Scale, Proportion và Ratio là gì và có ý nghĩa gì cho nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế!

Kích cỡ và tỷ lệ đóng một vai trò quan trọng trong việc phân cấp hình ảnh trong thiết kế. Chúng liên quan đến việc định dạng kích cỡ cho các thành phần trong thiết kế để giúp thiết kế có thể trở nên hài hoà và giúp cân bằng được thiết kế. Vậy Scale (kích cỡ) và Proportition (tỷ lệ) là gì trong thiết kế? Chúng có liên quan gì trong nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế? Hãy cùng Mahrub tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Scale (Kích cỡ) là gì và có liên quan gì trong nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế?

Trong trường hợp về thiết kế, scale được hiểu như là kích thước của thiết kế . Một số tính từ để miêu tả thuộc về kích cỡ (scale) bao gồm: Thu nhỏ, quá khổ, lớn, nhỏ,… Để dễ hình dung, chúng ta có thể nghĩ đến những đồ chơi cho trẻ em được thu nhỏ từ các đối tượng thực tế như ô tô, xe lửa, nhà cửa mô phỏng,… Đây là những vật thể trong thực tế rất lớn nhưng sau đó được thiết kế thành những loại đồ chơi với kích cỡ nhỏ hơn. Những loại đồ chơi với kích cỡ tỷ lệ được thu nhỏ lại so với kích thước thực tế mà chúng không thể quản lý được. 

Scale kích cỡ trong thiết kế là gì có liên quan gì đến nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế
Scale kích cỡ là gì và có liên quan gì đến nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế

Proportion (Tỷ lệ) có liên quan gì đến nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế?

Proportion (tỷ lệ thuộc về trọng lượng) nói đến các kích thước tương đối của các thành phần được tạo nên trong thiết kế và có liên quan trực tiếp và ảnh hưởng đến nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế. Lấy ví dụ về cơ thể con người chúng ta để đánh giá tiêu chuẩn các tỷ lệ như mắt phải nhỏ hơn khuôn mặt và vai của nam giới phải rộng hơn hông.

Tỷ lệ vàng (Golden Ratio) là một phương pháp toán học để xác định các tỷ lệ. Mà việc sử dụng các tỷ lệ này sẽ trở nên có hiệu quả và giúp cân đối, cân bằng được trong thiết kế một cách tốt hơn. Ví dụ, dựa trên số Pi, con số là tiêu chuẩn cho các nhà thiết kế, nghệ sĩ kể từ thời Ai Cập cổ đại sử dụng nó trong việc thiết kế các kim tự tháp. 

Ngoài ra, có nhiều công thức tỷ lệ vàng khác nhau có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau trong cuộc sống chứ không chỉ trong thiết kế. Trong đó có 2 loại tỷ lệ phổ biến đó là vòng xoắn tỷ lệ vàng và hình chữ nhật tỷ lệ vàng. Đối với cơ thể cũng có những tỷ lệ vàng mà những người sở hữu cơ thể thuộc những tỷ lệ này thì càng có vẻ đẹp và cân đối hơn.

Proportion tỷ lệ trong thiết kế là gì?
Proportion tỷ lệ kích thước là gì và có liên quan gì đến nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế

Ngoài ra, khi bạn gặp một đối tượng không cân xứng nó thường sẽ thu hút sự chú ý của ta. Chẳng hạn như ở phim hoạt hình người đầu to sẽ thu hút được sự chú ý của bạn. Sự phóng đại này làm cho bạn cảm thấy thích thú và buồn cười. Như “The Head” của Eric Fogel là một ví dụ điển hình. 

Tuy nhiên, việc sử dụng sự không cân xứng cũng phải được điều chỉnh và áp dụng những tỷ lệ thích hợp để thiết kế trở nên không bị quá lố và mang lại được hiệu ứng tích cực cho mắt người xem.

Sự không cân xứng có thể gây nên sự chú ý của người xem. Ngược lại, các tác phẩm thiết kế với các tỷ lệ tương xứng và cân đối sẽ tạo nên cảm giác thanh thoát và hài hoà. Thay vì sẽ kích thích cảm xúc của người xem các thiết kế này sẽ truyền đến cho bạn một cảm giác trọn vẹn, nhẹ nhàng và đơn giản hơn. 

Tại sao nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế lại quan trọng

Tỷ lệ là một trong những nguyên tắc cốt lõi trong thiết kế bởi nó có ảnh hưởng đến ý nghĩa, nhịp điệu và toàn bộ bố cục của thiết kế. Kích cỡ (scale) đóng vai trò tạo ra một hệ thống phân cấp trực quan giữa các yếu tố trong một thiết kế. Mà nhờ hệ thống phân cấp trực quan nó cho người xem biết được những yếu tố nào cần được nhìn thấy và xem xét trong thiết kế cũng như là điều gì quan trọng nhất trong thiết kế mà nhà thiết kế muốn người xem tập trung vào. 

Dựa vào kích cỡ của từng phần tử trong thiết kế, nhà thiết kế có thể kể một câu chuyện cho người xem qua thiết kế của mình nhờ vào việc thiết kế một hành trình trực quan giúp người xem có thể bị cuốn theo nhịp điệu và chuyển động của thiết kế. 

Nếu hai hay nhiều đối tượng được chia tỷ lệ với cùng một kích thước chúng có thể được xem là tương đồng về kích thước và không có sự phân cấp rõ ràng. Tuy nhiên, khi bắt đầu sử dụng tỷ lệ khác nhau cho mỗi phần tử như một phần tử này lớn hơn phân tử kia chúng sẽ bắt đầu có sự phân cấp và xuất hiện trình tự được người xem quan sát khi nhìn vào thiết kế. Với các phần tử có tỷ lệ lớn hơn sẽ được chú ý đầu tiên sau đó đến các phần tử nhỏ dần.

Tại sao nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế lại rất quan trọng trong thiết kế
Tại sao tỷ lệ trong thiết kế lại rất quan trọng

Nếu các phần tử được chia tỷ lệ theo các vật thể thực tế thì khi các phần tử này được chuyển vào trong thiết kế chúng sẽ có cảm giác siêu thực về cấu trúc và trật tự cảm giác như các phần tử thu nhỏ được đưa vào trong thiết kế. Mặt khác, việc sử dụng tỷ lệ một cách vui nhộn sẽ có thể tạo ra được những cảnh kỳ quái và thú vị. 

Kích cỡ và tỷ lệ kích thước cũng đóng một vai trò lớn trong việc thay đổi góc nhìn và tạo độ sâu trong một thiết kế ảnh. Ví dụ, ở thiết kế quảng cáo sản phẩm Coca-Cola này đã sử dụng những chai nước ngọt của thương hiệu với việc điều chỉnh tỷ lệ của những chai nước này để tạo ra nụ cười từ những chai nước ngọt. Nếu các chai nước ngọt này có cùng tỷ lệ và kích thước thì thiết kế quảng cáo này sẽ trông khá khác biệt so với thiết kế có điều chỉnh tỷ lệ và đưa ra hai hướng cảm giác khác nhau cho người xem. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng , thương hiệu đã có thể biến hơn 20 phiên bản của cùng một đồ hoạ thành một hình ảnh mới truyền tải hiệu quả thông điệp chiến dịch của mình “hạnh phúc rộng mở”.

tMKDZvUE6LDistNbhlRUTKDr ZXoVw0v q4U3Xhbd8TDhvWH8khMQmXWfePXECpaz 2IuhsJZTsByRyieTn1JHy2hY4VVZq IDnGE wQ4Hz1j

Tỷ lệ đóng vai trò tạo ra hệ phân cấp cho các phần tử trong thiết kế giúp điều hướng mắt người trong trong thiết kế. Đồng thời tạo những cảm giác về chiều sâu siêu chân thực nếu biết sử dụng một cách hợp lý. Việc “chơi” với tỷ lệ trong thiết kế sẽ là một điều rất thú vị và khiến cho thiết kế của bạn trông sinh động hơn rất nhiều và bạn cũng có thể linh hoạt trong những yếu tố thiết kế của mình. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu điều chỉnh các yếu tố trong thiết kế thì chỉ cần nên nhớ một điều đơn giản cần xem xét là “tại sao phải làm yếu tố này lớn hơn yếu tố kia”, “tại sao đối tượng này ở phía trước và đối tượng kia ở phía sau” và câu trả lời phải gắn liền với thông điệp tổng thể mà thiết kế của bạn muốn truyền tải đến người xem. 

Khái niệm về nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế

Nguyên lý tỷ lệ đề cập đến những tỷ lệ về kích thước, màu sắc, số lượng, mức độ, cách sắp xếp của các yếu tố và phần tử trong thiết kế mà dựa vào đây các phần tử được điều chỉnh với những tỷ lệ và kích thước khác nhau tạo thành bố cục có được những điểm chính và điểm phụ trong một thiết kế. 

Nguyên lý tỷ lệ thường kết hợp với các nguyên tắc khác như nguyên tắc nhấn mạnh để thu hút người xem vào điểm chính của thiết kế và giúp chúng ta hiểu được các thiết kế đang muốn nói gì.

Ngoài ra, nhờ vào nguyên lý tỷ lệ, có thể giúp đưa vật thể to lớn trong thực tế vào trong thiết kế một cách chính xác vào một tờ giấy chỉ bằng việc thu nhỏ tỷ lệ thực tế của chúng. 

Như trong thiết kế này, tỷ lệ của chiếc máy bay và các toà nhà đã được thu nhỏ hơn rất nhiều so với bàn tay đã được cường điệu to lớn hơn.

Trong thiết kế, tỷ lệ chỉ có thể đạt được nếu tất cả các yếu tố trong thiết kế có được được kích thước phù hợp và được đặt cẩn thận ở những vị trí đã tính toán. Khi đã thành thạo việc căn chỉnh, cân bằng và tương phản tỷ lệ sẽ tự xuất hiện một cách tự nhiên tạo nên nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế tốt.

Một số cách để đạt được tỷ lệ thích hợp để ứng dụng tốt nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế

Có rất nhiều cách để có thể đạt được những tỷ lệ thích hợp trong thiết kế mà bạn có thể áp dụng vào trong thiết kế của mình:

  • Đặt các phần tử giống nhau hoặc có một đặc điểm chung giữa các phần tử đó. Như trong thiết kế dưới đây các phần tử liền kề có sự tương tự về lặp lại màu sắc.
Cách đạt được tỷ lệ trong thiết kế bằng cách đặt các phần tử giống nhau hoặc có đặc điểm chung giữa các phần tử đó
Làm sao để đạt được tỷ lệ thích hợp trong thiết kế
  • Tạo ra các khu vực chính và phụ trong thiết kế bằng việc điều chỉnh kích thước và kích cỡ của các phần tử theo thứ tự quan trọng của chúng trong thiết kế từ lớn đến , vì các phần bằng nhau có thể khiến thiết kế nhanh chóng trở nên đơn điệu và nhàm chán. Tuy nhiên, sự khác biệt về kích thước không được quá đáng kể đến mức các bộ phận có vẻ không liên quan và kết quả là không hài hoà với nhau.
Cách đạt được tỷ lệ thích hợp là điều chỉnh kích thước phần tử theo thứ tự quan trọng trong nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế
Cách đạt được tỷ lệ thích hợp để tạo nên thiết kế ấn tượng và ứng dụng tốt nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế
  • Bố trí không gian làm sao cho mắt không nhận thức được một mối quan hệ toán học trong các phần tử của sản phẩm thiết kế. Cố gắng truyền đạt bố cục một cách tự nhiên nhất. Ví dụ như tránh chia bố cục thành các nửa bằng nhau, một phần tư và một phần ba vì chúng dễ tạo nên cảm giác khô cứng.
  • Tạo ra sự hài hoà trong các tác phẩm nghệ thuật. Sự hài hoà được tạo ra bởi những hình dạng của một phần phải vừa vặn với hình dạng của các phần tử liền kề hoặc các phần tử chứa đựng lên nó. Tương tự, các hình dạng phải vừa vặn và đặt đúng vị trí và không gian trong một thiết kế.
Cách đạt được tỷ lệ thích hợp là đặt các phần tử vừa vặn trong cách phần tử khác trong nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế
Làm sao để đạt được tỷ lệ thích hợp trong thiết kế

Lưu ý trong việc sử dụng kích cỡ trong thiết kế để ứng dụng tốt nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế

Hãy nghĩ về hai chấm đen nếu hai đều có cùng kích thước. Đó sẽ là một hình ảnh tĩnh và đạt theo tiêu chuẩn? Bây giờ, chúng ta sẽ thay đổi kích thước của một trong hai. Theo đó, một chấm đen tròn sẽ lớn hơn so với chấm còn lại. Lúc này, hình ảnh bắt đầu sẽ xuất hiện nên một câu chuyện. Liệu dấu chấm lớn hơn có quan trọng hơn dấu chấm nhỏ hơn không? Nó có chứa văn bản mà người xem nên đọc hoặc một biểu trưng mà người xem sẽ thấy không? Nếu bạn vẽ thêm một khuôn mặt sợ hãi lên dấu chấm nhỏ vậy thì bây giờ nó có đáng được chú ý hơn dấu chấm lớn không?

Những câu hỏi trên chính là một ví dụ đơn giản để minh hoạ được sức mạnh và tầm quan trọng của kích cỡ tỷ lệ. Bởi vì khi bạn áp dụng tỷ lệ và bắt đầu chơi với chúng bạn nên bắt đầu việc đặt ra những câu hỏi này để tìm ra những hướng đi mới và sáng tạo mà những hướng đi này có thể giúp bạn thành công trong việc kể một câu chuyện thông qua thiết kế của mình.

Lưu ý khi sử dụng kích cỡ trong thiết kế
Những lưu ý khi sử dụng kích cỡ trong thiết kế

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên tắc, kích cỡ bạn cũng nên nhớ các điều sau:

  • Kích cỡ là tương đối: Bạn chỉ có thể chia tỷ lệ cho một phần tử thiết kế so với phần tử khác trong thiết kế.
  • Lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn: Các yếu tố có kích cỡ nhỏ cũng có thể gây ra những tác động trong thiết kế. Cả các yếu tố kích cỡ lớn và nhỏ đều góp phần tạo nên sự cân bằng và hài hoà trong thiết kế của bạn.
  • Kích cỡ có thể biến đổi: Đối với một thiết kế, kích cỡ có thể được biến đổi trong nhiều giao diện khác nhau như phóng to hoặc thu nhỏ. Điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến sự thành công trong các thiết kế của bạn.

Kích cỡ (Scale) và tỷ lệ (Proportion) đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của thiết kế đến người xem thông quan dòng chảy thiết kế được tạo thành qua việc điều chỉnh kích cỡ và tỷ lệ trong thiết kế để áp dụng trong nguyên lý tỷ lệ trong thiết kế. Do đó, hiểu được kích cỡ và tỷ lệ sẽ giúp ích trong việc cải thiện thiết kế của bạn đó. Marhub xin cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!