Mô hình Internal Link – Bí kíp để website xếp thứ hạng cao

Internal Link đóng một vai trò tác động mạnh mẽ trong việc góp phần làm tăng trải nghiệm khách hàng của người dùng trên trang web mà còn giúp cải thiện được vị trí các từ khoá của website trên các xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên việc đi link cần cẩn trọng và nếu có sự sai sót sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến web. Vậy chúng ta nên thực hiện mô hình internal link như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Và cần lưu ý những gì trong việc đi internal link? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Việc đi internal link cần có những mục đích nhất định để giúp cho các trang có sự liên kết hợp lý với nhau để tăng trải nghiệm của dùng. Ngoài ra, đối với SEO chúng ta có thể đi link theo những mô hình internal link dưới đây để đạt được hiệu quả internal link cao nhất.

Mô hình kim tự tháp

Mô hình internal link này có sự liên kết từ trang lớn đến các trang nhỏ trong cùng web. Cụ thể, chúng ta sẽ liên kết từ trang lớn nhất là trang chủ đến các chuyên mục của trang. Bạn cũng nên lưu ý đặt những chuyên mục quan trọng nên được bố trí ở những nơi dễ nhìn thấy tại trang chủ. Ngược lại, các chuyên mục cũng sẽ được liên kết lại với trang chủ bằng những từ khoá mà có liên quan trong trang chủ của bạn. Mô hình liên kết này sẽ phù hợp khi bạn SEO giữa các chuyên mục và trang chủ trên website của mình.

Mô hình bánh xe

Mô hình internal link này sẽ phù hợp nhất khi bạn muốn SEO các từ khóa khác nhau trên cùng một website của bạn. Không giống như mô hình kim tự tháp, mô hình bánh xe sẽ giúp điều hướng không còn tập trung vào một đích hay trang duy nhất mà chúng có sự phân tán và chia đều ra giữa các trang con trên website. 

Mô hình này cũng khiến cho việc SEO tốn rất nhiều thời gian hơn. Đồng thời, nó cũng không được Google đánh giá cao bởi chúng không điều hướng về một trang đích cụ thể. 

Mô hình topic Cluster

Theo mô hình này, sẽ có một trang chủ đề cốt lõi được gọi là Pillar Content và trang này sẽ liên kết đến một số trang khác có chủ đề phụ được gọi là Content Cluster. Các trang này nằm trên cùng một website và giữa chủ đề cốt lõi và các bài chủ đề phụ phải có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Các loại mô hình Internal link
Mô hình Internal link

Mô hình internal link này giúp thể hiện sự thẩm quyền của trang theo thời gian giúp trang được xếp hạng cao hơn và cao hơn cho các chủ đề đã đề cập. Mô hình này cũng giúp cho trang web có cấu trúc trang rõ ràng hơn và có chủ ý hơn.

Mô hình Silo

Mô hình Silo giúp phân chia các nội dung trên một website thành những thư mục con riêng biệt với mỗi thư mục là những chủ đề có liên quan với nhau. Cụ thể, là những những nhóm trong cấu trúc này sẽ được phân chia thứ bậc dựa trên topic và subtopic với các nội dung liên quan sẽ được sắp xếp chung thành một nhóm liên kết với nhau. 

Mô hình giúp tăng trải nghiệm người dùng khi họ có thể tìm thấy được những thông tin liên quan và cần thiết một cách nhanh nhất và giúp website có thể điều hướng được người dùng theo cách mong muốn.

Nên liên kết với những trang có liên quan

Điều này sẽ giúp cho các trang của bạn được liên kết một cách chặt chẽ với nhau . Mang đến những dòng chảy thông tin giá trị mà liên quan với nhau đến với người dùng. Điều này, giúp Google dễ dàng đi theo các liên kết này để hiểu được website của bạn và lập chỉ mục nhanh hơn.

Nhờ vào lợi thế của những trang có traffic cao để điều hướng người dùng đến những trang khác. Các trang này có thể là những bài viết mới hay những trang kêu gọi hành động (có tỷ lệ chuyển đổi cao) bán hàng, điền form đăng ký. Ngoài ra, việc đi link với những trang có traffic cao còn giúp hỗ trợ tối ưu cho những trang mới và giảm được tỷ lệ bounce rate. Cải thiện được thứ hạng của từ khóa SEO trong công cụ tìm kiếm Google

Đa dạng anchor text nội bộ

Anchor Text được hiểu là các đoạn văn bản mà được gắn những link để trỏ đến những trang web có liên quan. Bạn nên đa dạng các anchortext, làm sao để các từ khoá được chọn trỏ link đến những thông tin có liên quan đến từ khoá đó và lồng ghép anchor text trong bài viết một cách tự nhiên nhất để được Google đánh giá cao. 

Lưu ý những từ khoá trong anchor text không nhất thiết phải là từ khoá SEO trong bài viết nhưng chúng cần phải liên quan đến bài viết được trỏ để Google có thể đánh giá nội dung của bạn một cách chính xác nhất.

Mẹo xây dựng Internal link hiệu quả
Mẹo xây dựng Internal link hiệu quả

Xây dựng menu trên đầu website

Hệ thống menu trên website cũng được xem là internal link. Bởi mỗi mục đều đều có trỏ về mục trang chính của web. Việc đặt hệ thống menu cũng được thực hiện một cách dễ dàng.

Việc đặt internal link này sẽ giúp làm nổi bật được những chủ đề chính trên website của bạn. Đồng thời giúp Google cũng đánh giá cao về nội dung trên web và giúp cho người xem có thể dễ dàng tìm thấy được những nội dung mình mong muốn. 

  • Internal link đến những bài viết phổ biến nhất hoặc là những bài mới nhất trên web
  • Đặt internal link cần phù hợp với những ngữ cảnh và tự nhiên nhất
  • Dùng những trang có traffic cao để đi internal link
  • Đa dạng anchor text trong các bài viết khi đi internal link
  • Không chèn thẻ nofollow ( thẻ nofollow giúp ngăn chặn việc giảm thứ hạng và tìm kiếm từ các bot khác, nhưng trong trường hợp đi internal link chúng ta chỉ đi link các bài viết trong cùng trang web của mình nên không cần sử dụng đến điều này)
  • Điều hướng các bài đăng về trang chủ và danh mục để giúp được nâng cao chất lượng trong mắt Google
  • Trong một bài viết chỉ nên đi từ 3-5 internal link, không nên đi quá nhiều trong một bài

Thông qua bài viết ta có thể hiểu hơn về cách đi internal link một cách hợp lý. Việc áp dụng những mô hình cũng như lưu ý này có thể giúp trang web của bạn SEO một cách hiệu quả và cải thiện được thứ hạng trên các trang công cụ tìm kiếm.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!