nội dung chi tiết của bài viết. Vì vậy, hãy thiết kế những hình ảnh thật bắt mắt, màu sắc hài hòa và bố cục hợp lý cho content khuyến mãi của bạn.

Các bước xây dựng content khuyến mãi

Không chỉ riêng content khuyến mãi, đối với bất cứ dự án nào bạn cũng nên lập một kế hoạch chi tiết với quy trình bài bản. 

Các bước xây dựng content khuyến mãi
Các bước xây dựng content khuyến mãi

Bước 1: Xác định đối tượng, mục tiêu khuyến mãi

Thương hiệu của bạn nhắm đến đối tượng nào, sản phẩm của bạn dành cho ai? Hãy tìm hiểu thật kỹ về những đối tượng đó. Ngoài ra, vào các dịp khuyến mãi, một số nhóm khách hàng đặc biệt tiềm năng mà các doanh nghiệp thường nhắm đến như:

 • Khách hàng đã từng mua hoặc trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu 
 • Những đối tượng tiềm năng chưa mua hàng hoặc đã từng mua nhưng đã qua một thời gian dài
 • Các khách hàng của bên đối thủ
 • Xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn đưa ra các hình thức, nội dung khuyến mãi phù hợp.

Bước 2: Lựa chọn hình thức khuyến mãi 

Dựa vào đặc tính của sản phẩm, mục tiêu của thương hiệu và các đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn có thể xác định được hình thức khuyến mãi phù hợp cho thương hiệu của mình. 

Ví dụ, với sản phẩm cao cấp như trang sức, đồng hồ, tệp khách hàng của bạn sẽ phù hợp với chương trình khuyến mãi với quà tặng kèm hay content mua 1 tặng 1 hơn là tổ chức các trò chơi bốc thăm trúng thưởng.

Bước 3: Đo lường hiệu quả của chương trình khuyến mãi

Để có thể triển khai thành công một dự án khuyến mãi, các chỉ số mà bạn cần tính toán có thể kể đến như: 

 • Chiến dịch được đầu tư với ngân sách là bao nhiêu? 
 • Dự kiến những rủi ro có thể gặp phải khi triển khai dự án? 
 • Chiến dịch sẽ được duy trì trong thời gian bao lâu?

Càng chuẩn bị kỹ càng đến đâu thì chiến dịch của bạn càng có cơ hội thành công và phòng tránh tối đa các thiệt hại đến đó.

Bước 4: Thông điệp khuyến mãi là gì?

Khi xây dựng chiến dịch khuyến mãi, bạn cần đưa ra được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải chứ không chỉ đơn giản là một đợt bán với giá sản phẩm thấp hơn giá thường bán. 

Một thông điệp ý nghĩa hay slogan bắt tai sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về mục tiêu hoạt động của thương hiệu, đồng thời tăng sự gắn kết giữa thương hiệu với khách hàng và công chúng.

Thông điệp của chiến dịch có thể là để tri ân các khách hàng đã ủng hộ thương hiệu suốt thời gian qua hoặc để kỷ niệm một dịp đặc biệt ý nghĩa nào đó…

Bước 5: Xây dựng content khuyến mãi 

Khi đã thu thập đủ dữ liệu thông qua 4 bước trên, bạn có thể ngay lập tức bắt tay vào xây dựng nội dung khuyến mãi. Trong quá trình viết, hãy dựa trên những thông tin trên để content khuyến mãi đảm bảo các yếu tố như ấn tượng, phù hợp với đối tượng và truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp.

Bước 6: Tổng hợp và đánh giá kết quả 

Sau khi chiến dịch khuyến mãi được tung ra, bạn cần theo dõi sát sao và thống kê các số liệu để rút kinh nghiệm cho các chiến dịch sau đó:

 • Dữ liệu về khách hàng: số lượng khách hàng mới tiếp cận, số lượng khách hàng cũ mua sản phẩm… 
 • Thống kê các cuộc gọi, tin nhắn, lượt nhấn…
 • Chắt lọc đánh giá, phản hồi từ phía khách hàng. 
 • Lợi nhuận thu lại sau chương trình. 

Một số gợi ý đáng học hỏi về content khuyến mãi

Content khuyến mãi nhân dịp đặc biệt 

Đây là dạng content thường gặp nhất, đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TikTok bởi tính dễ triển khai và phù hợp với hầu hết các đối tượng người dùng.

Content khuyến mãi dịp đặc biệt
Content khuyến mãi dịp đặc biệt

Content khuyến mãi dạng minigame

Dạng content khuyến mãi này thường phù hợp với các sản phẩm dành cho giới trẻ. Đối với content này, bạn không cần phải giảm giá sản phẩm mà chỉ cần dành ra một số lượng sản phẩm nhất định để tặng cho những người chơi may mắn.

Content khuyến mãi minigame
Content khuyến mãi minigame

Content khuyến mãi dành cho các đối tượng đặc biệt  

Dạng content khuyến mãi này thường dành cho một nhóm đối tượng nhất định của doanh nghiệp như khách hàng thân thiết, khách hàng mới, khách hàng có thẻ hội viên…

Content khuyến mãi dành cho đối tượng đặc biệt
Content khuyến mãi dành cho đối tượng đặc biệt

Content khuyến mãi là một trong những dạng content không thể thiếu để thu hút khách hàng và tăng tính cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường. Qua bài viết trên, Marhub đã cung cấp cho bạn những thông tin cần có để từ đó bạn có thể tự mình sáng tạo ra những content khuyến mãi chất lượng nhất cho thương hiệu của mình.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!