Nguyên lý lặp lại trong thiết kế – Cách áp dụng để tạo ra những thiết kế tuyệt vời

Các sản phẩm thiết kế sẽ trở nên ấn tượng hơn và được tạo ra một cách dễ dàng hơn nếu chúng ta có những hiểu biết và áp dụng thuần thục các nguyên lý trong thiết kế. Một trong những nguyên lý tuyệt vời để chúng ta có thể áp dụng vào trong thiết kế của mình có thể nhắc đến là nguyên lý lặp lại – Thuộc một trong những nguyên lý cơ bản của thiết kế và được áp dụng trong hầu hết các sản phẩm thiết kế. Vậy nguyên lý lặp lại trong thiết kế là gì? Cách áp dụng nguyên lý lặp lại như thế nào và những điều cần lưu ý khi áp dụng nguyên lý này là gì? Hãy cùng Marhub tham khảo qua bài viết này nhé!

Khái niệm nguyên lý lặp lại

Theo từ điển Oxford “sự lặp lại” (repetition) được định nghĩa là một hành động, sự kiện hoặc những thứ khác xảy ra và được thực hiện lại.

Theo đó, trong thiết kế đồ hoạ, lặp lại là một hành động lặp lại các yếu tố thiết kế giống nhau hoặc tương tự và làm cho chúng kết hợp với nhau như một tổng thể thống nhất và gắn kết với nhau.

Việc lặp lại này có thể được thực hiện bằng cách lặp lại các yếu tố của thiết kế giống nhau trong các thiết kế của bạn như ở màu sắc, phông chữ, đường nét, hình dạng, kích thước và kết cấu,…

Sự lặp lại trong nhận diện thương hiệu

Sự lặp lại này có thể được áp dụng bằng cách lặp lại cùng một yếu tố trong một thiết kế. Nhưng sự lặp lại này còn có thể được áp dụng bằng cách lặp lại cùng một phong cách tổng thể trong toàn bộ những gì thuộc về thương hiệu như sản phẩm, quảng bá,…

Bằng cách liên tục lặp lại phong cách, người tiêu dùng giờ đây có thể liên kết những sự lặp lại này với thương hiệu của bạn bởi vì sự lặp lại là điều khiến họ nhớ lại khi nghĩ về thương hiệu của bạn. Nhờ sự lặp lại, mỗi thiết kế về thương hiệu đều tạo ra được sự riêng biệt và giúp phân biệt được thương hiệu của bạn so với hàng nghìn thương hiệu ngoài thị trường.

Như bản chất của việc nhận diện thương hiệu, nhà thiết kế đồ hoạ nổi tiếng Gareth David đã từng nhận định rằng mục đích của sự lặp lại trong thiết kế đồ hoạ là giúp “nhấn mạnh vào một thông điệp cụ thể nào đó giúp nó được tồn tại và trở nên quen thuộc mỗi khi nhìn thấy nó. Và khi đã dần quen thuộc chúng ta càng ghi nhớ nó rõ hơn.” 

Do đó, sự hiệu quả mà nguyên lý lặp lại trong nhận diện thương hiệu mang lại chính là khiến cho người tiêu dùng ghi nhớ thương hiệu của bạn một cách rõ ràng hơn và giúp mang lại cảm giác quen thuộc, thoải mái đến khách hàng.

Hãy để ý đến những thương hiệu có tên tuổi ngày nay như Coca-Cola, Apple, Nike. Họ đã sử dụng logo hay các bao bì sản phẩm cũng như các thiết kế nhận diện thương hiệu khác một cách nhất quán như về màu sắc, phông chữ,… Điều này đã tạo nên sự đánh dấu sâu sắc cho ấn tượng của người xem khi nhắc đến tên thương hiệu. Ví dụ như nhắc đến Coca-Cola những khách hàng có thể nghĩ ngay đến thương hiệu với màu sắc đỏ nổi bật từ sản phẩm cho đến logo thương hiệu hay ở các quảng cáo. Điều này là một ví dụ điển hình cho sự lặp lại.

0PWrZvEC8m6r2eIHEbzQnwKZUm21fNmIwu0Zs5DTWxD jE2BMemUiJgvm5TwsiJVc0zvcbv8BYtl61Jnfsz8hctcL 0xSsU utbO7eePmgN5MXMr564doRuIHC tvNUsXdzb4Udb

Sự lặp lại là một yếu tố rất quan trọng không chỉ đến bộ nhận diện thương hiệu mà còn cả trong thiết kế. Điều này giúp tạo nên được tính nhất quán và có liên kết chặt chẽ giữa các mặt hàng của cùng thương hiệu vừa giúp ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng khách hàng.

Như ở thương hiệu Hudday dưới đây, danh thiếp, các sản phẩm sử dụng bảng màu của logo thương hiệu, đặc biệt cũng có sự giống nhau cả cách căn lề.

akzGf2rWzTGLAR1Dg ZpLKjyGrZArzLqvUffahng8jSN5McRgFdSR2ZO

Sự lặp lại trong thiết kế

Ngoài áp dụng cho bộ nhận diện thương hiệu hay những bộ sưu tập riêng lẻ trong nhiều lĩnh vực. Sự lặp lại còn có thể được nhìn thấy thường xuyên và rộng rãi trong các xu hướng và tác phẩm thiết kế. Sự lặp lại trong các xu hướng thiết kế không nhằm mục đích tạo ra các tác phẩm giống nhau mà chúng đóng một vai trò để truyền đạt thông tin một cách tốt hơn giúp thu hút sự chú ý và tạo nên thể thống nhất cho một thiết kế cụ thể.

3 phương pháp lặp lại trong thiết kế

Repetition – Sự lặp lại

Sự lặp lại bao gồm 3 loại phương pháp để lặp lại. Bản thân của sự lặp lại (repetition) cũng thuộc 1 trong 3 phương pháp của lặp lại trong thiết kế. Ở 3 loại phương pháp này đều có chung một cách đó là sử dụng lặp đi lặp lại một yếu tố nào đó trong thiết kế. 

Như trong tác phẩm này, các quả bóng hình tròn đổ bóng và quả bóng bị cắt đi phân nữa được lặp đi lặp lại xuyên suốt trong thiết kế.

Pattern – Mẫu

Ở phương pháp thiết kế này sử dụng sự lặp đi, lặp lại các yếu tố trong thiết kế mà sự lặp lại này là về kích thước, hình dạng hay thậm chí là màu sắc để tạo nên một tổng thể thống nhất và gắn kết với nhau trong thiết kế. 

wfqB6lnuzV0GbDNO kS

Một ví dụ điển hình cho phương pháp lặp lại này chính là các hoạ tiết chấm bi. Trong thiết kế chấm bi này đã sử dụng những vòng tròn có kích thước bằng nhau và màu sắc giống nhau trải đều trên toàn bộ tác phẩm. 

Hay việc sử dụng sự lặp lại màu đến từ các ứng dụng của Google với bảng màu sắc riêng của thương hiệu áp dụng lên các logo cho các ứng dụng thương hiệu của họ. Điều này đã tạo nên sự nhất quán lặp lại nhưng không gây nhàm chán mà còn khiến người dùng có thể nhận biết ngay được các dòng sản phẩm thuộc thương hiệu.

luBk01LRNpkO4lQbH7e3tvliXmblSIJJnH5fPITs4VPr lYb1S219 NHeL sBegsso4k7tIzQomyk5iQUe IDQtvzzQkYQsYHXQfySH ORWtZuGs6XbHn 8WdGOM35tkDzXy7biP

Hay ở hình minh hoạ này, sự lặp lại được thể hiện ở các đối tượng hình dạng và màu sắc. Các đối tượng được hình thành có các hình dạng khác nhau như hình vuông, tròn, tam giác, lục giác và ngũ giác . Và sự khác nhau này được lặp lại trong một thiết kế về hình dạng và màu sắc. Tạo thành một đơn vị thống nhất.zUOPLSNO8e7gZu1FXxnXPaZBwGK4QG4djP5AOF6L8LIRLLgiqBXkNG886RpfnkDyWj6m3 ovX XRWa2Z hieNyY

Rhythm – Nhịp

Rhythm mang nghĩa là nhịp điệu. Do đó, có thể liên tưởng đến phương pháp này sử dụng những sự lặp lại một cách nhịp điệu. Tức các yếu tố thiết kế lặp lại lại tạo ra được những sự chuyển động nhịp nhàng và hài hoà. Mặc dù có thể sự lặp lại không đến từ màu sắc, kích thước, hình dạng hay thậm chí là không gian. Nhưng sự lặp lại bằng nhịp điệu vẫn mang đến cho thiết kế một cảm giác đồng nhất và một dòng chuyển động liền mạch. 

MBwvgNbVV6YACkCj4l 0ECNJ08m82ertwraaggjhUKBTQt4qAjGmTF3hRTUYnTbWCTpsdChpbEoB5ME7rVLmP7d3kBZZdKJTDmlwPSLgyiPdDbz0Eq3YyDLIwmFuyvvoJVjRCHGG

Trong lặp lại nhịp điệu, cũng có 5 loại nhịp điệu bằng thị giác. Trong đó bao gồm:

Nhịp điệu ngẫu nhiên (Random rhythm): Ở loại nhịp điệu này, các yếu tố tương tự hoặc giống nhau được lặp lại nhưng không đều đặn cụ thể để tạo ra nhịp điệu ngẫu nhiên. Ví dụ sự lặp lại trong thiết kế có thể là một mm ở đây và một cm ở vị trí khác trong khi các phần tử có thể ở khắp nơi. Bạn có thể tưởng tượng cảnh tuyết rơi, đá cuội trên biển hay chuyển động của giao thông, đó là một trong những ví dụ đơn giản để hình dung về nhịp điệu ngẫu nhiên trong hành động.

nTitIQitskRUtvOzHP56NR 07m3k5ilnjxwSYBoX29mhVLrkXFCiuc5MA5TTKeTpGxGnhbPnq413fTGAQxObAzNN

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, nhịp điệu ngẫu nhiên có thể xảy ra trong một phần nhỏ của thiết kế. Và cũng trong thiết kế đó, nếu kiểm tra một phần lớn hơn nữa ta có thể nhận thấy được những nhịp điệu đều đặn nhưng phức tạp hơn được áp dụng trong thiết kế. 

Nhịp điệu đều đặn (Regular rhythm): Giống như nhịp đập của trái tim, nhịp điệu đều đặn được lặp lại theo những khoảng thời gian giống nhau. Chúng ta có thể tạo ra một nhịp điệu đều đặn bằng cách tạo ra các lưới hoặc một loạt các đường thẳng đứng. Mắt của người dùng có thể sẽ lập tức nhận ra được một nhịp điệu đều đặn trong thiết kế và sau đó lướt đến tìm một điểm bất thường trong thiết kế. Con mắt chúng ta luôn bị thu hút bởi những yếu tố nổi bật. Do đó, việc chỉ sử dụng nhịp điệu đều đặn trong thiết kế, điều này có thể sẽ trở nên đơn điệu nếu không có một điểm nhấn nào khác.

BffgQbTJvRZRIF8 k9 rOVLbhUo6U10BQ0w1jJCM TLwcvMox1D2LC1C04fmT0jp3DCRb7N2KrH5dw ZLCuoGgc2 Vs BNKjXZHp0AO5m0vmjiopxbn3U npqd4JbTikMzjTIjMj

Nhịp điệu xen kẽ (Alternating rhythm): Ở loại nhịp điệu này có sự lặp lại nhiều hơn một phần tử trong thiết kế. Giống như sự xen kẽ như 1-2-1-2-1-2 có thể diễn tả về loại nhịp điệu này. Hoặc các ô vuông đen trắng trong bàn cờ vua đó được gọi là một nhịp điệu luân phiên mà diễn ra một cách đều đặn và phức tạp hơn. Lợi ích của việc sử dụng và thiết kế nên những nhịp điệu xen kẽ đó là giúp phá vỡ được sự đơn giản, đơn điệu của một nhịp điệu thông thường như nhịp điệu đều đặn.

G4wgOPH3XyGc2LaSj9h7

Nhịp điệu chảy (Flowing rhythm): Nhịp điệu chảy thể hiện các yếu tố được lặp lại theo sau uốn cong, uốn lượn như một dòng chảy. Trong tự nhiên, bạn có thể nhìn thấy điều này ở những con sóng trên bãi biển. Các nhà thiết kế có thể ứng dụng những dòng chảy trong thiên nhiên để tạo ra những dòng chảy tuyệt vời trong thiết kế của mình để tạo ra được những nhịp điệu chảy. Chúng ta có thể thấy những đám rong biển dưới nước các sợi của chúng nhẹ nhàng hướng về một loạt các hướng và ứng dụng chúng vào trong thiết kế.

xO5Y1 eB4pwd8J76P7 ZUOlIJo JvTc5bsQ7jEt2prs5FGDn80IepvV8HmycCnND3TLLbADNIBuf Vc3fd0Z DFrkBfLxN2Kpx7xIWVaWU8QqNy7sAOcHx9kIrBG WVDBWnQ3B10

Nhịp điệu tăng dần (Progressive rhythm): Nhịp điệu tăng dần có thể được tạo ra bằng cách thay đổi một đặc điểm hoặc tăng dần yếu tố lặp lại ngày một lớn hơn. Chúng ta có thể nghĩ đến việc vẽ hàng loạt các vòng tròn từ nhỏ đến lớn có cùng một tâm từ làm tăng số lượng vòng tròn đồng thời tăng kích thước bán kính của vòng tròn ấy nhưng chỉ sử dụng một tâm duy nhất. Việc làm này có thể tạo ra một nhịp điệu.nVFUCkHee3TsRLqdlDXYGh8PdfTgmrqpwXJa0yxvL nFyfpT9SrMoQNEZxlokHxC6ydAeiHXp pKb36Ov5mPRRCbFXG88eWUkvNM

Cách áp dụng nguyên lý lặp lại trong thiết kế

Tương tự, để có thể áp dụng được nguyên lý lặp lại trong thiết kế, các nhà thiết kế có thể áp dụng sự lặp lại vào những yếu tố dưới đây để tạo nên sự thống nhất trong tác phẩm của mình.

Lặp lại kiểu chữ và phông chữ

Việc sử dụng nhiều phông chữ khác nhau trong một thiết kế có thể khiến cho những dòng chữ bị rời rạc so với bố cục tổng thể. Ngoại trừ việc sử dụng một phông chữ riêng biệt để tạo điểm nhấn cho thiết kế thì phông chữ đó cũng phải có sự hài hoà và phù hợp so với tổng thể. Nếu không việc sử dụng những phông chữ riêng biệt trong thiết kế có thể khiến chúng bị rời rạc.

Trong mỗi thiết kế, số lượng phông chữ tối ưu nên được sử dụng tối đa là 3 phông. Do đó, nếu một thiết kế có sử dụng nhiều chữ việc lặp lại phông chữ sẽ là giải pháp tối ưu giúp thống nhất được tác phẩm thiết kế. Các phông chữ có thể được chia ra theo các Heading cụ thể trong tác phẩm. Thông thường mỗi typeface sẽ cung cấp cho bạn nhiều phông chữ khác nhau bao gồm đậm (bold), nhẹ (light), thông thường,… Do đó, bạn có thể lựa chọn cùng một typeface trong một tác phẩm của mình với nhiều phông sắc khác nhau hoặc cũng có thể sử dụng những phông chữ khác nhau nhưng được lặp lại nhiều trong thiết kế để tạo nên thể thống nhất về kiểu chữ trong tác phẩm thiết kế của mình.

ontB Op2ctVH3hDvNqFOV2Z CB9rnIx3

Như ở tấm poster này đã sử dụng việc lặp lại 2 loại phông chữ chính. Trong đó, một phông chữ với kích thước lớn với hai dạng khác nhau và dạng đặc và rỗng.Tạo nên sự lặp lại nhưng không nhàm chán đồng thời giúp nhấn được các dòng chữ quan trọng. Bên cạnh đó một phông chữ được sử dụng với kích thước nhỏ được lặp lại ở dòng đầu và cuối poster tạo nên một thể thống nhất.

Hoa văn, đường nét và màu sắc

Các hoa văn, đường nét và màu sắc có thể là đối tượng được sử dụng lặp lại một cách hiệu quả nhất. Điều này có thể được áp dụng khi bạn giới hạn lại số lượng các hoa văn, màu sắc và các yếu tố thiết kế được sử dụng trong tác phẩm thiết kế và lặp lại các yếu tố này xuyên suốt trong thiết kế. Điều này sẽ giúp tạo nên độ nhất quán cho thiết kế. Sự lặp lại ở cách này cũng đồng thời tạo nên được sự nhấn mạnh cho những yếu tố được lặp lại trong một thiết kế cụ thể.

VP07WTGsleCaKdQD85 gEAhfsW72eGUV6zDiP6dAXVBLEC13BpGqF7YONLFiSHjJ7zqu3Zsj37oEC86gczJM8sY9X63jOWxcfSVEVa KSFwEw1HIigGuu7leXftq7

Ở hình minh hoạ này, sử dụng sự lặp lại về hoạ tiết các hành tinh đồng thời cũng lặp lại dòng chữ và phông chữ và màu sắc tím giúp các yếu tố chính có liên kết với nhau và nổi bật được các yếu tố chính trong thiết kế.

Sử dụng hệ thống lưới

Hệ thống lưới giúp phân chia các vùng bố trí trên một tác phẩm. Hệ thống lưới đóng một vai trò quan trọng giúp phát triển tính nhất quán trên một thiết kế chứa nhiều trang chẳng hạn như sách báo, tạp chí  ddTb5D3zhc35MMG0SpE4tvyfI9eAH9ft5bQme1yCbLGRMSoBsUkEs

Hình ảnh và đồ hoạ

Cố gắng giữ cho phong cách hình ảnh hoặc đồ hoạ sử dụng trong thiết kế mang chung concept hoặc tính nhất quán. Với thiết kế nhiều trang mà có sử dụng nhiều hình ảnh, thì nên sử dụng một loạt các hình ảnh do một nhiếp ảnh gia chụp để đảm bảo được tính nhất quán. Hoặc nếu áp dụng bộ lọc để chỉnh sửa màu cho hình ảnh thì cần phải áp dụng cho các hình ảnh còn lại dùng trong cùng thiết kế.

Đồng bộ hoá

Điều này có thể liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu. Nếu việc thiết kế được sử dụng cho một hạng mục sự kiện nào đó, thì cần có sự đồng bộ về màu sắc, item, các yếu tố thiết kế đồng bộ với nhau ở nhiều phương diện như danh thiếp, brochure, quảng cáo của sự kiện đó.

Lưu ý đối với việc sử dụng nguyên lý lặp lại trong thiết kế

Nguyên lý lặp lại được áp dụng trong thiết kế sẽ trở nên hiệu quả nếu được sử dụng với mức độ vừa phải đồng thời kết hợp với các nguyên lý khác như tương phản, nhấn mạnh,… để tạo nên một thiết kế có hiệu quả. Tránh việc lặp lại các yếu tố quá nhiều khiến thiết kế trở nên khó chịu và quá lố đến nhàm chán trong mắt người xem. 

Kết 

Mỗi nguyên lý thiết kế đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thiết kế trở nên thành công và hấp dẫn trong mắt người nhìn. Tuy nhiên việc áp dụng nguyên lý cần được sử dụng ở mức độ phù hợp để tránh gây sự khó chịu và nhàm chán trong mắt người xem. 

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!