Phối Màu Đơn Sắc Trong Thiết Kế Và Các Ví Dụ Minh Họa

Phối màu mà chỉ sử dụng có một màu? Bạn có bao giờ thắc mắc như vậy không? Hoặc khi việc chọn lựa bảng màu thiết kế phù hợp khiến bạn phải đau đầu. Trong khi đó bạn hoàn toàn có thể tạo ra một thông điệp to lớn chỉ với một màu sắc. Tại sao không? 

Hãy để Marhub nói cho bạn biết về phối màu đơn sắc trong thiết kế nhé.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc (Monochromatic)

Phối màu đơn sắc sử dụng các màu có sắc độ khác nhau nhưng cùng một màu chủ đạo. 

Nghe thì có vẻ khá đơn điệu đúng không? Thế nhưng, ưu điểm của kiểu phối màu này chính là đem lại cảm giác dễ chịu từ chính sự đơn giản, không cầu kỳ đó. Vì vậy mà màu đơn sắc rất thích hợp với khách hàng ưa thích những thiết kế tối giản. Tuy nhiên, bạn cũng nên linh hoạt trong việc sử dụng các màu sắc để thiết kế không bị nhàm chán.

phối màu đơn sắc trong thiết kế
Nguyên Tắc Phối Màu Đơn Sắc

Phối màu đơn sắc được ứng dụng thế nào trong đời sống

Không chỉ trong mảng thiết kế thương hiệu, bạn có thể dễ dàng bắt gặp phối màu đơn sắc ở nhiều mảng ngành nghề khác vì tính đơn giản và dễ áp dụng của nó.

phối màu đơn sắc trong thiết kế
Ứng dụng trong đời sống

Trong thiết kế nội thất

Phối màu đơn sắc được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế nội thất, đặc biệt là phòng ngủ, vì nó mang đến cảm giác dễ chịu, ấm cúng. Khi phối màu một màu chủ đạo cho căn phòng, bạn sẽ tránh được việc chọn phải những màu sắc quá diêm dúa.

phối màu đơn sắc trong thiết kế
Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế website

Thiết kế web chỉ với một màu chưa bao giờ mất đi vị trí của mình trong lòng designer. Với ưu điểm đơn giản mà vẫn tạo được điểm nhấn, phối màu đơn sắc đem lại cảm giác phân chia rõ ràng giữa các mục, và làm nổi bật nội dung giúp khách hàng tìm kiếm dễ dàng thông tin. 

phối màu đơn sắc trong thiết kế
Ứng dụng trong thiết kế trang web

Trong thiết kế nhãn hiệu

Nhãn hiệu của một sản phẩm thường bao gồm nhiều thông tin, vì vậy không hề hiếm gặp những nhãn hiệu nhìn rất không thẩm mĩ do cố tình nhồi nhét quá nhiều thông tin vào trong thiết kế. 

Lúc đó, việc chọn lựa màu sắc chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Nếu bạn không khéo chọn phải bảng màu không phù hợp, rất có thể sẽ làm cho thiết kế càng rối mắt hơn. 

Phối màu đơn sắc sẽ giúp bạn giảm bớt đi khâu cầu kì trong việc chọn lựa màu sắc trong khi vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhãn hiệu. Chưa kể, nhờ ưu điểm đơn giản mà các thông tin trở nên nổi bật, dễ nhìn, dễ đọc hơn.

phối màu đơn sắc trong thiết kế
Ứng dụng trong thiết kế thương hiệu

Tạo bảng màu đơn sắc

Mặc dù mang tên là đơn sắc, nhưng thực chất bạn sẽ không chỉ sử dụng một màu cho cả thiết kế đâu. Trước hết bạn sẽ cần chọn ra màu chủ đạo cho thiết kế, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh shades, tints, tones để có được bảng màu vừa ý nhất. 

bảng màu đơn sắc
Tạo bảng màu đơn sắc

Nếu bạn chưa biết tints, tones, shades là gì bạn có thể đọc thêm ở đây.

Ngoài ra, Marhub cũng gợi ý cho các bạn một số trang web hỗ trợ bạn tính năng tạo bảng màu đơn sắc vô cùng nhanh chóng.

Shade generator: một trang web nữa giúp bạn tạo ra shades từ một màu gốc. Với một giao diện cực kỳ bắt mắt thay đổi theo màu sắc được chọn, đảm bảo sẽ tạo cho bạn hứng thú bắt đầu công việc ngay.

M Digitools sẽ giúp bạn tạo ra các biến thể màu chỉ với một mã màu ban đầu. Trang web còn giúp bạn thu gom các thông số màu sắc tiện cho việc thiết kế.

Hai trang web tương tự khác mà có thể bạn sẽ thấy hữu ích:

Wschools là một công cụ sẽ rất hữu ích trong việc thiết kế. Ở đây, bạn sẽ không cần phải sao chép mã màu vì đã có sẵn cho bạn một vòng tròn thuần sắc để bạn tự do sáng tạo. Ngoài ra, trang web còn đề xuất cho bạn một hình ảnh sử dụng các màu sắc đã chọn để áp dụng hiệu quả bảng màu.

Vậy nếu bạn chưa biết chọn màu nào cho thiết kế thì bạn có thể vào Dopely Colors, trang web để sẵn một bảng màu để bạn tự do lựa chọn màu sắc cho thiết kế của mình. 

Ý tưởng phối màu đơn sắc trong thiết kế

bảng màu thiết kế
Ý tưởng phối màu cho thiết kế đơn sắc

Sau khi đã điểm qua một vài kiến thức về phối màu đơn sắc trong thiết kế rồi thì sau đây, Marhub đã gói gọn cho bạn tất cả những ý tưởng cực chất về kiểu phối màu này dưới đây. Mong bạn sẽ mang về được những điều hữu ích cho bản thân mình!

Cho thiết kế nhiều chữ 

Đối với những thiết kế nhiều chữ gần như đã lấp kín gần hết chỗ, việc chọn một bảng màu nhiều màu sắc sẽ chỉ làm rối mắt người nhìn hơn. Lúc này, việc sử dụng bảng màu đơn sắc sẽ giúp cân bằng cho thiết kế và làm nền cho nội dung tỏa sáng. 

thiết kế đơn sắc
Thiết kế đơn sắc nhiều chữ

Sử dụng đậm nhạt đúng chỗ

Nếu bạn muốn thêm thắt vào cho thiết kế đỡ nhàm chán, bạn có thể biến tấu màu sắc chủ đạo. Bạn có thể hạ tone, thêm độ đổ bóng hay tăng độ sáng chẳng hạn. 

Đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp đòi hỏi sự chuyên nghiệp, việc hạ tone màu xuống tạo cảm giác trịnh trọng. 

Ví dụ như trong bao bì này, đây là một bao bì cho sản phẩm vào dịp Giáng Sinh. Người thiết kế đã sử dụng kiểu phối đơn sắc với màu xanh lá làm chủ đạo nhưng nâng tông màu, tạo sự tinh giản cho bao bì mà vẫn gợi lên được không khí Giáng Sinh.

thiết kế đơn sắc
Đậm nhạt đúng chỗ

Đơn giản hóa

Đúng là thiết kế đơn sắc chỉ sử dụng có một màu cho toàn thiết kế. Tuy nhiên, bạn có thể sinh ra cả ngàn biến thể chỉ từ một màu đó bằng việc điều chỉnh các sắc thái màu.

Tuy nhiên, do chỉ cùng từ một màu, nên các biến thể màu sẽ trông hao hao nhau, thậm chí không thể phân biệt được bằng mắt thường. Vì thế, bạn chỉ nên giới hạn một số lượng màu mà mình sẽ sử dụng ở con số nhất định.

thiết kế đơn sắc
Quy tắc đơn giản hóa

Sử dụng bảng màu đơn sắc “lai”

Khi đi theo lý thuyết không hiệu quả, thì bạn có thể thay đổi luật một chút. Bạn sẽ kết hợp màu chủ đạo ban đầu với một màu sắc khác tạo sự nhấn nhá cho thiết kế của bạn. Đương nhiên là chỉ thêm vào một chút, như một điểm highlight cho những thông tin quan trọng.

Thiết kế dưới đây lấy màu xanh làm chủ đạo tô điểm chút màu trắng làm nổi bật cho tên thương hiệu và thông tin quan trọng mà không làm thay đổi quá nhiều đến toàn bộ thiết kế.

thiết kế đơn sắc
Bảng màu lai

Nhân đôi màu sắc

Với những sản phẩm có liên quan đến nhau, bạn có thể thiết kế hai bao bì với hai màu chủ đạo khác nhau. Cách thức này nghe có vẻ hơi cầu kì, tuy nhiên nó sẽ mang lại hiệu ứng mạnh mẽ, nói cho người dùng biết rằng đây là hai sản phẩm khác nhau những có liên quan đến nhau.

Ví dụ như hai sản phẩm dưới đây lấy hai màu chủ đạo là biến thể từ màu xanh, do đó người dùng vẫn nhận thấy được sự liên kết giữa hai sản phẩm và biết rằng hai sản phẩm này có thể được dùng kết hợp với nhau.

thiết kế đơn sắc
Nhân đôi màu sắc

Kết

Chỉ với một màu sắc bạn có thể tạo ra một câu chuyện nếu biết lựa chọn đúng. Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về nguyên tắc phối màu đơn sắc. Tuy nhiên, đừng để những lý thuyết dẫn bạn đến lối mòn, hãy để cho sự sáng tạo của bạn dẫn dắt bạn nữa nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!