4 Loại Font Chữ Thiết Kế Logo Cần Biết Để Thiết Kế Một Chiếc Logo Chuyên Nghiệp

Trong thiết kế logo hiện đại ngày nay, việc sử dụng chữ trong logo khá thịnh hành và không bao giờ trở nên lỗi thời bởi tính đơn giản và ứng dụng cao của nó. Tuy nhiên trong việc thiết kế logo, có quá nhiều font chữ khác nhau trên thị trường khiến chúng ta khó khăn trong việc nhận biết và lựa chọn font chữ thiết kế logo phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung các font chữ logo trên thị trường được chia thành 4 nhóm font chữ với những đặc điểm, và phù hợp từng loại ngành hàng cụ thể. Hãy cùng Marhub tìm hiểu xem đây là 4  font chữ gì nhé! 

Serif Font: Cổ điển, sang trọng, truyền thống

Đặc điểm về font chữ Serif 

“Serif” thuộc tiếng Latin, trong font chữ thì Serif font được hiểu là “chữ có chân”. Font Serif sẽ có thành phần đường nét trên chữ có định hướng và cấu tạo ổn định. Phông chữ Serif có 4 loại cơ bản:

Old Style: Đặc điểm của loại chữ này có độ tương phản giữa nét thanh và đậm thấp, phần mỏng nhất trong chữ nằm ở góc, chữ nghiêng theo trục khoảng 9-16 độ và có các nét cong để nối các serif với chữ cái chính.

Transitional: Kiểu chữ là sự pha trộn giữa Old-style và Serif hiện đại, có độ tương phản nét thanh và đậm cao, nhưng chưa rõ ràng như kiểu chữ Serif hiện đại ra đời sau, chữ cái chuyển sang trục thẳng đứng, phần đầu của những chữ cái được thay bằng các nét tròn trịa và mềm mại hơn

Modern serif: có độ tương phản thanh đậm giữa các nét cực kỳ cao thể hiện được sự tinh tế. Chiều dài và chiều rộng của mỗi chữ cái không có sự chênh lệch nhiều, các con chữ có nét dọc dày, hướng theo trục dọc, phần chân ở mỗi chữ cái thường mềm mại, có hình tròn hoặc giọt nước.

Font chữ thiết kế logo Serif
Font chữ serif thiết kế logo

Slab serif: ở kiểu chữ này mang nhiều biến thể khác nhau, một số phông chữ thuộc loại font này mang phong cách Geometric với độ dày nét chữ không thay đổi nhiều, số khác thì lại có cấu trúc giống với phong cách Serif, nhưng có phần Serif sẽ rõ ràng, đậm nét hơn. Kiểu chữ này thể hiện được sự tự tin, vững chắc và thể hiện được sự táo bạo, khát khao.

Clarendon: Clarendon là kiểu chữ có nét đậm, các nét chữ tương phản nhẹ và các nét chân có xu hướng chuyển từ ngắn sang dài là vừa phải. Các loại chữ Clarendon ngày nay có kích thước điểm lớn hơn đặc trưng cho hiển thị. Trọng lượng các nét chữ cũng rõ ràng hơn và nét chân có xu hướng kéo dài hơn so với thiết kế ban đầu.

Glyphic: Ở Glyphic có tương phản giữa các nét chữ thấp, các nét cong của chữ cái có xu hướng thẳng đứng. Điểm đặc biệt ở kiểu chữ này là có nét chân “Serif” dạng vuốt nhọn hoặc loe ra ở các nốt cuối ký tự.

Font chữ trong thiết kế logo Serif
Font chữ thiết kế logo serif

Tâm lý học về font serif

Được xem là font chữ truyền thống nhất, Serif thúc đẩy cảm giác đẳng cấp và giàu sang. Cũng là font chữ truyền thống, nên Serif mang sự cổ điển, tạo cảm giác tin cậy và kính trọng. Logo sử dụng font chữ này sẽ thật hoàn hảo đối với những tính cách thương hiệu về quyền uy, hùng vĩ và thanh lịch. Serif cũng được sử dụng trong những tình huống mang tính trang trọng, chúng hoàn hảo để gây được ấn tượng đối với khách hàng.

Đặc điểm của font chữ Serif trong logo
Đặc điểm font chữ Serif

Font chữ cho logo thuộc lĩnh vực nào?

Kiểu chữ serif mang đến cảm giác cổ điển nhưng không kém phần sang trọng, tạo cảm giác tin cậy, kính trọng và mang tính thanh lịch, xa hoa. Do đó, kiểu chữ này sẽ phù hợp với những ngành hàng thuộc đồ da cao cấp, tạp chí, ấn phẩm hay thời trang,… Một số logo từ những thương hiệu nổi tiếng sử dụng font chữ này có thể kể đến như tạp chí TIME, nhật báo The New York Times, GAP (nhà bán lẻ quần áo cao cấp) 

Logo sử dụng font chữ Serif
logo serif font

Sans-serif: Hiện đại, sạch sẽ, đơn giản

Đặc điểm

Sans-serif thuộc font chữ hiện đại và ra đời sau font chữ Serif. Mang những nét của Serif nhưng được tin gọn, đơn giản hơn. Sans-serif cũng có nghĩa là “không có chân” các nét trên chữ rõ ràng, chắc chắn và không có độ tương phản giữa các nét thanh đậm. Sans-serif cũng được chia thành 4 kiểu chữ:

Grotesque: Sử dụng nhiều nét cong, như ở chữ “g” có cấu trúc uốn cong và lặp lại khiến nó tương đồng với kiểu chữ roman. Trong một số trường hợp, chữ “R” có sự cong nhẹ ở chân, chữ “G” luôn có nét vuông gặp xuống. Grotesque thường bao gồm trong những thiết kế hiện đại và có nhiều font sans serif lấy ý tưởng từ font chữ này.

Square (Kiểu vuông vức): Ở kiểu chữ này phụ thuộc vào tỷ lệ của ký tự Grotesque. Kiểu chữ có nét vuông và cong chuyển tiếp rất gấp. Khoảng cách giữa các ký tự rộng hơn so với những kiểu chữ cùng họ hàng với mình.

Geometric: Kiểu chữ lấy cảm hướng từ những hình học đơn giản. Các nét chữ đều bằng nhau và mang hơi hướng của các dạng hình học. Mặc dù các nét có sự rõ ràng nhưng đối với Geometric vẫn khó đọc hơn so với Grotesque.

Humanistic: Dựa vào tỷ lệ của những chữ cái điêu khắc La Mã. Có sự tương phản giữa chiều rộng trong nét chữ là khá rõ ràng. Đây thuộc kiểu chữ dễ đọc và dễ sử dụng nhất trong dòng họ Sans-serif. 

font chữ thiết kế logo sans serif
font chữ sans serif

Tâm lý học

Sans-serif font thể hiện được sự hiện đại, hấp dẫn và sạch sẽ. Font này thường được sử dụng ở những thương hiệu thể hiện thái độ thẳng thắn, đơn giản và có ý nghĩa thương hiệu cao. Khi nói đến kiểu chữ trong thiết kế logo, sự lựa chọn về Sans-serif cho thấy cảm giác trung thực và dễ hiểu. Không có yếu tố trang trí nào làm phân tán thị giác hoặc làm che khuất thông điệp. Bản chất đơn giản nhưng hiệu quả của Sans-serif font khiến cho font này trở nên hoàn hảo cho các thương hiệu muốn đặt sự rõ ràng lên hàng đầu khi thiết kế logo công ty.

Font chữ cho logo lĩnh vực nào?

Đối với các Sans-serif nét mảnh và tối giản nên luôn trở nên hiện đại ở mọi thời điểm. Phông chữ như lời tuyên ngôn về đẳng cấp, thời thượng. Nên sẽ phù hợp với những lĩnh vực kỹ thuật số, mang đến những giá trị đổi mới như Blog thời trang cao cấp, Studio chụp ảnh sang chảnh,…

đặc điểm font chữ Thin sán Serif
font thin sans serif

Đối với các Sans-serif nét đậm sẽ tạo cảm giác mạnh mẽ và vững vàng hơn. Mang đến cảm giác chắc chắn và đáng tin cậy. Kiểu chữ này sẽ phù hợp với các logo mang lĩnh vực Dịch vụ giáo dục và đào tạo, Agency, Du lịch, bảo hiểm, phần mềm, thời trang cao cấp, thể thao,…. 

Một số logo sử dụng font chữ này như MICROSOFT (chuyên phát triển và phân phối các bản quyền phần mềm, dịch vụ liên quan đến máy tính), CHANEL (hãng thời trang Pháp), NIKE (tập đoàn đa quốc gia kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh quần áo, giày dép, thiết bị, dịch vụ liên quan đến thể thao)

đặc điểm font chữ Bolo sán Serif trong thiết kế logo đẹp
font bold sans serif

Script Font: Tinh tế, nữ tính, thanh lịch

Đặc điểm

Font chữ có dạng cấu trúc mảnh,  nhỏ và thanh thoát. Chủ yếu bằng những nét vẽ bởi đường cong nên mang tính nghệ thuật rất lớn. Cũng chính đặc tính này mà font chữ thể hiện sự nữ tính, sang trọng và sáng tạo. Được chia làm 4 nhóm chữ chính:

Formal Scripts: Mang phong cách như những kiểu chữ viết tay chính thống vào thế kỷ thứ XVII. Các ký tự có sự liên kết liền mạch với những ký tự khác

Calligraphic Scripts: Kiểu chữ bắt chước theo cách viết thư pháp. Các ký tự có thể hoặc không được kết nối liền mạch.

Blackletter & Lombardic Scripts: Bao gồm những nét chữ được phác thảo trước khi đưa ra bản thiết kế. Kiểu chữ có sự tương phản thanh đậm, các chân được trau chuốt nhọn, mở rộng ra. Bên cạnh đó, các đường cong có xu hướng bị nhọn ra.

Casual Scripts: Liên tưởng đến các chữ được viết tốc ký bằng tay. Có những đường nét kết nối các chữ cái. Nét chữ như những nét được vẽ ra từ cọ có nét thanh đậm rất tự nhiên.

font chữ Serif trong thiết kế logo
scripts font

Tâm lý học

Scripts font thường mang hơi hơn nghệ thuật và đẹp hơn so với Serif rất nhiều. Font này nhằm mục đích khơi gợi về sự nữ tính, sang trọng và sáng tạo nhờ vào bản chất viết tay của chúng. Nếu bạn muốn công ty mang cảm nhận cá nhân hơn và phát triển được sự ấn tượng trong lòng khách hàng thì Scripts font là sự lựa chọn rất hoàn hảo. Tuy nhiên cần phải chú ý rằng cách thiết kế chữ trong logo của bạn có thể dễ đọc. 

Khi nói đến tâm lý học, Scripts font có khả năng truyền cảm hứng và ý tưởng sáng tạo nhất. Chúng hoàn hảo khi bạn muốn truyền đạt lại cảm giác, lịch sử hoặc trải nghiệm trong thương hiệu của bạn mà muốn thể hiện khía cạnh sáng tạo của thương hiệu. Điều quan trọng là bạn cần sử dụng font chữ này một cách thận trọng, mặc dù là những nét vẽ nghệ thuật lạ mắt nhưng chúng có thể gây khó đọc trong một số ngữ cảnh nhất định.

Font chữ cho logo thuộc lĩnh vực nào?

Với tính cách mang sự sáng tạo, nữ tính và thanh lịch. Font chữ này sẽ phù hợp với những lĩnh vực thương hiệu logo mang concept nhẹ nhàng, lãng mạn và có tính nghệ thuật hoặc liên quan đến bánh kẹo, nước ngọt,… 

đặc điểm font chữ thiết kế logo scripts
đặc điểm scripts font

Những logo sử dụng font chữ này có thể kể đến như INSTAGRAM (Mạng xã hội), CADBURY (Công ty kẹo mứt đa quốc gia đến từ Anh Quốc), COCA COLA (Thương hiệu nước ngọt có gas) 

font chữ thiết kế logo đẹp scripts
logo font scripts

Decorative: Vui mắt, mới lạ, sáng tạo

Đặc điểm

Font chữ này không theo một nguyên tắc cụ thể. Chúng là sự sáng tạo, tinh chỉnh, cách điệu để trở nên độc đáo hơn và không mang tính ứng dụng trong văn bản.

đặc điểm font chữ decorative trong thiết kế logo
decorative font

Tâm lý học

Nếu bạn là người muốn thể hiệu cảm hứng về thương hiệu trong thiết kế logo kiểu chữ và muốn sáng tạo kiểu chữ mang font cách thương hiệu của riêng mình, thì không thể bỏ qua Decorative font. Đây là những kiểu chữ độc đáo và đôi khi được tùy chỉnh không theo một quy chuẩn nào và thường được sử dụng ở rất nhiều logo. Font mang cảm giác độc đáo và cách điệu tạo thêm cá tính riêng cho doanh nghiệp bạn. 

Font mang tính trang trí hoặc hiển thị đều là lý tưởng cho mọi logo, giúp bạn có thể dễ dàng truyền tải bất kỳ tính cách nào phù hợp với mình. Bằng cách tinh chỉnh và chỉnh sửa các chữ bạn đã có thể thể hiện được sự độc đáo và thú vị thông qua những font chữ này. Tuy nhiên bạn cần xem xét đến phản ứng của khách hàng đối với font chữ này khi sử dụng trong logo trước khi đưa ra lựa chọn cụ thể.

Font chữ cho logo thuộc lĩnh vực nào?

Với kiểu chữ mang sự sáng tạo, sức hút phá cách mãnh liệt và không bị gò bó trong quy củ nào. Rất thích hợp với các lĩnh vực nhắm đến khách hàng giới trẻ, trẻ em như nước ngọt, thức ăn, phim,…

Những logo sử dụng font chữ này có thể kể đến như: FANTA (Nhãn hiệu nước ngọt trái cây được tạo ra từ công ty mẹ COCA COLA), DISNEY (Tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất trên thế giới), LEGO (Tập đoàn kinh doanh về sản phẩm đồ chơi lắp ráp từ Đan Mạch.

font chữ decorative trong thiết kế logo
logo font decorative

Bảng so sánh tổng hợp Serif, Sans-serif, Script, Decorative Font

Serif FontSans-SerifScriptDecorative
Đặc điểm– Chữ có chân- Đường nét có định hướng và cấu tạo ổn định-Chân chữ có dạng tròn hoặc nhọn-Có sự tương phản nét thanh và đậm nhưng không nhiều-Chữ không có chân-Các nét được tinh gọn và đơn giản hơn-Không có sự tương phản giữa các nét chữ-Đường nét chữ mảnh, nhỏ và thanh thoát-Mang tính nghệ thuật cao-Phá cách-Tuỳ vào mong muốn và ý tưởng của người sáng tạo -Không bị gò bó trong một quy chuẩn nào
Tâm lý học-Đẳng cấp, giàu sang-Tin cậy, kính trọng-Uy quyền, thanh lịch-Hiện đại, hấp dẫn-Thẳng thắn, đơn giản-Trung thực, tin cậy-Nữ tính, sang trọng-Sáng tạo, nghệ thuật-Độc đáo, vui nhộn-Cá tính, sáng tạo
Ngành hàngđồ da cao cấp, tạp chí, ấn phẩm hay thời trangDịch vụ giáo dục và đào tạo, Agency, Du lịch, bảo hiểm, phần mềm, thời trang cao cấp, thể thao,…. Ngành hàng liên quan đến sự nữ tính, bánh kẹo, nước ngọt,… Lĩnh vực nhắm đến khách hàng giới trẻ, trẻ em như nước ngọt, thức ăn, phim,…
Typeface thông dụng-Times New Roman-Palatino-Bodoni-Georgia-Futura-Helvetica-Arial-Gill Sans-Univers
-Comic Sans-Monotype -Corsiva-Lucida -Handwriting
Nhãn hàng sử dụng-Tạp chí TIME, -Nhật báo The New York Times, -Nhà bán lẻ quần áo cao cấp GAP-Chuyên cung cấp và dịch vụ phần mềm máy tính MICROSOFT-Tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực thể thao NIKE-Hãng thời trang cao cấp của pháp CHANEL-Mạng xã hội Instagram-Công ty kẹo mức đa quốc gia CADBURY-Thương hiệu nước ngọt có gas COCA COLA-Nhãn hiệu nước ngọt có gas FANTA,-Tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện DISNEY-Tập đoàn sản xuất đồ chơi lắp ráp LEGO

Cách chọn font chữ thiết kế logo phù hợp với doanh nghiệp

Cho đến nay, có hàng ngàn phông chữ khác nhau trên thị trường. Mỗi loại phông chữ đều mang những thuộc tính và nét tính cách riêng biệt. Điều này khiến các phông chữ không được ứng dụng ở mọi trường hợp mà cần có sự lựa chọn sao cho phù hợp với từng một giao diện cụ thể.

Tương tự như trong logo, việc lựa chọn phông chữ cũng góp phần xác định được nên tính cách cho thương hiệu của bạn. Bởi logo là nơi đầu tiên truyền tải thông điệp của thương hiệu bạn đến với khách hàng. Việc xác định font chữ trong logo là bước cực kỳ quan trọng và logo này sẽ đi theo thương hiệu của bạn suốt một chặng đường dài. Do đó, chúng ta cần có sự tính toán, cẩn trọng tỉ mỉ để xác định liệu đâu mới là phông chữ phù hợp cho thương hiệu của mình để áp dụng vào logo. Bạn có thể dựa vào 4 nhóm font chữ ở trên để xác định và lựa chọn font chữ thích hợp cho logo thương hiệu mình nhé!

Cách lựa chọn font chữ thiết kế logo cần chú ý đến font chữ
Chú ý đến font chữ trong logo

Độ dày trong các nét chữ và khả năng ứng dụng

Bên cạnh việc lựa chọn font chữ phù hợp với tính cách, đặc điểm của mỗi doanh nghiệp. Độ dày của nét chữ được sử dụng trong logo cũng cần được xem xét cũng như là tính ứng dụng linh hoạt của những nét chữ này trên nhiều ứng dụng khác nhau. 

Việc lựa chọn một danh sách các font chữ mà bạn cảm thấy rằng phù hợp với đặc điểm tính cách của doanh nghiệp bạn là bạn đã có thể thu hẹp được phạm vi lựa chọn font chữ của mình rồi. Font chữ được phân ra thành nhiều kiểu dáng font khác nhau chủ yếu là do sự thay đổi về cách đi  nét, độ dày của nét (mảnh hoặc dày), bề mặt chữ có màu đến chữ chỉ có viền nét.

Thông thường những font chữ nét dày sẽ rất thích hợp và trở nên rõ ràng, đẹp nhất đối với một tên thương hiệu ngắn gọn, nhưng sẽ trở nên rất nặng nề và khô cứng đối với những tên dài hơn. Những font chữ mang nét mảnh mai sẽ phù hợp đối với những giao diện, tấm biển cỡ lớn, nhưng lại sẽ trở nên vô hình đối với những tấm danh thiếp được in với kích cỡ nhỏ. 

Lựa chọn font chữ thiết kế logo cần chú ý đến độ dày nét chữ và khả năng ứng dụng
độ dày nét chữ và khả năng ứng dụng

Nếu xét trên phương hiện về việc thể hiện tính cách và ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng thì những nét chữ dày sẽ thể hiện ra sự quyết đoán và mạnh mẽ hơn trong khi các nét mỏng thì lại mang sự nhẹ nhàng và tinh tế.

Do đó, tuỳ vào từng trường hợp, xét về nhiều khía cạnh về tên thương hiệu cũng như mong muốn thể hiện tính cách thương hiệu của bạn là gì để quyết định lựa chọn nét chữ cho phù hợp. Nếu bạn muốn muốn chiếc logo của mình trở nên sang trọng hãy sử dụng những những nét chữ mảnh sẽ mang cảm giác tinh tế hơn thay vì sử dụng những nét chữ dày sẽ khiến thiết kế trở nên bảo thủ và nặng nề hơn. 

Ngoài ra đối với những logo không yêu cầu sự tối giản, chúng ta có thể kết hợp nhiều font chữ khác nhau để làm điểm nhấn cho chính chiếc logo của mình. Bằng những font chữ phá cách hơn so với các font chữ vốn đã quá quen thuộc trước đây. Tuy nhiên việc kết hợp các font chữ với nhau để tạo nên một thiết kế logo tinh tế và hài hoà là một điều không dễ để thực hiện. Điều này cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đi theo lối thiết kế này nhé. 

Nói chung, việc lựa chọn font chữ cho thiết kế logo sẽ dễ dàng hơn khi bạn xem xét đến nhiều khía cạnh của thương hiệu cũng như tích cách mà bạn muốn gây dựng cho thương hiệu của mình. Có như vậy bạn mới có thể tự mình sáng tạo ra chiếc logo đạt được kỳ vọng, mong muốn. 

Sự tương hợp giữa font chữ và ngành hàng

Để cân nhắc lựa chọn font chữ cho logo của mình, điều bạn cần nghĩ đến đó là logo nó sẽ có hình dạng như thế nào và bạn cảm nhận như thế nào đối với logo đó. Liệu bạn muốn thể hiện qua logo về một hàm ý lịch sử hay chỉ đơn giản là một cảm giác thích thú, ấn tượng và hiện đại? Do đó, điều này yêu cầu bạn phải có một sự am hiểu sâu sắc về thương hiệu doanh nghiệp của mình. 

Những kiểu chữ thô nhưng chân chất mộc mạc sẽ rất thích hợp đối với những logo thuộc ngành hàng cơ khí nhưng sẽ trở nên không phù hợp khi ứng dụng logo vào những ngành hàng phần mềm hay mỹ phẩm. Do đó, để muốn phác thảo nên thiết kế logo cho thương hiệu bạn cần phải nghiên cứu trước về những mong đợi, tích cách cũng như sở thích đối với người tiêu dùng của ngành hành đó để tìm ra được kiểu chữ phù hợp cho logo.

Lựa chọn font chữ thiết kế logo cần chú ý sự tương hợp giữa font chữ và ngành hàng
Sự tương hợp giữa font chữ và ngành hàng

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên xem xét đến logo của các đối thủ cạnh tranh cũng như tính quá phổ biến của một font chữ trong những ngành hàng nhất định. Ví dụ như font chữ Serif không còn quá xa lạ đối với các hàng bia khiến chúng trở nên khá nhạt nhoà và không tạo được ấn tượng cho người tiêu dùng. Hoặc đối với lĩnh vực công nghệ, thường sẽ sử dụng logo font chữ Sans-Serif điều này cũng khiến cho người tiêu dùng quá quen thuộc và có phần nhàm chán đối với thiết kế logo công ty.

Do đó, việc sử dụng những font những đặc trưng của từng ngành hoặc dễ nhận biết đôi khi lại gây ra tác dụng phụ khiến logo của bạn chìm nghỉm giữa đại dương các đối thủ khác và không tạo được ấn tượng cá tính riêng đối với khách hàng của mình. Cho nên khi tạo ra bản cuối cùng cho logo của mình bạn cần đảm bảo được logo có thể thể hiện đúng tinh thần ngành nhưng vẫn có thể trở nên nổi bật và tươi mới hơn các đối thủ cạnh tranh khác.

Việc sử dụng nhiều font chữ trong một logo một cách tinh tế và phù hợp sẽ tạo nên một chiếc logo hài hoà và ấn tượng đối với người xem. Tuy nhiên trong nguyên tắc thiết kế logo bạn nên nhớ rằng chỉ nên dùng hai đến ba font chữ khác nhau trong một logo. Bởi một thiết kế logo cần có sử phân cấp thị giác về bố cục rõ ràng để người xem có thể hiểu rõ về logo của bạn đang muốn nói gì. Do đó, bạn cần thiết kế để giúp cho người xem nhận biết được thứ tự quan trọng của các hình ảnh cũng như là những thông tin được trình bày trên bản thiết kế.

Đa phần những thiết kế logo thường sẽ có sự kết hợp giữa biểu tượng và văn bản, hoặc có thể bao gồm cả khẩu hiệu, năm thành lập hay địa điểm kinh doanh. Ở đây để có sự phân cấp thị giác, bạn cần đặt tên thương hiệu chiếm diện tích thiết kế lớn hoặc nằm ở bậc cao nhất của hệ thống phân cấp thị giác. Những phần phụ còn lại như khẩu hiệu hay năm thành lập, địa điểm có thể lựa chọn thể hiện bằng những font chữ có kích thước nhỏ hơn, kiểu dáng gọn gàng hơn.

Nếu logo của bạn có sử dụng đồ hoạ , biểu tượng trưng hãy cân nhắc cách làm cho phần hình và phần chữ có thể bổ trợ cho nhau. Cụ thể độ dày, mỏng của các nét vẽ của phần hình (biểu tượng) phải tương thích và ăn nhập với độ dày, mỏng của nét chữ lựa chọn trong thiết kế.

Một logo thương hiệu không cần sự thiết kế cao siêu hay quá phức tạp mới có thể để lại ấn tượng trong lòng khách hàng mà đôi khi những logo đơn giản, ý nghĩa rõ ràng lại khiến cho khách hàng có ấn tượng và nhớ lâu hơn.

Những ví dụ có thể kể đến như Google, Facebook hay Visa đều bỏ qua các kỹ thuật về đồ hoà mà thay vào đó chỉ tập trung vào việc làm nổi bật được tên thương hiệu của mình bằng cách sử dụng những font chữ vô cùng tối giản, màu sắc không quá cầu kỳ nhưng lại gây một tác động mạnh mẽ đến nhận thức khách hàng hơn.

Tóm lại, khi thiết kế logo bạn cần xác định rõ liệu logo của bạn sẽ sở hữu dạng hình hay chữ. Nếu logo của bạn dạng chữ hãy cố gắng lựa chọn font chữ phù hợp với tích cách thương hiệu bạn. Còn nếu là logo dạng hình hãy khiến nó trở nên gọn gàng và đơn giản nhất để khách hàng có thể dễ dàng hình dung và ghi nhớ nhé!

10+ Font chữ thiết kế logo phổ biến nhất

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Helvetica

Helvetica có độ phủ sóng và ứng dụng phổ biến trong logo. Bởi tính đơn giản và không có cách điệu đậm nhạt khiến truyền tải thông điệp bằng font chữ này rõ ràng hơn. Chính vì thế mà Helvetica trở nên gần gũi và thân thuộc với nhiều người. Font chữ này sẽ thích hợp với những ngành hàng như vận chuyển, thời trang nhanh

Font chữ thiết kế logo phổ biến Helvetica
Font chữ Helvetica

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Bodoni Egyptian Pro

Bodoni Egyptian Pro không theo một quy chuẩn font chữ thường nào. Các nét ở font chữ này có sự tương đồng, không chia đậm nhạt và kích cỡ cố định. Bodoni Egyptian Pro sẽ thích hợp với các ngành hàng về điện tử và công nghệ

Font chữ thiết kế logo Bodoni Egyptian Pro
Font chữ Bodoni Egyptian Pro

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Futura

Font chữ này được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Thể hiện được sự đẳng cấp nhưng rất thân thiện và lạc quan với các nét chữ tròn, dày và khá đậm

Font chữ thiết kế logo Futura
Font chữ Futura

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Proxima Nova

Font chữ là sự kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, mang nét tối giản những vẫn đậm chất thời thường. Ta có thể nhìn thấy font chữ này qua ông lớn Twitter hay Spotify

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo Proxima Nova
font chữ thiết kế logo Proxima Nova

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Brandon Grotesque

Đây là font chữ thường được dùng trong các thiết kế logo bởi chúng toát lên sự thanh thoát và ấm áp. Đồng thời các nét chữ gọn gàng tối giản và tròn trịa giúp cho logo trở nên hiện đại, ấn tượng và sang trọng hơn rất nhiều

Font chữ thiết kế logo phổ biến Brandon Grotesque
Font chữ Brandon Grotesque

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Bodoni

Nét chữ có chân, thanh mảnh mang đến cảm giác thanh thoát và sang trọng. Gây ấn tượng cho người xem. Font chữ này được ưa chuộng trong các logo về công nghiệp thời trang

Font chữ thiết kế logo phổ biến Bodoni
Font chữ Bodoni

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – FF Din

Font chữ được mở rộng nét tròn sang bầu dục giúp người xem cảm thấy logo như mang hơi thở hiện đại, gần gũi và sáng tạo

Font chữ thiết kế logo FF DIN
Font chữ FF DIN

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Uni Sans

Nhờ vào hình dáng thon dài, gọn gàng và tối giản cùng với đó, font chữ là sự kết hợp giữa gam màu đậm và tương phản mạnh giúp Uni Sans ghi điểm trong mắt người xem. Font chữ sẽ thích hợp trong những logo về Gym, Agency Marketing, Quảng cáo,…

Font chữ thiết kế logo phổ biến Font chữ Uni sans
Font chữ Uni sans

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Museo Sans

Font chữ này trong logo toát lên vẻ thanh lịch và tối giản nhờ sự kết hợp giữa các khoảng trắng. Giúp người xem tiếp nhận thông tin một cách dễ dàng hơn và không bị xao lãng bởi những hoạ tiết xung quanh

font chu museo sans
font ch? Museo Sans

Font chữ phổ biến trong thiết kế logo – Revista

Font chữ giúp cho logo thể hiện được hết sự thanh lịch, cổ điển nhưng vẫn cá tính và ấn tượng. Font chữ này sẽ phù hợp với các thương hiệu muốn thể hiện sự thời thượng, lịch sự, đứng đắn nhưng không hề cứng nhắc.

Font chữ thiết kế logo Revista
font chữ Revista

Kết

Một logo đơn giản chỉ sử dụng chữ để tượng trưng cho thương hiệu hay được thiết kế kết hợp giữa chữ và biểu tượng sẽ trở nên hoàn hảo nhất và gây được ấn tượng cho khách hàng của bạn khi biết sử dụng đúng font chữ logo. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn font chữ logo phù hợp với ngành hàng và thương hiệu của bạn

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!