10 Sai Lầm Trong Thiết Kế Logo Khiến Logo Trở Nên Thiếu Chuyên Nghiệp

Việc thiết kế một chiếc logo không hề dễ dàng chút nào. Bởi nếu chỉ cần một sai sót nhỏ trong thiết kế cũng có thể khiến cho chiếc logo của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và không làm nổi bật được thương hiệu. Vậy đâu là sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta thường mắc phải trong thiết kế logo thương hiệu. Hãy cùng Marhub tham khảo qua 10 Sai lầm trong thiết kế logo thường gặp nhé! 

Sao chép ý tưởng logo người khác

Việc sao chép ý tưởng sáng tạo từ những người khác là một ý kiến không hay đặc biệt là trong thiết kế logo. Một chiếc logo là sự thể hiện nên tính cách riêng của thương hiệu bạn. Tuy nhiên sẽ như thế nào khi bạn lấy cắp ý tưởng từ những người khác để đưa chúng vào chiếc logo của mình? 

Có thể việc dựa vào những ý tưởng của người khác để tạo nên một chiếc logo cho thương hiệu sẽ giúp bạn có được nguồn ý tưởng dồi dào và mất ít thể thời cho việc suy nghĩ và thiết kế. 

Tuy nhiên, điều này gây ra hậu quả ảnh hưởng rất nhiều đến thương hiệu của bạn. Đặc biệt có thể kể đến đó là vấn đề pháp lý về bản quyền nhãn hiệu từ những người khác. Chúng có thể chực chờ một vụ kiện khi thương hiệu logo của bạn ra đời. 

Bên cạnh đó, việc tổng hợp hay lấy cắp ý tưởng của những người khác cũng sẽ không nói lên được tính cách riêng về thương hiệu của bạn. Ngoài ra còn khiến cho cả logo và thương hiệu của bạn dễ bị nhầm lẫn và bị đánh giá thấp trên thị trường.

Sai lầm trong thiết kế logo khi sao chép ý tưởng logo của người khác
Sao chép ý tưởng logo

Thiết kế logo phức tạp và khó nhận biết ý nghĩa

Khi thiết kế logo, bạn có quá nhiều ý tưởng và đưa hết chúng vào logo. Hoặc thời gian không cho phép bạn chọn lọc lại ý tưởng và phải hoàn thành logo trong thời gian gấp rút? Hoặc cũng có thể bạn không muốn từ bỏ một ý tưởng logo của mình mặc dù nó chẳng thể hiện được ý nghĩa gì về thương hiệu?

Cuối cùng, bản logo với quá nhiều ý tưởng hay ho đó lại trở thành một bản thảo phức tạp, khá mơ hồ và khó để người khác hình dung được một thông điệp rõ ràng từ chiếc logo mà bạn đang thiết kế. Đây cũng là một trong những sai lầm trong thiết kế logo thường gặp.

Điều quan trọng nhất cần xem xét trong thiết kế logo, đó là ta nên nghĩ và cảm nhận với tư cách là một khách hàng. Những chiếc logo đơn giản và dễ gợi lên sự liên tưởng về thương hiệu của bạn sẽ giúp khách hàng có ấn tượng hơn, dễ nhận biết hơn.

Do đó, một chiếc logo đơn giản và khẳng định được tính cách thương hiệu của bạn  không chỉ thể hiện được sự chuyên nghiệp trong logo mà còn khẳng định được thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng.

Sai lầm trong thiết kế logo khi thiết kế logo phức tạp khó hiểu
Thiết kế logo phức tạp

Lựa chọn màu sắc không thích hợp 

Lựa chọn màu sắc trong logo cũng là một trong những vấn đề trong thiết kế và nếu không có sự sử dụng màu một cách hợp lý chúng có thể tạo nên những lỗi trong thiết kế logo.

Mặc dù sử dụng những màu sắc sặc sỡ trong logo có thể sẽ thu hút được khách hàng một cách trực quan nhất. Tuy nhiên chúng ta nên xem xét cho thời gian tương lai, có thể các màu sắc trong logo của bạn sẽ hiện đại và mới mẻ trong giai đoạn hiện tại. Nhưng trong tương lai, các xu hướng thiết kế, màu sắc có thể thay đổi và khiến cho logo của bạn không còn phù hợp nữa. 

Do đó, việc lựa chọn màu sắc cho logo để phù hợp theo thời gian là điều cần thiết. Một ý tưởng tuyệt vời đó là sử dụng màu trắng và đen. Các logo của bạn dù ở màu sắc nào thì ít nhất vẫn nên có một bản trắng đen cho logo đó. Để đảm bảo rằng chúng được sử dụng phù hợp ở nhiều giao diện khác nhau.

Cũng nên lưu ý rằng, màu sắc của ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cảm xúc. Vì thế, chúng ta nên tận dụng điều đó để sử dụng màu sắc cho thích hợp nhất, vừa phù hợp và thể hiện được tính cách thương hiệu của bạn để  khách hàng có cái nhìn đúng đắn về thương hiệu và dễ ghi nhớ chúng hơn.

Sai lầm trong thiết kế logo khi lựa chọn màu sắc không phù hợp
Lựa chọn màu sắc không phù hợp

Phông chữ cũng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong logo của bạn. Việc lựa chọn phông chữ cũng cần phải dựa vào kiến thức và các kiến thức thực tế để đưa chúng vào logo làm sao cho hài hoà, dễ đọc nhất và đặc biệt là dễ in ấn.

Một số nguyên tắc mà bạn cần chú ý để lựa chọn kiểu chữ trong logo một cách thích hợp như:

Khoảng cách: Khoảng cách quá hẹp hoặc quá rộng có thể phá huỷ tính dễ đọc và khả năng đọc cả trên diện tích lớn và nhỏ. Do đó, khi chọn phông chữ, hãy đảm bảo khoảng trống cho mỗi biểu tượng trong logo theo cách cho phép khả năng đọc tối đa và ngay cả khi muốn tăng hoặc giảm kích thước logo

Hạn chế các kiểu chức có thể đoán trước được hoặc sử dụng quá mức: Chúng ta đều biết đến Times New Roman và Arial là những phông chữ thông dụng và được cài đặt nhiều trên các thiết bị máy tính. Do đó, sử dụng các kiểu chữ quá được thông dụng này sẽ khiến logo bạn trông không được nổi bật. Hãy thử và trải nghiệm nhiều phông chữ khác trên thị trường trước khi lựa chọn con đường dễ dàng này.

Phông chữ có trọng lượng cực hạn: Phông chữ mỏng có thể trông quyến rũ. Các phông chữ siêu nặng hoặc dày thể hiện sự vui tươi. Để tránh những sai lầm về phông chữ, nên thử nghiệm các logo trên nhiều giao diện màn hình khác nhau để lựa chọn đâu là phông chữ phù hợp nhất.

Không nên sử dụng quá nhiều phông chữ: việc sử dụng nhiều phông chữ trong một logo sẽ khiến cho thiết kế của bạn trở nên phức tạp và dễ gây nhầm lẫn thông điệp. Do đó, trong thiết kế logo, chúng ta chỉ nên sử dụng nhiều nhất 2 kiểu chữ. Trong đó bao gồm một kiểu chữ được sử dụng trong logo và một kiểu chữ cho dòng giới thiệu (nếu được yêu cầu). Điều này sẽ giúp truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách hiệu quả. Giúp logo dễ đọc và đỡ rối hơn.

Sai lầm trong thiết kế logo khi sử dụng nhiều phông chữ trong logo
Nhiều phông chữ trong logo

Thiết kế logo không linh hoạt trên mọi thiết bị  

Việc tạo ra một chiếc logo hoàn hảo trên công cụ của bạn mà không kiểm tra chúng sẽ thể hiện trên những thiết bị khác như thế nào quả là điều sai lầm và thiếu sót trong thiết kế logo.

Bỏ qua bước kiểm tra này sẽ khiến cho bạn phải trả một giá đắt đối với thương hiệu trong tương lai. Hãy tưởng tượng rằng bạn đã thiết kế một chiếc logo cho một công ty rượu và in nó vào nhãn chai. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một hoặc hai năm nữa, họ quyết định thêu nó trên đồng phục nhân viên và bạn nhận thấy rằng thiết kế đó không phù hợp?

Hoặc cũng có thế, thiết kế logo của bạn sẽ hiện lên một cách nổi bật ở một giao diện điện thoại tuy nhiên chúng trong trở nên rời rạc đối với một banner quảng cáo được treo trên các con đường lớn.

Điều này có thế dẫn đến những hậu quả về việc truyền thông điệp không hiệu quả hoặc nguy hiểm hơn có thế thiết kế lại toàn bộ, đổi mới thương hiệu. Một lần nữa khiến khách hàng phải nhận diện lại thương hiệu của bạn một lần nữa. 

Do đó, hãy đảm bảo rằng logo có thế thích hợp trên nhiều loại giao diện khác nhau. Bằng các cách như tiến hành thiết kế với màu trắng đen trước và đảm bảo sử dụng các biểu tượng đơn giản trong logo. Điều này chứng minh được bạn có sự đầu tư cho logo của mình trong tương lai.

Sai lầm trong thiết kế logo khi thiết kế logo không linh hoạt trên nhiều thiết bị
Logo không linh hoạt trên nhiều thiết bị

Thiết kế logo cho bản thân hơn là cho khách hàng  

Nên nhớ khách hàng chính là người hiểu rõ về thương hiệu của họ nhất. Do đó, việc thiết kế logo hãy đảm bảo rằng logo tập trung truyền tải thông điệp mà khách hàng của bạn muốn truyền tải vào logo. 

Một chiếc logo sẽ trở nên ích kỷ và thiếu kết nối nếu chỉ được tạo ra bởi tâm trí của nhà thiết kế . Nên nhớ rằng, việc thiết kế một chiếc logo nên thể hiện những ý kiến, nhu cầu của bạn trước khách hàng. Bởi những gì họ muốn nghe đó chính là lời khuyên trung thực, chuyên môn và sự tận tâm nhà thiết kế về logo của khách hàng. Từ đó để khách hàng có thể dựa vào để đưa ra những chiến lược thiết kế logo mạnh mẽ nhất và phù hợp nhất có thể.

Trong những trường hợp này, thay vì buộc thương hiệu phải phù hợp với ý tưởng của bạn, hãy loại bỏ tâm lý đó và đặt khách hàng lên hàng đầu. Hãy đưa ra nhiều câu hỏi hơn để hiểu rõ về khách hàng và thương hiệu của khách hàng. Từ đó để có một bức tranh tổng thể về việc thiết kế logo, giúp logo có thể vừa nêu rõ được thương hiệu của khách hàng vừa mang những ý tưởng hay ho từ bạn.

Sai lầm trong thiết kế logo khi thiết kế logo cho bản thân hơn là cho khách hàng
Thiết kế logo cho bản thân hơn cho khách hàng

Sử dụng Clipart và Stock hình ảnh 

Ngày nay, clip art hay các hình ảnh có sẵn được sử dụng rất phổ biến. Chúng thường có những website riêng để cung cấp các mẫu này từ miễn phí cho đến tính phí. Những website cung cấp đa dạng các logo, đa dạng thông qua các biểu tượng trừu tượng, hoặc đơn giản.

Tuy nhiên việc sử dụng những mẫu logo này sẽ xuất hiện một vấn đề lớn là chúng thiếu ý nghĩa, ý tưởng cũng như khó làm bật lên được tính cách thương hiệu. Bên cạnh đó, những Clipart thường thiếu tính chuyên nghiệp, bị rập khuôn và khó ứng dụng. Việc sử dụng những mẫu logo này sẽ trông rất rẻ tiền và không phải là cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu công ty.

Do đó, việc lên ý tưởng và thiết kế một logo tùy chỉnh sẽ mang tính độc đáo và hấp dẫn hơn so với việc lựa chọn một mẫu logo nào đó đã xuất hiện trước đó trên thị trường website. 

Sai lầm trong thiết kế logo khi sử dụng Clipart và Stock hình ảnh
Sử dụng clipart và Stock hình ảnh

Bao gồm những chi tiết không cần thiết

Có một số ký tự, biểu trưng và yếu tố nhất định không cần thiết để đưa vào biểu trưng. Ví dụ không cần bao gồm “Co.”, “L.L.C”, “Inc”, etc,… trong các thiết kế logo thương hiệu. 

Mặc dù khách hàng có thể yêu cầu điều chỉnh logo với các biểu tượng như Nhãn hiệu (™), Biểu tượng đăng ký (®), hoặc bản quyền (©), đây không phải là các yếu tố quan trọng trong giải pháp thiết kế. Thay vào đó, chúng là những biến thể được sử dụng khi cần thiết.

Một trong những xu hướng logo hiện tại và trong tương lai luôn hướng đến sự đơn giản và tinh gọn nhất. Do đó, các nhà thiết kế thường giảm tối đa các yếu tố thừa trong thiết kế để đưa đến một logo mang hình thức cốt lõi nhất. Thêm những chi tiết không cần thiết chỉ làm mất tập trung vào chính logo của bạn.

Sai lầm trong thiết kế logo khi bao gồm những chi tiết không cần thiết
Logo bao gồm những chi tiết không cần thiết

Sử dụng phần mềm thiết kế logo phù hợp là điều cần thiết. Hiện nay có rất nhiều phần mềm được dùng để thiết kế logo, trong đó có thể kể đến phần mềm thịnh hành Adobe Illustrator. Chúng có thể tuỳ chỉnh, ứng biến các logo một cách linh hoạt nhất. 

Thông thường, việc thiết kế logo sẽ yêu cầu việc phóng to thu nhỏ để sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp. Do đó chúng sẽ phù hợp khi được tạo ra là vector hơn. Vì vector có thể tuỳ chỉnh phóng to, thu nhỏ mà không làm mất đi chất lượng hình ảnh logo. 

Trong khi đó, nếu bạn sử dụng một phần mềm khác để thiết kế logo có thể kể đến như Photoshop, thì chúng sẽ bị giảm chất lượng, bị nhoè khi cần phóng to và không thể ứng dụng linh hoạt trong nhiều tình huống, giao diện khác.

Sai lầm trong thiết kế logo khi sử dụng sai phần mềm thiết kế logo
Sử dụng sai phần mềm thiết kế logo

Thiết kế logo không dựa vào một quy trình cụ thể

Lý do cuối cùng khiến chúng ta mất nhiều thời gian để thiết kế logo nhưng không mang lại kết quả mong muốn đó chính là không có quy trình thiết kế phù hợp để tuân theo. Trong bất kỳ dự án nào, thiết kế logo đòi hỏi phải trải qua các giai đoạn cần tuân thủ khi thiết kế. 

Sai lầm này thường xảy ra bởi các nhà thiết kế thiếu chuyên nghiệp, muốn hoàn thiện công trình của mình càng sớm càng tốt. Mà phác thảo ngay lập tức không thông qua các quá trình nghiên cứu rõ ràng, cụ thể. 

Tuy nhiên, việc này chỉ khiến bạn càng mất thêm nhiều thời gian khi thường sẽ nảy sinh các vấn đề không mong muốn khi đã bỏ lỡ một bước trong quy trình. Điều này buộc bạn phải quay lại và một một khoảng thời gian quý báu để làm lại công việc.

Do đó, khi bạn làm việc trên một vài dự án, theo từng giai đoạn một cách trôi chảy, bạn sẽ bắt đầu thực hiện tất cả những điều này một cách tự nhiên. Việc tuân theo một quy trình cụ thể nhất định và sau một thời gian nó sẽ cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo của mình, hiệu quả luyện tập và nhìn thấy những kết quả tuyệt vời.

Sai lầm trong thiết kế logo khi thiết kế không theo quy trình cụ thể
Quy trình thiết kế logo

Kết

Phía trên là 10 sai lầm trong thiết kế logo thường gặp. Mong rằng với những thông tin mà Marhub cung cấp, đã giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn và có thể hạn chế được những sai sót trong quá trình thiết kế logo của mình.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!