Những thông tin cần biết về Internal Link để SEO tốt hơn!

Internal Link thường bị đánh giá thấp và bị bỏ qua trong quá trình SEO. Tuy nhiên, nếu một Internal Link được liên kết đúng cách sẽ tạo nên được sức mạnh và sự khác biệt lớn cho những kết quả số liệu tích cực sau này về trang web của bạn. Vậy internal link là gì? Các loại Internal Link và vai trò của chúng trong SEO như thế nào? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Internal Link là một hình thức liên kết nội bộ mà ở đây, trang này sẽ liên kết với một trang khác nhưng chúng nằm trong cùng tên miền hay cùng trong một website. Internal Link thường được sử dụng để điều hướng đến trang liên kết đến một trang cụ thể nhằm chia sẻ những giá trị, thông tin có liên quan. Từ đó giúp tăng được sức mạnh liên kết nội bộ trong trang web của bạn, điều này có ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện thứ hạng của web trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Internal link là gì
Internal link là gì

Một liên kết nội bộ bao gồm các điều hướng trang trong cùng một web và Menu Website cũng được tính là liên kết nội bộ. Nhưng việc internal link thường sẽ tập trung nhiều vào việc liên kết các nội dung giữa các trang khác nhau trên cùng một website của bạn.

Cho đến hiện tại, Internal Link được chia ra làm 2 loại chính bao gồm điều hướng và theo ngữ cảnh. Theo đó

Đây là cấu trúc liên kết nội bộ mang điều hướng từ trang chính Home Page đến những trang còn lại để phục vụ cho mục đích giúp người dùng có thể tìm thấy những gì mình muốn. Theo điều hướng này, các chủ doanh nghiệp sẽ đặt các thông tin người dùng cần tìm tại các thanh Menu chính của trang web, ở chân trang hay ở một thanh bên. Làm sao để người dùng có thể dễ dàng nhận thấy được chúng giúp cải thiện được hành trình của khách hàng.

Giống như ý nghĩa là liên kết theo ngữ cảnh. Các link liên kết nội bộ thường đặt tại trong các nội dung chính của trang. Theo đó các link trong trang văn bản này sẽ trỏ đến một trang văn bản khác mà có mang theo những thông tin liên quan. Ví dụ như bài viết Internal Link này, khi có một bài viết mới đề cập đến Internal Link như ở bài viết, bạn có thể liên kết chúng với nhau. Điều này giúp người dùng tìm kiếm thông tin một cách nhanh hơn mà trang web cũng không cần phải lặp lại thông tin một lần nữa. Chú ý rằng, các liên kết (link) nên được làm nổi bật bằng cách tô đậm để giúp cho người dùng dễ nhìn thấy và chú ý đến hơn từ đó tăng tỷ lệ nhấp vào. Lúc này người dùng sẽ được chuyển đến trang mà bạn mong muốn họ sẽ tìm thấy nhất.

Các loại internal link
Các loại internal link

Từ khái niệm về Internal Link chúng ta cũng phần nào hiểu được lý do vì sao nên có Internal Link trong một trang web. Việc đi liên kết các link sẽ không tiêu tốn nhiều thời gian để thực hiện, nhưng việc liên kết nếu được thực hiện chúng sẽ mang đến những lợi ích sau đây.

Internal Link giúp làm chuyển sự uy tín từ trang này sang trang khác trong cùng một web.

Giúp điều hướng khách truy cập vào những trang mong muốn mang giá trị thông tin liên quan mà người viết muốn người dùng biết đến. Sự điều hướng này cũng giúp tăng được tỷ lệ chuyển đổi trên trang.

Liên kết nội bộ còn giúp thúc đẩy cho khách hàng truy cập cũng như là những hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động từ trang web.

Từ những lợi ích trên có thể có thể giúp cho trang web của bạn củng cố được ba thành phần phễu giúp thu thập được thêm nhiều khách hàng tiềm năng từ trang web làm tăng cơ hội kinh doanh cho chủ sở hữu. Cụ thể, chúng ta có thể giải thích rõ ràng như sau:

Một quy tắc cơ bản nhất trong liên kết nội bộ đó là sự uy tín trên trang web có thể được chuyển từ trang này sang trang khác thông qua những liên kết nội bộ này. Ví dụ như khi A liên kết với B, thì chỉ cần A được tín nhiệm thì B cũng sẽ được hưởng lợi một phần sức mạnh từ sự tính nhiệm đó. Điều này cũng có nghĩa rằng khi thứ hạng của A cao thì cũng góp phần làm tăng sự xếp hạng cho B. Và độ tín nhiệm này thường được gọi đó là “độ uy tín” (Authority). Đó là vì do vì sao Internal Link nên được thực hiện trong SEO mặc dù chúng được đánh giá thấp và dễ thực hiện.

Để Internal Link mang lại những hiệu quả cho SEO, bạn nên chú ý liên kết vào những trang như sau:

Những trang mà có độ tính nhiệm và uy tín cao , mà trong đó đặc biệt là trang chủ được đánh giá cao nhất. Bạn có thể đi link liên kết từ trang chủ đến các trang khác. Điều này có thể giúp truyền đi sự uy tín và giúp cho các trang trong cùng web nâng đỡ với nhau về thứ hạng.

Các trang có sự tín nhiệm hoặc lợi ích nhiều hơn so với những trang còn lại. Bởi đây là những trang có xếp hạng nhưng không cao nên cần nhận sự truyền uy tín từ các trang khác giúp chúng sẽ lên top cao hơn. 

vai tro internal link
vai-tro-internal-link

Theo đó chúng ta cần biết được những danh sách bài viết trên website cần đi internal link. Thông thường trong trang web của bạn sẽ có một số những nội dung đặc biệt mà thu hút được nhiều người tìm đọc, truy cập. Những bài viết này sẽ thường có thứ hạng cao bởi chúng chứa nhiều thông tin hữu ích, thiết thực hay đơn giản là chúng được chạy quảng cáo. Bên cạnh các bài viết thu hút, thì loại thứ hai chính là các bài viết mang một hành động kêu gọi, chúng có tỷ lệ chuyển đổi rất cao hơn so với các bài còn lại. 

Do đó, bạn có thể giữa 2 loại trang này lại với nhau tức những trang có bài viết thu hút với những trang có chứa lời kêu gọi hành động. Điều này sẽ mang sức ảnh hưởng rất lớn, tạo những ảnh hưởng tích cực trong hoạt động về khía cạnh Marketing. Giúp chuyển đổi khách hàng từ người dùng sang thành những khách hàng tiềm năng và thậm chí là thành những khách hàng thực thụ.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể liên kết các trang có số lượng truy cập nhiều đến những trang mà cần được SEO, điều này góp phần giúp cho trang cần SEO đạt được nhiều traffic hơn trong thời gian đó giúp thứ hạng được cải thiện hơn.

Liên kết nội bộ giúp thúc đẩy được khách hàng hành động truy cập trên trang

Sử dụng Internal Link là một công cụ để giúp người dùng tương tác với trang một cách tuyệt vời nhất. Bạn có thể thực hiện đi link để thúc đẩy hành động bằng cách tiến hành tung hàng loạt các bài viết trên trang, sau đó, sử dụng và giới thiệu bằng những dẫn chứng cụ thể để thuyết phục một cách khéo léo để khiến người dùng có thể hành động. Mà những hành động này có thể là kêu gọi Gọi điện, điền form đăng ký, Nhận thông báo,… 

Việc tối ưu các liên kết nội bộ không phải là một vấn đề quá phức tạp mà chúng còn mang đến nhiều lợi ích khi có thể tối ưu được website từ đó giúp Google có thể dễ dàng lần theo các liên kết trên trang của bạn để thu thập các dữ liệu và index nội dung hơn. Do đó chúng ta đừng bỏ lỡ qua việc đi internal link trên website của mình nhé! Và việc đi internal link giúp tối ưu website sẽ được thực hiện thông qua 6 bước dưới đây

Bước #1: Xác định các Pillar cần tối ưu lên top

Điều đầu tiên cần làm trên website đó chính là xác định các trang Pillar cần được tối ưu để lên top. Đối với các trang này thường nhắm đến các từ khoá rộng và có khối lượng tìm kiếm cao. Sau đó, điều bạn cần làm đó là xác định các chủ đề và từ khoá để lên kế hoạch sản xuất các nội dung cho trang.

Các trang pillar thường được xây dựng dựa trên những chủ đề lớn mà website bạn đang thực hiện. Pillar là những trang chính cho một chủ đề cụ thể nào đó liên quan đến concept mà trang đang muốn hướng tới. Trang trang Pillar này sẽ là một trang mang nội dung chủ đề cốt lõi và dưới là các trang chủ đề phụ liên quan được gọi là cluster. Các trang cluster sẽ là những trang đi sâu hơn và chi tiết hơn cho từng nội dung con được đề cập trong pillar.

Từ các cluster bạn cần đi liên kết nội bộ trỏ về trang pillar điều này thể hiện được tính liên kết và chỉ ra rằng trang chính sẽ có nội dung trọng tâm và có thẩm quyền cao nhất.

Anchor Text chính là đoạn văn bản có chứa các link dẫn đến một bài viết có liên quan đến nội dung đoạn văn bản gắn link đó. Một số câu hỏi xoay quanh rằng liệu sử dụng các từ khoá chính mục tiêu để đi Anchor Text được không?

Câu trả lời đó chính là việc đi Anchor Text trên các từ khoá chính sẽ không ảnh hưởng gì đến hiệu quả SEO mà chỉ ảnh hưởng nếu bạn trỏ link chứa các từ khoá này ra các trang ngoài website. Nhưng khi đi internal link thì sẽ không ảnh hưởng gì.

Bên cạnh đó, để đi Anchor Text hiệu quả nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

Sự đa dạng: Nên sử dụng đa dạng hoá các Anchor Text để chúng trong tự nhiên  và không gây nhàm chán quá mức thay vì chỉ sử dụng các từ khoá chính để đi Anchor Text.

Mức độ liên quan: Các Anchor Text mà đi liên kết nội bộ không yêu cầu phải khớp chính xác hoàn toàn với một phần nội dung mà chỉ yêu cầu đi internal link cho các Anchor Text một cách tự nhiên nhất và nội dung của đoạn Anchor Text cần có sự liên quan đến nội dung các link được trỏ đến.

Độ dài: Việc sử dụng các biến thể dài của từ khoá chính có thể giúp tăng được thứ hạng cho các trang mục tiêu của bạn. Nhưng cũng nên đảm bảo rằng những biến thể của từ khoá có sự liên quan và phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Bước #4: Xác định quyền hạn trên trang

Những trang có thẩm quyền cao nhất là những trang có lượt trỏ về nhiều nhất mà những nguồn trỏ này là từ những nguồn bên ngoài. Do đó, bạn có thể liên kết những trang này sang các trang khác nhờ vào việc đi liên kết nội bộ (internal link) với các trang có liên quan. Một trong những công cụ hỗ trợ phân tích các backlink giúp bạn nhận biết các trang của mình đang được trỏ về nhiều nhất có thể kể đến là SEMrush, từ đây giúp bạn biết được các trang này và đi liên kết một cách thích hợp.

Điều tiếp theo cần làm đó là dẫn link từ các trang có thẩm quyền cao tức những trang có lượt trỏ về nhiều về những trang trong cùng website mà bạn muốn cải thiện thứ hạng của những trang đó, nhưng lưu ý là bạn cần dẫn link đến các trang có nội dung liên quan. Các trang không có nội dung liên quan tuyệt đối không được dẫn cùng nhau trên website của mình.

Trong trường hợp các trang của bạn chưa thực sự có nhiều liên kết, bạn có thể tham khảo và dẫn nguồn từ các trang có thẩm quyền cao từ đó để tạo cơ hội  cải thiện các trang này để tối ưu SEO.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Google các bộ từ khoá có nội dung liên quan đến những nội dung mới đây của bạn trên trang để tìm dẫn các đường liên kết từ những trang có chứa từ khoá và nội dung liên quan đến những bài viết mới của bạn. Tốt nhất nên có ít nhất từ 2-3 internal link cho mỗi trang mới và chúng cần phải bắt nguồn từ các trang có thẩm quyền cao.

Các bước tối ưu website với internal link
Các bước tối ưu website với internal link

Để việc tối ưu hoá website thông qua internal link một cách hiệu quả chúng ta cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Việc đặt link ở những trang có nhiều backlink chất lượng trỏ về sẽ giúp cho website của bạn cũng nhận được những sức mạnh và sự uy tín từ những trang backlink này. Từ đó, giúp cho Google có thể đánh giá tốt và ưu tiên các thứ hạng cao cho trang của bạn trên công cụ tìm kiếm.

Một số nguyên tắc dẫn link hiệu quả mà bạn cần tuân theo để quá trình internal link được tối ưu mang hiệu quả cao bao gồm:

Các internal link phải trỏ về catagory có chứa nó và catagory khác

Những liên kết nội bộ phải trỏ về chính trang của nó

Mọi internal link đều phải trỏ về trang chủ

Các internal link cần trỏ đến các bài trước nó và sau nó

Tiêu chí tối ưu internal link
Tiêu chí tối ưu internal link

Với mỗi loại internal link sẽ bao gồm những cách đặt link khác nhau để tạo sự phù hợp cho những chủ đề của các bài viết. Do đó, để biết nên dùng internal link bạn cần phải hiểu mục đích rõ ràng cũng như là hiểu được hành vi và tâm lý của người tiêu dùng trong một bài viết trên trang. Từ đó để có cách đi internal link phù hợp làm tăng trải nghiệm và hành trình của người dùng trên website của bạn.

Internal Link nếu được liên kết đúng cách sẽ mang đến một sức mạnh cũng như là truyền sự uy tín xung quanh trong môi trường trang web của bạn. Việc liên kết này có thể được thực hiện một cách dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian nhưng khi đã thực hiện liên kết đúng cách chúng sẽ mang kết quả tích cực giúp cải thiện được xếp hạng tìm kiếm cho trang web của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!