Kích Thước Ảnh Instagram Chuẩn Nhất [từ A-Z]

Instagram là một trong những ứng dụng mạng xã hội được dùng để chia sẻ hình ảnh với những bộ lọc camera tuyệt đẹp và đa dạng được nhiều người dùng rộng rãi và phổ biến hiện nay. 

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn tỷ lệ khung hình và kích thước ảnh Instagram cho bài viết. Vì vậy, hãy cùng Marhub tham khảo bài viết sau đây!

Tìm hiểu về tỷ lệ khung hình Instagram và kích thước ảnh Instagram 

Hiện nay, Instagram không chỉ đơn giản mỗi tính năng bảng tin (Newsfeed) mà còn được cải tiến với nhiều tính năng khác như IGTV, Story, Live, Reels. Và để có thể chia sẻ video, hình ảnh trên Instagram một cách thu hút nhất thì cần lưu ý 2 điều cơ bản đó là tỷ lệ khung ảnh và kích thích ảnh. 

tỷ lệ khung ảnh và kích thước ảnh Instagram
Tìm hiểu về tỷ lệ khung ảnh và kích thước ảnh Instagram

Tỉ lệ khung ảnh Instagram 

Tỉ lệ khung ảnh Instagram được hiểu là chiều rộng và chiều cao của một khung ảnh và sẽ được biểu thị dưới dạng tỉ lệ 4:5 hoặc 9:16, trong đó chữ số đầu tiên sẽ biểu thị cho chiều rộng và chữ số thứ 2 sẽ biểu thị cho chiều cao. 

Do đó, khi đăng ảnh và video, luôn phải đảm bảo theo nguyên tắc về tỉ lệ khung hình của Instagram, vì các ảnh và video khi chưa qua xử lý thì khung tỷ lệ sẽ bị cắt đi và thu gọn để phù hợp với nền tảng.

Điều này có thể sẽ gây khó chịu với người dùng vì phải cắt đi một phần hình ảnh và video không mong muốn. Tuy nhiên, hiện nay ra đời rất nhiều công cụ như PicsArt, Pic Collage,.. Tích hợp sẵn các khung hình tỷ lệ phù hợp cho Instagram, Pinterest,..Điều này sẽ giúp bạn tối ưu được nội dung và video trước khi đăng tải một cách hiệu quả.

Kích thước ảnh Instagram 

Kích thước hình ảnh ( còn gọi là độ phân giải), được hiểu là số lượng pixel tạo nên chiều cao và chiều rộng của ảnh. Tương tự như tỉ lệ khung ảnh, kích thước ảnh Instagram cũng được biểu thị bằng 2 con số, số thứ nhất biểu thi cho chiều rộng và số thứ hai biểu hiện cho chiều cao. 

Lưu ý, nên sử dụng ảnh và video có độ phân giải tối ưu (full HD, HD, 4K,..)  vì khi kích thước ảnh Instagram nén lại thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng phương tiện.

Kích thước ảnh Instagram vuông 

Đối với ảnh đại diện của Instagram sẽ là 180 x 180 pixel, tuy nhiên nó sẽ nén tệp hiển thị ở mức 110 x 110 pixel. Còn trên web, ảnh sẽ hiển thị dưới dạng một vòng tròn có kích thước bao quanh là 152 x 152 pixel.

Để tối ưu cho ảnh vuông trước hết bạn cần có tỉ lệ khung ảnh là 1:1, để đảm bảo các phần không bị cắt. Tuy nhiên, tốt nhất hãy tạo một ảnh vuông có kích thước 1080 x 1080 pixel, lúc này kích thước ảnh Instagram sẽ nén tệp hiển thị ở mức gần 600 x 600 pixel. 

Bên cạnh đó, mặc dù Instagram đề xuất tỉ lệ khung ảnh là 1,91:1 nhưng bạn thật sự có thể để vào khoảng 16:9.

Kích thước ảnh Instagram ngang 

Tất cả những tấm ảnh ngang được chụp hoặc đăng tải trên Instagram đều phải đảm bảo một kích thước chuẩn là 1088 x 566 pixel. Tuy nhiên, sẽ không hoàn toàn vì một số ảnh đăng trên tin sẽ có kích thước nhỉnh hơn về mặt chiều rộng là 1080 x 1920px.

Kích thước ảnh Instagram dọc 

Đối với những bức ảnh dọc thì kích thước ảnh Instagram chuẩn sẽ có tỷ lệ là 1080 x 1350 pixel. Kích thước này khi sử dụng phương tiện nào bạn cũng có thể xem được vì nó phù hợp với cả phiên bản Instagram trên ứng dụng điện thoại và trên web. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là để ảnh dọc có thể đẹp nhất thì nên chọn tỉ lệ khung ảnh Instagram là 4:5, bởi bất cứ ảnh nào lớn hơn tỷ lệ này đều bị cắt xén nội dung. 

Kích thước ảnh Instagram phù hợp cho từng nội dung 

Vào những năm trước đây, kích thước ảnh Instagram và video Instagram chỉ giới hạn ở khung hình vuông 1:1 cực kì đơn giản, tuy nhiên hiện tại hầu như kích thước ảnh Instagram đã đa dạng hơn từ 16:9 cho đến 4:5. Dưới đây là một số gợi ý về kích thước ảnh Instagram từ Later cập nhật mới nhất năm 2021:

Kích thước ảnh Instagram story 

Với tính năng đăng ảnh story xuất hiện trong vòng 24 giờ, thì kích thước ảnh trên Story Instagram cũng có chút khác biệt so với ảnh và video thông thường là có sự linh hoạt hơn, bạn có thể tùy ý chia sẻ khá nhiều thứ và chọn lựa kích thước tùy ý mà bạn ưa thích miễn là nó có tỷ lệ khung hình tối thiểu là 1,91:1 và tỷ lệ khung hình tối đa là 9:16.

kích thước ảnh Story Instagram
Các bài đăng trên Instagram Story nên có kích thước tối thiểu 1,91:1 và kích thước tối đa 9:16

Kích thước ảnh Instagram phù hợp cho dòng thời gian (Newsfeed)

Bài đăng dạng vuông (tỷ lệ khung hình 1:1)

Mặc dù đã được cập nhật về sự lựa chọn đa dạng như các bài đăng ảnh ngang và ảnh dọc trên Instagram, tuy nhiên bài đăng ảnh vuông vẫn luôn là sự lựa chọn phổ biến và ưu tiên của người tiêu dùng. 

Theo trang Later đề xuất, để tối ưu hóa cho bài đăng theo tỉ lệ khung ảnh vuông thì nên tạo ảnh vuông với kích thước 1080 x 1080 pixel, bởi khi Instagram nén tệp thì phiên bản vẫn sẽ có chất lượng cao. 

Bài đăng dạng ngang (tỷ lệ khung hình 16:9)

Instagram mặc dù thường đề xuất tỉ lệ khung hình là 1,91:1, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể áp dụng theo tỷ lệ khung hình là 16:9.

Theo trang Later, để đăng bài với tỷ lệ khung ảnh ngang trên dòng thời gian Instagram thì người dùng nên đặt chiều cao của ảnh ít nhất là 1080 pixels, vì bằng cách đó khi Instagram nén tệp thì phiên bản vẫn sẽ có chất lượng cao. 

Bài đăng dạng dọc (tỷ lệ khung hình 4:5)

Kích thước ảnh Instagram dạng dọc phải đảm bảo tuân theo tỉ lệ khung là 4:5, vì khi bất cứ ảnh nào có tỷ lệ khung hình không nằm theo tỷ lệ này (như 4:6 hoặc 4:7) Instagram sẽ tự động cắt bớt một phần nội dung. 

Bên cạnh đó, các bài đăng dạng dọc sẽ chiếm nhiều diện tích khi đăng trên dòng thời gian Instagram hơn so với các bài đăng dạng ngang.

Theo trang Later, nếu bạn muốn đăng bài Instagram kích thước ảnh dọc thì nên sử dụng kích thước 1080 x 1350 pixel. Bằng cách đó, khi Instagram nén tệp thì ảnh sẽ được hiển thị với người dùng vào khoảng 480 x 600 pixel.

kích thước ảnh Instagram đăng dòng thời gian
Kích thước ảnh Instagram có thể thay đổi đa dạng tùy thuộc vào mục đích của người đăng tải

Kích thước video trên dòng thời gian (Newsfeed) Instagram

Đối với bài đăng dạng video, Instagram hỗ trợ người dùng đăng video với tỷ lệ khung hình từ 1,91:1, 16:9 cho đến 4:5. Video đăng tải phải đảm bảo có kích thước tệp video tối đa là 4GB và tốc độ khung hình là 30 fps/s. 

Video vuông trên instagram

Tương tự với hình ảnh, video cũng có quy chuẩn kích thước riêng để đảm bảo khi đăng tải sẽ hiển thị một cách tốt nhất. Với video vuông trên Instagram thì bạn nên để tỷ lệ khung hình là 1:1 và tốt nhất là đi kèm kích thước càng gần 1080px x 1080px càng tốt.

Video ngang (Phong cảnh)

Đối với video ngang thường có tỷ lệ khung hình giữa 1,91:1 và 16:9. Tuy nhiên, khi quay phim sẽ thường áp dụng tỉ lệ 16:9 hơn 1,91: 1 nên bạn chỉ cần quay theo chiều ngang điện thoại hoặc máy ảnh. Về kích thước, đối với tỉ lệ 16:9 thì video của bạn nên ở trong khoảng 1080 x 607 pixel.

Video dọc (Chân dung)

Các video dọc (chân dung) có thể đạt tỉ lệ khung hình tối đa là 4: 5, vì sẽ bị Instagram cắt bớt nếu chúng nằm lệch tỷ lệ. Đối với kích thước thì càng gần với 1080 x 1350 pixel càng tốt.

Kích thước video Instagram
Kích thước video trên dòng thời gian Instagram cũng đa dạng như kích thước ảnh Instagram

Kích thước ảnh Instagram phù hợp cho bài đăng dạng tổng hợp

Dạng bài tổng hợp cho phép người dùng cùng lúc đăng tải nhiều ảnh và video, có thể tải lên ảnh hoặc video theo định dạng ảnh vuông, ngang hoặc dọc đều được. Tuy nhiên, bức ảnh hoặc video bạn chọn đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ và kích thước của tất cả các ảnh hoặc video đằng sau nó. 

Ví dụ: Nếu ảnh hoặc video bạn chọn đầu tiên có tỷ lệ khung hình vuông thì tất cả nội dung phía sau đều được mặc định là 1:1.

Kích thước ảnh Instagram phù hợp cho tính năng IGTV

Đối với tỷ lệ khung hình IGTV lý tưởng cho dạng ngang là 16:9, còn kích thước lý tưởng cho video IGTV dạng ngang là 1920 x 1080 pixel. 

Ngược lại, đối với tỷ lệ khung hình IGTV lý tưởng cho dạng dọc sẽ là 9:16, còn kích thước lý tưởng cho video IGTV dạng dọc là 1080 x 1920 pixel

Bên cạnh đó, một điều khác cần lưu ý là khung hình của ảnh bìa IGTV là thứ sẽ hiển thị rõ nhất trên trang và trong danh mục IGTV của bạn. Do đó, theo Later bạn nên đặt ảnh có kích thước phù hợp với đề xuất là 1:1.55 và kích thước là 420 x 654 pixel. 

Để có được bài đăng tốt nhất thì bạn nên để dòng chữ mô tả trong ảnh hoặc video đặt nằm giữa ảnh bìa để tránh không bị mất nội dung dòng chữ. Và đặc biệt lưu ý bạn không thể chỉnh sửa ảnh bìa IGTV khi đã xuất video.

kích thước ảnh IGTV Instagram
Tỷ lệ khung hình video IGTV lý tưởng dạng dọc là 9:16, dạng ngang là 16:9

Kích thước ảnh Instagram phù hợp cho tính năng Reels và Live

Tính năng Reels

Tương tự với Story, tính năng Reels được thiết kế xem theo chiều dọc, toàn màn hình và trên thiết bị di động 

Theo trang Later, tỷ lệ khung hình khuyên dùng cho tính năng này là 9:16. Và một điều lưu ý là phần dưới cùng của video Reels thường là nơi sẽ hiển thị phụ đề, vì vậy bạn nên hạn chế các phần nội dung quan trọng trong phần này (nếu có)

Tính năng  Live 

Với tính năng video trực tiếp thì được hiển thị quay theo chiều dọc, vì chúng được thiết kế cho người dùng để phát trực tiếp từ thiết bị di động. 

Theo trang Later, tỷ lệ khung hình Instagram phù hợp cho toàn bộ cả chiều dài và chiều rộng thường là 9:16.

kích thước tính năng Reels và LIve
Tỷ lệ khung hình dọc trên Instagram cho tính năng Live và Reels thường ở 9:16

Tổng kết: 

Marhub hy vọng với những chia sẻ về kích thước ảnh Instagram trên đây có thể giúp bạn nắm rõ các quy chuẩn kích thước chuẩn xác nhất và rút được những điều cần lưu ý khi chuẩn bị bài đăng với những nội dung khác nhau trên Instagram và đem lại sự nhiều sự tương tác, thu hút nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!