Content mapping – Làm sao cho hiệu quả?

Content mapping (bản đồ nội dung) đóng vai trò to lớn trong việc hỗ trợ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Giúp tạo ra các trải nghiệm cá nhân hóa và gắn kết người mua với doanh nghiệp hơn. Bất kỳ content marketer nào cũng hiểu rõ tầm quan trọng của bản đồ nội dung. Hiểu là vậy nhưng để hệ thống hóa quy trình phân phối nội dung sao cho đúng không phải ai cũng biết. Vậy content mapping là gì? Các bước lập bản đồ nội dung hiệu quả nhất? Hãy đọc tiếp bên dưới để Marhub giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Content mapping là gì?

Content mapping là gì?
Content mapping là gì?

Việc xác định rõ mình có những nhóm khách hàng nào và nắm bắt được nhu cầu của họ trong từng giai đoạn giúp bạn làm nội dung tốt hơn. Bạn sẽ biết mình cần đem đến những thông tin gì để phù hợp nhất với khách hàng. Đây là lí do ra đời của content mapping.

Vậy content mapping là sơ đồ khái quát kế hoạch phân phối nội dung hướng đến người mua ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình mua hàng (vòng đời mua sắm).

Mỗi phần trong bản đồ nội dung là một nội dung rõ ràng được thiết kế nhằm thỏa mãn nhu cầu người mua ở một giai đoạn nhất định. Bằng cách hiểu rõ và theo sát hành vi, nhu cầu tại từng thời điểm sẽ giúp bạn căn chỉnh nội dung chất lượng nhất.

4 bước lên content mapping dễ hiểu nhất

Bước 1: Xác định hình mẫu khách hàng mục tiêu

Chân dung khách hàng là hồ sơ chi tiết và toàn diện về tất cả các đặc điểm mô tả những người sẽ tiêu thụ nội dung của thương hiệu. Bao gồm các yếu tố nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, thu nhập, địa điểm, trình độ, nghề nghiệp,…) hay thói quen, hành vi mua sắm và tại sao nên chọn sản phẩm của bạn.

Việc xác định chân dùng khách hàng càng rõ ràng, chi tiết càng giúp ích cho doanh nghiệp. Content marketer sẽ thấu hiểu nhóm khách hàng tiềm năng, hình dung được quá trình mua hàng của họ trải qua những gì. Từ đó đưa ra các kế hoạch xây dựng content mapping phù hợp, đáp ứng các mối quan tâm cụ thể của đối tượng.

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

Bước 2: Tìm hiểu hành trình mua sắm

Tâm lý chung của người mua hàng đó chính là không thích bị ai ép buộc hay miễn cưỡng mua một mặt hàng nào đó. Họ sẽ quyết định mua hàng nếu sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu, mang đến những trải nghiệm tích cực. Để cá nhân hóa quy trình bán hàng một cách tốt nhất, bạn cần hiểu rõ hành trình mua hàng của người tiêu dùng. Hành trình người mua bao gồm ba giai đoạn sau:

Tìm hiểu hành trình mua sắm
Tìm hiểu hành trình mua sắm

Awareness (Nhận thức)

Đây là giai đoạn nhận biết các vấn đề  đang gặp phải hay các nhu cầu cần được thỏa mãn. Để tác động nhu cầu tìm hiểu, bạn nên ưu tiên các dạng nội dung chứa nhiều thông tin  như blog, infographic, PR trên các trang mạng xã hội. Khi đã nhìn nhận rõ vấn đề, họ sẽ chủ động tìm hiểu và tương tác các nhãn hiệu mà họ quan tâm. Do đó, hãy cố gắng duy trì mối quan hệ bằng cách thường xuyên đăng tải các bài cung cấp các nội dung liên quan.

Consideration (Cân nhắc)

Xem xét, nghiên cứu các giải pháp, lựa chọn để giải quyết vấn đề. Ở giai đoạn này, thương hiệu cần tăng cường các hoạt động quảng cáo tiếp thị để kích thích hành vi mua hàng, chuyển đổi thành đơn hàng thực tế. Bạn nên đầu tư vào các bài nội dung nêu bật ưu điểm vượt trội của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh. Dùng số liệu, review của khách hàng cũ, demo hiệu quả sản phẩm,… đây đều là những nội dung giúp tăng tính thuyết phục, tạo niềm tin.

Decision (Quyết định)

Quyết định mình sẽ lựa chọn giải pháp nào. Content lúc này cần đi thẳng vào vấn đề, tập trung các nhu cầu cấp bách nhất khiến họ không ngần ngại chi tiền. Ngoài ra, giai đoạn sau khi mua hàng cũng vô cùng quan trọng. Bạn cần duy trì cung cấp thông tin hỗ trợ quá trình trải nghiệm sản phẩm kèm theo các chương trình ưu đãi để họ trở thành khách hàng thân thiết.

Tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ bạn kinh doanh mà từng giai đoạn sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, ở mỗi giai đoạn, người mua sẽ đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau và tiếp cận thêm nhiều nguồn thông tin, phát sinh các vấn đề. Do đó, bạn cần kết hợp chặt chẽ với chân dung khách hàng để thấu hiểu sâu sắc từng phân khúc cụ, xác định hướng tiếp cận, nuôi dưỡng nội dung. Và quan trọng hơn là khiến họ chuyển đổi hành vi từ quan tâm sang mua hàng.

Bước 3: Tổng hợp và phân phối nội dung

Tổng hợp và phân phối nội dung
Tổng hợp và phân phối nội dung

Sau khi đã có ý tưởng, kế hoạch nội dung rõ ràng hãy bắt tay tổng hợp, phân loại nội dung theo từng giai đoạn cụ thể nhất.

Thuận tiện hơn trong việc quản lý, bạn nên lập bảng tổng hợp các thông tin như chủ đề, tiêu đề bài viết, từ khóa chính/phụ, ngày đăng,… Giúp bạn kiểm soát nội dung không bị thừa thải hay trùng lặp.

Để phân phối nội dung phù hợp, tương ứng với từng giai đoạn, bạn nên dựa vào các yếu tố sau để quyết định vị trí:

Dạng nội dung

Ở từng giai đoạn, mỗi loại nội dung sẽ tạo được sự ảnh hưởng tốt nhất. Để biết cái nào phù hợp bạn cần xem xét kỹ lại thông điệp, ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải trong thời điểm đó có hợp lý hay không.

Hành động sau khi xem nội dung

Khi đã lựa chọn vị trí nội dung trong content mapping, hãy cân nhắc xem nội dung đó yêu cầu người mua hành động gì.  Đảm bảo rằng, lời kêu gọi hành động có tác dụng hướng khách hàng đến giai đoạn tiếp theo của hành trình mua hàng.

Chọn lọc ý tưởng

Không phải ý tưởng có sẵn nào cũng phù hợp với content mapping. Do đó, bạn cần sàng lọc lại để đưa ra nội dung tương ứng nhất. Nếu bạn lưỡng lự một chút khi quyết định, hãy xem xét lại và chỉnh sửa để nội dung đưa ra chất lượng nhất.

Bước 4: Sáng tạo và hoàn thiện content mapping

Hoàn thiện content mapping
Hoàn thiện content mapping

Trước khi bắt tay vào sản xuất nội dung, hãy rà soát lại tất cả thông tin để đảm bảo không còn bất kỳ lỗ trống nào. Việc rà soát lại giúp bạn phát hiện ra các ý tưởng chưa thật sự hoàn thiện. Từ đó chỉnh sửa, đảm bảo các nội dung chất lượng nhất trước khi đưa đến người tiêu dùng. 

Bạn không nhất thiết phải đưa ra các ý tưởng hoàn toàn mới mẻ. Thay vào đó, hãy tham khảo các bài content cũ để đổi mới đảm bảo chất lượng nội dung tốt nhất. Đây mới thực sự là những gì khách hàng cần.

Tầm quan trọng content mapping

  • Phác họa được chân dung nhóm khách hàng mục tiêu
  • Xác định hướng tiếp cận thích hợp
  • Có được cái nhìn tổng quát tất cả các nội dung bạn định triển khai
  • Đảm bảo chất lượng nội dung

Việc tập trung vào từng nhóm khách hàng cụ thể luôn mang lại kết quả tốt đẹp hơn so với tập thể. Và ý nghĩa cốt lõi của content mapping chính là tạo ra những nội dung gia tăng trải nghiệm người dùng, tăng lượng chuyển đổi và doanh số bán hàng. 

Marhub đã chia sẻ tất tần tật các thông tin hữu ích về content mapping. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để có được chiến lược xây dựng bản đồ nội dung hiệu quả và phù hợp nhất nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!