6 Nguyên Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế – Sức Mạnh Của Màu Sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế. Màu sắc không đơn thuần chỉ làm cho thiết kế của bạn thêm sinh động. Nếu bạn biết tận dụng màu sắc trong thiết kế một cách thông minh sẽ làm cho thiết kế của bạn “biết nói”. Nếu bạn chưa biết cách phối hợp các màu sắc như thế nào cho hài hòa, thì trong bài viết này, Marhub sẽ giúp bạn với 6 nguyên tắc phối màu trong thiết kế.

Sức mạnh của màu sắc trong thiết kế

Màu sắc hiện diện ở khắp mọi nơi, làm cho mỗi vật mỗi vẻ khác nhau. Trong thiết kế, màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một thiết kế. 

Màu sắc có khả năng biểu lộ tâm trạng, trạng thái, cảm xúc. Do đó, hiểu được ý nghĩa của màu sắc giúp bạn có thể ứng dụng một cách phù hợp hơn các màu sắc trong tình huống cụ thể. Giống như khi bạn sử dụng màu đỏ để cho chủ đề mùa hè, hay khi bạn sử dụng màu xanh dương cho tiết trời se lạnh khi sang đông vậy. 

Màu sắc còn có khả năng truyền đạt thông tin. Bạn sẽ sử dụng màu đỏ cho nội dung quan trọng hay các màu highlight để đánh dấu nội dung chính của đoạn văn.

Đối với hai sản phẩm có chất lượng tương đồng, khách hàng có xu hướng chọn sản phẩm có bao bì bắt mắt hơn. Hiểu được tầm ảnh hưởng của màu sắc đến khách hàng, các nhãn hàng và thương hiệu luôn đặc biệt chú ý đến thiết kế của logo hay bao bì sản phẩm. 

Trên trang web, bạn hoàn toàn có thể điều khiển người xem theo như ý bạn muốn nếu bạn phối hợp đúng màu sắc. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng này cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như: văn hóa, thói quen, trải nghiệm và đối tượng mà bạn hướng tới.

Trước khi đến với các nguyên tắc phối màu trong thiế kế, cùng bắt đầu với những màu sắc cơ bản nhất trong vòng tròn thuần sắc nhé!

Vòng tròn thuần sắc

Vòng tròn thuần sắc đơn giản là một vòng tròn mà trên đó chứa tất cả màu sắc bạn muốn tìm. Nếu kể ra một cách đầy đủ thì sẽ có đến tận 16 triệu màu trên vòng tròn thuần sắc! 

Và để tiện phân biệt và sử dụng, người ta phân chia vòng tròn thành 3 bậc màu cơ bản.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Vòng tròn thuần sắc

Các bậc màu

vòng tròn màu sắc
Các bậc màu

Màu bậc một (đỏ, xanh dương, vàng)

Đây là 3 màu gốc được dùng để tạo ra các màu ở bậc khác, thường được sử dụng trong in ấn. Đây là những màu không thể tạo ra từ những màu khác.

Màu bậc hai (tím, xanh lá, cam)

Màu bậc hai là các màu được tạo ra bằng cách kết hợp những màu ở bậc một. Khi nhìn vào vòng tròn thuần sắc, bạn sẽ thấy ở khoảng giữa 2 màu bậc một là một màu bậc hai.

Màu bậc ba (đỏ tím, xanh lơ, đỏ cam)

Màu bậc ba là sự kết hợp giữa màu sắc ở hai bậc trên với nhau tạo ra các màu gần giống với màu ở bậc một. Tên những màu ở bậc này cũng được tạo thành bằng hai màu tạo ra nó, ví dụ: đỏ-tím, hồng-cam, …

Thuộc tính của màu sắc

Màu tinh khiết

Tất cả các màu nằm trong 3 bậc màu trên mà không thêm vào màu trắng hay đen hoặc một màu thứ ba được gọi là màu tinh khiết. Do những màu này thường sáng, đậm, vui tươi nên được sử dụng cho trang phục mùa hè hay đồ chơi trẻ em.

Màu phớt (tint)

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Màu phớt

Khi thêm màu trắng vào một màu tinh khiết sẽ cho ra màu phớt. Một số người còn gọi là màu pastel. Chúng thường sáng và nhạt hơn màu gốc. 

Ví dụ khi thêm màu trắng vào màu xanh dương ta được một màu xanh dịu mắt hơn

Màu đổ bóng (shade)

Trong khi đó, nếu ta thay màu trắng thành đen để trộn vào một màu tinh khiết, ta sẽ có được màu đổ bóng. Màu đổ bóng thường sậm màu và tối. 

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Màu đổ bóng

Tông màu (tone)

Tông màu được tạo ra bằng cách thêm màu xám vào màu tinh khiết. Bạn có hay nghe đến cụm từ “hạ tông xuống”? Khi nói vậy có nghĩa là màu sắc cần được giảm độ chói xuống cho dịu mắt. Tùy vào lượng màu xám cho vào sẽ tạo ra các tông màu khác nhau.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Tông màu

Các hệ màu trong thiết kế

Nguyên tắc phối màu
Các hệ màu

Hệ màu cộng (RGB)

Được kết hợp từ ba màu chính: đỏ (red), xanh dương (blue), xanh lá cây (green), hệ màu RGB được sử dụng để tạo màu sắc cho màn hình tivi, máy tính, rạp phim. 

Khi pha trộn hai màu từ hệ này, chúng ta sẽ tạo ra được một màu sắc sáng hơn. Người ta còn trộn lẫn 3 màu này theo tỉ lệ 1:1:1 để tạo ra màu trắng.

Với dải màu khá rộng, RGB là hệ màu rất phù hợp trong thiết kế vì hệ màu cho người sử dụng nhiều sự lựa chọn đa dạng.

Hệ màu trừ (CMYK)

Hệ màu này được tạo thành từ 3 màu chính: xanh (C-cyan), hồng (M-magenta), vàng (Y-yellow). Từ những màu này người ta kết hợp chúng lại và tạo ra màu đen (K-black). Kí hiệu K ở đây không dùng viết tắt cho màu đen mà còn nói lên rằng đây là một màu then chốt trong hệ màu. (key)

Đúng như cái tên của nó, khi kết hợp những màu này sẽ loại trừ đi ánh sáng trắng và tạo ra màu tối hơn. Hệ màu trừ được sử dụng trong in ấn kỹ thuật.

6 Nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế
Quy tắc phối màu thiết kế

Cùng Marhub điểm qua một số nguyên tắc vàng trong làng phối màu thiết kế nhé!

Phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Ở nguyên tắc phối màu trong thiết kế này bạn chỉ sử dụng các màu có sắc độ khác nhau nhưng cùng một màu chủ đạo. Nếu bạn chọn màu xanh dương làm màu chủ đạo thì bảng màu của bạn sẽ là xanh-đen, xanh navy, xanh da trời, …

Đối với những ai yêu thích sự tối giản và không cầu kỳ, phối màu kiểu đơn sắc là sự chọn lựa rất thích hợp. Nó giúp thiết kế không quá cầu kỳ mà vẫn hài hòa, ưa nhìn

Trong thiết kế nội thất, phối màu đơn sắc được ưa chuộng bởi những người theo chủ nghĩa tối giản. Nó tạo cho căn phòng cảm giác gắn kết, không lộn xộn, cầu kỳ với chỉ với một màu đơn giản.

Trong thiết kế poster hay bao bì với nhiều chi tiết và thông tin, nguyên tắc được áp dụng này để tạo sự gắn kết giữa các yếu tố, làm cho thiết kế không bị rối mắt và thân thiện với người dùng hơn.

Cách phối màu thiết kế
Phối màu đơn sắc

Các nhãn hàng như Heinz đang ứng dụng rất tốt nguyên tắc này vào quảng cáo và bao bì. Lấy màu đỏ của sản phẩm làm màu chính cho thiết kế, giúp thiết kế đơn giản mà bắt mắt.

Tìm hiểu thêm về: Phối Màu Đơn Sắc

Phối màu tương đồng (Analogous)

Phối màu tương đồng sử dụng các màu sắc có họ hàng nằm liền nhau trên bảng màu như: cam, vàng, xanh lá.

Trong thiết kế nội thất, phối màu tương đồng sẽ giúp tạo ra một sự liên kết giữa các vật dung do màu sắc sử dụng là những màu họ hàng với nhau. 

Cách phối màu thiết kế
Phối màu tương đồng

Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary) 

Kiểu phối màu sử dụng các màu nằm đối diện nhau trên vòng tròn màu. 

Những cặp màu đối xứng có thể tạo ra hiệu ứng rất tốt giúp thu hút ánh nhìn và tạo điểm nhấn cho các chi tiết. 

Cách phối màu thiết kế
Phối màu tương đồng

Ví dụ như trong poster này đang sử dụng hai màu bổ túc trực tiếp nhau. Không chỉ nhằm phân chia hai tuyến nhân vật trong bộ phim, nó còn biểu lộ sự gay cấn của bộ phim đến người xem.   

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic)

Trong cách phối màu này, bạn sẽ sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu sao cho tạo thành một hình tam giác đều. 

Giống một hình tam giác đều, kiểu phối màu này mang lại sự cân bằng về màu sắc cho thiết kế. Các màu sẽ bổ sung cho nhau, tạo sự hài hòa trong tổng thể.

Mặc dù vậy, cách phối này được xem là khá đơn điệu. Nếu bạn muốn sáng tạo một thiết kế thật hoành tráng thì kiểu thiết kế này sẽ bị xem là hơi gò bó. Nguyên tắc này thường được áp dụng trong thiết kế bao bì hay logo nhằm tạo cảm giác thân thiện với người dùng.  

Cách phối màu thiết kế
Phối màu bổ túc bộ ba

Bạn có thể hiểu tìm hiểu rõ hơn về Phối Màu Bổ Túc Bộ Ba

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split-complementary) 

Đây là cách phối sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau sao cho tạo thành một tam giác cân trên vòng màu. 

Kiểu phối này tạo sự tương phản nhất định cho sản phẩm. Trong thiết kế thời trang kiểu phối màu này rất được ưa chuộng.

Cách phối màu thiết kế
Phối màu bổ túc xen kẽ

Trong bộ sưu tập mùa xuân, Gucci đã dùng các màu tương phản bổ sung vào thiết kế tạo sự kết hợp cực kì lạ mắt và độc đáo.

Phối màu bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic hay Compound Complementary)

Trong các nguyên tắc phối màu trong thiết kế thì đây chính là nguyên tắc phức tạp nhất. Vì nó đòi hỏi sự phối hợp tốt giữ các màu bạn chọn.

Bạn sẽ chọn 4 màu trên vòng màu sao cho mỗi màu là một góc của hình chữ nhật. Kiểu phối này được hình thành từ các cặp màu bổ sung trực tiếp cho nhau trên bảng màu, ví dụ màu xanh, tím hay vàng, cam. 

Một tip hay cho bạn khi sử dụng nguyên tắc này là phối hợp các gam màu nóng lạnh.

Bạn sẽ thường gặp phối màu này khá nhiều bất kể là trong thiết kế website, nội thất hay hình ảnh. Nhờ vào sự kết hợp giữa 2 cặp màu bổ sung trực tiếp nó làm cho thiết kế trở nên sống động. 

Đây cũng là kiểu phối màu cho bạn sự chọn lựa về màu sắc đa dạng nhất trong 6 nguyên tắc. Tuy nhiên, khi phối màu bổ túc bộ bốn bạn cần phải tạo được sự hài hòa về màu sắc chứ không nên để một màu nhất định lấn át những màu còn lại. 

Cách phối màu thiết kế
Phối màu bổ túc bộ bốn

Poster Inside Out được thiết kế với nhiều màu sắc đa dạng phù hợp với thể loại phim thiếu nhi. Tuy nhiên các màu sắc được cân bằng rất tốt tạo sự hài hòa nhất định.

KẾT

Đây là những nguyên tắc phối màu trong thiết kế được rút ra sau vô số thử nghiệm và nghiên cứu về màu sắc. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cảm quan khác nhau trước nghệ thuật, vì vậy màu sắc vẫn còn được xem là một vấn đề khách quan. Những nguyên tắc trên chỉ là những cách phối màu cơ bản làm nền tảng giúp cho thiết kế của bạn trông hài hòa và cân đối hơn. Còn làm như thế nào để cho thiết kế của bạn thực sự thăng hoa là còn phụ thuộc vào chính sự sáng tạo của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!