Influencer Marketing – Xu hướng mới cho thị trường 2024

Ngày nay, việc sử dụng Influencer Marketing được coi là một xu hướng mới trong ngành truyền thông quảng cáo khi niềm tin của người tiêu dùng chính là chìa khóa thành công của thương hiệu. Vậy Influencer Marketing là gì? Cách lựa chọn Influencer Marketing như nào là phù hợp? Bài viết dưới đây của Marhub sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và có thêm kiến thức về xu hướng Marketing mới này.

Influencer là gì?

Influencer là gì?

Influencer (Người ảnh hưởng) là thuật ngữ dùng để chỉ những người có sức ảnh hưởng và tác động đến quyết định mua hàng của người khác, phụ thuộc vào quyền hạn, kiến thức, địa vị hoặc mối quan hệ của họ. Sức ảnh hưởng của các influencer ngày càng mạnh mẽ và rộng rãi nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội.

Influencer không giống với Celebrity (Người nổi tiếng) vì họ có thể là bất cứ ai, ở bất cứ đâu và ở bất kỳ ngành nghề nào. Điều khiến họ có sức ảnh hưởng là lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội.

Ngày nay, các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng Influencer nhiều hơn vào các chiến dịch Marketing để thu hút và tác động đến hành vi của khách hàng. 

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing (Tiếp thị người ảnh hưởng) là hình thức tiếp thị bằng cách sử dụng người ảnh hưởng (Influencer) để thu hút và truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu. Thay vì sử dụng hình thức quảng cáo, doanh nghiệp sẽ truyền cảm hứng và trả tiền để Influencer làm điều đó.

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì việc tận dụng sức ảnh hưởng của Influencer là cần thiết. Đặc biệt trong ngày nay, Influencer không chỉ giúp cho doanh nghiệp thu hút khách hàng mà còn khiến niềm tin của người tiêu dùng với doanh nghiệp được nâng cao. Đó cũng là lý do khiến Influencer Marketing trở thành xu hướng mới tại Việt Nam và còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Influencer Marketing có ưu nhược điểm gì?

Influencer Marketing – một xu hướng tiếp thị mới, giúp tối ưu hóa chi phí Marketing cho nhiều doanh nghiệp và nhiều ưu điểm khác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, Influencer Marketing vẫn có một số nhược điểm cần lưu ý. Hãy cùng Marhub tìm hiểu tại đây nhé.

Ưu điểm

 • Influencer Marketing có ảnh hưởng đến việc mua hàng của người tiêu dùng.
 • Thu hút sự quan tâm, chú ý của những người quan tâm và theo dõi Influencer.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng hơn so với quảng cáo.
 • Tạo được thiện cảm với sản phẩm và thương hiệu hơn thông qua sự yêu thích người ảnh hưởng.
 • Tăng sự tin tưởng của người dùng, tạo được thiện cảm hơn với thương hiệu.
 • Không cần nguồn ngân sách lớn như những chiến dịch marketing khác.

Nhược điểm

 • Để tìm được Influencer phù hợp nhất với doanh nghiệp là rất khó.
 • Influencer có thể gây hại đến thương hiệu nếu lựa chọn không cẩn thận.
 • Khó để đo lường những kết quả.
 • Sử dụng 1 Influencer trong thời gian dài dễ gây nhàm chán.

Influencer khác gì với KOL?

Influencer khác gì với KOL?

Cả KOL (Key Opinion Leader) và Influencer đều dùng sức ảnh hưởng của mình để thu hút, tác động và làm thay đổi quyết định của người dùng. Nhưng KOL được nhiều người theo dõi là vì có kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó, và KOL chỉ nhận quảng bá sản phẩm và thương hiệu đúng với chuyên môn của mình.

Còn Influencer thì chỉ cần bạn có tầm ảnh hưởng đến một bộ phận lớn của công chúng mà họ cũng là nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp thì bạn sẽ được chọn. Khi báo chí muốn thu hút một số vấn đề ở hiện tại thì KOL là những người báo chí sẽ luôn quan tâm.

Influencer có độ phủ rộng hơn KOL vì Internet là không giới hạn. Còn KOL có độ phủ kém hơn vì độ phủ của họ thường trong một khu vực cụ thể. Influencer còn là những người trực tiếp tương tác với khách hàng, sử dụng dịch vụ, sản phẩm khi đang quảng bá nên có sự tương tác với khách hàng cao hơn so với KOL. Do đó, KOL phù hợp với vai trò đại sứ thương hiệu hơn là quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Về quỹ thời gian, Influencer sẽ dành hầu hết thời gian đầu tư hình ảnh, video để truyền tải những thông điệp tới người theo dõi trên mạng xã hội. Còn với KOL, họ chỉ dành ít thời gian cho mạng xã hội vào thời gian rảnh, còn lại sẽ là tập trung vào chuyên môn của mình.

Những Influencer sau một thời gian dài hoạt động và phát triển danh tiếng có thể được các nhãn hàng, thương hiệu lựa chọn thành đại sứ thương hiệu thì sẽ thành KOL.

InfluencerKOL
Chỉ cần có ảnh hưởng lớn đến công chúngCần có kỹ năng chuyên môn, chỉ nhận quảng bá sản phẩm đúng chuyên môn
Độ phủ rộng, không giới hạnDanh tiếng bị giới hạn trong 1 khu vực cụ thể
Hầu hết thời gian dành cho mạng xã hộiTập trung chuyên môn, dành ít thời gian cho mạng xã hội
Influencer chưa chắc đã là KOLKOL có thể là Influencer
Sự khác nhau giữa Influencer và KOL

Phân loại Influencer

Phân loại Influencer

Tại thị trường Việt Nam, không có thang đo cụ thể phân loại các Influencer mà đa phần dựa vào các đặc điểm của Influencer mà sẽ có những cách phân loại khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có 3 cách phổ biến dưới đây.

Lượt theo dõi

Influencer có thể được phân biệt dựa trên số lượt người theo dõi, theo hệ thống phân loại của công ty Hiip Asia, có 6 cấp độ dưới đây:

 • Nano – Influencer: từ 1 ngàn – 5 ngàn người theo dõi.
 • Micro – Influencer: từ 5 ngàn – 25 ngàn người theo dõi.
 • Small – Influencer: từ 25 ngàn – 100 ngàn người theo dõi.
 • Medium – Influencer: từ 100 ngàn – 500 ngàn người theo dõi.
 • Macro – Influencer: từ 500 ngàn – 1 triệu người theo dõi.
 • Mega – Influencer: trên 1 triệu người theo dõi.

Nền tảng hoạt động

Nền tảng hoạt động của các Influencer cũng là một cơ sở để phân loại thế mạnh của họ, gồm:

 • Blog: Những người tạo nội dung trên blog, website và họ thường dùng lời văn, câu chữ để chia sẻ nội dung với người theo dõi.
 • Youtube: Những người tạo nội dung bằng video; Nội dung của họ được đầu tư về hình ảnh, âm thanh và nội dung. Nền tảng trung tâm của họ là Youtube.
 • Mạng xã hội: Đây là sân chơi tạo ra rất nhiều Influencer nhờ tốc độ lan truyền và chia sẻ rất nhanh. Điển hình nhất hiện nay là Influencer trên TikTok và Instagram.

Mức độ ảnh hưởng

Có 2 nhóm chính là người nổi tiếng (Celebs) và người có chuyên môn (KOL).

 • Người nổi tiếng (Celebs) là những người có lượng lớn người hâm mộ và theo dõi, họ thường là nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, v.v…
 • Người có chuyên môn (KOL) là người có tầm ảnh hưởng nhất định trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

4 yếu tố dùng để đánh giá và phân tích Influencer

4 yếu tố đánh giá và phân tích influencer

Reach (Độ tiếp cận)

Được đo lường bằng số lượng người theo dõi của Influencer trên mạng xã hội. Những Influencer có số lượng người hâm mộ lớn thường được nhiều thương hiệu lựa chọn vì họ tiếp cận được nhiều đối tượng nhưng việc này cũng không đảm bảo chắc chắn khả năng thành công của chiến dịch.

Relevance (Sự liên quan)

Thể hiện mức độ liên quan và tương đồng giữa Influencer và hình ảnh của thương hiệu. Sự liên quan thường được thể hiện bằng:

 • Hình ảnh cá nhân: quan niệm sống, phát ngôn và phong cách.
 • Thông tin nhân khẩu học: giới tính, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, lĩnh vực công việc.
 • Loại bài đăng/chủ đề: văn phong, chủ đề họ chú ý.
 • Những người hâm mộ/người theo dõi: thương hiệu cá nhân, thông tin nhân khẩu học và chủ đề mà họ quan tâm.

Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Brand preference)

Là tương tác của người theo dõi thể hiện với những nội dung mà Influencer tạo ra. Khi người theo dõi đọc các thông tin do Influencer viết, họ sẽ có những cấp độ tương tác khác nhau.

Yếu tố này giúp xác định mức tương tác của khán giả với một thông điệp cụ thể, từ đó khuyến khích họ chia sẻ thông điệp về trang của mình.

Sentiment (chỉ số cảm xúc)

Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng mà Marketer cần chú ý. Cụ thể, việc người này mang đến cảm xúc tiêu cực hay tích cực cho đối tượng mục tiêu sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm tình dành cho thương hiệu của người tiêu dùng.

Điển hình là scandal của Hồ Ngọc Hà đã làm dấy lên làn sóng tẩy chay hàng loạt các hàng hóa hàng tiêu dùng nhanh mà ca sĩ này làm đại diện, đặc biệt là những bà mẹ trẻ – đối tượng mục tiêu của mặt hàng này. Trường hợp ngược lại là MC Phan Anh với hashtag “Đừng im lặng” để kêu gọi mọi người hành động tích cực và quyết liệt hơn trước những việc làm sai trái. Từ đó, anh đã nhận được nhiều sự ủng hộ nhiệt tình.

Làm sao để lựa chọn Influencer Marketing phù hợp với mục tiêu?

Influencer Marketing đang là một trong những xu hướng phổ biến nhất hiện nay nên việc chọn lựa chiến dịch phù hợp càng trở nên quan trọng hơn. Hãy cùng Marhub tìm hiểu một số cách để lựa chọn Influencer Marketing phù hợp dưới đây.

Awareness (độ nhận diện thương hiệu)

Cách chọn Influencer Marketing phù hợp với mục tiêu

Để tiếp cận đại chúng, đặc biệt là các sản phẩm hoặc thương hiệu mới gia nhập thị trường Việt Nam, Celebrities (Người nổi tiếng) là lựa chọn phù hợp. Bởi vì Reach (độ phủ) của họ rất lớn nhờ hàng triệu người hâm mộ.

Từ đó, thông qua các hoạt động tương tác với người hâm mộ sẽ giúp tăng mức độ lan truyền thông tin về thương hiệu và sản phẩm . Số lượng thảo luận càng cao thì càng giúp đảm bảo thương hiệu được nhận diện và ghi nhớ nhanh hơn.

Interest (mức độ quan tâm)

Cách chọn Influencer Marketing phù hợp với mục tiêu

Khi người tiêu dùng có nhu cầu cần được đáp ứng, họ sẽ bắt đầu quan tâm đến một sản phẩm nhất định. Họ thường bày tỏ mối quan tâm của mình với những người mà họ tin tưởng hoặc đồng cảm. Do đó, khả năng Resonance là quyết định trong trường hợp này. Các chuyên gia, những người có kiến ​​thức chuyên môn trong ngành có đủ trình độ để tư vấn và trả lời các câu hỏi về tính năng của sản phẩm thì người tiêu dùng sẽ thường tin tưởng hơn.

Mặt khác, cộng đồng mạng có khả năng thu hút những người giống mình, giúp cho việc chia sẻ, trao đổi trở nên dễ dàng và cởi mở hơn. Một số sản phẩm, chẳng hạn như sữa bột và tã giấy, thì các diễn đàn, nhóm các bà mẹ hoặc bài đăng bình luận về sản phẩm được viết bởi một bà mẹ có nhiều người theo dõi sẽ là nguồn thông tin thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Purchase Intention (ý định mua hàng)

Cách chọn Influencer Marketing phù hợp với mục tiêu

Khi người tiêu dùng đã đánh giá sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu và thấy được sự khác biệt với các thương hiệu khác thì họ sẽ có ý định mua hàng. Vậy nên Relevance (mức độ phù hợp) là tiêu chí cần được quan tâm nhiều nhất. Cho dù người này là người nổi tiếng, chuyên nghiệp hay cư dân mạng, người này cũng cần có sự liên kết và tương đồng chặt chẽ với định vị thương hiệu.

4 xu hướng sử dụng Influencer Marketing

4 xu hướng sử dụng Influencer Marketing

Hợp tác với Micro – Influencer

Micro – influencer được đánh giá có khả năng quảng bá sản phẩm/dịch vụ hiệu quả hơn so với những Influencer có nhiều người theo dõi hơn. Vậy nên các doanh nghiệp có xu hướng làm việc với Micro – Influencer trong các chiến dịch Marketing của họ. Hơn nữa, chi phí làm việc với nhóm Influencer này cũng rất hợp lý, là điều các doanh nghiệp hướng đến.

Ví dụ điển hình cho Micro – Influencer Marketing là thương hiệu The Coffee House. Vào thời điểm mới ra mắt, The Coffee House là một thương hiệu còn xa lạ đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên, chiến dịch “Taste this love – Trao ly thay lời yêu thương” sau khi hợp tác với các Micro – Influencer đã thành công, tạo được ấn tượng với nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội của các Influencer.

4 xu hướng sử dụng Influencer Marketing

Sử dụng AI trong Influencer Marketing

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các chiến dịch Influencer Marketing đang dần trở thành một xu hướng mới trong thời đại AI đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Với AI, các doanh nghiệp có thể tự động hóa quá trình tìm kiếm và làm việc với những Influencer, cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất của chiến dịch. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của xu hướng này là giá thành cao.

Cụ thể hơn cho việc sử dụng AI vào Influencer Marketing, chúng ta có Hiip Asia – nền tảng kết nối hơn hơn 10.000 Influencer. Khi có doanh nghiệp muốn hợp tác với Influencer, họ sẽ gửi đề xuất kèm thông tin về chiến dịch truyền thông cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Tiếp đó, Influencer sẽ báo giá và cung cấp nội dung phù hợp cho chiến dịch. Nếu doanh nghiệp đồng ý, họ sẽ xác nhận hợp đồng với Influencer.

Với lợi thế lớn về AI và Big Data, Hiip Asia chuyển những quy trình “phức tạp” trên lên nền tảng của Hiip, từ đó rút ngắn thời gian và giảm gánh nặng khi trao đổi với doanh nghiệp.

4 xu hướng sử dụng Influencer Marketing

Pet Influencer

Trào lưu khoe thú cưng trên mạng xã hội đã làm dậy sóng các ngôi sao thú cưng và thu hút sự chú ý của công chúng.

Nắm bắt được xu hướng này, các thương hiệu nhanh chóng triển khai các chiến dịch Pet Influencer Marketing để thu hút sự chú ý và tương tác của công chúng.

Một số lý do khiến Pet Influencer sử dụng nhiều thời gian gần đây:

 • Tăng cảm xúc tích cực đối với công chúng.
 • Tạo điều kiện tương tác giữa thương hiệu và công chúng.
 • Thúc đẩy nhận diện về thương hiệu.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng, đặc biệt là những thương hiệu bán sản phẩm/dịch vụ dành cho thú cưng.

Nổi bật với xu hướng này dạo gần đây là hình ảnh của cô mèo Mỹ Diệu đã được các thương hiệu lớn tại Việt Nam “săn đón” bằng rất nhiều hình ảnh, meme trong các bài đăng truyền thông.

Nổi bật với trào lưu này là thương hiệu ứng dụng xe công nghệ Be. Với độ “bắt trend” nhanh của mình, Be là một trong những thương hiệu đầu tiên PR dịch vụ giao hàng của mình bằng cách sử dụng hình ảnh của Mỹ Diệu.

Be liên tục đăng tải rất nhiều bài về cô nàng mèo này, bài viết nổi bật nhất đã thu về hơn 51 nghìn lượt cảm xúc, 4,3 nghìn bình luận và gần 600 lượt chia sẻ. Nhờ có Mỹ Diệu, hình ảnh thương hiệu Be đã được tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng mục tiêu, từ đó có thêm nhiều người sử dụng ứng dụng này trong tương lai.

4 xu hướng sử dụng Influencer Marketing

Thương mại trên mạng xã hội

Xu hướng này đề cập đến việc bán sản phẩm/dịch vụ trực tiếp cho khách hàng thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.

Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển sang mạng xã hội để mua sắm, các doanh nghiệp cần tìm cách tăng doanh số bán hàng. Influencer Marketing nói riêng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện thực hóa các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Một ví dụ về thương mại trên mạng xã hội là hình thức mua sắm qua livestream, cụ thể là Shopee Live, một kênh video trực tiếp của Shopee. Đó là nơi những người bán hàng và các nhãn hàng có thể giới thiệu sản phẩm của họ, tương tác với khách hàng và nhận được đơn đặt hàng ngay trong quá trình phát sóng.

Nhờ có Shopee Live, các nhãn hàng đã có thể tiếp cận nhanh chóng với nhiều khách hàng mới, tăng lượt theo dõi và độ tin tưởng của người tiêu dùng. Từ đó, những người bán hàng và các nhãn hàng tăng được một lượng lớn doanh thu bán hàng.

4 xu hướng sử dụng Influencer Marketing

Các bước lập chiến lược Influencer Marketing

9 bước lập chiến lược Influencer Marketing

Đặt ra mục tiêu

Khi bắt đầu bất kỳ một chiến lược nào, doanh nghiệp đều cần đặt ra những mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Đối với chiến lược Influencer Marketing cũng như vậy. Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp chiến lược của bạn đi đúng hướng, dễ thành công hơn.

Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đặt ra được mục tiêu, doanh nghiệp cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai, đồng thời phân tích kỹ càng những đặc điểm của họ như nhân khẩu học, tâm lý và hành vi. Khi có những dữ liệu cụ thể, doanh nghiệp có thể xây dựng những kế hoạch phù hợp nhất.

Thiết lập ngân sách

Ngân sách là yếu tố quan trọng quyết định đến việc phân phối, tạo nội dung cũng như việc lựa chọn Influencer của doanh nghiệp. Vậy nên, Marketer cần thiết lập ngân sách hợp lý, cẩn thận và phải chắc chắn mức độ phủ sóng của thông tin tỉ lệ thuận với chi phí bỏ ra cho chiến lược, đảm bảo hiệu quả cho chiến dịch.

Lựa chọn kiểu chiến dịch phù hợp

Lựa chọn kiểu chiến dịch phù hợp dựa vào mục tiêu và đặc điểm của đối tượng khách hàng để có thể truyền tải thông điệp hiệu quả nhất đến công chúng. Các kiểu chiến dịch phổ biến thường được sử dụng là: quảng cáo, mã giảm giá, đồng sáng tạo, tổ chức các cuộc thi, v.v…

Xác định kênh truyền thông 

Việc lựa chọn kênh truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của chiến dịch. Dựa trên mục tiêu của doanh nghiệp đề ra và đặc điểm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp cần cân nhắc về kênh truyền thông sẽ sử dụng.

Xây dựng nội dung cho chiến dịch

Để xây dựng được nội dung và lên ý tưởng chiến dịch thì doanh nghiệp cần dựa vào dữ liệu phân tích được từ khách hàng mục tiêu để xác định insight hay pain point của họ.

Lựa chọn Influencer phù hợp

Influencer phải là người có khả năng kết nối khách hàng với thương hiệu, có thể truyền tải nội dung một cách chân thực, tạo tiếng vai tới khách hàng mục tiêu. Vậy nên đây cũng là một trong những bước quan trọng cần doanh nghiệp cân nhắc cẩn thận.

Thực hiện các hoạt động tối ưu hóa nội dung và hiệu quả

Việc một thương hiệu quảng bá nội dung kể cả trước và sau chiến dịch để tiếp cận được lượng lớn người tiêu dùng là yếu tố quyết định thành bại của một chiến dịch. Thương hiệu có thể kết hợp với các Influencer để tạo minigame, giveaway, thi ảnh, thi viết,… nhằm tăng tương tác với fan và đặc biệt khuyến khích kêu gọi hành động (CTA) qua từng nội dung.

Kèm theo đó là các thông tin liên quan như link bài viết PR, link website để chiến dịch được lan tỏa rộng rãi hơn. Ngoài ra, nhãn hàng có thể tận dụng nhiều kênh truyền thông xã hội của mình và của chính các Influencer để tăng độ phủ và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Đo lường và báo cáo kết quả

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là phân tích và báo cáo kết quả. Một số yếu tố cần được theo dõi là: số người tiếp cận, số lần hiển thị, số lượt xem, tỷ lệ tương tác và tỉ lệ nhấp. Ngoài những yếu tố này, doanh nghiệp còn có thể đo lường những yếu tố khác như lượt tương tác cảm xúc của khán giả trên các phương tiện truyền thông để có thể đánh giá toàn diện cảm xúc của họ.

Không thể phủ nhận xu hướng Influencer Marketing tại thị trường Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai. Các doanh nghiệp, thương hiệu cần lựa chọn cho mình Influencer phù hợp nhất để có thể xây dựng được chiến lược Marketing thành công. Hi vọng những thông tin mà Marhub chia sẻ qua bài viết trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức, giải đáp được những thắc mắc để bạn có thể thực hiện chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!