7 Nguyên lý thiết kế cơ bản giúp tạo nên sản phẩm thiết kế chuyên nghiệp hơn

Mặc dù thiết kế được xem là lĩnh vực sáng tạo mà các nhà thiết kế có thể tự do sử dụng những tài hoa thẩm mỹ của mình để tạo nên những sản phẩm thiết kế độc đáo. Tuy nhiên việc thiết kế cũng cần tuân theo những nguyên lý thiết kế nhất định để sản phẩm thiết kế có thể trở nên ấn tượng hơn và nhà thiết kế cũng có được định hướng thiết kế hơn. Vậy những nguyên lý thiết kế đó là những nguyên lý nào? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nguyên lý nhấn mạnh (Emphasis)

Một trong những nguyên lý đầu tiên được nhắc đến đó là nguyên lý nhấn mạnh. Nguyên lý nhấn mạnh đề cập đến việc nhấn mạnh, làm nổi bật các phần của thiết kế được xem là quan trọng nhất nhằm mục đích cho người xem chú ý đầu tiên để truyền đạt ý nghĩa của phần thiết kế này đến người xem. 

Nguyên lý điểm nhấn trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – Nguyên lý điểm nhấn

Để có thể áp dụng nguyên lý này chúng ta cần biết được các yếu tố cần có trong thiết kế và sắp xếp chúng theo thứ tự tầm quan trọng của từng yếu tố đó. Ví dụ bạn đang muốn thiết kế một bản áp phích cho một buổi hoà nhạc, điều đầu tiên chúng ta nên làm là chúng ta nên truyền tải những phần thông tin nào đến khán giả? Buổi hoà nhạc có những ban nhạc nào? Địa điểm tổ chức ở đâu? Giá vé và ngày diễn ra? 

Khi đã xác định được những yếu tố trên, điều cần làm sau đó là sắp xếp và bố trí thiết kế của bạn theo cách các thứ tự ưu tiên các yếu tố được truyền đạt. Nếu tên ban nhạc là yếu tố quan trọng nhất bạn có thể nhấn mạnh nó bằng cách đặt yếu tố này ở trung tâm hoặc biến yếu tố này trở nên lớn nhất trên bản áp phích. Hoặc bạn có thể áp dụng các thuyết về màu sắc và kết hợp các màu sắc để làm nổi bật tên của ban nhạc. 

Điều chú ý để có thể áp dụng thành công nguyên lý này là yêu cầu bạn cần có những ý tưởng rõ ràng về những điều mà bạn muốn truyền đạt qua thiết kế để trình tự ưu tiên của các yếu tố trong thiết kế được quyết định rõ ràng hơn.

Phân tích nguyên lý điểm nhấn trong nguyên lý thiết kế
Phân tích nguyên lý điểm nhấn

Như thông qua tấm poster của thương hiệu phụ tùng ô tô và xe tải đến từ Nhật Bản. Thiết kế sử dụng điểm nhấn chính là sản phẩm của thương hiệu – chiếc lốp xe nổi bật bằng cách đặt sản phẩm “khổng lồ” ở vị trí trung tâm thiết kế với kích thước lấn át các yếu tố còn lại và có màu sắc đậm, rõ nét giúp người xem nhìn vào điểm nhấn này đầu tiên cũng như ý nhà thiết kế muốn người xem sẽ nhìn thấy được sản phẩm mà thương hiệu muốn giới thiệu đầu tiên. 

Tìm hiểu thêm về: Nguyên Lý Nhấn Mạnh

Nguyên lý cân bằng (Balance)

Các yếu tố trên một sản phẩm thiết kế đều có những trọng lượng. Trọng lượng có thể đến từ màu sắc, kích thước hoặc kết cấu của các yếu tố. Các yếu tố nặng và mạnh có khả năng dễ gây chú ý và hút mắt hơn trong khi các yếu tố khác nhẹ hơn sẽ làm nền để tạo điểm nhấn. Và nhờ các yếu tố này được bố trí trên một thiết kế để tạo cảm giác cân bằng. 

Nguyên lý cân bằng trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – Nguyên lý cân bằng

Trong nguyên lý cân bằng trong thiết kế có thể sử dụng một trong hai dạng cân bằng cơ bản trong thiết kế đó là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. Đối với thiết kế cân bằng đối xứng sẽ được bố trí các yếu tố có trọng lượng bằng nhau ở cả 2 bên của một đường tâm ở giữa thiết kế (tưởng tượng). Còn ở cân bằng không đối xứng sẽ sử dụng các yếu tố có trọng lượng khác nhau để cân bằng trong thiết kế mà bố trí này thường không liên quan đến đường nằm giữa trong thiết kế tổng thể.

Phân tích nguyên lý cân bằng trong nguyên lý thiết kế
Phân tích nguyên lý cân bằng

Có thể xem qua thiết kế dành cho sản phẩm tương cà đến từ thương hiệu Heinz. Sử dụng nguyên lý đối xứng bằng cách đặt sản phẩm ở giữa trục đối xứng bên cạnh đó cân bằng lại thiết kế bằng cách đặt dòng chữ trắng ở phía dưới sản phẩm. Điều này giúp sản phẩm thiết mặc dù rất đơn giản không nhiều chi tiết nhưng tạo nên sự ấn tượng, tinh tế và thuận mặt người xem.

Nguyên lý tương phản (Contrast)

Một thiết kế có sử dụng nguyên lý tương phản giúp làm nổi bật và tạo nên sự khác biệt giữa các yếu tố trong một thiết kế đồng thời giúp gây được ấn tượng trong tâm trí của người xem. Một cách làm cơ bản giúp tạo nên độ tương phản là sử dụng nền trong sản phẩm thiết kế phải khác biệt đáng kể so với màu sắc của các yếu tố khác để khi chúng kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một tổng thể tương phản nhưng hài hoà và dễ đọc.

Nguyên lý tương phản trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – Nguyên lý tương phản

Nếu sử dụng nguyên lý tương phản này, bạn cần hiểu rõ về mức độ tương phản bởi việc sử dụng mức độ tương phản quá thấp có thể gây sự khó đọc. Độ tương phản có thể liên quan đến màu sắc, trọng lượng, kiểu chữ và kích thước của các yếu tố mà các nhà thiết kế có thể áp dụng trong thiết kế. 

Một ví dụ về sự tương phản hiệu quả trong thiết kế là việc lựa chọn kiểu chữ. Bạn sẽ nhận thấy hầu hết các thiết kế chỉ có một hoặc hai phông chữ nhất định. Đó là bởi vì độ tương phản có thể đạt được một cách hiệu quả chỉ với hai phông chữ mạnh mà phông chữ này  có thể gây ấn tượng được với người xem (hoặc thậm chí một phông chữ mạnh với trọng lượng chữ khác nhau). 

Phân tích nguyên lý tương phân trong nguyên lý thiết kế
Phân tích nguyên lý tương phản

Hoặc một ví dụ khác về thiết kế này, chiếc ly cà phê chính là thành yếu tố chính trong thiết kế. Việc dùng nền màu vàng giúp tương phản với chiếc ly cà phê màu trắng và đen giúp tạo điểm nhấn mạnh cho chiếc ly cà phê từ đó làm bật lên sản phẩm mà thiết kế muốn người xem chú ý nhất. Đồng thời sự tương phản giữa tone vàng, trắng và nâu đen. 3 màu sắc tạo nên sự hài hoà với gam màu vàng và trắng nhẹ tương phản với màu nâu đen của cà phê giúp người xem cảm thấy quá chói, gắt và dễ dàng chú ý đến đầu tiên.

Nguyên lý lặp lại (Repetition)

Việc giới hạn một số yếu tố như kiểu chữ hay màu sắc được sử dụng trong thiết kế sẽ khiến bạn sớm nhận thấy mình sẽ phải lặp lại các yếu tố này trong thiết kế sau đó. Sự lặp lại trong thiết kế sẽ giúp cho sản phẩm thiết kế được củng cố hơn và giúp thống nhất một thiết kế một tập hợp nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài ra sự lặp lại có thể được sử dụng thông qua lặp lại cùng màu sắc, kiểu chữ, hình dạng hoặc một yếu tố khác của thiết kế.

Nguyên lý lặp lại trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế- Nguyên lý lặp lại

Một ví dụ mà bạn có thể thấy về nguyên lý lặp lại trong bài viết này là sự lặp lại trong định dạng của các tiêu đề. Sự lặp lại cũng rất quan trọng trong thiết kế bởi nếu chỉ có một thứ trên áp phích ban nhạc của bạn chỉ có một yếu tố chữ sans-serif in nghiêng màu xanh lam (không phải điểm nhấn) sẽ khiến yếu tố này trở nên lạc lỏng và rời rạc trên thiết kế làm giảm hiệu quả của hiệu ứng thiết kế. Nếu có sự sửa đổi như thêm vào 3 thứ ở cùng dạng chữ sans serif in nghiêng màu xanh làm nữa sẽ tạo cho thiết kế của bạn một sự đồng nhất và báo hiệu rằng chúng đều có tầm quan trọng như nhau và có liên quan với nhau.

Một thuật ngữ khác cho sự lặp lại có thể kể đến đó là sự đồng bộ khi sử dụng logo của thương hiệu trên nhiều giao diện khác nhau như trên trang web, danh thiếp, phương tiện truyền thông, mạng xã hội sẽ giúp mọi người dễ nhận biết về thương hiệu của bạn hơn và thống nhất về logo. 

Phân tích nguyên lý lặp lại trong nguyên lý thiết kế
Phân tích nguyên lý lặp lại

Một thiết kế đến từ thương hiệu xe công nghệ Grab, ở đây có thể thấy nhiều sự lặp lại về màu sắc, phông chữ và một vài yếu tố như mã giảm giá, lá cây. Đặc biệt phông chữ “Siêu ưu đãi” được sử dụng lặp lại với cùng phông chữ của thương hiệu Grab, giúp dòng chữ siêu ưu đãi có điểm nhấn khi khác phông so với các dòng chữ còn lại đồng thời giúp dòng chữ cũng không bị rời rạc và lạc lõng trong thiết kế. Bên cạnh đó, màu sắc cũng có sự lặp lại như màu xanh lá cây và màu vàng giúp sản phẩm trở nên đồng nhất hơn đồng thời của tạo được điểm nhấn màu vàng nổi bật và màu vàng được lặp lại cũng giúp không bị rời rạc ngoài sản phẩm thiết kế.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Nguyên Lý Lặp Lại Trong Thiết Kế

Nguyên lý tỷ lệ (Proportion)

Tỷ lệ là một trong những nguyên tắc thiết kế thường được áp dụng trong hầu hết các thiết kế. Việc sử dụng nguyên lý này trong thiết kế liên quan đến việc điều chỉnh kích thước của các phần tử, yếu tố trong thiết kế để chúng trở nên có liên quan và hài hoà hơn. Tỷ lệ thiết kế sẽ giúp thể hiện được điều gì quan trọng trong thiết kế và điều gì thì không. Thường các phần tử với kích thước lớn thường quan trọng hơn, còn các phần tử có kích thước nhỏ sẽ ít quan trọng hơn.

Nguyên lý tỷ lệ trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – Nguyên lý tỷ lệ

Việc áp dụng nguyên lý về tỷ lệ sẽ trở nên có hiệu quả hơn khi tỷ lệ các yếu tố đạt chuẩn, biết thứ tự ưu tiên quan trọng và đặt các yếu tố ở các vị trí hợp lý. Ví dụ như về áp phích của buổi hòa nhạc thông tin về giá vé và thanh tìm kiếm trên trang web được đặt ở cuối áp phích và có kích thước nhỏ hơn bởi khi đã tìm hiểu được các thông tin về tên ban nhạc, buổi hoà nhạc gì, địa điểm diễn ra ở đâu để người xem có cảm thấy muốn đi đến buổi đó không thì sẽ tìm hiểu thêm về giá cả của vé ( giá của của vé và thanh tìm kiếm sẽ được người xem tìm kiếm vào cuối cùng). 

Trong trường hợp khi bạn nắm vững các nguyên lý về cân bằng, độ tương phản thì tỷ lệ sẽ được xuất hiện một cách tự nhiên trong thiết kế của bạn.

Phân tích nguyên lý tỷ lệ trong nguyên lý thiết kế
Phân tích nguyên lý tỷ lệ

Với thiết kế poster của sản phẩm Innisfree, việc điều chỉnh sản phẩm với kích thước và trọng lượng lớn hơn so với các yếu tố khác điều này giúp làm nhấn được thành phần quan trọng trong thiết kế giúp người xem có thể chú ý đến sản phẩm đầu tiên. Bên cạnh đó, các dòng chữ cũng có kích thước khác nhau. Trong đó, các dòng chữ được điều chỉnh với kích thước lớn hơn sẽ giúp người xem chú ý trước hơn sau đó sẽ đọc đến các dòng chữ nhỏ. 

Nguyên lý chuyển động (Movement)

Nguyên lý chuyển động đề cập đến điều hướng mắt của người xem từ điểm này sang điểm khác mà nhà thiết kế muốn thông tin truyền đạt đúng thứ tự đến người xem. Sự điều hướng này sẽ tạo nên một câu chuyện mà chính nhà thiết kế sẽ tường thuật lại về thông tin trên một thiết kế. Trở lại với ví dụ về ban nhạc, các nhà thiết kế sẽ tường thuật lại thông tin về buổi hòa nhạc thông qua các nguyên lý để điều hướng mắt của người xem đến các thông tin theo thứ tự như có những ban nhạc nào trong buổi diễn đó, địa điểm diễn ra ở đâu, mua vé như thế nào?,… Các điều hướng này sẽ được thể hiện qua việc áp dụng các nguyên lý về căn bằng, tương phản,… trên các yếu tố giúp điều hướng mục tiêu cho người xem một cách hiệu quả.

Nguyên lý chuyển động trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – Nguyên lý chuyển động

Việc chuyển hướng mục tiêu trong nguyên lý chuyển động là điều không hề dễ dàng nếu sự chuyển động điều hướng không phù hợp sẽ khiến thiết kế của bạn trong tệ hơn rất nhiều khi không nhấn được các điểm chính cần thể hiện mà còn kém thu hút người xem.

Nếu bạn nhìn vào thiết kế của mình và cảm thấy mắt mình bị “mắc kẹt” tại bất cứ vị trí nào. Có thể nguyên do là phần tử quá lớn, quá đậm, lệch tâm hoặc màu sắc không phù hợp. Hãy quay lại và điều chỉnh cho đến khi mọi thứ được hài hoà hơn.

Phân tích nguyên lý chuyển động trong nguyên lý thiết kế
Phân tích nguyên lý chuyển động

Ở thiết kế này sản phẩm được điều hướng chuyển động thông qua việc áp dụng các nguyên tắc thiết kế. Trong đó, người xem sẽ nhìn sản phẩm của thương hiệu đầu tiên, rồi mắt sẽ chú ý đến dòng chữ “Đẹp hơn từng ngày, săn deal liền tay” to và nổi trội trên nền cam. Điều này giúp người xem biết được sản phẩm từ thương hiệu nào và thông điệp truyền thông cụ thể. Đồng thời, người xem cũng nhìn thấy được mức ưu đãi đến từ sản phẩm thương hiệu. Sau khi đã biết được mức ưu đãi và nội dung sale sản phẩm nếu cảm thấy thu hút người xem sẽ tiến đến xem thời gian và ngày giờ diễn ra để tham gia cũng như là thời hạn mà mã giảm giá có thể áp dụng. 

Nguyên lý về khoảng trắng (White space)

Nguyên lý về khoảng trắng trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý khoảng trắng

Khoảng trắng hay còn được gọi là không gian âm là các khu vực trong thiết kế không có bất kỳ yếu tố thiết kế nào. Nhiều nhà thiết kế mới thường đặt rất nhiều yếu tố, chi tiết lên thiết kế mà bỏ qua các giá trị và sức ảnh hưởng của khoảng trắng. Nhưng những không gian trắng này sẽ phục vụ cho nhiều mục đích quan trọng trong một thiết kế mà trước hết giúp cho thiết kế được “dễ thở” hơn. Không gian âm cũng có thể làm nổi bật được nội dung cụ thể hoặc các phần trong thiết kế trở nên cụ thể hơn.

Trong một số trường hợp, không gian âm được sử dụng để tạo ra các hình ảnh phụ mà người xem có thể không nhìn thấy ngay lập tức nhưng nó lại mang đến một giá trị giúp xây dựng nên thương hiệu làm hài lòng khách hàng và trong thiết kế trở nên chuyên nghiệp hơn. Có thể thấy những logo đơn giản ngày nay thường sử dụng nền trắng để làm nổi bật các yếu tố trong logo.

Ngoài ra, nguyên lý về khoảng trắng này còn được áp dụng rất nhiều trong các thiết kế quảng cáo, bao bì, bộ nhận diện thương hiệu,… để đảm bảo các yếu tố đồ họa trên thiết kế không chật chội, chen lấn, và có thể “thở” được. Đặc biệt, nguyên lý này thường được sử dụng cho các thương hiệu mong muốn truyền tải sự sang trọng, quý phái,… Có thể kể đến như các thiết kế bao bì của Dior, Gucci,… logo luôn xuất hiện vừa phải và cách biệt trên bao bì, thể hiện sự sang trọng và định vị cao cấp của sản phẩm

Logo Gucci áp dụng nguyên lý khoảng trắng trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – logo Gucci sang trọng
Logo Gucci trên bao bì sản phẩm
Nguyên lý thiết kế – logo Gucci trên bao bì sản phẩm
Logo Dior áp dụng nguyên lý khoảng trắng trong nguyên lý thiết kế
Nguyên lý thiết kế – logo Dior

Việc thiết kế sẽ trở nên đơn giản và sản phẩm thiết kế của bạn trở nên ấn tượng và hài hoà hơn nếu bạn có thể am hiểu và áp dụng các nguyên lý cơ bản trên vào trong thiết kế của mình. Mong rằng với những thông tin về nguyên lý thiết kế mà Marhub đã cung cấp giúp bạn có thể hiểu hơn về việc thiết kế mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày. Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết của Marhub nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!