6 Nguyên tắc phối màu khiến cho việc thiết kế trở nên đơn giản 

Màu sắc đóng vai trò quan trọng tạo nên sự mới mẻ, nổi bật của một bản thiết kế. Nhưng làm sao để kết hợp các màu sắc một cách phù hợp, sáng tạo? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây cùng Marhub về 6 nguyên tắc phối màu phổ biến hiện nay nhé!

Tầm quan trọng của nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Theo nghiên cứu từ viện nghiên cứu màu sắc, có đến 62% đến 90% đánh giá về tiềm thức của sản phẩm dựa trên màu sắc. Và nếu một bản thiết kế không có tư duy cơ bản về màu sắc sẽ trở nên nhạt nhòa, rối mắt. Vì thế cần có những nguyên tắc phối màu để làm cho thiết kế tạo được sự ấn tượng, độc đáo và truyền đạt hiệu quả những ý tưởng của bản thân.

Đồng thời việc kết hợp các màu sắc cũng tạo được sự đổi mới, sáng tạo thay vì chỉ sử dụng những màu sắc đơn điệu.

Ngoài ra, việc kết hợp các yếu tố màu sắc như thế nào cho một bản thiết kế còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố như: văn hoá,địa lý, đối tượng mà thiết kế hướng tới hay dễ dàng chỉ là sở thích.

Tầm quan trọng của nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Tầm quan trọng của nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Khái niệm về bánh xe màu trong nguyên tắc phối màu

Đây là một bảng màu thiết kế hình tròn với cấu trúc màu sắc là màu của cầu vồng. Bánh xe màu có tất cả 12 ô và mỗi ô sẽ đại diện cho một màu chính, được chia thành hình nan quạt đều nhau. Mỗi màu sẽ có 8 cấp độ màu khác nhau, độ đậm nhạt sẽ có thứ tự bắt đầu từ tâm và nhạt dần khi càng cách xa tâm của vòng tròn.

Nguyên tắc bánh xe màu sắc được xem là quy tắc quan trọng để tạo nên một tổng thể hài hòa bởi không phải màu sắc nào cũng kết hợp được với nhau mà cần có sự tương tác khéo léo và phù hợp giữa các màu để tạo được sự thống nhất, nổi bật cho bản thiết kế.

Khái niệm về bánh xe màu trong nguyên tắc phối màu
Khái niệm về bánh xe màu trong nguyên tắc phối màu

Các nguyên tắc phối màu phổ biến

Nguyên tắc phối màu đơn sắc – Monochromatic [1]

Nguyên tắc này có nghĩa mình sẽ phối hợp giữa một màu duy nhất trong bánh xe màu với các mức độ đậm nhạt khác nhau của nó. Đây là cách phối màu đơn sắc thường được áp dụng trong thiết kế với phong cách tối giản. Việc sử dụng nguyên tắc phối màu đơn sắc sẽ đảm bảo tạo được sự thống nhất cho chủ thể, mang được sự tinh tế và đẹp mắt cho bản thiết kế. 

Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn tạo điểm vì sự đơn điệu, nhàm chán của kiểu phối màu đơn sắc.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc
Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Nguyên tắc phối màu tương đồng – Analogous [2]

Đây là sự kết hợp của 3 màu sắc nằm gần nhau trong bánh xe màu. Với cách phối màu này sẽ tạo được sự phong phú về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Bạn sẽ chọn một màu làm chủ đạo rồi tương tác với các màu nằm gần kề mang đến sự nhã nhặn và không gây rối mắt cho người xem. Ngoài ra bạn có thể thêm màu sắc thứ 4 để tạo được điểm nhấn cho thiết kế.

Nguyên tắc phối màu tương đồng
Nguyên tắc phối màu tương đồng

Nguyên tắc phối màu tương phản – Complementary [3]

Phối màu tương phản hay còn gọi là phối màu đối xứng, bạn có thể sử dụng 2 màu đối lập 180 độ với nhau trên bánh xe màu. Nguyên tắc này sẽ luôn gây sức hút thị giác đặc biệt, tạo được sự tương phản và dấu ấn nổi bật giữa các chủ thể.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các màu có sắc độ nhạt bởi sẽ làm mất đi sự tương phản cao giữa các cặp màu, làm giảm sức hút cho thiết kế.

Nguyên tắc màu tương phản
Nguyên tắc màu tương phản

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba – Triadic [4]

Nguyên tắc này tạo bởi 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu tạo thành một hình tam giác đều mang đến sự cân bằng cho bản thiết kế. Đây là cách phối màu khá an toàn và đơn giản trong 6 nguyên tắc. Vì ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên vòng tròn màu nên chúng kết hợp và bổ sung với nhau tạo nên sự cân bằng cho phối màu này.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba
Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

Nguyên tắc phối màu xen kẽ – Split-complementary [5]

Cũng gần giống như phối màu bổ túc bộ ba, đây là sự kết hợp của 3 màu nằm ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu nhưng  tạo nên tam giác cân. Nhờ vào việc chọn lựa màu sắc linh hoạt, nên phối màu này được ưa chuộng sử dụng giúp tạo nên những cặp màu mới mẻ và độc đáo.

Nguyên tắc phối màu xen kẽ
Nguyên tắc phối màu xen kẽ

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic [6]

Nguyên tắc phối màu này được hình thành với hai cặp màu bổ túc trực tiếp, là cách phối màu phức tạp nhất trong 6 nguyên tắc phối cơ bản. Để chọn màu cho nguyên tắc này là bạn cần chú ý cân bằng thật tốt giữa hai gam màu lạnh (xanh, tím) và màu nóng (đỏ, vàng hoặc cam).

Điểm khác biệt của kiểu phối màu này là bổ sung và đối lập giữa 2 cặp màu. Khi quan sát sẽ thấy các cặp màu này rất khó để sử dụng và phối hợp đúng cách với nhau vì vậy sẽ mất thời gian và công sức trong việc chọn lọc và lên ý tưởng màu.

Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn
Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn các nhìn tổng quan hơn về 6 nguyên tắc phối màu phổ biến hiện nay. Để biết thêm cách tạo được sự thu hút, ấn tượng trong các bản thiết kế, ghé thăm ngay website của Marhub để cập nhật các thông tin thường xuyên nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!