Nguyên lý khoảng trắng trong thiết kế – Bí kíp để có được những thiết kế đơn giản nhưng sang trọng

Nguyên lý khoảng trắng trong thiết kế là một trong những nguyên lý quan trọng và đều được ứng dụng ở hầu kết các thiết kế bởi nó mang đến những tác dụng tuyệt vời cũng như tạo nên được sự đơn giản và chuyên nghiệp nếu biết cách tận dụng nguyên lý này. Vậy nguyên lý khoảng trắng là gì mà lại có sự ảnh hưởng đến thiết kế như vậy? Tác dụng của các khoảng trắng trong thiết kế? Và cách để tạo nên những khoảng trắng trong thiết kế như thế nào? Hãy cùng Marhub tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về nguyên lý khoảng trắng trong thiết kế

Nguyên lý khoảng trắng tức sử dụng những khoảng trắng trong các thiết kế. Tuy nhiên, việc sử dụng khoảng trắng không có nghĩa sẽ chỉ áp dụng màu trắng ở khu vực đó. Khoảng trắng hay còn được gọi là “không gian âm” là những khoảng không gian trống trong thiết kế bao bọc các nội dung và các yếu tố chức năng trong một thiết kế. Tức khoảng trắng có thể được áp dụng cho bất kỳ khu vực nào của thiết kế mà các yếu tố như văn bản, hình ảnh, yếu tố minh hoạ hay bất kỳ yếu tố nào khác không được đặt trên những khu vực khoảng trắng này. Khoảng trắng có thể là bất kì màu sắc nào bởi chúng được xem là có liên quan đến nền của thiết kế và cũng như là nền cho các yếu tố khác. 

Như ở thiết kế này, những nơi không chứa các văn bản và yếu tố khác như hộp quà chính là những nơi chứa khoảng trắng trong thiết kế.

Vai trò của khoảng trắng trong thiết kế

Giúp làm tăng khả năng đọc văn bản

Các thiết kế có thể sử dụng các yếu tố văn bản đặc biệt là trên các web, ứng dụng thường sử dụng nhiều ở dạng văn bản để giúp người dùng đọc và hiểu rõ hơn. Vì vậy, điều cần thiết trong các thiết kế có văn bản là phải giúp người đọc nội dung một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Khoảng trắng chính là một trong những công cụ chức năng hỗ trợ điều này khi nâng cao được khả năng đọc dễ dàng theo dõi nội dung và xem các yếu tố trên trang một cách dễ chịu nhất.

Nguyên lý khoắng trắng trong thiết kế đóng vai trò tăng khả năng hiển thị văn bản
Khoảng trắng giúp tăng khả năng đọc văn bản

Việc áp dụng nguyên lý khoảng trắng để giúp cho văn bản được dễ dàng đọc hơn có thể được thực hiện bằng cách điều chỉnh mức chiều cao các dòng lớn hơn (khoảng cách theo chiều dọc giữa các dòng văn bản). Khi chiều cao dòng quá chật, người dùng sẽ cảm thấy rất khó đọc văn bản hơn vì không đủ chỗ thở trong thiết kế. Tuy nhiên, việc sử dụng khoảng cách các dòng này cũng có có sự hợp lý và thuận mắt, việc có quá nhiều khoảng trắng giữa các dòng có thể phá vỡ luồng đọc khiến các dòng trong văn bản trở nên rời rạc và thiết kế nối với nhau.

Một khoảng cách dòng hợp lý khi chiều cao dòng tương ứng và có thể gần bằng với kích thước phông chữ. Chiều cao dòng tối ưu cho nội dung văn bản là từ 120% đến 145% kích thước phông chữ.

Tạo sự kết nối giữa các phần tử riêng lẻ

Khoảng trắng có tác động to lớn để giúp mọi người có thể tiếp thu được các thông tin truyền tải một cách nhanh chóng bởi nhà các không gian âm xung quanh giúp làm nổi bật được các thông tin văn bản. Trong định nguyên tắc gần bên (Proximity) của Gestalt, thể hiện rằng khi các phần tử đứng cạnh nhau thì não bộ chúng ta sẽ có xu hướng gom chúng lại thành một nhóm tạo thành một phần tử khác biệt so với các phần tử thành . Ở đây, không gian trắng đóng một vai trò là nền giúp cho não bộ nhận biết rằng tập hợp các đối tượng riêng lẻ trên nền này tạo thành một đơn vị, một phần tử.

Nguyên lý khoảng trắng trong thiết kế giúp tạo sự kết nối giữa các phần tử riêng lẻ
Tạo sự kết nối giữa các phần tử riêng lẻ

Ví dụ, đây là một hình vuông được tập hợp từ các vòng tròn chứ không phải là tập hợp của các hình tròn riêng lẻ. Do đó, dựa vào quy tắc này, chúng ta có thể thiết kế ở các web hay một thiết kế nào đó chúng ta nên đặt các phần tử có liên quan với nhau đặt gần nhau để tạo thành một đơn vị duy nhất.

Hướng sự chú ý của người người dùng đến các đối tượng cụ thể

Một thiết kế tốt có thể góp phần điều hướng người dùng tương tác trên một trang và khoảng trắng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Theo đó, một điều có thể nhìn nhận rằng khoảng trắng đóng một vai trò góp phần tạo nên sự chú ý cho người vào một đối tượng tốt hơn bằng cách thêm các khoảng trắng gần một đối tượng cụ thể nào đó giúp cho đối tượng đó càng nhận được sự chú ý từ người dùng và không gây nên sự phân tán cho khu vực này.

Kỹ thuật sử dụng khoảng trắng để thu hút sự chú ý của người dùng hoạt động tốt cho các trang bởi có thể hướng sự chú ý của người dùng đến nội dung hoặc các yếu tố chức năng cụ thể chẳng hạn như nút kêu gọi hành động bằng cách sử dụng các khoảng trắng.

Khoảng trắng giúp hướng sự chú ý vào một đối tượng cụ thể
Khoảng trắng giúp hướng sự chú ý đến một đối tượng cụ thể

Các nhà thiết kế có thể sử dụng một bài kiểm tra đơn giản để có thể đo lường được các yếu tố nào trên thiết kế nhận được sự chú ý của người dùng trên trang bằng cách xem qua trang thiết kế của bạn trong 5 giây sau đó nhắm mắt lại và hình dung những gì bạn nhớ. Nếu các phần tử được đặt phù hợp tức các phẩn tử bạn muốn người dùng nhìn thấy bạn đã sử dụng khoảng trắng đúng cách.

Tạo hệ thống phân cấp trực quan trên trang

Hệ thống phân cấp trực quan là cách tổ chức nội dung làm sao để người dùng có thể dễ dàng xử lý và theo dõi những thông tin trên trang đó. Khi truy cập mở một trang mới, người xem sẽ thường lướt chúng nhiều hơn là đọc để tìm những điểm mà họ đáng quan tâm. Do đó, một hệ thống phân cấp trực quan tức cung cấp những điểm mà người xem cần một cách dễ dàng và nhanh chóng tìm ra nhất. Và khoảng trắng là phương pháp có thể giúp người xem nhận thấy được nhanh chóng những điểm mà họ muốn nhìn thấy, nên các nhà thiết kế có thể tận dụng vào điều này để tạo nên một hệ thống phân cấp trực quan tốt nhất để cải thiện khả năng lướt của họ.

Khoảng trắng cho phép các nhà thiết kế tạo ra “dòng chảy hành trình” mà mắt người dùng sẽ theo dõi khi lướt trên một trang. Có hai cách cơ bản để người xem có thể tiếp cận để đặt các phần tử trên thiết kế đó là đối xứng và bất đối xứng.

Trong đó, bố cục đối xứng có thể được dễ nhìn hơn vì các thiết kế đối xứng đã có sẵn một trật tự dòng chảy ổn định nên não bộ sẽ dễ dàng hiểu thông tin hơn

v3qoPKSC4rTODTyniYyaRIEYwaQXPeiGrmq0I946urdFfKJ1ERSAvBUWeZLrL3Z5MAqeg9cVn5lBbyXkUwTA2Gi Jiqt Pkw1jm7

Trong khi mặt khác, bố cục bất đối xứng có thể tạo ra sự căng thẳng cho thị giác người xem tuy nhiên vẫn có sự phân cấp và phân chia trực quan rõ ràng với sự sắp xếp các yếu tố một cách thuận tiện nhất đối với mắt của người xem. Các nhà thiết kế thường tạo các bố cục bất đối xứng để thu hút sự chú ý đến một khu vực hoặc các phần tử cụ thể trên trang.

Di5Z5v 5ijZOBXUTB4QDjgWEe F fNVydEvzJoqEg6LsgmjZ75b3MBGWdHVQ8aEw5CT aI5b

Điều quan trọng cần phải nhớ là cần phải có sự cân đối và hài hoà khi sử dụng cả bố cục cân đối hay không cân đối. Để làm chủ sự cân bằng, các nhà thiết kế cần đo trọng lượng trực quan của từng yếu tố riêng lẻ trong một bố cục của thiết kế. Mà ở đây trọng lượng trực quan phụ thuộc vào kích thước của một phần tử và thuộc tính của phần tử đó (chẳng hạn như độ tương phản các phần tử tương phản giúp thu hút nhiều sự chú ý hơn các phần tử trung tính).

Lợi ích và vai trò của khoảng trắng trong thiết kế
lợi ích khoảng trắng trong thiết kế đồ họa

Khoảng trắng giúp tạo cảm giác sang trọng

Khoảng trắng còn có tác động đáng kể lên cảm nhận của người xem đối với thiết kế. Do đó, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định vị thương hiệu trong lòng khách hàng. Việc sử dụng khoảng trắng rộng rãi một cách tinh tế kết hợp với các kiểu chữ sắc nét và những bức ảnh chuyên nghiệp với độ phân giải cao có thể dễ dàng làm cho thiết kế trông trở nên sang trọng giúp sản phẩm muốn quảng cáo trở nên nổi bật và mang đến cho người xem một tín hiệu rõ ràng rằng đâu là phần quan trọng nhất của trang. 

9EHqcF0HLFzUqpp2R7XIxbhEH8k91buxCo BBkOMNNl0 yLe3NTLyluBs4ADeKbu4cs1CJpXHFbwW8hSQJNycfeuYLPe9PoEV MJbMdztnkyoADv7

Các loại khoảng trắng trong thiết kế

Khoảng trắng chủ động (Active White Space): Không gian cố tình bỏ trống của một bố cục để thể hiện một ý đồ nào đó của nhà thiết kế như muốn nhấn mạnh làm nổi bật một yếu tố hay một nội dung nào đó của thiết kế hoặc đơn giản là tạo độ nghỉ mắt khi người xem đọc thiết kế từ đó dẫn người xem đến một nội dung một yếu tố khác quan trọng hơn trong thiết kế.

Khoảng trắng bị động (Passive White Space): Bao gồm phần trống giữa những chữ cái, giữa các từ và giữa các hàng hoặc các không gian trắng xung quanh bên ngoài của trang hoặc vùng trắng của một nội dung thiết kế xuất hiện trên trang trong quá trình dàn trang mà nó không tham gia vào việc thể hiện ý đồ thiết kế của tác giả.

Cách để thiết kế các không gian trắng

Các không gian trắng mang lại tầm quan trọng trong thiết kế giúp điều hướng mắt nhìn của người xem. Chúng ta có thể tạo ra các không gian trắng bằng nhiều cách khác nhau:

Để trống các khoảng trống

Tức các khoảng trống chủ động, các khoảng trắng này được tạo ra một cách có chủ đích bởi sự sắp xếp của các nhà thiết kế để giúp tạo nên sự tập trung mạnh mẽ cho một thiết kế cụ thể, vì vậy chúng ta có thể để trống những khu vực rộng lớn trong thiết kế để nhấn mạnh một hoặc một vài yếu tố chính khác trong cùng một thiết kế.

Như ở thiết kế dưới đây chỉ đặt những yếu tố chính ở những vị trí thích hợp và hoàn toàn để trống các khu vực khác trong thiết kế. Điều này cũng không khiến cho thiết kế trở nên bị lạc lõng và còn khiến cho các yếu tố chính được nổi bật hơn, tạo nên cảm giác đơn giản nhưng sang trọng.

Tạo khoảng trắng bằng cách để trống các khoản trống
Thiết kế khoảng trắng để trống các khoảng trống
n 2hICSsJOUaTksqJVnxU13Uli6 aD7qWxyYBckJLt5GQs8 9nxtAx xN1LXOAzuW2L31WFHPoaycd0K QZMVcAn TAa tBuFpKkauYycZTKyHO4LcI3ghRIvTtZaIDoX7AakQD

Loại bỏ hoặc không sử dụng các viền

Để đạt được nhiều khoảng trắng hơn chúng ta có thể loại bỏ các yếu tố không cần thiết như các đường viền để giúp mở rộng thiết kế. Nên nhớ rằng, các đường viền, hình dạng, biểu tượng và các yếu tố khác chỉ nên được sử dụng khi chúng giúp làm tăng giá trị cho thiết kế còn nếu không chúng ta có thể loại bỏ để giúp cho thiết kế có được nhiều chỗ thở hơn.

Các viền có thể khiến cho thiết kế trông có cảm giác bị giới hạn về kích thước hơn.

KMJAKqzXdxcFgUo8L u7SiikL6tSIGck8Y3Bh6RiPyPu XVfLeWGzwTa

Phóng to hình nền

Sử dụng hình ảnh với không gian rộng rãi sẽ là nơi lý tưởng để các văn bản có thể đọc được khi nằm trên này. Tuy nhiên các hình nền này nên có những không gian mở để khi chữ đặt lên có thể dễ dàng được nhận biết lúc này hình ảnh chính là nơi để tạo thêm khoảng trắng cho văn bản

Cách tạo khoảng trắng bằng cách phóng to hình nền
Tạo khoảng trắng bằng cách phóng to hình nền

Sử dụng nền màu

Nền màu có thể là phương pháp hiệu quả nhất để tạo ra những khoảng trắng cho văn bản trong khi đó, ta vẫn có thể thêm một số yếu tố thu hút sự chú ý của người xem.

cách tạo khoảng trắng bằng sử dụng màu nền
Sử dụng nền màu

Tạo khoảng trắng ở các chữ cái

Việc mở rộng hoặc thu hẹp các khoảng cách giữa các chữ cái có thể căn chỉnh văn bản của bạn theo khối và giúp nó xuất hiện như một phần tử gắn kết duy nhất, như trong hình bên dưới bạn sẽ thấy rằng nó trở nên dễ đọc hơn rất nhiều.

Hình ảnh không ứng dụng tốt khoảng trắng trong văn bản
các chữ cái không được tạo khoảng trắng
cách tạo khoảng trắng bằng các khoảng trắng trong chữ cái
Các khoảng trắng được tạo chữ cái

Sử dụng phần đệm, nền đặt dưới một đối tượng cụ thể (Padding)

Một số yếu tố trong thiết kế đều có phần đệm hoặc lề của riêng chúng hoặc khoảng trắng xung quanh chúng. Thông thường, các phần đệm nằm dưới phần văn bản giúp tạo thêm khoảng trắng để nổi bật văn bản lên trong một nền với nhiều hoạ tiết, yếu tố rối mắt mà chữ không thể nổi bật được. 

Hình ảnh không hiển thị văn bản tốt không không sử dụng đệm văn bản
Sử dụng phần đệm nền đặt dưới một đối tượng cụ thể
Cách tạo khoảng trắng bằng đệm nền
Văn bản được đặt đệm nền

Thêm đường viền

Đường viền được đặt phù hợp hợp xung quanh văn bản như ở giữa thiết kế có thể giúp thu hút sự chú ý vào bức tranh và đồng thời mang lại cho không gian trong thiết kế một sự thông thoáng. Để áp dụng điều này cho thiết kế đồ hoạ, hãy thêm đường viền xung quanh các yếu tố trung tâm như văn bản hoặc hình ảnh. Lưu ý cũng cần phải đảm bảo rằng các yếu tố nằm trong viền này nên được căn giữa để tạo ra khoảng trắng một cách đồng đều.

Cách tạo khoảng trắng bằng đường viền
Thêm đường viền

Làm nổi bật một phần tử nào trong thiết kế 

Để giúp thiết kế không bị lộn xộn và không xác định thành phần chính phụ ta có thể căn chỉnh kích thước của các yếu tố quan trọng trong bố cục thiết kế sao cho lấn át hơn các yếu tố còn lại đồng thời giữ tối thiểu các yếu tố khác để mở ra nhiều không gian trắng hơn.

Cách tạo khoảng trắng bằng cách nổi bật một phần tử
Làm nổi bật một phần tử trong thiết kế

Các thiết kế ứng dụng tốt nguyên lý khoảng trắng

Thiết kế sử dụng tốt nguyên lý khoảng trắng khi tạo các khoảng trắng và có các điểm nhấn nổi bật
Thiết kế sử dụng tốt nguyên lý khoảng trắng khi tạo các khoảng trắng và có các điểm nhấn nổi bật
Thiết kế tạo khoảng trắng đơn giản nhưng sang trọng chuyên nghiệp
Thiết kế tạo khoảng trắng đơn giản nhưng sang trọng chuyên nghiệp
Thiết kế sử dụng các khoảng trắng để làm nổi bật sản phẩm
Các thiết kế ứng dụng tốt nguyên lý khoảng trắng
Thiết kế sử dụng khoảng trắng để làm nổi bật thương hiệu logo tạo cảm giác sang trọng nhưng chuyên nghiệp
Các thiết kế ứng dụng tốt nguyên lý khoảng trắng
Thiết kế sử dụng các khoảng trắng để làm nổi bật sản phẩm của thương hiệu
Các thiết kế ứng dụng tốt nguyên lý khoảng trắng

Có thể thấy khoảng trắng là rất quan trọng trong mọi thiết kế nó giúp cho thiết kế trở nên dễ thở hơn và thu thú tầm nhìn của người xem vào những điểm cần chú ý hơn. Do đó, với những cách tạo ra khoảng trắng trên bạn hãy thử áp dụng để thấy được sự nổi bật hơn trong các thiết kế. Marhub cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!