Evergreen content là gì – content đắt giá nhưng bị bỏ quên!

Evergreen content là một trong những dạng content mà ai làm trong lĩnh vực Marketing ít nhất cũng từng nghe đến. Vậy thì Evergreen content là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Hãy cùng Marhub tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Evergreen Content là gì?

Evergreen content là gì
Evergreen content là gì

Evergreen content còn gọi là nội dung thường xanh. Đây là loại nội dung về chủ đề luôn thu hút sự quan tâm của người đọc. Evergreen content được chia sẻ và phân tích liên tục, và có tính bền vững theo thời gian. Tùy vào từng thị trường ngách, sẽ có những chủ đề đặc trưng riêng.

Thuật ngữ “Evergreen Content” được lấy từ tên của cây thường xanh, loại cây giữ được màu xanh tươi sáng quanh năm, để miêu tả tính năng bền vững của loại nội dung này.

Việc tạo ra evergreen content là một trong những mục tiêu quan trọng của các nhà sáng tạo nội dung. Điều này không chỉ khẳng định sức ảnh hưởng, uy tín và chất lượng của doanh nghiệp, mà còn giúp thu hút lượng truy cập đáng kể và tăng khả năng chuyển đổi doanh thu. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài viết đều có khả năng trở thành evergreen content.

Tầm quan trọng của Evergreen Content

Tầm quan trọng của Evergreen content
Tầm quan trọng của Evergreen content

Các lợi ích của evergreen content

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng

Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao evergreen content vì nó cung cấp giá trị cho người dùng trong thời gian dài. Nếu nội dung được tối ưu hóa cho từ khóa phổ biến và có liên quan, nó có thể duy trì vị trí tốt trên các kết quả tìm kiếm, thu hút lưu lượng liên tục.

Tăng lưu lượng truy cập tự nhiên

Evergreen Content không những đúng ở thời điểm hiện tại mà còn giữ được giá trị sau nhiều năm. Vì tính chất như vậy mà nội dung thường xanh này luôn nắm giữ lượt tìm kiếm cao và thu hút lượng truy cập tự nhiên về lâu dài.

Tạo tệp khách hàng tiềm năng

Evergreen content được tối ưu hóa cho các từ khóa phổ biến và có liên quan, giúp nó xuất hiện cao trên các kết quả tìm kiếm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiềm năng tìm thấy nội dung và tiếp cận với thương hiệu của bạn.

Bên cạnh đó Evergreen content thường cung cấp thông tin giá trị, kiến thức sâu sắc và phân tích chuyên sâu về một chủ đề cụ thể. Việc cung cấp thông tin chất lượng và đáng tin cậy giúp xây dựng sự uy tín và chuyên môn của thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng tin tưởng và quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Tối ưu hóa thời gian

Bạn chỉ cần cập nhật thông tin theo định kỳ để tái tạo nội dung sao cho phù hợp với xu thế hiện tại. Việc làm này giúp bạn không phải sản xuất liên tục các content mới để thúc đẩy hoạt động SEO.

Bởi tính chất evergreen content có giá trị dài hạn về sau nên bạn chỉ cần cập nhật thêm thông tin cho bài viết trước đó đã có đề phù hợp với xu thế hiện tại. 

Ví dụ về Evergreen Content 

Ví dụ về Evergreen content
Ví dụ về Evergreen content

Hiện nay có rất nhiều website sử dụng Evergreen Content. Dưới đây là một số ví dụ về Evergreen Content phổ biến mà bạn thường có thấy trên các nền tảng mạng xã hội:

 • Kinh nghiệm du lịch đến một địa điểm nào đó.
 • Kinh nghiệm trải nghiệm hoặc sử dụng một cái gì đó.
 • Cách viết content marketing.
 • Cách viết bài chuẩn SEO.
 • Video minh họa, hướng dẫn, tổng hợp, giảng dạy.
 • Sử dụng dịch vụ A có ổn không?
 • Một số mẹo và thủ thuật trong tiếp thị nội dung.
 • Cách dạy trẻ thực hành việc cảm ơn và xin lỗi.
 • Các chủ đề về kỹ thuật, sinh học, chuyên môn, giáo dục, v.v.

Các chủ đề trên được coi là các chủ đề evergreen content bởi vì các chủ đề sẽ tiếp tục được tìm kiếm quan tâm trong tương lai. 

Làm thế nào để tạo Evergreen Content?

Các bước để tạo Evergreen Content

Các bước tạo Evergreen content
Các bước tạo Evergreen content

Để tìm chủ đề cho bài viết Evergreen content, bạn cần tránh xa các chủ đề có xu hướng “bắt trend”. Tập trung vào các chủ đề có khả năng được truy cập và tìm kiếm một cách thường xuyên. Dưới đây là ba bước giúp bạn tạo Evergreen Content hiệu quả. 

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao

Bắt đầu bằng việc nghĩ về chủ đề, từ khóa mà bạn muốn phát triển. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá từ khóa của mình Marhub giới thiệu cho bạn một số công cụ nghiên cứu từ khóa bạn có thể dùng như Ahrefs Keyword Explorer, Google Keyword Planner, KW Finder, LSI Graph, SEMRush…  

Sau đó bạn hãy nhìn vào các chỉ số sau để đánh giá chủ đề bạn chọn có phải là một chủ đề tiềm năng để phát triển thành Evergreen Content hay không?

 • Check volumn keyword – lưu lượng tìm kiếm của từ khóa. Con số này thể hiện mức độ quan tâm của người dùng đối với chủ đề bạn chọn. 
 • Ngoài ra bạn còn có thể xem “Parent Topic” (chủ đề mẹ) có phù hợp với nội dung bạn muốn viết hay không.
 • Cuối cùng bạn có thể tham khảo thêm các URL của những đối thủ. Việc tham khảo bài viết đối thủ giúp bạn kiểm tra xem nội dung này họ viết có nhiều lưu lượng truy cập không? Nếu có thì nó có thể là một chủ đề Evergreen.

Bước 2: Phân tích xu hướng của từ khóa

Các từ khóa bạn chọn có thể có lượng tìm kiếm khá cao nhưng bạn cần phải chắc chắn rằng chủ đề đó có phải là một cây thường xanh thực sự hay không? Từ khóa triển khai cho chủ đề thường xanh cần tránh 2 yếu tố sau: 

 • Từ khóa có xu hướng tìm kiếm giảm, không có tính ổn định
 • Từ khóa mang tính nhất thời (tại một thời điểm), hoặc chỉ phổ biến theo mùa ở một thời điểm trong năm. 

Sử dụng các công cụ như Google Trends để kiểm tra xem chủ đề của bạn đang có lưu lượng tìm kiếm thế nào theo thời gian. Lấy một ví dụ rõ ràng một từ khóa như “quà tặng Valentine” có tính chất theo đợt, có nghĩa là chỉ vào các dịp 14/2 hàng năm thì lưu lượng người tìm kiếm từ khóa này mới tăng cao. 

Để tạo nên một nội dung thường xanh thì việc tìm hiểu xu hướng hiện tại chính là một trong những tiền đề để các marketer bắt tay xây dựng Evergreen Content.

Bạn phải tìm đúng những chủ đề có tính chất dài hạn, luôn luôn được quan tâm và tìm kiếm ví như “Cách giảm cân”, “Cách dạy con” … vì đây là những chủ đề mang tính chất dù thời gian có thay đổi thì giá trị nội dung chủ đề này vẫn luôn được quan tâm tìm kiếm.

Bước 3: Đảm bảo mục đích tìm kiếm (search intent) nhất quán

Mục đích tìm kiếm (Search Intent) là những gì người dùng hướng đến khi họ thực hiện tìm kiếm, đặt câu hỏi (từ hoặc cụm từ) cho các công cụ tìm kiếm.

Thứ hạng của kết quả tìm kiếm sẽ có nhiều biến động nếu search intent không rõ ràng. Vì lẽ đó mà công cụ tìm kiếm (SERPs) sẽ cho ra kết quả không ổn định. Trong trường hợp search intent quá mơ hồ thì bài viết của bạn cũng không được Google đánh giá cao và đề xuất cho người dùng.

Để biết xem từ khóa và search intent của bạn có được nhất quán hay không? Hãy kiểm tra lịch sử xếp hạng từ khóa trong Keyword Explorer trước khi tạo bài viết. Nếu search intent không rõ ràng, đồ thị của trang kết quả tìm kiếm sẽ dao động rất lớn. Khi đó bạn cần xem xét lại thay đổi search intent phù hợp. 

Lưu ý khi tạo Evergreen Content 

Lưu ý khi tạo Evergreen content
Lưu ý khi tạo Evergreen content

Evergreen content đòi hỏi việc phải luôn có sự mới lạ và được cập nhật xu thế mới nhất. Việc này có nghĩa là bạn cần cung cấp một Evergreen Content hiệu quả mang lại giá trị trong thời gian dài.

Vậy thì câu hỏi được đặt ra làm sao để tạo một Evergreen content hiệu quả? Những lưu ý cho người mới bắt đầu tạo Evergreen content?

Tạo nội dung 10X

Google thực hiện nhiệm vụ cung cấp cho người đọc bài viết có thông tin hữu ích nhất. Bên cạnh đó để có thể cạnh tranh được trong cùng một chủ đề thì nội dung của bạn phải là nội dung thu hút, độc đáo và đầy đủ. Mọi người thường gọi đây là “nội dung 10X”.

Nội dung 1X là tên gọi khi nội dung của bạn tương tự với nội dung của người khác. Việc nội dung của bạn giống với một bên khác chẳng khác nào chúng ta đang “ăn cắp chất xám” và bài viết không có độ unique.

Nếu nội dung của bạn tốt hơn một chút (2X) so với những gì hiện có, thì thậm chí còn tốt hơn – nó có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc vài năm, tùy thuộc vào vận may của bạn và khả năng cạnh tranh của các từ khóa của bạn. 

Tuy nhiên nếu bạn có thể tạo nội dung tốt nhất ở một chủ đề nhất định (10X), thì cơ hội duy trì thứ hạng trên công cụ tìm kiếm trong tương lai của bạn sẽ cao hơn, vì không ai có thể vượt quá tiêu chuẩn của bạn.

Vậy thì làm thế nào để bạn tạo nội dung 10X? Một nội dung 10X sẽ đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Chất lượng: Trang web của bạn có được thiết kế tốt không? Nội dung có dễ đọc không?Nội dung có thú vị không? Nó có hữu ích cho người đọc không?
 • Độc đáo: Trong hàng ngàn bài viết cùng chủ đề thì độc đáo sẽ tạo nên điểm khác biệt. Tại sao độc giả lại chọn đọc nội dung của bạn thay vì những website khác?
 • Uy tín: Làm sao thể hiện bạn có phải chuyên gia trong lĩnh vực/chủ đề bạn đang nói tới không? 

3 yếu tố trên là các điểm mà bạn cần lưu ý khi bạn sáng tạo những nội dung 10X của chính mình.

Tránh những khía cạnh nội dung có vòng đời ngắn

Một số content marketer thường tham khảo văn hóa đại chúng trong các bài viết của họ. Bạn thấy điều này xảy ra với các bộ phim gây sốt nổi tiếng như “Bố già”. Bạn hãy nhìn vào ví dụ bài viết: “15 bài học cuộc sống thiết thực dạy bạn thông qua bộ phim Bố già”.

Trong trường hợp này, “bài học cuộc sống” là một chủ đề evergreen, nhưng nội dung này thì không. Một khi độ nóng của phim “Bố già” giảm xuống, bài viết này sẽ đi vào quên lãng. Đó là một trong những lý do tại sao bài viết này không thể xếp hạng lâu hơn.

Có thể giải thích nguyên do chính của việc này luôn là do các marketer cuốn theo trào lưu “newsjacking” (nghệ thuật bắt trend). Newsjacking là một sự kết hợp hài hòa của nghệ thuật và khoa học nhằm đưa ý tưởng của bạn vào một câu chuyện, tin tức nóng hổi thông qua đó mà để ý tưởng của bạn được chú ý.

Vì thế không để việc lỗi thời quá nhanh chúng ta nên hãy tránh các khía cạnh nội dung “hot” nhất thời mà thay vào đó mà tập trung phát triển những giá trị không đổi theo thời gian. Tuy vậy, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một nội dung viral hoặc bắt trend và phân tích những tin tức quan trọng đang xảy ra thì bạn vẫn có thể tạo ra những nội dung bắt trend như vậy.

Tránh sử dụng các từ chỉ thời gian cụ thể 

Các từ chỉ thời gian cụ thể bạn nên tránh dùng như “hồi đầu năm nay”, “tháng trước”, “hôm qua” hoặc “năm 202X” trong nội dung của bạn để đảm bảo rằng nó không bị lỗi thời quá nhanh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ví như Ahrefs đặt tiêu đề có chứa các cụm từ trên vì mọi người thường nhập các cụm từ chứa năm khi tìm kiếm chủ đề SEO. Việc sử dụng các từ này có thể tăng tính liên quan của bài viết và giúp nó xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. 
Thông qua bài viết trên đã giúp bạn biết thêm được nhiều thông tin hơn về Evergreen Content. Để học hỏi và biết thêm nhiều thông tin về Marketing bổ ích hơn hãy theo dõi Marhub nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!