7 Bước trong quy trình thiết kế logo không thể bỏ qua

Logo là một biểu tượng, là bộ mặt của thương hiệu giúp khách hàng có thể nhận biết được sản phẩm, dịch vụ bạn trong muôn vàn thương hiệu khác ngoài thị trường. Logo sẽ là đại diện cơ bản đi theo suốt dòng đời của thương hiệu kinh doanh. Chính vì thế mà logo đóng vai trò rất quan trọng và cần được đầu tư nhiều. Vậy để thiết kế ra một chiếc logo sẽ trải qua những công đoạn nào? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua 7 Bước trong quy trình thiết kế logo nhé! 

Quy trình trong thiết kế logo gồm 7 bước chuyên nghiệp
7 bước trong quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp

Bước #1: Khám phá

Việc đầu tiên quan trọng mà việc thiết kế logo yêu cầu đó là nghiên cứu về doanh nghiệp mà mình sẽ thiết kế logo

Tìm hiểu dịch vụ sản phẩm kính doanh của khách hàng

Những nhà thiết kế sẽ có nhiều cách khác nhau để thiết kế một chiếc logo. Nhưng hầu hết, đều phải trải qua một quá trình được xem như là bắt buộc trong quy trình thiết kế logo đó chính là giai đoạn khám phá, tìm hiểu về doanh nghiệp, về thương hiệu của khách hàng như lịch sử, ngành, đối thủ và khách hàng của doanh nghiệp.

Bởi việc thiết kế logo không chỉ là một công việc nghệ thuật, không nên bắt đầu ra ý tưởng và thiết kế logo chỉ dựa trên tính sáng tạo và óc thẩm mỹ của mà còn phải phụ thuộc rất nhiều vào khuôn khổ của thương hiệu về tính cách thương hiệu, về ngành hàng thương hiệu đang theo đuổi, về khách hàng cũng như là tính phù hợp ở mọi thời đại trong tương lai dài.

Do đó, trước khi cầm bút để phát thảo ý tưởng hay mở Illustrator thiết kế hình dáng, lựa chọn màu sắc,… các nhà thiết kế cần có cái nhìn tổng quan rõ ràng về thương hiệu của khách hàng sau đó mới tiến đến khám phá sự sáng tạo của mình.

Mỗi nhà thiết kế sẽ có các phương pháp khác nhau để khám phá về thương hiệu khách hàng trong đó đa số sẽ dùng các bảng câu hỏi về việc xây dựng thương hiệu, hoặc trò chuyện trực tiếp với “tác giả” của thương hiệu. Từ đó, các nhà thiết kế có thể có được những thông tin mà mình mong muốn.

Quy trình thiết kế logo bước 1 là khám phá thương hiệu doanh nghiệp cần thiết kế logo
Bước 1 trong quy trình thiết kế logo là khám phá thương hiệu
 1. Ngành hàng kinh doanh của doanh nghiệp là gì?
 2. Câu chuyện và lịch sử hình thành của doanh nghiệp
 3. Sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp?
 4. Điều gì đặc biệt trong sản phẩm/ dịch vụ đó?
 5. Đối tượng khách hàng mà công ty hướng đến? Hướng đến ai? Độ tuổi? Sở thích thế nào? Tại sao khách hàng lại cần sản phẩm/ dịch vụ của công ty?
 6. Tên thương hiệu chính xác đưa vào logo?
 7. Có cần tagline không? Tagline của thương hiệu?
 8. Hình tượng hay ký hiệu đặc biệt gì mà doanh nghiệp muốn đưa vào logo?
 9. Ý nghĩa logo mà doanh nghiệp mong muốn
 10. Phong cách mà doanh nghiệp muốn hướng đến là gì?
 11. Màu sắc mà doanh nghiệp đang cân nhắc?
 12. Logo sẽ được sử dụng trong những trường hợp nào?

Ngoài ra, tùy vào ngành hàng, đối tượng khách hàng mà bảng câu hỏi này còn có thể chi tiết hơn, đặc biệt đối với những thương hiệu đã có mặt trên thị trường nhưng lại muốn tái định vị thương hiệu. Nhà thiết kế cần khai thác thông tin tối đa từ khách hàng, từ doanh nghiệp trước khi bắt tay vào thiết kế. Những buổi gặp mặt trao đổi trực tiếp hoặc họp qua các nền tảng trực tuyến sẽ giúp 2 bên thấu hiểu nhau hơn, và nhà thiết kế có thể tư vấn cho doanh nghiệp được đầy đủ nhất.

Tổng hợp các câu hỏi trong bảng cau hỏi khám phá thương hiệu
bảng câu hỏi khám phá thương hiệu trong thiết kế logo

Nguồn: Smartsheet

Bước #2: Nghiên cứu về lĩnh vực của đối thủ cùng ngành của doanh nghiệp khách hàng (Brainstorm)

Sau khi đã tiến hàng khám phá về doanh nghiệp, các nhà thiết kế sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn cụ thể là phân tích về ngành công nghiệp chi tiết hơn, thực hiện nghiên cứu trực quan về môi trường của doanh nghiệp để phục vụ cho giai đoạn hình thành ý tưởng sau này.

Việc nghiên cứu này giúp nhà thiết kế hiểu được về môi trường mà logo sẽ tồn tại, hiểu rõ hơn về lĩnh vực khách hàng của doanh nghiệp để đảm bảo các giải pháp mà nhà thiết kế đưa ra sau này sẽ có thể hoạt động hiệu quả trên thị trường. Từ hoạt động nghiên cứu này cũng giúp cho nhà thiết kế biết mình cần những gì để tạo nên logo phù hợp nhất và đặc biệt là tạo nên logo có sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Việc nghiên cứu sâu hơn về ngành và các đối thủ cùng ngành cũng như nâng cao vị thế khách hàng bằng việc nghiên cứu trên phương diện quan điểm khách hàng là một bước quan trọng trong thiết kế logo giúp các nhà thiết kế định hướng khả năng sáng tạo của mình và sẽ tránh được lỗi thiết kế logo khi có thứ gì đó quá giống với đối thủ cạnh tranh.

Quy trình thiết kế logo ở bước 2 là nghiên cứu đối thủ trong cùng ngành của doanh nghiệp
Bước 2 trong quy trình thiết kế logo là nghiên cứu đối thủ

Bước #3: Phác thảo ý tưởng và xác định chiến lược thiết kế

Khi đã hiểu rõ được thương hiệu và phân tích về ngành hàng doanh nghiệp đang hoạt động, các nhà thiết kế sẽ bắt đầu vạch ra chiến lược của mình để tạo ra các ý tưởng về logo dựa trên những sự hiểu biết đã nghiên cứu.

Đây cũng là quá trình để tìm kiếm diện mạo và phong cách có thể truyền tải được tính cách của thương hiệu khách hàng. Các nhà thiết kế sẽ bắt đầu hình thành nên các ý tưởng được thể hiện trên moodboard bằng việc sử dụng sơ đồ tư duy trình bày trực quan về các từ khóa quan trọng nhất được chắt lọc từ những bước trước. Từ đó tạo nên các moodboard với các concept phù hợp mà tập hợp những hình ảnh nắm bắt và thể hiện được những hiểu biết sâu sắc về chiến lược logo thương hiệu. 

Moodboard
Moodboard design

Nguồn: 99Design

Cách hiệu quả nhất để giúp có nhà thiết kế có được nguồn ý tưởng đa dạng cho mình dựa vào những từ khoá đã nghiên cứu sau đó duyệt qua các trang web như Behance, Dribble hay Pinterest để tìm những hình ảnh có thể tạo nên một hướng nghệ thuật tuyệt vời.

Tiếp đến là lựa chọn phông chữ, màu sắc, phong cách,… và xem xét các khía cạnh của ngôn ngữ thị giác để thể hiện được chiến lược logo thương hiệu cho khách hàng. Tất cả sẽ được tổng hợp thành những bảng moodboard khác nhau với những concept phù hợp với thương hiệu, doanh nghiệp của khách hàng. Sau đó những bảng moodboard này sẽ được đến tay khách hàng để khách hàng và nhà thiết kế có thể thảo luận về những giải pháp khả thi nhất để đưa ra một số quyết định về hướng đi sau này nên tiếp tục.

Bằng cách thu hẹp được giới hạn ý tưởng, concept thiết kế với moodboard giúp các nhà thiết kế có thể duy trì được sự khách quan trong ý tưởng thiết kế logo của mình và dựa vào bản phác thảo đó các nhà thiết kế sẽ thực hiện các giai đoạn tiếp theo dựa trên sự hiểu biết chiến lược vững chắc.

Quy trình thiết kế logo ở bước 3 là phác thảo nên những ý tưởng
Bước 3 trong quy trình thiết kế logo là phác thảo ý tưởng

Bước #4: Tạo ra concept logo dựa trên chiến lược thiết kế (phác thảo)

Đây là bước có thể phát huy được sự sáng tạo của các nhà thiết kế, thông qua những bước trên đã giúp nhà thiết kế có thể đánh giá bản phác thảo của họ dựa trên các tiêu chí đã xác định rõ ràng. Từ đó giúp các nhà thiết kế có thể bắt đầu việc thiết kế logo. Mục tiêu của quá trình phác thảo chính là tìm ra mối liên hệ giữa ý tưởng và việc tạo ra các mẫu biểu tượng, ký hiệu. Thông thường các nhà thiết kế sẽ thực hiện ngay trên máy tính hoặc phác thảo các biểu mẫu này bằng tay sử dụng bút trên giấy.

Việc quyết định xem chúng ta cần một biểu tượng hay đơn giản một cách xử lý kiểu chữ dễ nhớ cho tên thương hiệu cũng rất quan trọng. Trường hợp sử dụng kiểu chữ nếu tên thương hiệu dễ hiểu, dễ nhớ và tạo được ấn tượng kết hợp với chút cách điệu sẽ giúp logo tạo được ấn tượng tốt hơn. Hoặc sử dụng biểu tượng sẽ có thể thể hiện được trực quan ý nghĩa của thương hiệu sẽ tốt hơn khi mà tên đầy đủ không diễn tả được hết và quá dài dòng làm cho logo trở nên khó đọc

Quy trình thiết kế logo ở bước 4 là tạo concept logo
Bước 4 quy trình thiết kế logo là tạo concept logo

Bước #5: Thiết kế logo trên nền tảng kỹ thuật số

Sau khi các nhà thiết kế đã tạo ra được kha khá bản phác thảo có thể phù hợp với thương hiệu, họ sẽ dựa chiến lược thương hiệu và chọn ra những concept phù hợp nhất để thực hiện chúng bằng kỹ thuật số.

Ở bước này, các bản phác thảo trước đó sẽ được vẽ lại bằng các phần mềm thiết kế logo chuyên biệt. Ở đây, nhà thiết kế điều chỉnh bản phác thảo thành một chiếc logo cho thương hiệu đồng thời kiểm tra sự tồn tại của logo trên nhiều nền tảng khác nhau tức đặt logo ở những giao diện khác nhau như trên sản phẩm, bao bì in ấn, cửa hiệu giả lập,… để kiểm tra sự hoạt động của logo này. Một logo đạt chuẩn sẽ thể hiện được đầy đủ, rõ ràng những chi tiết trên logo, những hình ảnh mà nhà thiết kế muốn mọi người nhìn thấy dù đặt ở bất kỳ giao diện nào.  

Ở bước này các nhà thiết kế trải qua rất nhiều sự thay đổi, từ thiết kế các biểu tượng đã phác thảo và thực hiện điều chỉnh cho đến khi logo đạt được tính sự hoà hợp với concept của doanh nghiệp mà còn đạt được tính thẩm mỹ thú vị đối với khách hàng. Nói đơn giản là các nhà thiết kế sẽ tạo lại những bản phác thảo vẽ tay trước đó trên máy tính và sau đó sẽ thiết kế nhiều biến thể của mỗi ý tưởng để đi đến lựa chọn tốt nhất cho logo.

Thông thường các nhà thiết kế đồ hoạ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng riêng cho thiết kế logo. Trong đó có thể kể đến phần mềm Adobe Illustrator để thiết kế các vector mà có thể ứng dụng cho nhiều giao diện khác nhau.

Việc thiết kế logo ở bước này không đòi hỏi các nhà thiết kế phải thực hiện chúng một cách vội vàng, nó có thể mất đến vài ngày hoặc vài tuần ở giai đoạn này trong việc tạo ý tưởng, thử nghiệm màu sắc, phông chữ, khoảng cách, căn chỉnh,… Việc điều chỉnh và trải nghiệm logo bằng nhiều ý tưởng khác nhau sẽ giúp logo nhanh chóng cải thiện và trở nên ấn tượng mạnh mẽ hơn đối với người đọc.

Quy trình thiết kế logo ở bước 5 là thiết kế logo trên phần mềm
Bước 5 trong quy trình thiết kế logo là thiết kế logo trên phần mềm

Bước #6: Trình bày logo cho khách hàng xem và điều chỉnh theo phản hồi (nếu có)

Khi đã hoàn thành và hài lòng với kết quả trong việc thiết kế các concept logo của mình. Các nhà thiết kế sẽ giới thiệu chúng cho khách hàng của mình dưới dạng một bài thuyết trình. Ở đây các nhà thiết kế sẽ cho khách hàng thấy ba concept logo nhận diện thương hiệu mạnh nhất thể hiện trên các ứng dụng có liên quan cho khách hàng xem để khách hàng có thể dễ dàng hình dung được logo của mình sẽ như thế nào khi được ứng dụng trên các giao diện như danh thiếp, bìa sách hay túi,… 

Bên cạnh việc thuyết phục khách hàng và đưa ra quyết định cuối cùng, các nhà thiết kế cũng sẽ trải nghiệm logo ở nhiều ứng dụng khác nhau để thực hiện điều chỉnh logo để logo trở nên tuyệt vời ở nhiều giao diện cũng như tính dễ đọc, dễ hiểu và thể hiện đầy đủ ý nghĩa logo. Các nhà thiết kế sẽ kiểm tra khả năng tồn tại của các concept logo bằng cách tạo ra các mô hình giả đẹp để xem nó sẽ hoạt động như thế nào trong cuộc sống thực.

Lúc này các nhà thiết kế cũng sẽ thuyết phục khách hàng bằng những ưu điểm và nhược điểm của từng concept logo khác nhau cũng như các giải pháp concept của từng logo để khách hàng có thể đi đến quyết định cuối cùng về logo ưa thích mà phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Quy trình thiết kế logo ở bước 6 là trình bày cho khách hàng và thực hiện chỉnh sửa nếu có
Bước 6 quy trình thiết kế logo là trình bày cho khách hàng và điều chỉnh nếu có

Sau khi thiết kế được khách hàng chấp nhận và đưa ra lựa chọn cuối cùng, thiết kế sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cấu thành logo và bảng hướng dẫn sử dụng logo, định hướng phong cách thương hiệu (hay còn gọi là brand guidelines) để đảm bảo logo và thương hiệu xuất hiện một cách nhất quán trên toàn bộ các nền tảng khác nhau như website, bộ văn phòng, tờ rơi, ấn phẩm quảng cáo,….

Ngoài ra, thiết kế cũng sẽ bàn giao tệp nguồn logo (ví dụ như file .ai khi thiết kế bằng phần mềm Adobe Illustrator) và các tệp ảnh logo khác như ảnh .jpg, .png, ảnh logo màu và logo trắng đen.

Trong gói tệp nguồn logo các nhà thiết kế sẽ đảm bảo cung cấp đến khách hàng các biến thể cơ bản của logo như logo được thể hiện ở các màu sắc đen, trắng hoặc đơn sắc mà các logo này có thể được sử dụng khác nhau trong cả in ấn và kỹ thuật số. Các phông chữ trong logo cũng có thể được cung cấp đến khách hàng phòng trường hợp khách hàng muốn sử dụng cũng như thiết kế các ứng dụng khác trong tương lai.

Bản hướng dẫn phong cách sẽ bao gồm về cách sử dụng logo như không gian an toàn, vị trí trên nền tối so với nền sáng,… Bên cạnh đó cũng bao gồm các yếu tố nhận diện thương hiệu khác như bảng màu, hệ thống kiểu chữ, phong cách chụp ảnh, hình minh hoạ, hoạt ảnh và các yếu tố khác tuỳ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của khách hàng.

Quy trình thiết kế logo ở bước 7 là xuất bản logo cho khách hàng
Bước 7 quy trình thiết kế logo là xuất bản logo

Toàn bộ quy trình về thiết kế logo đã được Marhub thông tin chi tiết đến bạn. Mong rằng những thông tin trên đã giúp cho bạn có cái nhìn thú vị về quá trình để thiết kế logo chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc qua bài viết này của Marhub nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!