“Tất tần tật” những thông tin về News Feed mà bạn không nên bỏ lỡ

News Feed và 15+ thông tin bạn không nên bỏ qua

News Feed
News Feed

News Feed là gì? Đây có lẽ là cụm từ quá đỗi quen thuộc đối với những ai đang sử dụng nền tảng mạng xã hội toàn cầu với lượng truy cập khủng – không ai khác chính là Facebook. News Feed dù bạn đã làm quen với nó, sử dụng nó, tận dụng nó rất nhiều, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa, cách thức hoạt động đặc biệt của Facebook News Feed. Vậy câu hỏi được đặt ra rằng: News feed là gì? News Feed trên Facebook hoạt động “năng suất” như thế nào?. 

Trên thực tế, News Feed Facebook là một tính năng vô cùng nổi trội, mang tính đặc trưng của nền tảng mạng xã hội khổng lồ Facebook, News Feed là nơi giúp người dùng truy cập được mọi thông tin một cách nhanh chóng nhất, nhờ vào những tài khoản Facebook của bạn bè hoặc các Fanpage. News Feed tập trung vào những thông tin chủ yếu bao gồm: thay đổi hồ sơ cá nhân, sự kiện sắp diễn ra và cả ngày sinh nhật. Ước tính mỗi tài khoản Facebook cá nhân có thể nhận được trung bình khoảng 2.000 bản cập nhật tin tức mỗi ngày. Hãy cùng Marhub tìm hiểu những thông tin về News Feed.

Lịch sử của News Feed

Một số cột mốc quan trọng của Facebook News Feed được ghi  lại như sau:

Trước năm 2006, Facebook đơn thuần chỉ gồm các hồ sơ cơ bản, với yêu cầu người dùng hãy truy cập hồ sơ cá nhân của mình để có thể trực tiếp xem bất kỳ bài đăng mới nào. Vào ngày 6/9/2006, Facebook đã chính thức công bố cụm từ “News Feed” như một tính năng trang chủ mới nổi bật. Bố cục mới đã tạo ra một trang chủ thay thế, đặc biệt hơn là người dùng có thể thấy được danh sách (list) các hoạt động trên Facebook được cập nhật một cách liên tục của bạn bè họ. 

Ban đầu, quá trình bổ sung News Feed gây ra sự bất bình đối với một bộ phận người dùng Facebook. Họ cho rằng nguồn thông tin này quá khó chịu, mọi khoảnh khắc được ghi lại một cách chi tiết, cùng với dấu mốc thời gian và họ phàn nàn khi tin rằng đó chính là sự vi phạm quyền riêng tư, đỉnh điểm là một số người còn kêu gọi tẩy chay công ty. 

Đáp lại sự không hài lòng này của một bộ phận người dùng, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra một tuyên bố làm rõ rằng “Chúng tôi đã không lấy đi bất kỳ tùy chọn bảo mật nào”, cũng như gửi thư xin lỗi vì “thiếu thông tin về các tính năng mới và kiểm soát của người dùng”, “Chúng tôi thực sự đã làm hỏng tính năng này…Tôi muốn thử sửa những lỗi đó ngay bây giờ”. 

Vào năm 2008, Facebook thêm vào một nút phản hồi cho mỗi câu chuyện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng, cho phép họ nói với dịch vụ về sở thích cá nhân của họ để tùy chỉnh News Feed trên Facebook sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, vào tháng 4, nút phản hồi đã bị xóa; tháng 7 sau đó lại được phục hồi. Tháng 3/2009, Facebook đã đưa ra tùy chọn “Thích” một trang để xem các bản cập nhật từ trang đó trong nguồn cấp dữ liệu của họ, cung cấp cho người dùng các bộ lọc tùy chỉnh để xác định bạn bè nào họ muốn xem các bản cập nhật của News Feed.

News Feed là gì?

Vậy thực chất News Feed là gì?

News Feed khi dịch ra tiếng Việt có ý nghĩa là “Nguồn cấp tin tức”; cụ thể, News Feed là những nội dung thông tin, tin tức báo chí được cập nhật một cách thường xuyên trên, có thể ví nó như trang chủ của các trang báo điện tử hiện nay.

News Feed là gì?
News Feed là gì?

Còn đối với Facebook, News Feed là gì, được định nghĩa như thế nào? News Feed được gọi với cái tên thuần Việt là bảng tin.

Facebook News Feed là nội dung thông tin, nằm trong cột chính giữa trung tâm của trang chủ. Đó là một danh sách được cập nhật một cách liên tục những tin tức từ bạn bè của bạn và các trang bạn đã bấm theo dõi trên Facebook.

News Feed trên Facebook bao gồm các yếu tố sau đây: Status, hình ảnh, video, liên kết, like và hoạt động ứng dụng, đôi khi còn kèm theo cả quảng cáo.

Cách thức hoạt động của News Feed

Đến đây bạn có thể đã hiểu rõ hơn về “News Feed là gì?” rồi đó! Tiếp theo, cách thức hoạt động của News Feed Facebook là như thế nào?

Có thể thấy rõ mục đích của nền tảng mạng xã hội Facebook hoạt động tập trung, “đánh” chủ yếu vào hành vi của người sử dụng.

News Feed hoạt động như thế nào?
News Feed hoạt động như thế nào?

Vì thế, những nội dung hiển thị trên News Feed của bạn không phải do bản thân nội dung đó tự  đưa ra, mà sẽ được xây dựng hầu như là dựa vào thói quen, sở thích, hành vi của bạn.

Bài đăng của bạn khi đăng cùng với nhiều người khác thì lượng người dùng tiếp cận bài đăng của bạn giảm đi do tăng khả năng cạnh tranh.

Do đó, nếu bạn muốn bài viết của mình tiếp cận với nhiều người, cách tốt nhất chính là đăng vào các thời điểm người dùng hoạt động ít hơn. Đó chính là lúc sự cạnh tranh giảm đi, tăng tương tác trang fanpage của bạn với những người theo dõi.

Adam Mosseri, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook chuyên về Facebook News Feed đã nhấn mạnh:

Dữ liệu quan trọng nhất quyết định những gì bạn thấy trên News Feed cá nhân là việc bạn muốn kết bạn với ai và bạn muốn theo dõi ai. Khi bạn mới đăng ký Facebook, News Feed của bạn hoàn toàn trống rỗng. Và sau đó, chậm nhưng chắc chắn theo thời gian, bạn thân với những người bạn quan tâm, bạn theo dõi những người đăng bài mà bạn khác nhau, và bạn xây dựng trải nghiệm cá nhân của riêng mình”.

News Feed trên Facebook của bạn được tạo ra dựa trên các bài đăng đa dạng khác nhau. Từ sự lựa chọn đó, Facebook sẽ xác định những câu chuyện nào đối với bạn là thú vị nhất, quan trọng nhất.

Thường thì Facebook News Feed được xuất hiện với vị trí ưu tiên dựa trên sở thích của bạn. Facebook sẽ xác định: Bạn có xu hướng “like” những bài post đó hay không, thời gian bạn dừng lại và đọc post đó bao nhiêu, có thường chia sẻ những bài post đó hay không?,…

Góc giải đáp những thắc mắc của bạn về News Feed

Có kha khá những câu hỏi liên quan đến News Feed Facebook, về chức năng, cách thức hoạt động hiệu quả. 

Làm sao để tối ưu hóa lượng tiếp cận?

Tối ưu hóa lượng tiếp cận
Tối ưu hóa lượng tiếp cận

Tối ưu hóa lượng tiếp cận của Facebook News Feed? Tức là nội dung đó phải mang lại những thông tin đúng đắn cho người đọc ngay sau khi “click”.

Bạn không nên quảng cáo quá nhiều nội dung vì khi bạn đăng quá nhiều nội dung quảng cáo sẽ, dần dà sẽ làm cho khán giả cảm thấy nhàm chán, họ trở nên ít quan tâm đến bài đăng của bạn, do đó bài đăng của bạn sẽ giảm lượng tiếp cận.

Để có thể xác định những yếu tố gây ảnh hưởng, tác động lớn nhất đối với người xem, khách hàng của bạn, bạn nên thử nghiệm, thực hiện nhiều phương pháp khác nhau.

Sau đó, bạn sẽ dần nắm được những tiêu chí khiến người dùng Facebook quan tâm nhất, cảm thấy hứng thú nhất và biết được họ mong muốn được gì từ thương hiệu/doanh nghiệp của bạn.

Vậy, cách tốt nhất để biết được điều này chính là thử xem đâu là phương pháp được người dùng phản hồi lại nhiều nhất.

Hỗ trợ bạn sẽ có công cụ Facebook Insights, giúp bạn biết được nội dung đang hoạt động cụ thể như thế nào, người xem đang phản hồi ra sao.

Tiếp theo điều bạn nên làm đó chính là dành thời gian để đọc và phân tích dữ liệu, đánh giá nội dung nào sẽ gây thu hút nhất, từ đó xác định cần đăng những bài post gì, khán giả của bạn muốn xem điều gì nhất.

Xác định nội dung thú vị nhất thông qua News Feed? – Liệu có thể?

Facebook có những thủ thuật để News Feed có thể xác thực được các bài đăng “on top”. Những bài đăng có chứa lượt bình luận (comment), thích (like) hoặc chia sẻ (share) cao, người đăng bài lên, nội dung của bài viết đó là gì (video, hình ảnh, hay status,…)

Làm thế nào để đẩy mạnh bài viết hoạt động trong News Feed?

News Feed của bạn được thúc đẩy sẽ khiến những bài post của bạn được xuất hiện nhiều hơn, nhưng thường việc này chỉ áp dụng đối với những ai đang kinh doanh hay buôn bán một mặt hàng/dịch vụ nào đó.

Phương pháp để làm bài viết xuất hiện trên News Feed đó là: hãy comment những thông tin vào bài viết, tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn kinh doanh và tăng tương tác cho Fanpage kinh doanh của mình, thì quảng cáo mới là cách thức tốt nhất, đảm bảo giúp bài viết của bạn xuất hiện nhiều hơn trên News Feed Facebook của khách hàng.

10+ mẹo hay giúp tăng tương tác trên Facebook thông qua News Feed

Tăng tương tác trên Facebook thông qua News Feed
Tăng tương tác trên Facebook thông qua News Feed

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao nhiều thương hiệu/doanh nghiệp/cá nhân sẵn sàng bỏ tiền ra để mua Like, mua Share trên Facebook chưa?

Thật ra, điều đó sẽ làm cho người dùng mạng xã hội tương tác với Fanpage Facebook của doanh nghiệp bạn nhiều hơn, giúp mở rộng brand identity (hệ thống nhận diện thương hiệu), là cơ sở giúp thương hiệu bạn được “chốt đơn” nhiều và nhiều hơn nữa.

Công việc mua Like, mua Share trên Facebook trước tiên sẽ thúc đẩy các Content Facebook của bạn được ưu tiên hiển thị trên trang đầu của News Feed đối tượng khách hàng tiềm năng.

Một phần cũng vì Facebook là “cánh tay truyền thông đắc lực”, có khả năng quảng bá hiệu quả những sản phẩm/dịch vụ bên bạn.

Việc tăng tương tác trên Facebook thông qua mua Like, mua Share có thể tốn nhiều chi phí, vậy sao bạn không thử áp dụng 10+ Tips tăng tương tác trên Facebook thông qua News Feed dưới đây – dễ dàng, hiệu quả mà chi phí là 0 đồng. 

Thử nghiệm mọi thứ

Bạn “vẽ” nên những giải pháp trên giấy tờ, ngồi suy nghĩ về nó, tưởng tượng cách thức chúng vận hành. Nhưng bạn nên nhớ một điều rằng mọi giải pháp chỉ nằm trên giấy tờ, nếu bạn không hành động thực tế thì bạn sẽ chẳng thể nào biết được hiệu quả của nó.

Thử nghiệm mọi thứ
Thử nghiệm mọi thứ

Bạn chần chừ muốn post một video nào đó lên Facebook News Feed khách hàng, vì sợ người dùng sẽ không thích loại Content này, hoặc ngân sách không đủ,…

Trên thực tế, thử nghiệm (Testing) đóng một vai trò trọng yếu trong quá trình xây dựng chiến lược Marketing. Để có thể nghĩ ra những ý tưởng hay, bạn có thể sử dụng phương pháp vẽ Mindmap (sơ đồ tư duy) để Brainstorming với Team Marketing của mình.

Sau đó lập ra bảng Checklist những công việc, giai đoạn mà mình sẽ phải “bám” theo đó. Có thể bạn thất bại trong giai đoạn này, không sao, từ những thất bại đó sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm, thay đổi chiến thuật của mình và mang đến sự thành công trong tương lai.

Tạo Content nhưng không đặt mục đích Sales lên hàng đầu

Một thống kê cho thấy rằng người dùng truy cập vào Fanpage Facebook của bạn trước tiên không nhằm mục đích mua hàng, họ cũng không hứng thú lắm trong việc ngồi nghe bạn chào hàng.

Thay vào đó, người dùng có xu hướng muốn đọc các loại Content có nội dung giải trí, hoặc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp giải quyết vấn đề, hay truyền cảm hứng cho họ sau một ngày làm việc căng thẳng, rối bời.

Lấy một ví dụ về cách quảng cáo sản phẩm của Pepsi, hãy nhìn cái cách mà Pepsi truyền tải nội dung của mình trên News Feed Facebook khách hàng, rất thông minh, hài hước, bắt trend Halloween, tế nhị lồng sales mà không quá lộ liễu.

Coca Cola và Pepsi
Coca Cola và Pepsi

Đây còn là màn “cà khịa” đỉnh của chóp giữa hai ông trùm: Pepsi và Coca Cola. Pepsi với câu slogan: “Đã quá Pepsi ơi!”, thì lập tức Coca Cola bật dậy với câu slogan “cà khịa”: Uống Coca đã quá, Pepsi ơi!” Khi nhìn vào, người dùng sẽ chỉ thấy một Content Facebook thú vị mà quên đi mục đích chính của Coca Cola đó là quảng bá sản phẩm mới, kích thích hành vi mua hàng của người dùng.

Tìm hiểu rõ về đối tượng người xem

Nếu bạn muốn người dùng tương tác mạnh mẽ với Fanpage Facebook của mình, trước hết, bạn cần thấu hiểu nhu cầu của họ.

Một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc này đó chính là Facebook Insights (mục Thông tin chi tiết). Tại Facebook Insights, bạn có thể xem được biểu đồ Like, Follow của khách hàng, bài post nào thu hút được nhiều lượt tương tác nhất, cũng như thông tin chi tiết về người dùng, từ độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, cho đến ngôn ngữ,…

Một ví dụ điển hình cho sự thành công trong việc tìm hiểu kỹ càng đối tượng khách hàng, biết được nhu cầu người dùng đó là sữa Milo.

Milo Việt Nam
Milo Việt Nam

Milo nhận thấy đối tượng người dùng thường xuyên truy cập trang Facebook của mình là các bà mẹ có con trong độ tuổi từ 8 – 15. Chính nhờ vào yếu tố cốt lõi này mà Milo Việt Nam đã đẩy mạnh các Content truyền thông, những chiến dịch đánh mạnh vào đối tượng này trên Fanpage.

Ngắn gọn – súc tích

Thống kê cho thấy: có tới 88% người dùng Facebook trên các thiết bị di động nhưng họ chỉ dành 1,7 giây để lướt qua một Content trên News Feed.

Những con số thì thường không biết nói dối, công việc của bạn là phải tạo những nội dung trên Facebook cần có sự đơn giản, ngắn gọn, đủ để người đọc dừng lại và thả một like hay một share.

Tập trung vào chất lượng

Có thể nói, Facebook đang bước vào thời kỳ bùng nổ về số lượng Content truyền thông. Cũng chính vì lý do này mà người sản xuất nội dung ở thời điểm hiện tại gần như không còn thời gian để tập trung tạo ra một Content chất lượng.

Thay vào đó, họ chạy theo số liệu để có thể bắt kịp guồng quay nhanh của thị trường. 

Giải pháp tối ưu ở đây là: Chất lượng hơn số lượng. Thực tế cho thấy rằng: Content đó không nhất thiết phải phức tạp, cầu kỳ, đầu tư rất nhiều tiền bạc để sản xuất. Quan trọng hơn cả là đem lại giá trị cho người đọc về giải trí, kiến thức, cảm hứng,…

Sử dụng hình ảnh, video vào bài Post

Thống kê cho thấy: So với những bài viết thông thường, có phần “nhàm chán” thì những nội dung Facebook có đính kèm theo hình ảnh hoặc video thường có lượt tương tác cao hơn nhiều.

Thậm chí, bạn có thể tiếp cận người dùng thông qua việc sử dụng loại hình Livestream trực tiếp trên Facebook.

Bên cạnh đó, khi lên hình trực tiếp, bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ nội dung, tránh vô tình tạo ra những sai sót không đáng có (như sản phẩm gặp sự cố khi lên hình, streamer lỡ lời, người xem comment tiêu cực,…).

Đặt câu hỏi

Việc đặt câu hỏi sẽ giúp tạo nên một màn tranh luận thú vị ở phần bình luận (comment). Đây được xem là cách thức hiệu quả nhanh chóng nhất mà nhiều thương hiệu lớn đã thực hiện khi post nội dung trên Facebook. 

Một vài mẫu đặt câu hỏi trên post Facebook bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Tại sao bạn [lại lựa chọn sản phẩm này/thích tham gia sự kiện này]?
 • Bạn có đồng ý [với quan điểm này hay không]?
 • Bạn yêu thích [A hay B hơn]?

Để ý trả lời khách hàng

Nếu một ai đó lên Fanpage và đặt câu hỏi cho bạn, hãy chắc chắn bạn sẽ trả lời câu hỏi đó của khách hàng, bởi chẳng ai thích mình bị ngó lơ cả. Việc bị lờ đi cũng đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi một Fan trung thành.

Vì thế, hãy đảm bảo trong team Marketing có một đội ngũ chuyên giám sát và trả lời những thắc mắc của khách hàng trong mọi tình huống. Sự tin tưởng của khách hàng dành cho những nhãn hàng như thế này cũng sẽ cao hơn hẳn bình thường.

Đúng người – đúng thời điểm

Facebook từng nhận định: nếu bạn post nội dung đúng vào thời điểm người theo dõi đang online, tỷ lệ họ tương tác với post đó cũng sẽ cao hơn nhiều so với bình thường.

Vậy nên, thời gian post bài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp content tiếp cận tới đúng đối tượng người xem mục tiêu. Để có thể dễ dàng tìm hiểu thời gian người dùng truy cập vào Fanpage của doanh nghiệp bạn nhiều nhất, bạn cần:

 • Ở thanh điều hướng phía trên màn hình, bạn truy cập vào phần “Thông tin chi tiết” trong page Facebook.
 • Ở thanh điều hướng dọc góc trái màn hình, bạn chọn “Bài viết”.
 • Click vào “Thời gian fan lên mạng”.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có biểu đồ chi tiết thời gian mà khách hàng/follower truy cập vào Fanpage Facebook của bạn theo ngày, theo giờ trong 1 tuần.

Điều hướng Traffic

Người theo dõi có thể đã follow doanh nghiệp bạn từ những kênh truyền thông khác như: LinkedIn, Blog hay Email Instagram. Công việc của bạn giờ sẽ là điều hướng họ về theo dõi Fanpage Facebook của bạn.

Bằng cách, thêm địa chỉ Fanpage Facebook của mình vào các kênh truyền thông kia, như trong chữ ký của email, nhúng địa chỉ Facebook trên blog,…

Tạo nhóm Facebook

Việc tạo nhóm trên Facebook được xem là cách thức khá hiệu quả để tham gia vào cộng đồng người theo dõi mục tiêu. Bạn vừa có thể tương tác trực tiếp với nhóm đối tượng mục tiêu, vừa thấu hiểu thêm hành vi và suy nghĩ của họ để tiếp cận trong tương lai.

Tiếp cận Facebook Story

Giống với mạng xã hội Instagram, Facebook Story xuất hiện và cho phép content của bạn hiện ngay đầu trang News Feed. Đây quả là cơ hội “ngàn vàng” giúp thu hút sự chú ý khách hàng. Ngoài ra, bạn còn có quyền thêm bao nhiêu content tùy thích, mà không sợ bị trôi bài.

Sử dụng nút CTA (Call to Action)

So với like, share hay comment thì việc kêu gọi hành động từ người dùng trên Facebook còn quý giá hơn vạn lần. Bạn có thể dùng nút CTA để kêu gọi:

 • Người dùng contact (thông qua Facebook Messenger).
 • Truy cập website công ty.
 • Download ứng dụng.
 • Gia nhập group bạn tạo lập trên Facebook.
 • Mua sản phẩm / xem báo giá.
 • Đặt lịch hẹn.

Đặt dấu chứng thực trên Fanpage (Verified Account)

Verified Account được đánh giá là cách làm hữu hiệu giúp bạn tạo dựng được sự tin tưởng và lượng tương tác ổn định từ follower.

Bởi trước đó người dùng thường bày tỏ sự hoài nghi với những Fanpage chưa được Facebook chứng thực, từ đó cũng khá ngần ngại trong việc tương tác với các content trên Fanpage đó.

Vậy là Marhub đã cùng các bạn tìm hiểu những thông tin chủ yếu, nền tảng về News Feed Facebook.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích bạn trong việc tận dụng News Feed để tiếp cận khách hàng tiềm năng, giới thiệu/quảng bá sản phẩm/thương hiệu của bạn một cách tinh tế nhất, từ đó nâng cao doanh số.

Xem thêm bài viết Bật mí kế hoạch phát triển Fanpage hiệu quả nhất

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!