Review content và 10 yếu tố quyết định Content thành công

Để có một bài review content đem lại hiệu quả cao, trước hết cần hiểu được bản chất của review content là gì và các yếu tố quan trọng để tạo nên một bài review content. Bài viết dưới đây của Marhub sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ để có thể viết được review content thu hút. 

Giới thiệu về review content

Review content là những bài nhận xét, đánh giá về một sản phẩm, dịch vụ nào đó được mọi người quan tâm hoặc đơn giản là bạn muốn đưa ra ý kiến của mình. Review content giúp người xem có được thông tin đa chiều về một sản phẩm. 

Giới thiệu về review content
Giới thiệu về review content

Những sản phẩm, dịch vụ được review không có giới hạn, từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thiết bị điện tử, gói du lịch đến đồ ăn hay một bộ phim… Mục đích chính của bài review content là để mang đến góc nhìn chân thực nhất từ phía người đã từng trải nghiệm để người xem đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Thay vì xem những quảng cáo, giới thiệu chỉ toàn những lời “có cánh” từ phía thương hiệu, những bài viết review sẽ được người dùng lựa chọn để tham khảo nhiều hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều bài review content không giữ được mục đích ban đầu mà chịu tác động của bên thứ ba để viết review content theo định hướng có sẵn. 

Khi đó, những review content này sẽ tâng bốc hoặc chê bai một sản phẩm, dịch vụ quá đà, không còn mang lại những giá trị thiết thực cho người xem mà khiến họ bị nhầm tưởng. Tuy nhiên, review content như vậy sẽ sớm bị đào thải và tẩy chay.

Lợi ích của review content

Review content không chỉ giúp người mua hiểu rõ hơn về sản phẩm mà còn đem lại nhiều lợi ích cho nhãn hàng và người bán. Cùng tìm hiểu xem review content có những ưu điểm gì nhé. 

Lợi ích của review content
Lợi ích của review content

Review content tạo niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm

Trước khi mua hàng, người tiêu dùng thường có xu hướng tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm từ nhiều nguồn như ý kiến của chuyên gia, phản hồi của người đã từng mua sản phẩm… chứ không tin tưởng 100% những gì nhãn hàng nói. 

Vì vậy, những đánh giá khách quan từ phía người mua sẽ củng cố thêm niềm tin và giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng.

Những bài review content với nội dung mới sẽ được Google đánh giá cao

Google là nơi người dùng tìm kiếm những thông tin hữu ích, vì vậy những trải nghiệm của người dùng và những giá trị họ nhận được sau khi đọc bài sẽ được Google ưu tiên.

Không chỉ riêng Google mà các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, TikTok, Instagram, Youtube cũng sẽ ưu tiên những review content có nội dung sáng tạo và nhận được lượng tương tác cao từ phía người xem. Những review content nổi bật sẽ được chia sẻ rộng rãi, tiếp cận và giữ chân người dùng lâu hơn.

Review content giúp doanh nghiệp PR hiệu quả

Review content giúp người tiêu dùng có thêm niềm tin vào sản phẩm, do đó những sản phẩm, dịch vụ được đánh giá một cách tích cực và thuyết phục sẽ khiến khách hàng gia tăng thiện cảm đối với thương hiệu. Khi đã xây dựng được uy tín và thiện cảm trong lòng khách hàng, việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Quy trình viết review content đơn giản cho người mới

Quy trình viết review content
Quy trình viết review content

Giai đoạn 1: Trước khi viết review content

Trước khi bắt tay vào sản xuất review content, có một số vấn đề bạn cần lưu ý tìm hiểu để bài viết đạt được hiệu quả cao: 

Thông tin chi tiết, minh bạch về sản phẩm và thương hiệu

Chỉ khi hiểu rõ về các đặc điểm bao gồm cả ưu và nhược điểm của sản phẩm, bạn mới có thể đem đến cho người dùng những đánh giá khách quan và chân thực. Một số thông tin và bạn cần nắm chắc có thể kể đến như: 

 • Nguồn gốc của sản phẩm
 • Lợi thế đặc trưng của sản phẩm
 • Ưu điểm nổi bật (công dụng, hình thức…)
 • Những điểm hạn chế của sản phẩm 

Ngoài ra, hiểu rõ về thương hiệu sẽ giúp bạn đánh giá một cách tổng quát và so sánh sản phẩm được review với các sản phẩm khác cùng thương hiệu. 

Xác định đối tượng mục tiêu

Khi biết người đọc bài review content của mình là ai và các đặc điểm của họ, bạn sẽ dễ dàng thu hút và thuyết phục họ hơn. Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm giới tính, tuổi tác, vị trí, nghề nghiệp… của đối tượng.

Trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ 

Để có thể review một cách chân thực và công tâm, bạn cần tự mình trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ. Bạn không nên sao chép bài review của người khác mà nên đưa ra đánh giá, nhận định dựa trên góc nhìn của mình để bài viết có độ chân thực và bạn cũng sẽ không phải lúng túng khi nhận thắc mắc từ phía người xem. Review một cách thờ ơ hời hợt cũng là một trong những điều tối kỵ vì như vậy sẽ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán và kém tin tưởng. 

Khảo sát thị trường và đối thủ

Tham khảo review content từ phía đối thủ không phải là hành vi sao chép ý tưởng mà qua đó, bạn có thể rút ra cho mình những bài học: đâu là content thành công nhất của họ, cần tránh những loại content nào… Điều này sẽ giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng và hoàn thiện hơn review content của mình.

Giai đoạn 2: Bắt tay vào viết review content

Giai đoạn này được chia thành nhiều bước nhỏ hơn như sau:

Chọn tiêu đề cho review content: 

Đối với bất kỳ bài content nào, tiêu đề cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định xem người đọc có hứng thú với bài viết hay không. 

Tiêu đề của bạn không nên quá dài hay quá ngắn, bao quát được nội dung và gây ấn tượng mạnh với người đọc để họ tò mò muốn đọc tiếp phần nội dung.

Lên dàn ý chi tiết cho content: 

Các thông tin cơ bản cần có trong một review content bao gồm: 

 • Giới thiệu về sản phẩm và các thông tin do nhà sản xuất cung cấp 
 • Đưa ra đánh giá, nhận định về sản phẩm, dịch vụ 
 • Mở rộng so sánh với các sản phẩm, dịch vụ khác cùng phân loại, thương hiệu, phân khúc giá… 
 • Nội dung hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Tóm tắt lại nội dung vừa trình bày: Tổng kết về các chức năng, thế mạnh, hạn chế của sản phẩm và đưa ra lời khuyên cho khách hàng.

Giai đoạn 3: Sau khi viết xong review content

Để đảm bảo bài viết có chất lượng tốt nhất, sau khi viết bài bạn nên kiểm tra lại thật kỹ để tránh các lỗi như chính tả, bố cục hay trình bày. Sau đó, hãy đăng tải nó lên các nền tảng mà bạn đã lựa chọn. Đừng quên xem xét các phản hồi từ khách hàng để cập nhật và hoàn thiện bài viết một cách chỉn chu nhất.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi viết review content

Khi viết review content, có một số nguyên tắc bạn cần lưu ý để bài viết đạt hiệu quả cao.

Nguyên tắc viết review content
Nguyên tắc viết review content

Review content không phải quảng cáo cho sản phẩm

Bài quảng cáo là những nội dung có mục đích để làm nổi bật một thương hiệu, sản phẩm để khách hàng biết đến và ghi nhớ chúng. Bài quảng cáo thường do các chuyên gia, agency hoặc chính công ty đó tự sản xuất. 

Trong khi đó, bài review content cung cấp góc nhìn khác từ phía người dùng để chỉ ra những ưu, nhược điểm của sản phẩm một cách khách quan. 

Một bài quảng cáo tốt sẽ thể hiện được hết những ưu điểm nổi trội nhất của sản phẩm, trong khi bài review chất lượng phải đảm bảo tính khách quan, chân thực, không thiên vị. Hiểu được điều đó, bạn sẽ biết cách viết review content sao cho hiệu quả.

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo tối đa

Khi viết review content, bạn rất dễ mắc vào sai lầm phóng đại công dụng, tính năng của sản phẩm. Điều này có thể xảy ra khi bạn bị cám dỗ bởi mức hoa hồng cao từ phía nhà cung cấp hoặc các yếu tố khác. 

Hãy đặt mình vào vị trí người tiêu dùng và hiểu rằng thứ họ muốn nghe, muốn xem không phải là sự tung hô về sản phẩm mà là những đặc tính chân thực nhất. Do đó, cần phải tiết chế và cân bằng nội dung bài viết.

Tập trung vào lợi ích mà khách hàng nhận được thay vì chỉ đề cập tính năng

Để khách hàng quan tâm hơn đến sản phẩm, bạn cần nhấn mạnh lợi ích mà họ có thể nhận được khi sở hữu sản phẩm, thay vì chỉ nói chung chung về các tính năng mà ai cũng có thể tìm hiểu trên Google.

Sử dụng hình ảnh và các phương tiện khác để tăng sự thu hút

Để bài review content được hoàn chỉnh, không thể thiếu đi hình ảnh minh họa về sản phẩm và các công dụng của nó. Sử dụng hình ảnh không chỉ giúp bài viết của bạn trở nên thu hút hơn mà còn khiến content của bạn khác biệt so với các đối thủ.

10 yếu tố tạo nên review content thành công

10 yếu tố tạo nên review content thành công
10 yếu tố tạo nên review content thành công

Nghiên cứu kỹ sản phẩm, dịch vụ

Một review content được đánh giá là tốt không phải là content sử dụng những từ ngữ hoa mỹ, màu mè mà nó phải mang lại giá trị hữu ích cho người đọc. Để có được điều đó, bạn phải thật sự hiểu về sản phẩm và có những trải nghiệm thực tế để đưa ra đánh giá chính xác. 

Bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu về sản phẩm thông qua tài liệu mà công ty cung cấp, tham khảo đánh giá của khách hàng trên các Website, sàn thương mại điện tử, hội nhóm…

Nghiên cứu các từ khóa liên quan

Để bài review content được Google đánh giá cao, bạn phải biết khách hàng đang tìm kiếm những từ khóa nào và đưa chúng vào bài viết của mình. 

Sau đó, dựa vào những từ khóa đã nghiên cứu, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau: 

 • Sản phẩm hướng đến đối tượng mục tiêu nào? 
 • Những lợi ích mà sản phẩm có thể đem lại cho khách hàng? 
 • Những người đã dùng sản phẩm đánh giá như thế nào về nó?
 • Ưu nhược điểm của sản phẩm là gì?

Nếu bạn đăng tải bài viết trên các nền tảng như Facebook, TikTok thì content của bạn không cần yêu cầu phải chuẩn SEO. Tuy vậy, bài viết vẫn cần có bố cục mạch lạc và đảm bảo thông tin đủ để trả lời được những câu hỏi trên.

Lập dàn ý cho bài review content 

Sau những bước nghiên cứu, tìm hiểu trên, bạn có thể lên một dàn ý cơ bản cho bài viết của mình để bài viết chi tiết đảm bảo đi đúng hướng và có bố cục rõ ràng.

Chọn ra cách triển khai content

Một số cách triển khai review content mà bạn có thể tham khảo như: 

 • Đánh giá, nêu ý kiến về sản phẩm và đưa ra kết luận có nên mua sản phẩm hay không (tùy vào các trường hợp cụ thể).
 • So sánh hai loại sản phẩm có điểm chung như phân loại, nhà sản xuất, công dụng… và đưa ra lời khuyên nên mua sản phẩm nào. 
 • Nêu thông tin sản phẩm, đánh giá ưu nhược điểm và cung cấp nơi bán.

Đầu tư cho phần mở đầu

Đoạn giới thiệu là phần dẫn dắt người đọc để họ quyết định có tiếp tục dành thời gian cho bài viết của bạn hay không. Nếu phần giới thiệu không đủ hấp dẫn và đúng trọng tâm mà người đọc cần thì họ sẽ không đủ kiên nhẫn để đọc hết content của bạn.

Do đó, hãy đề cập thẳng vào vấn đề mà khách hàng mong muốn tìm hiểu và phác họa một bức tranh chung về sản phẩm.

Cung cấp thông tin về sản phẩm 

Nội dung bài review content của bạn cần đảm bảo đầy đủ thông tin về thương hiệu, nhà sản xuất, nguồn gốc, thành phần, đặc tính, ưu, nhược điểm và giá cả của sản phẩm đề khách hàng nắm rõ thông tin về sản phẩm.

Sử dụng kỹ thuật storytelling

Người đọc sẽ cảm thấy bài viết cuốn hút hơn nếu đó là một câu chuyện có nhân vật, có cảm xúc, cốt truyện và có gì đó tương đồng với cuộc sống hay những vấn đề mà họ đang gặp phải. Do đó, bạn hãy khéo léo thêm thắt kỹ thuật storytelling để bài viết đạt hiệu quả cao hơn nhé.

Đánh giá, nhận định về sản phẩm một cách khách quan

Như đã đề cập ở trên, review content có nhiệm vụ cung cấp cái nhìn khách quan về sản phẩm cho người tiêu dùng. Do đó, yếu tố khách quan là cực kỳ quan trọng để thuyết phục khách hàng theo dõi bạn dài lâu.

So sánh các sản phẩm khác nhau

Khi đặt các sản phẩm cạnh nhau sẽ giúp khách hàng nhận biết rõ hơn các ưu, nhược điểm và tính năng nổi trội của chúng. Đây là cách review vừa tinh tế vừa đảm bảo tính khách quan.

Những đối tượng phù hợp để sử dụng sản phẩm 

Mỗi sản phẩm sẽ thực sự phù hợp với những đối tượng nhất định. Vì vậy, hãy xác định cho người xem biết họ có phù hợp với sản phẩm hay không dựa vào những đặc điểm như tuổi tác, sức khỏe, tính năng cụ thể của sản phẩm…

Kêu gọi hành động

Một lời kêu gọi hành động sẽ giúp thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng và xác định rõ kết luận của bạn là nên hay không mua sản phẩm.

Lời kêu gọi hành động có thể là khuyến khích khách mua hàng hoặc mời họ để lại thông tin liên hệ hoặc điền form thông tin.

Kiểm tra lại và đăng tải bài viết

Sau khi hoàn thành các bước viết bài và đảm bảo các yếu tố trên, bạn nên kiểm tra lại bài viết để đảm bảo không có các lỗi sai ngớ ngẩn cũng như chỉnh sửa lại từ ngữ. Sau đó, bạn có thể đăng tải các bài viết lên nền tảng phù hợp. 

Tổng hợp các mẫu review content 

Review content về quán ăn

Đây là nội dung review rất phổ biến bởi nếu không trực tiếp nếm thử, khách hàng không thể biết được một món ăn là ngon hay dở chỉ qua những bức ảnh. Do đó, những food reviewer nghiễm nhiên trở thành những người được quan tâm nhất mỗi khi một quán ăn nào đó mới khai trương.

Mẫu content food review (1)
Mẫu content food review (1)
Mẫu content food review (2)
Mẫu content food review (2)

Review content về mỹ phẩm

Khi review mỹ phẩm, bạn nên tổng hợp và so sánh nhiều sản phẩm với nhau để khách hàng có thể chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với mình, bởi mỹ phẩm có phù hợp hay không tùy thuộc rất nhiều vào đặc điểm của mỗi người. 

Mẫu review content mỹ phẩm
Mẫu review content mỹ phẩm

Review về ô tô 

Bài review dưới đây đã sử dụng hình thức video để truyền tải tất cả các chi tiết nổi bật nhất của sản phẩm, giúp người xem có cái nhìn chân thực nhất. Đây cũng là dạng review phổ biến đối với các sản phẩm như xe hơi, thiết bị công nghệ…

Mẫu review content ô tô
Mẫu review content ô tô

Review content về sách

Khi viết bài review sách, bạn nên đưa các thông tin quan trọng như tiêu đề, nhân vật, cốt truyện, tác giả… vào bài viết. Ngoài ra, để gây ấn tượng và thuyết phục người đọc, bạn nên dẫn một trích đoạn mà mình cảm thấy tâm đắc nhất.

Mẫu review content sách
Mẫu review content sách

Trên đây là những thông tin, kiến thức về review content mà bất cứ reviewer nào cũng cần nắm chắc. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên vận dụng linh hoạt các yếu tố trên sao cho phù hợp với sản phẩm và thương hiệu mà bạn cần review.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!