Tổng hợp các phong cách thiết kế logo hiện nay

Logo mang đến những thông điệp, những giá trị mà thương hiệu muốn truyền tải đến khách hàng của mình. Với sự thiết kế và sáng tạo không ngừng, phong cách logo cho các doanh nghiệp ngày một được nâng cao hơn mang đầy sự chuyên nghiệp và ấn tượng. Nhưng nhìn chung các phong cách thiết kế logo hiện nay được tổng hợp dựa vào những phong cách thiết kế dưới đây!

Được xem là phong cách logo truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời, cho đến hiện tại, Text Logo hay Logo dạng chữ vẫn được nhiều thương hiệu ưa chuộng sử dụng. 

Text Logo hay Logo dạng chữ là các loại logo được thiết kế dựa vào sự cách điệu chữ cùng với một số các hiệu ứng giúp cho các chữ của logo trở nên nổi bật và ấn tượng hơn như cách điệu, tăng giảm khoảng cách, đi màu sắc hoặc nhiều hình thức sáng tạo khác. 

Phong cách thiết kế logo dạng chữ
Phong cách thiết kế logo dạng chữ

Black and White (Đen và trắng)

Đen và trắng mặc dù là hai tone màu cơ bản nhưng lại mang đến một sức hút lạ lùng khi kết hợp với nhau trong thiết kế logo tạo nên cảm giác sang trọng, chuyên nghiệp. Chính vì thế mà phong cách thiết kế chỉ đơn giản sử dụng màu sắc đen lên phông chữ và nền màu trắng cũng đủ giúp bạn tạo ra một chiếc logo đơn giản nhưng đủ tạo ấn tượng và thể hiện sự chuyên nghiệp đến với người xem. Hoặc qua bàn tay thiết kế của Designers, sự kết hợp giữa 2 màu sắc cũng một chút biến tấu có thể khiến cho logo màu trắng đen nhưng có thể mang lại ấn tượng mạnh mẽ không thua kém các logo màu sắc khác.

Phong cách thiết kế logo trắng và đen
Phong cách thiết kế logo trắng và đen

Lettering (Cách điệu ký tự)

Lettering là phong cách thiết kế logo tuyệt vời khi kết hợp giữa sự ấn tượng và phù hợp của phông chữ cùng với một chút các họa tiết trang trí đơn giản và cơ bản. Phong cách logo này được sử dụng trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây và mang hơi hướng Vintage cổ điển. Hiện nay có nhiều mẫu logo được thiết kế với giá rẻ thường phát triển theo hướng phong cách này.

Phong cách thiết kế logo cách điệu ký tự
Phong cách thiết kế logo cách điệu ký tự

Line Art (Nghệ thuật đường nét)

Line Art là phong cách thiết kế logo sử dụng những đường nét nghệ thuật để tạo nên những biểu tượng hình ảnh mang tính gợi tưởng đến một sự vật hay hiện tượng nào đó. Thường những biểu tượng này sẽ tượng trưng cho linh hồn và thông điệp mà thương hiệu logo muốn truyền tải tới khách hàng. Và những biểu tượng này thường đi kèm với sự kết hợp văn bản là một dòng chữ thường là tên của thương hiệu. Phong cách logo này mang tính nghệ thuật rất cao giúp nâng tầm được thương hiệu của bạn khi logo thể hiện được sự chuyên nghiệp, đẳng cấp, phong cách khẳng định được tên tuổi của mình khi trên thị trường với nhiều phong cách logo thiết kế đầy biến động. 

Phong cách thiết kế logo nghệ thuật đường nét
Phong cách thiết kế logo nghệ thuật đường nét

Flat Design (Thiết kế phẳng)

Phong cách thiết kế phẳng thường được hiểu là việc áp dụng tối đa sự đơn giản và gọn gàng từ các yếu tố chi tiết trong logo đến việc sử dụng màu sắc. Trong phong cách thiết kế này sẽ không sử dụng các hiệu ứng lên các chi tiết như đổ bóng, dập nổi, chuyển sắc hay cách thức làm cho các chi tiết có về “nổi” trên mặt bằng phẳng. Thiết kế sẽ tạo nên một cảm giác mặt phẳng mịn với phong cách thiết kế logo đơn giản dễ đi vào lòng người hơn. 

Một trong những ưu điểm đặc trưng của loại logo này là có thể thể hiện tốt trên nhiều chất liệu in ấn khác nhau từ biển quảng cáo, trang web, hình ảnh hoặc các tài liệu,… Chính vì điều này mà logo mang phong cách thiết kế phẳng trở thành logo được yêu thích và thường được sử dụng ở các thương hiệu trong 10 năm qua. 

Phong cách thiết kế logo phẳng
Phong cách thiết kế logo phẳng

Gradient (Chuyển tone)

Gradient một thuật ngữ không còn quá xa lạ trong giới thiết kế bởi chúng được ngày càng sử dụng rộng rãi. Sự thú vị của phong cách logo này là sự lựa chọn thông minh trên dãy màu sắc tạo nên sự chuyển màu hài hoà trong cùng một yếu tố thiết kế mang đến những cảm giác ấn tượng thú vị và hút mắt được người xem trong lần nhìn thấy đầu tiên. 

Gradient là thuật ngữ dần xuất hiện và xâm nhập vào thị trường thiết kế từ năm 2014, sau khi Instagram thay đổi phong cách thiết kế logo cũng như các bộ nhận diện cho thương hiệu của mình sử dụng sự chuyển màu thú vị trên nền logo với những màu sắc thuộc tone nóng tạo nên ấn tượng và khó rời mắt trên logo. Từ đó, phong trào gradient có trên mọi mặt trận từ các bản thiết kế cho đến logo quảng cáo,… Cho đến nay phong cách này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn có nhiều sự biến tấu thú vị hơn đối với phong cách chuyển tone (Gradient) này bằng cách lựa chọn những bảng màu sắc độc đáo và thú vị.

Phong cách logo chuyển màu
Phong cách logo chuyển màu

Letter Stacking (Chồng chữ)

Letter stacking thuộc xu hướng thiết kế logo năm 2016 nhưng cho đến nay chúng vẫn còn được sử dụng phổ biến. Điểm nổi bật của phong cách thiết kế logo này là sự dụng sự sắp xếp các chữ cái ý nghĩa nào đó gợi về thương hiệu theo sự sáng tạo và cân bằng văn bản trên cùng một thiết kế. Làm sao mà sự sắp xếp này có thể được dễ dàng nhận biết thông qua sự sắp xếp hỗn độn các con chữ nhưng theo một cách trật tự. Từ đó giúp khách hàng vẫn có thể nhận biết được thông điệp mà logo muốn truyền tải và bằng sự ấn tượng của phong cách này giúp khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ hơn về logo của một thương hiệu nào đó sử dụng phong cách thiết kế này.

Phong cách thiết kế logo chồng chữ
Phong cách thiết kế logo chồng chữ

Handmade (Dạng vẽ tay)

Nhắc đến Handmade mọi người sẽ có thể nghĩ ngay đến việc thiết kế hoặc sáng tạo một thứ gì đó bằng tay. Và những thiết kế này luôn mang đến một cảm giác nghệ thuật riêng biệt và đầy sáng tạo. Tương tự đối với phong cách thiết kế logo cũng vậy, phong cách logo handmade luôn mang đến một sự sáng tạo đầy nghệ thuật và dồi dào cảm hứng được truyền tải thông qua những đường nét dường như được vẽ tay. Thông thường đối với việc sử dụng phong cách thiết kế logo này, các nhà thiết kế sẽ sử dụng và hình thành những ý tưởng bằng những đường nét vẽ tay từ những hình ảnh cho đến typography sau đó chúng được đưa lên phần mềm bằng những hiệu chỉnh để chúng trở nên mềm mại, uyển chuyển và rõ ràng hơn. 

Phong cách thiết kế logo Handmade
Phong cách thiết kế logo Handmade

Minimalism (Tối giản)

Trong thời đại bộn bề ngày nay thì xu hướng về sự tối giản, đơn giản hoá lại luôn được hướng đến và sử dụng nhiều hơn. Có thể nói thời đại này chính là thời đại của lối sống tối giản mà hiện đại. Tương tự phong cách thiết kế logo cũng vậy. 

Trải qua muôn vàn những thiết kế mang tràn ngập màu sắc hay những chi tiết phức tạp đến mang đến ấn tượng cho người xem, thì xu hướng thiết kế tối giản và là sự lựa chọn hàng đầu cũng như là phong cách thiết kế logo mà nhiều nhà thiết kế luôn muốn hướng đến. 

Theo đó, phong cách logo tối giản trên các logo được tối giản hoá theo thời gian bằng việc lược bỏ đi bớt các chi tiết được xem là phức tạp và dư thừa trên logo và chỉ giữ lại những thứ được cho là tinh túy nhất làm sao để cho người xem khi nhìn vào vẫn có thể nghĩ ngay đến thương hiệu. 

Phong cách thiết kế logo tối giản
Phong cách thiết kế logo tối giản

Những chiếc logo tối giản luôn mang đến sự mới mẻ và dễ dàng thể hiện được nhiều phương thức trình bày logo một cách đa dạng. Và sự tối giản luôn mang đến cảm giác đơn giản mà sự đơn giản này luôn có sự ảnh hưởng mạnh đến tâm trí của người xem giúp người xem dễ ghi nhớ hơn và thường liên tưởng đến logo nhiều hơn mỗi khi được nhắc đến.

Overlapping Gradient (Chồng màu)

Phong cách thiết kế logo Overlapping Gradient thường sẽ liên quan đến việc chơi nhiều với màu sắc. Theo đó phong cách thiết kế chủ yếu sử dụng màu sắc để làm điểm nhấn và gợi lên những cảm xúc cho người xem. Việc kết hợp và lựa chọn màu sắc một cách khoa học có thể tạo ra được những sự ấn tượng và hút mắt cho logo. Theo đó ứng dụng phong cách thiết kế logo chồng màu sắc được ứng dụng bằng các phương thức.

Phong cách thiết kế logo chồng màu
Phong cách thiết kế logo chồng màu

Frame Text (Khung và chữ)

Frame text sử dụng các khung để giới hạn phạm vi của các thiết kế. Giúp điều hướng người xem có thể tập trung vào những chi tiết trong khung này. Thông thường trong khung sẽ là một thông điệp chữ nội dung nào đó có liên quan đến thương hiệu như tên thương hiệu được biến hoá cách điệu bằng những phông chữ ấn tượng và phù hợp với khung. Bên cạnh việc lựa chọn phông chữ, các viền khung cũng là nơi để các nhà thiết kế có thể thể hiện được sự sáng tạo của mình tạo nên những viền khung đầy sự sáng tạo và chuyên nghiệp tuỳ thuộc theo phong cách concept mà logo muốn hướng tới. Phong cách này đã xuất hiện khá lâu và dần trở nên không còn phổ biến như trước kia.

Phong cách thiết kế logo khung và chữ
Phong cách thiết kế logo khung và chữ

Geometric Shape (Đa hình)

Phong cách thiết kế sử dụng chủ yếu các dạng hình học đơn giản nhưng được thiết kế và sắp xếp để tạo nên những hình ảnh có ý nghĩa và liên tưởng cao. Theo đó ở phong cách này các hình học sẽ được kết hợp một cách tính toán với các văn bản (text) có thể là chồng kết hợp với nhau tức các chữ cái sẽ được tạo nên bằng cách hình học đơn giản hoặc tách rời chữ cái và hình học ra, hoặc sắp xếp những hình học để tạo nên một liên tưởng nào đó mà người xem có thể nhận ra khi nhìn một cách tổng thể. Một số thương hiệu nổi tiếng đã thành công trong việc sử dụng phong cách thiết kế logo loại này có thể kể đến như Pepsi, Chanel, Ubuntu, Cargoline,… 

Phong cách thiết kế logo đa hình
Phong cách thiết kế logo đa hình

Fengshui (Phong thuỷ)

Fengshui nghe hơi hướng như từ phong thuỷ ở Việt Nam. Theo đó, phong cách logo sẽ thường liên quan đến các yếu tố vận mệnh và ngũ hành của chủ doanh nghiệp. Mà dựa vào đó các nhà thiết kế sử dụng những màu sắc, hình dáng theo phong thuỷ phù hợp với bản mệnh của chủ doanh nghiệp để nhằm tăng thêm và thu hút được nhiều năng lượng tích cực cho đội ngũ nhân sự, thương hiệu của mình, thu hút được tài lộc, sự may mắn và thuận lợi phát triển cho thương hiệu.

Phong cách thiết kế logo phong thủy
Phong cách thiết kế logo phong thủy

Negative Space (Không gian âm)

Không gian âm hay không gian trống là một nguyên lí cực kì hiệu quả được áp dụng trong nhiều hình thức thiết kế khác nhau. Theo đó các khoảng không gian trắng sẽ làm nền để làm nổi bật được các yếu tố chính cần nhấn trong một thiết kế. Từ đó mang đến sự thú vị và đẩy sự tưởng tượng của người xem đến mức đỉnh điểm nhất. Ngoài ra việc sử dụng không gian âm trong logo luôn gợi lên một cảm giác giúp cho logo có thể thể hiện được sự chuyên nghiệp, ấn tượng, thời thượng và đẳng cấp giúp cho thương hiệu dễ dàng bật lên được những thông điệp ý nghĩa muốn truyền tải của sản phẩm đến với khách hàng của mình thông qua phong cách thiết kế logo này. 

Phong cách thiết kế logo không gian âm
Phong cách thiết kế logo không gian âm

Variable (Biến đổi)

Ngày nay, với sự chuyển đổi theo xu hướng công nghệ số, các thương hiệu không chủ là những doanh nghiệp kinh doanh bên ngoài mà còn hoạt động trên các trang mạng xã hội. Điều này đã tạo ra nhiều môi trường để logo hoạt động hơn từ đó phong cách logo biến đổi được ra đời. Xuất hiện từ năm 2019, logo mang phong cách biến đổi đã thể hiện được sự sáng tạo vượt bật khi từ những hình ảnh logo với những chi tiết trước đó sẽ được sắp xếp lại tạo nên những hình ảnh liên tưởng ý nghĩa mới nhưng vẫn liên quan đến thương hiệu. 

Điều này đã thể hiện được sự sáng tạo và giúp cho logo có thể biến hoá một cách linh hoạt. Đặc biệt với nền tảng các trang mạng ngày nay cho phép những hình ảnh logo hoạt động thú vị không chỉ đơn thuần là các hình dạng tĩnh khô cứng nữa mà thay đó vào đó là một chiếc logo với những chi tiết động được biến hoá theo nhiều ý nghĩa và thông điệp khác nhau chỉ bằng sự sắp xếp lại của những chi tiết.

Phong cách thiết kế logo biến đổi
Phong cách thiết kế logo biến đổi

Cổ điển (Vintage)

Sự cổ điển đang dần sống trở lại giữa lòng thành phố hiện đại và phồn hoa. Cổ điển luôn mang đến những cảm giác hoài niệm và gây thương nhớ. Song đối với phong cách thiết kế logo Vintage mang hơi hướng cổ xưa nhưng lại là một làn gió mới trong phong cách thiết kế logo ngày nay. Phong cách thiết kế Vintage thường sử dụng các yếu tố và chi tiết cho đến màu sắc thường được sử dụng trong các thiết kế ngày xưa để đưa vào các thiết kế logo ngày nay. Giúp người xem có thể gợi nhớ đến cả một câu chuyện cổ xưa mà thương hiệu muốn gửi gắm đến khách hàng. Bằng sự sáng tạo, các logo Vintage ngày nay thường mang theo hơi hướng và sự kết hợp với những điều hiện đại ngày nay nhưng có thể được biến hoá thành những chi tiết mang phong cách của vintage ngày xưa tạo nên sự hút mắt và ấn tượng cho các thiết kế logo sử dụng phong cách này.

Phong cách thiết kế logo Vintage
Phong cách thiết kế logo Vintage

Sự sáng tạo là không có giới hạn tương tự phong cách thiết kế logo cũng vậy, tuy nhiên việc lựa chọn phong cách logo cũng cần có sự xem xét đến việc có thực sự phù hợp với thương hiệu và làm nổi bật được rõ thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải hay không. Mong rằng với những phong cách thiết kế logo mà Marhub đã cung cấp đến bạn đã giúp bạn có thể những hiểu biết hơn về phong cách thiết kế logo hiện nay từ đó bạn có thể lựa chọn để thiết kế sáng tạo riêng cho thương hiệu của mình.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!