Phân cấp thị giác trong thiết kế là gì và cách để tạo nên phân cấp thị giác trong thiết kế?

Đã bao giờ bạn để ý đến cách chúng ta nhìn vào một thiết kế như thế nào không? Chúng ta sẽ chú ý đến những điểm nào đầu tiên? Hoặc các điểm nào sẽ được nhìn tiếp theo đó? Nếu bạn biết được hướng nhìn của bạn trong thiết kế là câu trả lời là khá dễ dàng. Tuy nhiên hướng nhìn của bạn sẽ được quyết định bởi sự phân cấp thị giác mà các nhà thiết kế tạo ra trong những tác phẩm của mình. Nhờ vào sự phân cấp thị giác trong thiết kế mà các nhà thiết kế có thể dễ dàng điều hướng được mắt của bạn đến những điểm trên thiết kế một cách dễ dàng. Vậy phân cấp thị giác và cách tạo nên phân cấp thị giác trong thiết kế là gì?

Phân cấp thị giác là gì?

Phân cấp thị giác chính là thứ tự mà mắt người xem nhìn và xử lý thông tin trên một thiết kế. Đó là một hệ thống ưu tiên các yếu tố quan trọng trong thiết kế và đến các yếu tố ít quan trọng hơn. Nhờ vào cấu trúc phân cấp thị giác mà nhà thiết kế có thể gây nên sự chú ý cho người xem và giúp người xem biết được đầu là những điểm ưu tiên cần xem trên một thiết kế của họ. 

gHAn7Gl7wZ7yJSc1KkJbX2RjrG3li4 g xUMEuEqlJLNIcErJFdJ2d1cFXHyO0jVocGMWSn8Z2Xl1C4nT Ye46oNPVTzW9 qeO96jSHMyXeS8oWhj7VqK1o

Nếu không có một hệ thống phân cấp rõ ràng, người xem có thể bị choáng với hàng tá thông tin trên một thiết kế bởi chúng không được cung cấp theo một dòng thông tin nhất định khiến kết quả là người xem không thể tiếp nhận được bất cứ thông thông tin gì trên một thiết kế. 

Do đó, có thể hiểu tại sao phân cấp thị giác hay tổ chức cách yếu tố theo mắt của người xem được xem là rất quan trọng trong một thiết kế.

Cách con người xử lý thông tin bằng thị giác

Khi nói đến việc đọc một văn bản, thường ở hầu hết các nền văn hoá. Mọi người sẽ thường có thói quen đọc từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Ngoài ra, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Nhưng nếu bạn đang đọc bài viết này, khả năng rất không cao là bạn có thể đọc từ dưới lên trên. 

Dựa vào điều này, việc đọc những thông tin trực quan như thiết kế hoặc một hình ảnh nào đó cũng thường theo hướng tương tự như vậy. Nhưng có lẽ hơi khác một chút so với việc đọc văn bản, việc đọc các thiết kế thường nhờ vào việc lướt mắt đến những điểm cần được chú ý. Nhưng nhìn chung, các thói quen được duy trì từ xưa cho đến nay đã tạo ra hai cách nhìn chính trong thiết kế để xử lý thông tin một cách trực quan. Mà ở đây được gọi là mẫu (pattern)

Đối với các mẫu F (F Patterns)

Đây là mẫu được nhìn thấy phổ biến ở các thể loại thiết kế văn bản. Mà hướng nhìn giống như chữ F. Ánh mắt sẽ bắt đầu từ trên cùng bên trái và di chuyển theo chiều ngang đến sang trên cùng bên phải. Sau đó, người xem sẽ quét xuống phía bên trái của trang để tìm kiếm các tiêu đề ngắn hoặc tiêu đề phụ để nhanh chóng quét sang phải.

Đối với các mẫu Z (Z Patterns)

Mẫu Z thường được dùng với các thiết kế ít dày đặc hơn theo hình chữ Z. Người xem sẽ bắt đầu từ trên cùng bên trái và di chuyển theo chiều ngang sang trên cùng bên phải, sau đó hướng mắt xuống trên một đường dọc chéo ngược về góc dưới bên trái và cuối cùng sang góc bên phải.

Tuỳ thuộc vào những gì bạn đang thiết kế, các mẫu này có thể là những thông tin để bạn có thể biết được cách đọc một thiết kế của người xem. Và dựa vào đây, bạn có thể sắp xếp, bố trí các yếu tố quan trọng trên thiết kế của mình.

1mEkOfkZm6YrM1O8nsFkToR9iiZT GT1AxiixF8r7KCGPPoZH1 WPaVv4aMVsNlxikN6xhvn6pQDyoiw4nXZIl5m iQKeFs2sesAjByJDGe

Thiết lập luồng hình ảnh

Trong một thiết kế web, logo hầu như được đặt ở góc trên cùng bên trái của thiết kế. Lý do các logo được đặt tại vị trí này là giúp tăng được khả năng nhận diện thương hiệu và cải thiện được khả năng điều hướng của mắt. Trong các bản in, logo thường năm ở cuối trang cùng với lời kêu gọi hành động với ngụ ý cho người xem biết rằng phải làm gì trước khi lật trang. 

uR Zi3C4JNccIXfl9f1z5nU8QGejyF0uy9AzU2BizxrScCYQrVZoncWXdN6wQMJLbwRAAgtt1G4xbIL1eUDL vl0BQ5Wr ylJvEMzsyAOuz277Re94kSGCHJ7nXAmfZeFDmBi4fn

Việc đặt logo ở những vị trí này không chỉ đơn thuần là để lấp đầy những khoảng trống hay mang yếu tố thiết kế. Mà những vị trí này đều dựa trên những khái niệm về dòng chảy trực quan của thị giác. Là một nhà thiết kế, việc kiểm soát được những dòng chảy này giúp họ có thể biết được cách đặt và bố trí các đối tượng trong thiết kế một cách hợp lý và hút mắt người xem đến những thứ cụ thể.

Do đó, để có thể biết được cách đặt cũng như bố trí các đối tượng một cách thích hợp nhất, chúng ta có thể tự hỏi với mình 3 câu hỏi sau:

  • Mắt của người xem sẽ nhìn ở đâu đầu tiên khi nhìn vào thiết kế (tiêu điểm)?
  • Sau đó, nơi thứ hai mắt sẽ nhìn về đâu?
  • Cuối cùng thì mắt của người xem ở đâu?

Việc suy nghĩ và tạo ra một dòng chảy trong thiết kế của bạn là một cách tuyệt vời trong một thiết kế với nhiều phần tử. Giúp bạn biết được sự ưu tiên của các phần tử quan trọng trong thiết kế sẽ được đặt ở đâu để thu hút được mắt nhìn cũng như các phần tử khác sẽ được đặt ở đâu. Từ đó, thiết lập được luồng dòng chảy thông tin giúp mắt người xem thiết kế biết được thứ tự và các điểm cần đến trong thiết kế.

Cách tạo nên hệ thống phân cấp thị giác trong thiết kế

3nZ34hSnazyAFvvwDxbO3XBIccdrBy6JjJTHo63n7N8nBr4JXbOeTPzcz1D6f7JdGP914tL423SsB6 EpuW16MFlRm2qleg2gyeFK1W O2I5FVFDgfOgcjsRAa JYb1DJCmwbje0

Một trong những chức năng quan trọng nhất của hệ thống phân cấp trực quan là giúp thiết lập được tiêu điểm quan trọng nhất trong một thiết kế. Đồng thời, cung cấp cho người xem một điểm khởi đầu để bắt đầu trong thiết kế sau đó điều hướng mắt họ đến những điểm khác kèm theo đó, giúp hiển thị cho họ những thông tin quan trọng nhất ở đâu. 

Để có thể nhấn mạnh được các yếu tố trong thiết kế của mình để tạo ra một hệ thống phân cấp thị giác trực quan rõ ràng ta có thể sử dụng các cách sau:

Cách #1: Sử dụng kích thước để tăng hoặc giảm khả năng hiển thị của một yếu tố trong thiết kế

Các yếu tố với kích thước lớn nhất có thể thu hút sự chú ý  của người xem. Do đó, dựa vào điểm này ta có thể áp dụng việc phóng to kích thước của một đối tượng. Việc điều chỉnh kích thước này có thể liên quan đến kích thước của đối tượng đó và tỷ lệ của nó trong thiết kế (tức kích thước của nó trong mối quan hệ với các đối tượng khác). Đây là một trong những cách hiệu quả và dễ dàng nhất để mang lại tầm quan trọng và thu hút người xem một cách trực quan. 

TzMTNealvushB7hkFnx8ZWgv6iuL6TEjWYJXHxX8qmskwimB7Sbj85Zhiw6S9tEot0xJgU3wVTbSpLl2fCpunjpe8jCjuoz0sQ Cjcotmx8 RNjOz5XjMwbYy9NiMzR3h85anznC

Như ở thiết kế này, chữ B có tỷ lệ và kích thước lấn át các đối tượng văn bản còn lại. Khiến người xem có thể tiếp cận đến đối tượng này đầu tiên. Tiếp theo đó “Baskerville” sẽ được theo dõi sau đó bởi kích thước được căn chỉnh vừa phải. Việc phân cấp ở thiết kế này là vô cùng rõ ràng nhờ vào việc điều chỉnh với tỷ lệ và kích thước.

Mặt khác, các yếu tố không quan trọng hoặc cả những yếu tố mà bạn muốn nhấn mạnh có thể được điều chỉnh giảm kích thước lại để làm cho chúng ít được hiển thị hơn. Những yếu tố này sẽ có mức độ hiển thị thấp hơn trong hệ thống phân cấp thị giác. 

Tuy nhiên, dù sử dụng nguyên tắc thiết kế nào cũng nên nhớ đến việc tiết chế và cân bằng lại. Việc điều chỉnh với kích thước một phần tử nào đó quá lớn có thể làm lấn át đó các phần còn lại của thiết kế và ảnh hưởng đến khả năng sử dụng những thông tin phụ quá nhỏ trong thiết kế. 

Cách #2: Màu sắc và độ tương phản thu hút sự chú ý của người xem trực tiếp

Màu sắc là yếu tố giúp thu hút người xem một cách trực quan, đặc biệt là khi nó được sử dụng một cách có chiến lược để làm nổi bật những thông tin hoặc một hình ảnh quan trọng. 

Sự tương phản về màu sắc có ảnh hưởng trong sự thu hút đối với mắt người xem. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc một cách tiết kiệm và có chủ đích sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Việc lựa chọn màu sắc có thể dựa theo các nguyên tắc trên vòng tròn bánh xe màu sắc như màu bổ túc, màu tương phản, hoặc các màu cách đều nhau trên bánh xe,… hoặc các nguyên tắc khác. Sẽ tạo nên những thiết kế ấn tượng và tạo nên hệ thống phân cấp trực quan rõ ràng. 

Mặt khác, có nhiều cách sáng tạo màu sắc và độ tương phản có thể được áp dụng trong thiết kế để hướng ánh nhìn của người xem bao gồm:

Nhiệt độ: Màu sắc mang gam lạnh (như màu xanh lam và lục), nóng (như đỏ, cam và vàng) hoặc trung tính như (đen, xám, trắng, nâu hoặc be). Khi trộn các nhiệt độ màu đặc biệt là các màu có độ tương phản cao có thể thu hút được nhiều sự chú ý của thị giác.

Như ở thiết kế bên dưới sử dụng sự kết hợp màu sắc giữa hai nhiệt độ khác nhau là nóng (màu vàng) và lạnh (màu xanh dương). Sự tương phản này đã gây nên được sự bắt mắt cho các chủ thể chính trong thiết kế.

17Sfi8stn3uxP94yTwgVxUCa aL1nxCgzBQD0HYn18RqE8Q YgFRqBqaCJxaA3oYN7U2OSNX2nS0vcBtT8XZh5WCGhMURAxApNv7dSODvkwtFYprySY6Q2nEkirLQAAXV4X AHvB

Độ sáng tối: Độ sáng tối của một màu cũng có thể tạo ra sự tương phản với nhau để tạo nên những hiệu ứng ấn tượng trong một thiết kế. Trong khi, các màu có giá trị tương tự có xu hướng tạo ra những trọng lượng về thị giác bằng nhau.

Thiết kế sử dụng cùng màu nhưng với tone sắc khác nhau. Sự tương phản sáng tối của cùng một màu sắc cũng có thể giúp tác phẩm tạo ra điểm nhấn tuyệt vời mà không tạo nên sự nhàm chán.

aEbJEQBe1iuCx7pNzK6dmo1FQXCq RpaIp2h0UVg0jI5L0aG N8oD59tu1IwRvePzabL3HI0RXJMxWxO qFnoigXveqeztP2b5aBKo2DdwL6AxEGKf y5SQ cO94Yc kruppRyPs

Độ bão hòa: Những màu ở dạng tinh khiết nhất và sáng nhất thường có độ bão hoà 100%. Nó càng gần với màu xám thì nó càng khử bão hoà. Việc sử dụng kết hợp giữa màu sáng tức những màu có độ bão hoà cao với các màu bị khử bão hoà có thể tạo ra được sự tương phản cao hoặc thấp trong một thiết kế.

Khi đã quá quen thuộc và sự nổi bật của các gam màu tương phản về nhiệt độ và sáng tối. Những thiết kế sử dụng kết hợp sự tương phản trong độ bão hoà lại mang đến cảm giác sang trọng, thanh lịch và chuyên nghiệp. Ở thiết kế này sử dụng màu sắc sáng với độ bão hào cao là màu vàng kết hợp với màu sắc bị khử bão hoà là màu xám. Các phần tử sử dụng màu vàng sáng sẽ giúp nổi bật được các yếu tố chính cần nhấn trong tác phẩm.

ZkDAXvNVq 9t7x353fFQn3su5wApjU27YGO8DiL6Jt2nMAb6GpD25UPOdVRQV67AShNpp60SX9MwFx3JFea8WLFQtUMCnvA8PG OHC1I8WO29 ZUnaL1zMkem51JJ00D3uyzaOli

Cách #3: Cấu trúc phân cấp về kiểu chữ: Bắt đầu với 3 cấp độ để tổ chức thiết kế của bạn

Đối với bất kỳ thiết kế nào có liên quan đến văn bản, hệ thống phân cấp kiểu chữ là một thành phần của hệ thống phân cấp trực quan mà bạn không thể bỏ qua. Để có ý tưởng cơ bản về hệ thống phân cấp kiểu chữ, bạn chỉ cần hình dung một tờ báo hoặc bài báo trên tạp chí với các dòng tiêu đề, dòng tiêu đề phụ và nội dung.

Cách tiếp cận ba cấp độ cơ bản nào có thể được áp dụng ở bất kỳ kiểu thiết kế văn bản nào từ việc tạo ra danh thiếp cho đến các trang web. Thông thường các cấp độ được chia nhỏ và mỗi cấp độ sẽ thể hiện những nội dung;

Cấp độ 1 (Tiêu đề 1): Thường thể hiện nội dung chung nhất, ngắn gọn và xúc tích nhất. Đây là yếu tố kiểu chữ dễ nhìn thấy nhất trong thiết kế của bạn, thông thường tiêu đề 1 thường lớn hơn các tiêu đề khác và chúng thường dễ nhận biết đầu tiên

Cấp độ 2 (Tiêu đề 2): Các yếu tố cấp độ 2 thường giúp tổ chức thiết kế của bạn thành các phần hoặc nhóm các thông tin liên quan lại với nhau. Chúng không nên nổi bật như loại cấp một của bạn, nhưng phải hướng người xem rõ ràng đến các phần khác nhau của thiết kế và giúp họ điều hướng dễ dàng.

Cấp độ 3 (Tiêu đồ 3): Đối với bố cục nhiều văn bản, kiểu chữ cấp độ 3 thường là thông điệp, mục đích hoặc chi tiết hoàn chỉnh của thiết kế. Nó có thể dài hoặc ngắn – toàn bộ bài báo, một ghi chú ngắn, một mô tả ngắn gọn – nhưng mối quan tâm hàng đầu đối với cấp độ này là nó rất dễ đọc vì kích thước phông chữ có thể sẽ hơi nhỏ. 

Nhờ hệ thống phân cấp thị giác trong kiểu chữ, các name card, hay thiệp chúc mừng thường áp dụng hiệu quả cách này. Việc một thiết kế đơn giản nhưng với sự phân cấp rõ ràng cũng có thể tạo ra được sự chuyên nghiệp cho thiết kế. Cụ thể như thiết kế dưới đây. Phân cấp thị giác bằng việc phóng to văn bản và sử dụng in đậm.

Nn9HgHauU8VlerZPzrc62XWvEcnxvdwmLlooJdlcCM8WZHuuZxWCmK9 oo2Zl4Zmd3HWJCOSB0Vt2T3ZVq1k7l3V2u80TT3yM0u1JJsS

Cách #4: Phông chữ: Lựa chọn Typeface và phông chữ một cách cẩn thận

Ngoài hệ thống phân cấp về kiểu chữ, phông chữ và các loại typeface cũng là điều được xem xét để tạo ra các bậc phân cấp thị giác trong thiết kế. Bản thân phông chữ cũng được chia làm  4 loại (serif, sans-serif, script hoặc decorative) và phong cách có (in đậm, nghiêng, gạch chân,…) mà những loại nay khi được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau có thể tạo nên hoặc phá vỡ một thiết kế. Bởi chúng có liên quan đến việc phân cấp thị giác trong thiết kế.

Mỗi kiểu chữ đều mang một tính cách, nhưng nhìn chung 4 loại phông chữ mang 4 nét tính cách đặc trưng cho những phông chữ nhỏ trong 4 loại này. Theo đó, serif thường mang tính cách thanh lịch, đẳng cấp, uy quyền và sang trọng. Sans-serif thể hiện được sự hiện đại, vững vàng và trung thực. Script thể hiện được sự nữ tính, sáng tạo và mang tính nghệ thuật cao. Decorative mang sự độc đáo, vui nhộn và cá tính.

Bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết: https://marhub.info/font-chu-thiet-ke-logo/ 

Việc dựa vào những phẩm chất này và sử dụng một cách thích hợp với bối cảnh của thiết kế một cách có chiến lược sẽ giúp nâng cao được thiết kế của bạn. Việc tạo nên một hệ thống phân cấp kiểu chữ về style và typeface sẽ tạo ra được hệ thống phân cấp kiểu chữ giúp bạn dễ dàng điều hướng trong thiết kế. Đồng thời, các lựa chọn về phong cách góp phần tạo nên được bối cảnh và tâm trạng chung cho thiết kế và là một cách tự nhiên để tạo được điểm nhấn trong thiết kế.

aRETVjnsJbEWD hS9b3WCzdeTlvStxYrRvOPSe4CH19BZm1 B3NWNRmnUYYuNoiGF2F gY6uxO2TFZ7YDUeoeHMXur57zDUWVUQOA28QubDyQsrm033H4ULpE68n ZS Ohp2RFKy

Một thiết kế với sự phân cấp rõ ràng khi lựa chọn các phông chữ có thể bổ sung cho nhau. Chúng không xung đột hay tranh giành sự chú ý nhờ hệ thống phân cấp rõ ràng. Ngoài ra với các văn bản viết hoa giúp cải thiện khả năng hiển thị của văn bản đó trên thiết kế.

AxdxDlxxF3IgO 20OEpLiMGpFfO94Fg 19rEkB614Ym72BZBhV16eQWsfGAuVM7PVOqtIG jhcfpFhzOcFCbJl AXKqQFSFsvLC3Z 8JoQ1i6Va76e8dofJ1XonSwV6TVXd5JQc

Như ở thiết kế này sử dụng phông chữ đặc trưng Helvetica nhưng với sự phân cấp kích thước lớn nhỏ rõ ràng tạo nên được điểm nhấn và mang đến sự thanh lịch và chuyên nghiệp trong thiết kế.

Cách #5: Khoảng cách: Tạo cho bố cục một sự cân bằng, luồng chảy và trọng tâm trong thiết kế

Cách khoảng trắng (hoặc không gian âm) và khoảng cách nói là là một trong những nguyên tắc thiết kế bị bỏ quên nhiều nhất. Nhưng nó lại là một trong những điều quan trọng trong thiết kế bởi nó giúp cân bằng trong thiết kế, tạo nên luồng chảy và nhấn mạnh được các điểm nhấn cần thiết trong thiết kế.

Việc thiết kế không dựa vào các nguyên tắc khoảng trống và bạn muốn đưa nhiều thông tin vào thiết kế càng tốt và sắp xếp chúng chỉ theo cảm nhận của mình. Rất có thể, kết quả cho thiết kế của bạn chỉ tạo ra được một thiết kế lộn xộn, khó hiểu và khó phân cấp thị giác. Bởi vì các không gian màu trắng đóng vai trò quan trọng trong việc phân tách và tổ chức các yếu tố trong thiết kế và giúp cho thiết kế trở nên có trật tự và cân đối hơn, do đó, nếu bạn chỉ mong muốn đặt càng nhiều thông tin càng tốt điều này có thể khiến chiếm đi các khoảng trống cần thiết trong thiết kế làm cho thiết kế của bạn trở nên hỗn độn và lộn xộn. 

Có thể bạn đã từng nhìn thấy qua các trang web hoặc các thiết kế tờ rơi chứa đầy thông tin, văn bản và hình ảnh đến nỗi bạn thậm chí không biết bắt đầu xem nó từ đâu. Do đó, hãy chú ý với thiết kế của mình, đừng tạo ra một trong những thiết kế khiến người xem và khách hàng của mình không muốn ở lại lâu khi truy cập vào thiết kế vì các lỗi điều hướng. 

Vì lẽ đó, nên khi thiết kế hãy luôn lập kế hoạch và chừa những khoảng không gian âm trong thiết kế. Bởi nó rất cần thiết khi mang đến những lợi ích cho thiết kế như:

Cung cấp cho mắt người xem một nơi để nghỉ ngơi và một con đường để mắt có thể di chuyển trong thiết kế

Tách bố cục của bạn thành các phần để giảm các không gian để đặt các mục liên quan gần nhau hơn. Giúp phân cấp được thị giác một cách tốt hơn.

Giúp cô lập các tiêu điểm tức các khoảng không gian âm có thể phân tách tiêu điểm và giúp tiêu điểm đó nổi bật lên một cách cụ thể mà không bị phân tâm bởi các phần tử khác trong thiết kế.

Thiết kế đã sử dụng rất nhiều khoảng trắng đế làm nổi bật “House”. Việc sử dụng khoảng trắng sẽ trở nên hiệu quả khi tập trung cải tiến các tiêu điểm và biến chúng trở nên nổi bật và ấn tượng trên các khoảng không gian trắng

Cách #6: Bố cục (Composition): Cấu trúc thiết kế của bạn

Bạn có thể hướng dẫn người xem thông qua bố cục của mình. Việc tạo nên bố cục có thể dựa vào những nguyên tắc cũng như những tỷ lệ thường được sử dụng để tạo nên bố cục trong thiết kế. Bố cục là một trong những yếu tố quyết định quyết định nên cấu trúc tổng thể cho thiết kế giúp việc tổ chức thiết kế trở nên dễ dàng hơn khi nhà thiết kế xác định được bố cục cho thiết kế.

Các nhà thiết kế đã sáng tạo ra nhiều nguyên lý về bố cục trong nhiều thế kỷ qua và cho đến nay chúng vẫn còn được ứng dụng hiệu quả thậm chí là trở nên rất phổ biến và chưa bao giờ trở nên lỗi thời. Trong đó, có thể kể đến các nguyên tắc:

Quy tắc một một phần ba (The rule of Thirds): Sử dụng quy tắc này là một cách để có thể tạo nên một bố cục linh động mà ở đây tiêu điểm có thể không được ở ở giữa một cách có thể dễ dàng đoán được. Thay vào đó, quy tắc này chia bố cục thành một lưới (với 3 đường ngang cách đều nhau và cắt 3 đường dọc cũng cách đều nhau). Ở đây, tiêu điểm sẽ được đặt tại một trong các đường hoặc lý tưởng nhất nơi dễ chú ý nhất là một trong 4 điểm nơi các đường giao nhau.

FmnyNgy4FITi7SemASMDJcZ43Pcpo75wFmDb WnJ8YUN2

Quy tắc tỷ lệ cược (The rule of Odds): Quy tắc này liên quan đến số lượng 3. Ý tưởng của quy tắc này là sử dụng số lượng vật thể ở số lẻ (có thể là tiêu điểm được bao quanh bởi số lượng chẵn các vật thể khác) điều này luôn tạo sự thú vị và dễ chịu hơn so với việc sử dụng số lượng vật thể chẵn trong một thiết kế. 

I5oTECXOWTfULd4WYvMkB tJh 43YEFgKStoyNhNFab2eU0D2 YmiN6P7O8cRNfY2f4ERLJGSYUEXsq2qXesZScDQqUun9WTC 8scEra2rregJiMK9P zKq0j mmOvece86eZ7dM

Chuyển động ngụ ý: Đây có thể là một kỹ thuật rất hiệu quả trong việc điều hướng đến những thông tin quan trọng và cung cấp một đường dẫn rõ ràng thông qua thiết kế. Vậy làm thế nào để tạo ra loại chuyển động này? Đó là các đường điều hướng mắt (Leading lines)

Leading lines không nhất thiết là các đường được hiện lên một cách rõ ràng trong thiết kế. Mà chúng có thể là các hướng của độ vật, hình dạng hoặc các yếu tố khác để tạo nên cảm giác chuyển động và định hướng trong một thiết kế. 

Một số kiểu phổ biến nhất là các đường dẫn ngang, dọc và chéo. Hoặc các kiểu định dạng theo hình chữ Z (Z patterns) đã được để cập ở trên, sử dụng mẫu này để bố trí và điều hướng người xem có thể nhìn từ trái sang phải. Đây cũng là định dạng phổ biến được sử dụng trên các bố cục web.

c L CEE5YqhtoRvQUEFq

Thiết kế sử dụng những đường thẳng để điều chỉnh các dòng chữ theo điều hướng này. Từ đó cũng điều hướng được mắt người xem đến những điểm chính. 

Cách kiểm tra tính hiệu quả của hệ thống phân cấp trực quan

Việc sử dụng hệ thống phân cấp trực quan một cách rõ ràng góp phần giúp nâng cao được thiết kế của bạn và kể một câu chuyện mạch lạc thông qua thiết kế của mình đến người xem.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý một điều, các kỹ thuật với những nguyên tắc trên có thể trở nên lý tưởng và tuyệt vời khi tạo nên điểm nhấn trong thiết kế. Tuy nhiên, nếu điểm nhấn quá mạnh có thể phá vỡ đi hệ thống phân cấp trực quan trong thiết kế.

2uppoXfPnWPlT5hPtmwKEj3SN92N4Kt6KT y LkDa Q3Kkvpp68Rd7SBZcRReyiokGbXnEub83aCCKUvznMQv67qRPOmZCI6BJpSR9zfLb f4qPqcLd1JNLAKWFs8HOmbCCqZHfv

Đồng thời, trong hệ thống phân cấp trực quan không nên có quá nhiều yếu tố điểm nhấn bởi nó sẽ khiến cho mọi thứ trở nên bình đẳng và không thứ nào nổi bật hơn thứ nào cả. Một thiết kế tốt sẽ bao gồm những yếu tố cần được nhấn mạnh trong khi số còn lại sẽ bị lùi dần và ít khả năng hiển thị.

Vậy làm sao chúng ta có thể chắc chắn rằng hệ thống phân cấp thị giác trong thiết kế của mình có hoạt động theo đúng dự định của mình không? Một cách dễ dàng để kiểm tra được tính hiệu quả về mức độ phân cấp trong một thiết kế mà chúng ta có thể làm bất cứ lúc nào mà không cần công cụ hỗ trợ nào đặc biệt. Đó là bài kiểm tra “liếc mắt”.

Chỉ cần ngồi vào màn hình máy tính một chút và liếc nhìn vào thiết kế không cần nhìn kỹ từng chi tiết trong thiết kế mà chỉnh nhìn tổng thể hình dạng chung của thiết kế. Lúc này, điều gì vẫn còn nổi bật nhất? Đó có phải là thứ bạn muốn người xem nhìn thấy đầu tiên không? Nếu câu trả lời là có thì tình trạng thiết kế đang ở trạng thái tốt. Nếu không bạn cần quay lại với thiết kế của mình và thử một cái gì đó khác.

Kết

Một thiết kế tốt bắt đầu từ việc tạo nên bố cục với sự phân cấp thị giác rõ ràng. Mong rằng với những kỹ thuật và quy tắc mà Marhub đã chia sẻ để tạo nên sự phân cấp thị giác hiệu quả trong thiết kế bạn có thể áp dụng vào thiết kế của mình để tạo nên những thiết kế ấn tượng và chuyển nghiệp hơn. Marhub cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!