Content strategy là gì? – Dựa vào yếu tố nào để xác định chiến lược content

Content Strategy là gì?Phương tiện truyền thông chính là một công cụ tuyệt vời giúp cho doanh nghiệp mở rộng và phát triển được nhận thức về doanh nghiệp trong người tiêu dùng cũng như là tiếp cận gần hơn với thị trường. Để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, các doanh nghiệp thường phát triển truyền thông của mình thông qua công nghệ số như các mạng xã hội, công cụ tìm kiếm,…. Việc phát triển trên các nền tảng này, các doanh nghiệp thường lập ra các chiến lược content để phát triển. Vậy Cách để xác định nên chiến lược content hiệu quả? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Content strategy là gì?

Content strategy (chiến lược nội dung) chính là cái nhìn tổng quan và bao quát về lộ trình và những hướng dẫn về nội dung trong tương lai cần được thực hiện và những nội dung này được thực hiện để cung cấp và hỗ trợ cho những mục tiêu kinh doanh cụ thể của một doanh nghiệp. 

Một điều cốt lõi của content strategy đó chính là có được một tầm nhìn cao cấp, hướng đi có định hướng và nhắm vào một mục tiêu cụ thể để thực hiện theo đó. Nếu một nội dung phù hợp nhưng lại sai mục đích sẽ không mang lại kết quả nhất quán.

Một chiến lược nội dung không tồn tại riêng lẻ. Nó là tập hợp của một lịch biên tập viết các nội dung cần xuất bản trên một blog. Mà những nội dung này còn cần đáp ứng theo yêu cầu của nhóm bán hàng hoặc một sản phẩm cụ thể.

Strategy Content là gì
Strategy Content là gì

Nếu các chiến lược nội dung đề ra không đáp ứng được một mục tiêu kinh doanh nào đó, thì không được xem là chiến lược nội dung mà nó chỉ đơn giản là nội dung. Khi bạn đã thiết lập được mục tiêu cốt lõi cho sản phẩm hoặc doanh nghiệp của mình, “cách thức” để tạo nên chiến lược nội dung cho bạn có thể dựa vào những câu hỏi đơn giản dưới đây:

 • Chúng ta muốn nội dung của mình đạt được điều gì để theo đuổi mục tiêu kinh doanh.
 • KPI cho từng loại nội dung bạn đã đề xuất.
 • Đối tượng, mục tiêu của bạn đối với các loại nội dung khác nhau mà bạn sẽ sản xuất.
 • Kiểm tra lại các nội dung trên web của bạn và nghiên cứu xem những nội dung hiện có trên web và tìm ra những lỗ hổng cần khắc phục.
 • Bạn sẽ tạo ra các nguồn ý tưởng nội dung đã đề xuất bằng cách nào? Làm cách nào để đảm bảo chúng phù hợp với tiếng nói của thương hiệu, mục tiêu và khách hàng của bạn.
 • Công ty hay sản phẩm của bạn sẽ thích hợp với những định dạng nội dung nào? Xác định các điểm mạnh và yếu trong nội dung của mình ví dụ như content bạn đưa ra là có ý nghĩa những chúng thiếu chuyên nghiệp và chất lượng trong kỹ thuật và video từ đó biết được mình có khả năng làm nổi bật cái gì, ở đâu?
 • Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn có một chiến lược và quản trị được lập thành một văn bản, thay vì dựa vào các yêu cầu đột xuất về nội dung.
 • Bạn sẽ phân phối nội dung như thế nào? Làm thể nào để bạn có thể đảm bảo được chiến lược mail, tiếp cận người ảnh hưởng và chiến lược nội dung trên mạng xã hội hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị nội dung tổng thể của bạn.

Dù cho thế nào, thì content strategy được tạo ra phải phù hợp với chiến lược của thương hiệu, mục tiêu tiếp thị và mục tiêu kinh doanh rộng lớn của bạn để phát triển thành một lộ trình bền vững.

Sự khác biệt giữa chiến lược tiếp thị (Marketing Strategy) và chiến lược nội dung (Content Strategy)

Chiến lược nội dung là một hoạt động chiến lược có mức độ nâng cao hơn so với chiến lược tiếp thị. Theo đó, trong chiến lược tiếp thị chỉ là sự phác thảo về các bước tiếp thị sẽ được thực hiện trong doanh nghiệp để hướng đến mục tiêu cuối cùng của mình như tăng trưởng hoặc doanh thu. Còn đối với chiến lược nội dung chỉ tập trung vào việc xác định nội dung nào sẽ được tạo để hỗ trợ cho chiến lược lược tiếp thị và quảng bá một sản phẩm dịch vụ nào đó.

Chiến lược tiếp thị và chiến lược nội dung có mối liên kết chặt chẽ với nhau, việc đưa ra chiến lược tiếp thị sẽ có thể bao gồm nhiều chiến lược nội dung. Nhưng chiến lược nội dung được thực hiện mà không dựa vào chiến lược tiếp thị cụ thể thì dù là một chiến lược nội dung được xác định rõ ràng đến đâu cũng chỉ đều là vô ích khiến lãng phí thời gian viết, thiết kế, xuất bản nội dung cho chiến lược. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến cả khán giả và ngân sách của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa Strategy Content và Strategy Marketing
Sự khác nhau giữa Strategy Content và Strategy Marketing

Nhìn một cách tổng quan hơn bạn có thể hình dung rằng chiến lược tiếp thị chính là điểm xuất phát và điểm đích, được dùng để đo lường hiệu suất hiện tại và đặt mục tiêu ở dài hạn. Trong khi chiến lược nội dung là các chặng hành trình  nằm giữa để kết nối 2 điểm điểm xuất phát và điểm đích đó.

Tại sao nên xây dựng chiến lược nội dung (Content strategy)?

Việc có được một chiến lược nội dung hướng đến một mục tiêu cụ thể giúp bạn có thể vững vàng phát triển theo hướng đã đề ra từ đó tránh bị nhầm lẫn vào những đối tượng mục tiêu khác làm ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, khi có chiến lược cụ thể và nhắm vào một đối tượng nào đó, chúng ta có thể làm rõ ràng về nội dung mà mình sẽ thực hiện, tránh được các nội dung mang tính quá chung chung. Bởi nội dung chung chung không có khả năng tạo nên các xếp hạng hữu cơ, không có tính thu hút và từ đó ít được chia sẻ hơn. Từ đó làm khó phân phối nội dung nhắm vào những mục tiếp thị rộng hơn.

Việc nếu bạn bỏ qua các chiến lược nội dung của mình mà chỉ đi thẳng vào việc phân phối và xuất bản các nội dung trên truyền thông. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt và hiệu ứng truyền thông không hiệu quả bởi chúng có thể gây nhầm lẫn về nội dung khiến khán giả xa lánh và không muốn tiếp cận.

Tại sao nên xây dựng chiến lược nội dung
Tại sao nên xây dựng chiến lược nội dung

3 thành phần của chiến lược nội dung

Một chiến lược nội dung hiệu quả phải đảm bảo được 3 yếu tố cốt lõi đó là Tập trung vào thương hiệu, trải nghiệm người dùng và phân phối nội dung. Tuy nhiên cũng có thể dựa thêm vào một yếu tố nữa đó là nội dung sáng tạo (đây là một yếu tố mà nhiều người thường bỏ qua trong chiến lược phát triển nội dung).

Tập trung vào thương hiệu

Đây được xem là phương châm cốt lõi để giúp nội dung có thể được triển khai để đi đúng chủ đề và mang “tone màu” phù hợp với thương hiệu, sản phẩm. Việc dựa vào thương hiệu để triển khai nội dung dựa trên việc xem xét sự định vị của thương hiệu, tiếng nói của thương hiệu đối với thị trường để tạo một kế hoạch được sắp xếp hợp lý, được xác định nội dung rõ ràng, đảm bảo nhất quán giữa thương hiệu và chiến lược nội dung. Giả sử, một tiệm bánh nhỏ muốn phát hành một số blog và bài đăng trên mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm của mình đến với thị trường khu vực của họ. Họ cần phải đề cập đến những chủ đề như nguồn nguyên liệu hữu cơ của họ, cơ sở vật chất, tay nghề thợ làm bánh của họ chứ không phải liên quan đến những chủ đề về việc tăng giá nguyên liệu và vận chuyển. Do đó, chủ đề để lên chiến lược nội dung là những gì liên quan đến cả doanh nghiệp và khách hàng nhất.

Việc tập trung vào thương hiệu cũng sẽ thúc đẩy các hành động và thúc đẩy chiến lược nội dung, vì vậy hãy xây dựng các mục tiêu xung quanh kết quả và thành tích sẽ đạt được. Chiến lược nội dung cũng cần đạt được mục tiêu phát triển được sự hiểu biết về mô hình kinh doanh và thương hiệu trong tâm trí khách hàng của mình, đồng thời đặt ra các mục tiêu thực tế bao gồm mục tiêu dài hạn và mục tiêu ảnh hưởng đến chiến lược.

Mục tiêu dài hạn

Thường mang tính khát vọng mà doanh nghiệp hiện chưa đạt được và muốn hướng tới. Thông thường, các mục tiêu này bao gồm các cột mốc quan trọng được thiết kế để thúc đẩy doanh nghiệp đạt được những khát vọng mục tiêu của mình. Mục tiêu dài hạn có thể dựa vào mô hình mục tiêu SMART (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time-constrained). Những yếu tố này giúp thực hiện các nhiệm vụ nhỏ hơn nhưng cần thiết trong chiến dịch nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu quan trọng lớn hơn.

Mục tiêu ảnh hưởng đến chiến lược

Để tạo nên chiến lược nội dung thành công, không chỉ những người điều hành mà tất cả mọi người đều phải tham gia vào. Nghiên cứu về cách tổ chức và cấu trúc của công ty có thể ảnh hưởng đến sự thành công của các nỗ lực tiếp thị như sự liên kết của các đội tiếp thị và bán hàng.

Trải nghiệm người dùng

Để tạo nên một chiến lược nội dung thành công, điều doanh nghiệp cần đảm bảo đó là sự tương tác với khán giả mục tiêu. Điều này bao gồm việc phát triển hồ sơ khách hàng lý tưởng để nhóm thực hiện nội dung có thể viết và thiết kế nội dung có thể nhắm đến một mục tiêu chung. Theo đó việc thiết kế và viết nội dung có thể dựa vào những công hỏi để triển khai ý tưởng như:  

 • Điều gì làm cho đối tượng mục tiêu (khách hàng) đánh dấu lựa chọn sản phẩm này?
 • Điều gì khiến họ thu hút?
 • Họ quan tâm đến điều gì nhất khi đánh giá một thương hiệu hoặc sản phẩm?

Ví dụ, nội dung chiến lược của B2B không nhất thiết phải giống B2C và thậm chí các phân khúc sau đó. Điều bạn quan tâm là tạo nên nội dung có thể xây dựng lòng tin bằng cách thể hiện kiến thức về ngành mà doanh nghiệp và sản phẩm đang hoạt động, giải quyết các vấn đề với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nên cân nhắc sử dụng những nội dung nào để có thể thu hút được khách hàng tiềm năng của mình và phát triển một câu chuyện phù hợp với nhu cầu của họ.

Xem xét cách khách hàng truy cập đến trang web của doanh nghiệp xem mục đích của họ thường làm gì trên trang, họ hy vọng tìm thấy gì? và doanh nghiệp đã đáp ứng những nhu cầu đó như thế nào? Nếu khách hàng chỉ đang bắt đầu biết đến doanh nghiệp thông qua các bài viết thông tin trên  trang web, nội dung mà họ tiếp xúc phải khác biệt với những người đã đăng ký dùng thử hoặc nhận bảng tin. Hãy thử tạo một bản đồ hành trình của khách hàng để có thể tránh được một số sai lầm quan trọng nhất về hành trình thực tế của khách hàng. 

Phân phối nội dung

Nội dung chính là một yếu tố quan trọng đối với bất kỳ chiến lược nào, đồng thời sự phân phối nội dung sẽ thúc đẩy chiến lược đó được phát triển thành công. Khi một nội dung trong chiến lược được xuất bản đến với khách hàng, thì việc nội dung đó xuất bản ở đâu và xuất bản như thế nào sẽ ảnh hưởng đến khả năng khách hàng tương tác với thương hiệu của doanh nghiệp. 

Do đó, hãy tận dụng tối đa các loại phương tiện truyền thông. Đây là cách duy nhất để đảm bảo thương hiệu của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Một điều lưu ý khi phát triển nội dung trên các phương tiện truyền thông đó là cần đảm bảo các kênh tiếp thị phải phù hợp với mục tiêu và nhu cầu khách như các phương tiện các kênh Earned Media, Paid Media và Owned Media.

Tần suất cũng là vấn đề được cân nhắc khi phân phối nội dung. Nhưng tần suất đôi khi cũng chính là con dao hai lưỡi bởi tần suất quá ít thường khiến mọi người khó bắt gặp và ít tương tác, biết đến thương hiệu hơn nhưng nếu tần suất quá nhiều có thể khiến khách hàng cảm thấy phiền, quá nhiều thông tin từ đó sẽ cảm thấy chán và không muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu nữa. Do đó, doanh nghiệp cần tìm ra điểm hấp dẫn về chất lượng của nội dung và mức độ tương tác cần thiết để đáp ứng số lượng khách hàng đó. 

Bonus: Sáng tạo nội dung

Nếu tập trung vào thương hiệu, trải nghiệm người dùng và phân phối nội dung là 3 yếu tố cốt lõi của một chiến lược nội dung thành công thì sáng tạo nội dung lại là yếu tố giúp thúc đẩy sự phát triển của chiến lược nội dung đó một cách mạnh mẽ. Sáng tạo nội dung là việc tạo ra các ý tưởng chủ đề để thu hút khách hàng lý tưởng cho doanh nghiệp, những ý tưởng nội dung này có thể là bằng văn bản, hình ảnh hay video. Để đảm bảo phân phối nội dung nhất quán, hãy thử tạo một lịch xuất bản nội dung theo một kế hoạch thích hợp đã đề ra. Trong lịch kế hoạch xuất bản nội dung sẽ bao gồm những hoạt động sắp tới, cập nhật trạng thái cho những hoạt động, các hoạt động quảng cáo đã lên kế hoạch, quan hệ với đối tác và cập nhật nội dung hiện có. 

Mặc dù nội dung là duy nhất của mỗi doanh nghiệp, nhưng nội dung là thứ mà được tất cả mọi người xem. Do đó, hãy bắt đầu với việc nghiên cứu ý tưởng, chủ đề, xác định chủ đề thu hút người dùng nhất trong khi vẫn ghi nhớ các mục tiêu theo mô hình SMART. Xem xét và lựa chọn những nội dung được đánh giá cao nhất và gửi chúng đến những người viết và thiết kế để thực hiện theo ý tưởng. Khi nội dung đã hoàn chỉnh và sẵn sàng xuất bản hãy phân phối chúng bằng việc có thể quảng cáo hay phân phối tại các kênh tiềm năng để tăng lượng người xem và tạo ra những khách hàng tiềm năng. Theo dõi hiệu suất và phân tích các báo cáo chỉ số để sau đó có thể chỉnh sửa, củng cố nội dung và các chủ đề trong tương lai một cách tốt hơn. Cuối cùng là duy trì những nội dung này theo thời gian. Ví dụ như blog có thể được chỉnh sửa để giữ nguyên tính hiện tại và thêm các liên kết nội bộ theo thời gian sẽ làm tăng giá trị SEO.

Các thành phần của chiến lược nội dung
Các thành phần của chiến lược nội dung

Các loại chiến lược nội dung

Một chiến lược nội dung có thể không giới hạn theo một công thức cụ thể nào. Do đó, việc hình thành nên chiến lược nội dung cần tập trung vào những điều cốt lõi như nhận thức của khách hàng, sự đổi mới và phát huy thế mạnh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chiến lược nội dung cũng được 4 loại.

Mô hình Cluster-Pillar

Loại chiến lược này tạo ra các dòng truy cập thông qua các phần nội dung có liên quan và được liên kết với nhau. Ví dụ, một trang chính đóng vai trò là nơi tổng hợp tất cả các cụm chủ đề, mỗi cụm chủ đề có nhiều bài viết, những bài viết này liên kết đến trang chính. Khi khách hàng truy cập vào trang chính, trang chính sẽ điều hướng khách hàng đến những bài viết được liên kết này.

Điểm thú vị ở mô hình này là khách hàng khi đọc một bài viết nào thì cũng sẽ có thể đọc được các bài viết có liên quan nếu các bài viết được đi liên kết với nhau. Sự liên kết này giúp tạo cho khách hàng có thể tìm kiếm một dòng thông tin trong cùng chủ đề một cách liền mạch giúp mang lại hiệu quả cho chiến lược nội dung.

SEO

Mặc dù từ khoá vẫn đóng một vai trò quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), nhưng ngoài ra để đưa chiến lược nội dung của doanh nghiệp lên hàng đầu còn phụ thuộc vào các yếu tố như tính thân thiện với thiết bị di động, chất lượng nội dung, tính xác thực và những yếu tố khác để đảm bảo khách hàng được hướng đến những nội dung đáng tin cậy. Cũng tương tự như mô hình Cluster-Pillar, các thông tin được xác thực thông qua các nội dung được kết nối với nhau. thì SEO đạt được tính xác thực cao thông qua sử dụng các thuật toán của công cụ tìm kiếm để được công cụ tìm kiếm đánh giá cao và xếp hạng cao trên trang tìm kiếm. Mô hình Cluster-Pillar cũng được bao gồm trong chiến lược SEO.

Subject-Matter Expert Authorit (Tập trung vào vấn đề chủ thể)

Thông thường, những thông tin cứng, có độ xác thực cao luôn được tìm kiếm nhiều. Bởi khách hàng muốn tìm đọc những nội dung đáng tin cậy và lược bỏ đi nội dung có vẻ mơ hồ, chưa chính xác. Do đó, trong chiến lược nội dung nên loại bỏ đi các phần nội dung còn mơ hồ, chưa chính xác đó. Khi bạn cung cấp đến khách hàng những thông tin thực dụng và liên quan đến thế giới thực tế họ có nhiều khả năng sẽ tương tác và thậm chí đăng ký vào danh sách nhận thư hoặc bản tin điện tử từ trang của doanh nghiệp. 

Chiến lược truyền thông xã hội 

Doanh nghiệp khó có thể đạt được sự hiện diện mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông xã hội mà không có sự tiếp xúc, “xâm phạm” vào thị trường một cách mạnh mẽ. Những có những cách cơ bản để kết nối với khán giả, đó là thúc đẩy doanh nghiệp của bạn trên mạng xã hội bằng những nội dung liên quan đến xã hội và tiếp thị trực tiếp vào sản phẩm của bạn. Các doanh nghiệp đạt được sự thành công với các chiến lược truyền thông xã hội thông qua các hoạt động như tương tác và tham gia vào các hoạt động truyền thông xã hội và những nội dung xã hội liên quan có lợi đến cho doanh nghiệp. 

Các loại chiến lược nội dung
Các loại chiến lược nội dung

Dựa vào những yếu tố nào để xác định chiến lược nội dung (Content strategy)

Có thể thấy chiến lược nội dung đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển truyền thông, giúp định hướng nội dung tốt hơn và tạo hiệu ứng tích cực cho khách hàng của mình. Vậy từ đây, để tạo nên chiến lược truyền thông chúng ta cần bắt đầu với việc nghiên cứu.

Nghiên cứu công ty

Trước khi tìm hiểu về các yếu tố bên ngoài chúng ta cần tìm hiểu về các yếu tố và nội lực bên trong mình trước. Đầu tiên đó là tìm hiểu về công ty, trong giai đoạn này, bạn cần khám phá và  hiểu rõ đến những giá trị cốt lõi và thế mạnh cốt lõi của công ty, thương hiệu bạn. Để khám phá được điều này, bạn có thể trả lời những câu hỏi. 

Thế mạnh của công ty là gì và nó đại diện về điều gì?

Bên cạnh việc kiếm tiền? Tại sao bạn lại kinh doanh

Bạn cũng cần đối chứng những điều qua câu hỏi trên với mục tiêu của bạn đối với công ty.

Nghiên cứu khách hàng

Hiểu được về khách hàng của bạn là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn có được những định hướng cho nội dung của mình để đánh vào tâm lý của họ. Do đó, để hiểu được khách hàng bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu về những mong muốn, nhu cầu và hành trình của khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể thu thập những thông tin về cách thức, địa điểm và thời điểm họ tiêu thụ nội dung.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh được xác định ở hai khía cạnh là đối thủ thương mại và đối thủ nội dung. Bạn cần tìm hiểu về các giá trị thương hiệu của đối thủ thương mại cũng những những đề xuất bán hàng và sự độc đáo về cách truyền đạt thông tin của họ đến với khách hàng. Từ đó để tiếp thu học hỏi cũng như đưa ra những chiếc lược khác biệt mới lạ hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ như khi bạn đang phát triển một công ty về dịch vụ kiểm kê. Nếu bạn đang định hướng tạo các nội dung liên quan đến công kiểm kế kế toán, tài chính. Điều này làm bạn đang không chỉ cạnh tranh với các đối thủ thương mại là những công ty kiểm kê khác mà còn cạnh tranh với tất cả những người đang tạo nội dung liên quan đến vấn đề này.

Các yếu tố các định Strategy Content
Các yếu tố các định Strategy Content

Do đó, để nghiên cứu đối thủ, bạn cần xem xét đến các trang tin tức, các trang liên quan đến kiến thức kiểm kê và các web dành cho kiểm kế để phát triển nội dung của mình. Nội dung bạn không cần phải nổi bật so với các đối thủ thương mại nhưng cần có sự sáng tạo, độc đáo hơn so với các đối thủ nội dung.

Qua đây bạn cũng phần nào hiểu được về chiến lược nội dung (Content strategy) là gì? Cũng như là cách để dựa vào những yếu tố nào để xác định nên content strategy một cách hợp lý. Chiến lược nội dung đóng vai trò quan trọng trong sự thúc đẩy sự hiện diện của doanh nghiệp trên truyền thông, giúp doanh nghiệp đạt được những lợi ích và mục tiêu nhất định khi vạch ra chiến lược nội dung phù hợp và đáp ứng nhu cầu khách hàng của mình. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất đối với chiến lược nội dung để có thể áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Marhub cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!