SEO Là Gì? 21 Lưu Ý Quan Trọng Để SEO Website Thành Công

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến nào. Mỗi quản trị viên web nên hiểu SEO là gì, cách thức hoạt động và những lưu ý khi làm SEO website.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một tập hợp các quy tắc để tối ưu hóa trang web của bạn để nó có thể đạt được thứ hạng cao hơn trong kết quả mà không phải trả phí. Đó là quy trình cần tuân theo để tăng khả năng hiển thị trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

SEO là gì
SEO là gì

Tầm quan trọng của SEO

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, SEO website quan trọng hơn bao giờ hết. Các công cụ tìm kiếm hiện nay phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi hoặc tìm giải pháp cho vấn đề của họ. Thực hiện theo các phương pháp SEO tốt sẽ là một cách tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp của bạn.

loi ich SEO thanh cong
lợi ích SEO thành công

SEO giúp gia tăng khả năng hiển thị và xếp hạng

Một trong những chức năng quan trọng nhất của SEO là tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm; có nghĩa là giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy bạn hơn khi họ tìm kiếm thứ gì đó mà bạn cung cấp như sản phẩm, dịch vụ…

SEO thành công giúp website của bạn trở nên đáng tin cậy hơn

Thực hiện việc SEO càng tốt, bạn sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing… càng cao. Việc xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thật vô cùng hấp dẫn đối với tất cả các thương hiệu vì nó giúp tăng khả năng hiển thị; tuy nhiên, ngoài điều này, SEO giỏi mang lại sự tin tưởng cao độ đối với những khách hàng tiềm năng. 

Lưu lượng truy cập web tăng khi SEO tốt

Lưu lượng truy cập vào web tăng là một trong những mục tiêu chính của SEO. Thực hiện SEO tốt giúp bạn gia tăng khả năng xuất hiện và xếp hạng. Khi nhìn thấy kết quả tìm kiếm được xuất hiện trên Top của công cụ tìm kiếm, niềm tin khách hàng dành cho bạn sẽ rất cao; và điều này sẽ là bước đệm giúp lưu lượng khách hàng truy cập vào website của bạn nhiều hơn.

Tạo trải nghiệm khách truy cập tốt hơn

Một lý do khác khiến SEO quan trọng là vì tất cả thời gian bạn dành để tạo ra nội dung tuyệt vời và tối ưu hóa trang web của sẽ cải thiện khả năng sử dụng của trang web; và chính điều này làm khách hàng có những trải nghiệm tích cực, tuyệt vời và liền mạch.

Trên thực tế, gần 50% người lướt web, tìm kiếm mong đợi một trang tải trong vòng hai giây và nếu thời gian tải càng lâu, tỷ lệ thoát càng cao và chuyển đổi của bạn càng thấp. Khi bạn thực hiện các bước để làm cho trang web của mình đáp ứng, điều này sẽ làm cho website của bạn có thể sử dụng được cho tất cả khách truy cập trên thiết bị di động, máy tính bảng hay laptop. Tương tự, bằng cách tăng tốc độ tải trang, bạn sẽ giảm tỷ lệ thoát và khuyến khích khách hàng truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

Không phải tốn kém chi phí tiếp cận khách hàng khi thành thạo SEO

Nếu phải so sánh với các cách thức tiếp cận khách hàng khác như: quảng cáo Adwords…; thì hiểu và SEO tốt sẽ thật sự giúp bạn tiết kiệm chi phí. Thực hiện SEO thành công sẽ giúp bạn có được lượt truy cập cao mỗi ngày mà không phải mất bất kỳ chi phí quảng cáo nào. Điều này khác hẳn so với Adwords, nghĩa là để website của bạn được xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm, bạn phải chi một khoảng chi phí cho điều này.

Những nhược điểm của SEO

khó khăn khi làm SEO
khó khăn khi làm SEO

Mất khá nhiều thời gian để đầu tư SEO

Hiện nay, để SEO website thành công, bạn sẽ phải mất nhiều tháng mới được xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. 

SEO rất dễ bị tuột thứ hạng

 Nếu không tập trung duy trì, chăm sóc các nội dung trên trang của bạn thì dù bài viết có nằm ở TOP đầu đi chăng nữa sẽ rất dễ bị tuột hạng bất kì lúc nào.

Các loại hình SEO hiện nay

SEO tổng thể

SEO tổng thể giúp cải thiện, tăng chất lượng website và trải nghiệm người dùng. 

SEO tổng thể gồm có: SEO Onpage, SEO Offpage và Technical SEO.

SEO từ khóa

SEO từ khóa sẽ giú người dùng dễ dàng tìm kiếm được website của bạn thông qua các từ khóa, qua đó, website của bạn sẽ dễ dàng lên top đầu.

SEO Social

Bên cạnh 2 loại hình SEO trên, SEO Social sẽ giúp bạn kéo lượt truy cập tự nhiên vào trang web của bạn thông qua việc: chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội…

SEO ảnh

Hình ảnh khi được sử dụng đúng cách sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về bài viết của bạn. Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh được tối ưu chuẩn SEO tốt sẽ giúp web của bạn xuất hiện khi người dùng tìm kiếm bằng hình ảnh. Điều này không những giúp thương hiệu của bạn được nhận diện tốt hơn mà bạn còn tiếp cận được nhiều lượt truy cập hơn qua hình ảnh. SEO ảnh là quá trình rất nan giải và tỉ mỉ, bạn cần tập trung tối ưu từ dung lượng ảnh, chất lượng ảnh, tên ảnh, tối ưu EXIF… 

Khi thực hiện điều này, người dùng dễ dàng tìm ra hình ảnh mà bạn muốn truyền tải và qua đó kéo được lượng truy cập đáng kể vào chính bài viết của bạn.

SEO App

Google và Bing… không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất hiện có. Các cửa hàng ứng dụng, đặc biệt là cửa hàng ứng dụng của Apple và cửa hàng CH Play của Google hiện nay nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm mỗi ngày. Việc SEO app lên top đầu cũng sẽ dẫn về lượt truy cập cho website của bạn và đồng thời có thể đẩy mạnh thương hiệu rất nhiều đấy

SEO Local

Trong khi nhiều doanh nghiệp chỉ hoạt động trực tuyến, vẫn có hàng nghìn công ty có vị trí thực tế, địa chỉ cụ thể và đẩy mạnh chiến lược offline, bán hàng tại điểm bán.

Khi người dùng tìm kiếm sản phẩm cụ thể tại một địa phương nào đó, cách SEO Local sẽ giúp website của bạn lên top và thống trị Google Map, từ đó tiếp cận được với nhiều khách hàng đang ở gần khu vực bạn hoạt động.

SEO Video

Video đang là xu hướng thời thượng hiện nay, nắm chắc các kỹ thuật SEO Video sẽ đem lại cho bạn rất nhiều thành công

Hãy nắm vững từ bước một: từ nghiên cứu từ khóa, viết tiêu đề Video hấp dẫn, mô tả, sử dụng các tag đúng với mục đích, dùng thumbnail…

SEO tin tức

Vòng đời của nội dung tin tức (News) không được lâu; do vậy, SEO tin tức là ưu tiên hàng đầu nếu bạn làm trong lĩnh vực này. 

Hãy đảm bảo nắm chắc và tuân thủ các nguyên tắc nội dung và nguyên tắc kỹ thuật để Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn 

hình thức SEO hiện nay
hình thức SEO hiện nay

Quy trình SEO dễ dàng nhất

Bước 1: Nghiên cứu keyword bằng các công cụ hỗ trợ để tìm hiểu khách hàng và đối thủ cạnh tranh

Bước 2: Xây dựng nội dung thông qua những từ khóa đã nghiên cứu được. 

Bước 3: Thực hiện SEO Onpage (tối ưu từ khóa, tiêu đề, thẻ mô tả, hình ảnh…)

Bước 4: Thực hiện SEO Offpage (xây dựng hệ thống backlink nhằm đưa nhiều lượng truy cập từ các trang ngoài về website)

Bước 5: Theo dõi kết quả, tiếp tục tối ưu

Bước 6: Tối ưu hóa nâng cao

Bước 7: Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi. 

Ở bước này bạn đã có lượng truy cập ổn định, lúc này hãy biến người dùng vào website thành khách mua hàng, đẩy mạnh thương hiệu.

quy trình làm SEO
quy trình làm SEO

Những lưu ý để SEO website thành công

Việc SEO web thành công hiện nay có thể nói bao gồm rất nhiều điều quan trọng; tuy nhiên tại bài viết này Marhub sẽ mang đến cho bạn những lưu ý quan trọng nhất mà bạn nên nhớ và nắm bắt để có thể tối ưu website một cách tốt nhất 

Onpage

SEO Onpage rất quan trọng vì nó cho Google biết tất cả về trang web của bạn và cách bạn cung cấp những thông tin cho cho khách hàng truy cập. SEO Onpage sẽ giúp trang web của bạn được tối ưu hóa cho cả mắt người, bot công cụ tìm kiếm; chính vì vậy đây là chìa khóa đầu tiên giúp người dùng biết đến bạn nhiều hơn. 

Hãy lưu ý các mẹo SEO Onpage được đề cập dưới đây

SEO onpage
SEO onpage

Xây dựng nội dung chất lượng cao cho website

Nội dung được trình bày trên website sẽ cho cả công cụ tìm kiếm và người đọc biết tất cả nội dung mà doanh nghiệp của bạn muốn chia sẻ. 

Vì vậy, bạn cần phải tạo được nội dung có chất lượng cao cho website của mình. Nội dung chất lượng cao là những nội dung cung cấp những thông tin thật sự cần thiết và ý nghĩa đối với khách hàng; thể hiện được nguyện vọng cũng như đáp ứng được nhu cầu của họ.

Bước đầu tiên để tạo được nội dung hoàn hảo, ý nghĩa chính là chọn lựa các từ khóa và chủ đề có liên quan. Tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng cách tìm kiếm các cụm từ trên Google và xem những gì hiển thị cho các đối thủ cạnh tranh và các trang web khác. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như Ahrefs, AnswerthePublic và UberSuggest…

Bạn có thể đọc thêm bài viết Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO cho bạn kết quả bền vững nhé!

Sử dụng giao thức HTTP an toàn, bảo mật

Hiện nay, Google sẽ ưu tiên các trang web có kết nối an toàn, mang tính bảo mật cao. Vì vậy, trang web của bạn cần phải chạy qua giao thức HTTPS. 

Tối ưu tiêu đề trang

Tiêu đề trang web của bạn chính là một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất.

 Cách đặt tiêu đề trang sẽ cho cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm biết những gì họ có thể tìm thấy trên các trang tương ứng. Do đó, để đảm bảo các trang trên trang web của bạn được xếp hạng theo đúng mục đích, hãy đảm bảo bao gồm từ khóa trọng tâm cho mỗi trang trong tiêu đề. Kết hợp từ khóa của bạn một cách tự nhiên nhất có thể.

Tối ưu tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết hay còn được gọi là thẻ nội dung; sẽ tham chiếu đến phần tử HTML h1, h2, h3…

Các thẻ này giúp người đọc và các công cụ tìm kiếm phân biệt phần nào trong nội dung của bạn là quan trọng và có liên quan nhất, tùy thuộc vào mục đích tìm kiếm.

Bạn nên kết hợp các từ khóa quan trọng trong tiêu đề bài viết. Hãy đặt các từ khóa quan trọng nhất của bạn trong tiêu đề h1 và h2.

Mô tả meta

Mô tả meta là mô tả trang ngắn xuất hiện dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Mặc dù nó không phải là một yếu tố xếp hạng chính thức cho các công cụ tìm kiếm, nhưng chính đoạn meta này có thể ảnh hưởng đến việc trang của bạn có được nhấp vào hay không. Do đó, meta description góp phần quan trọng không kém khi thực hiện SEO trên trang.

Đây là những gì tạo nên một mô tả meta tốt:

 • Meta description nên để dưới 160 ký tự
 • Mô tả meta nên bao gồm toàn bộ từ khóa chính
 • Tránh các ký tự chữ và số như -, &, hoặc +.

Văn bản thay thế hình ảnh

Văn bản thay thế hình ảnh giống như SEO cho hình ảnh của bạn. Văn bản thay thế hình ảnh sẽ cho Google và các công cụ tìm kiếm khác biết hình ảnh của bạn nói về điều gì; điều này rất quan trọng vì Google hiện cung cấp gần như nhiều kết quả dựa trên hình ảnh như kết quả dựa trên văn bản.

Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng có thể đang khám phá trang web của bạn thông qua hình ảnh của bạn thiết kế; do đó, bạn phải thêm văn bản thay thế vào hình ảnh của mình.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi thêm văn bản thay thế hình ảnh:

 • Văn bản thay thế hình ảnh phải phù hợp theo ngữ cảnh, với nội dung trang 
 • Văn bản thay thế hình ảnh phải ngắn hơn 125 ký tự.
 • Sử dụng từ khóa một cách tiết kiệm và không sử dụng nhiều từ khóa

URL trang

URL trang của bạn phải đơn giản để dễ hiểu đối với cả người đọc và công cụ tìm kiếm. Chúng cũng rất quan trọng khi giữ cho hệ thống phân cấp trang web của bạn nhất quán khi bạn tạo các trang con.

Dưới đây là một số mẹo về cách viết URL thân thiện với SEO:

 • URL nên bao gồm từ khóa chính; loại bỏ những từ thừa, không cần thiết
 • Sử dụng HTTPS nếu có thể, vì Google hiện sử dụng nó như một yếu tố xếp hạng tích cực.

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là quá trình siêu liên kết đến các trang hữu ích khác trên trang web của bạn. Liên kết nội bộ rất quan trọng đối với SEO Onpage bởi vì liên kết nội bộ đưa người đọc đến các trang khác mà người đọc thật sự muốn tìm hiểu; điều này giúp giữ khách hàng ở lại lâu hơn và do đó cho Google biết trang web của bạn có giá trị và hữu ích.

Ngoài ra, khách truy cập vào trang web của bạn càng lâu, thì Google càng có nhiều thời gian để thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn. Điều này cuối cùng giúp Google hấp thụ nhiều thông tin hơn về trang web của bạn và có khả năng xếp hạng nó cao hơn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Liên kết ngoài

Liên kết ngoài là những liên kết trỏ từ website này đến các website. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp công cụ tìm kiếm hiểu được lĩnh vực mà bạn đang làm và tăng chất lượng trang web của bạn.

Xem thêm bài viết 30+ Yếu tố SEO ONPAGE bạn cần phải áp dụng để có kết quả tốt

Offpage

Nếu bạn muốn nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy lưu lượng truy cập mà không phải trả tiền để xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm; thì bạn cần một số phương pháp SEO offpage thật sự hiệu quả này.

SEO offpage
SEO offpage

Tạo các liên kết ngược có giá trị

Tạo liên kết ngược là cốt lõi của SEO off-page và là một kỹ thuật quan trọng đối với bất kỳ trang web nào có nguyện vọng xếp hạng TOP. Trên thực tế, nhiều khả năng Google sẽ xếp hạng một trang web cao hơn một trang web khác nếu như một tên miền có nhiều liên kết ngược hơn. Hơn nữa, Google cũng tính đến chất lượng của liên kết này, một trang web có tên miền cao hơn liên kết với bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với một liên kết từ một trang web có DA thấp. Tuy nhiên, thuật toán của Google sẽ xem xét mức độ liên quan của liên kết với miền của bạn.

Có hai loại liên kết có thể được tạo để tăng hiệu suất SEO off-page của bạn:

Liên kết tự nhiên

Đây là liên kết được tạo mà không cần thực hiện bất kỳ hành động nào. Loại liên kết này có thể là một dấu hiệu tuyệt vời của sự tin tưởng, đánh giá cao và chứng thực.

Ví dụ: Một blogger có quan điểm tích cực đối với nội dung của bạn và sau đó họ sẽ liên kết đến nội dung đó từ trang web của họ. 

Các liên kết được tạo thông qua tự quảng cáo

Các liên kết này có thể được tạo thông qua việc quảng bá hoặc tiếp thị doanh nghiệp của bạn. Loại liên kết này có thể đạt được thông qua việc yêu cầu khách hàng liên kết đến trang web của bạn hoặc một người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung của bạn.

Các liên kết sẽ mang lại lưu lượng truy cập giới thiệu đến trang web của bạn và Google sẽ xem trang web của bạn như một nguồn dữ liệu đáng tin cậy; do đó, tạo liên kết ngược là một điều cần lưu ý để SEO thành công.

Tiếp thị truyền thông xã hội

Một trong những kỹ thuật SEO off-page hiệu quả nhất là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn. 

Phương tiện truyền thông xã hội không chỉ có thể khuyến khích nhiều nhấp chuột hơn vào phần nội dung mới nhất của bạn mà còn có thể là một nguồn quan trọng tạo ra các liên kết ngược có giá trị từ một trang web có DA cao:

 • LinkedIn (DA: 98)
 • Facebook (DA: 96)
 • Twitter (DA: 94)
 • Instagram (DA: 93)

Đăng bài trên diễn đàn

Diễn đàn là nơi thảo luận trực tuyến, cho phép người dùng có những cuộc trò chuyện có ý nghĩa dưới dạng một bài viết được đăng. Khi được thực hiện đúng cách, đăng bài trên diễn đàn có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn:

 • Tiếp xúc với khách hàng mới
 • Hiểu rõ hơn về khách hàng của bạn
 • Cơ hội để trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng có thể có

Xác định các chuỗi diễn đàn về các chủ đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn mà bạn có thể tăng thêm giá trị, chẳng hạn như kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể để giúp trả lời câu hỏi của người dùng. Nếu thích hợp, cũng có thể có cơ hội để thêm liên kết trở lại trang web của bạn như một phần của cuộc thảo luận trên diễn đàn. Tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng hoạt động này được thực hiện một cách tiết kiệm và liên kết ngược đến trang web của bạn chỉ được đăng nếu nó có liên quan nhiều đến cuộc trò chuyện và thực sự giúp trả lời câu hỏi của người dùng khác.

Tiếp thị người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng là một chiến lược trong đó các doanh nghiệp và thương hiệu làm việc cùng với các blogger hoặc người dùng mạng xã hội có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Bởi vì những người có ảnh hưởng này có số lượng khán giả khổng lồ; việc các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng đó bằng cách đem  sản phẩm hoặc dịch vụ của họ để những người có ảnh hưởng này đề cập đến nó

Entity 

Entity nghĩa là thực thể, nó có thể là một người, một sự vật, một thương hiệu, một địa điểm, một ý tưởng; được xác định rõ ràng và có thể phân biệt được với các sự vật khác. 

Entity có thể được tạo dựng qua content gồm các bài content liên quan đến một chủ đề được liên kết với nhau, qua thực thể thương hiệu dưới dạng các tài khoản mạng xã hội được liên kết với nhau và liên kết trỏ về website…

Có nhiều cách xây dựng Entity bạn có thể tìm hiểu tại bài viết: SEO Entity là gì của Marhub nhé!

Technical SEO

Technical SEO bao gồm những thứ tác động trực tiếp đến việc lập chỉ mục và thu thập dữ liệu trang web của bạn bởi các công cụ tìm kiếm. Nắm rõ Technical góp phần thúc đẩy lượng truy cập vào website của bạn đa dạng hơn, thành công hơn.

Technical SEO
Technical SEO

Sử dụng SSL

Lớp cổng bảo mật – SSL – là công nghệ bảo mật tạo liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Bạn có thể phát hiện một trang web sử dụng SSL khá dễ dàng: URL của trang web bắt đầu bằng ‘https: //’ thay vì ‘http: //.’

Vì vậy, nếu có thể, thật hợp lý để đảm bảo trang web của bạn được bảo mật – điều này có thể được thực hiện bằng cách cài đặt chứng chỉ SSL trên trang web của bạn

Đảm bảo trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

Việc thiết kế trang web tối ưu sẽ tự động điều chỉnh để có thể điều hướng và đọc trang web dễ dàng trên mọi thiết bị.

Một trang web đáp ứng được mọi thiết bị: điện thoại, máy tính bảng, laptop…, sẽ là một tín hiệu xếp hạng rất quan trọng

Tăng tốc độ trang web của bạn.

Công cụ tìm kiếm thích các trang web được tải với tốc độ nhanh. Cải thiện tốc độ trang được coi là một tín hiệu xếp hạng quan trọng.

Có một số cách bạn có thể tăng tốc trang web của mình:

 • Sử dụng nhà cung cấp DNS
 • Bật nén – GZIP (phần mềm nén tệp tin, giảm kích thước tệp CSS, HTML và JavaScript)
 • Giảm thiểu CSS, JavaScript và HTML
 • Giảm chuyển hướng…

Khắc phục sự cố nội dung trùng lặp.

Nội dung trùng lặp có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Bạn có thể khắc phục sự cố nội dung trùng lặp bằng cách:

 • Ngăn CMS của bạn xuất bản nhiều phiên bản của một trang hoặc bài đăng
 • Sử dụng phần tử liên kết chuẩn (thẻ Canonical) để cho các công cụ tìm kiếm biết phiên bản ‘chính’ của nội dung của bạn nằm ở đâu.

Tạo sơ đồ trang XML.

Sơ đồ trang web XML là một tệp giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn trong khi thu thập dữ liệu. Bạn có thể coi nó giống như một ‘lộ trình tìm kiếm’; cho các công cụ tìm kiếm biết chính xác vị trí của mỗi trang.

Sơ đồ trang XML chứa thông tin hữu ích về từng trang trên trang web của bạn, bao gồm

 • Khi một trang được sửa đổi lần cuối;
 • Nó có ưu tiên gì trên trang web của bạn;
 • Tần suất nó được cập nhật.

Cân nhắc việc bật AMP.

AMP là một dự án do Google hậu thuẫn nhằm mục đích tăng tốc độ phân phối nội dung trên thiết bị di động thông qua việc sử dụng mã đặc biệt được gọi là HTML AMP.

Các phiên bản AMP của các trang web của bạn tải cực kỳ nhanh chóng trên các thiết bị di động. Họ làm điều này bằng cách loại bỏ nội dung và mã của bạn đến tận cùng, để lại văn bản, hình ảnh và video nguyên vẹn nhưng vô hiệu hóa các tập lệnh, nhận xét và biểu mẫu.

Bởi vì chúng tải quá nhanh, các phiên bản AMP của các trang có nhiều khả năng được người dùng của bạn đọc và chia sẻ hơn, tăng thời gian dừng và số lượng liên kết ngược trỏ đến nội dung của bạn; tất cả đều tốt theo quan điểm SEO.

Đánh dấu có cấu trúc

Đánh dấu có cấu trúc, hoặc dữ liệu có cấu trúc, là quá trình ‘đánh dấu’ mã nguồn trang web của bạn để giúp Google dễ dàng tìm và hiểu các yếu tố khác nhau trong nội dung của bạn.

Đánh dấu có cấu trúc là chìa khóa đằng sau các đoạn trích nổi bật, bảng tri thức và các tính năng nội dung khác mà bạn thấy khi tìm kiếm nội dung nào đó trên Google. Đó cũng là cách thông tin trang cụ thể của bạn hiển thị rất gọn gàng khi ai đó chia sẻ nội dung của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.

Lưu ý: Dữ liệu có cấu trúc được coi là Technical SEO, nhưng tôi đưa nó vào đây vì việc tối ưu hóa nó tạo ra trải nghiệm trên trang tốt hơn cho khách truy cập..

Robots.txt là một tệp văn bản mà quản trị viên web tạo ra để hướng dẫn các robot web (thường là robot công cụ tìm kiếm) cách thu thập dữ liệu các trang trên trang web của họ.

Khi làm việc về Technical SEO, một trong những điều bạn cần làm chính là tối ưu file robots.txt. Nếu cấu hình sai trong robots.txt, bạn có thể gây ra các vấn đề có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng và lượng truy cập trang web của bạn.

 

Xem thêm bài viết 30+ Yếu tố làm nên website chuẩn SEO bạn phải biết

Theo dõi kết quả SEO

Sau một thời gian tối ưu, bạn cần sử dụng các công cụ để có thể phân tích và đo lường hiệu quả của quá trình SEO.

theo sát kết quả SEO
theo sát kết quả SEO

Công cụ lập chỉ mục

Google Search Console và Bing Webmaster Tools tương ứng là các công cụ miễn phí của Google và Microsoft cho phép bạn gửi trang web của mình tới các công cụ tìm kiếm của họ để lập chỉ mục.

Khi bạn đã sẵn sàng khởi chạy trang web của mình, bạn nên gửi sơ đồ trang web XML của nó (xem ở trên) cho cả Google Search Console và Công cụ quản trị trang web để họ có thể thu thập dữ liệu trang web mới của bạn và bắt đầu hiển thị kết quả từ nó trong kết quả tìm kiếm.

Các lợi ích khác của các công cụ theo dõi kết quả

Các dịch vụ này cũng cho phép bạn theo dõi hiệu suất chung của trang web của mình từ một công cụ tìm kiếm tiềm năng – những việc khác bạn có thể làm với các công cụ này bao gồm:

 • Kiểm tra khả năng sử dụng trên thiết bị di động của trang web của bạn
 • Truy cập phân tích tìm kiếm
 • Xem các liên kết ngược đến trang web của bạn
 • Từ chối các liên kết spam

Bạn cũng có thể tham khảo các công cụ theo dõi kết quả khác:

 • Ahref
 • Semrush
 • Google analytics

Xem thêm bài viết 20+ Công cụ thần thánh hỗ trợ bạn SEO website vượt trội không thể bỏ qua

Để website có thể đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm; bạn cần nắm bắt rất nhiều những kiến thức, kỹ năng nhất định bởi Google thường xuyên cập nhật các thuật toán mới. 

Trên đây là bài viết tổng quan về SEO và những lưu ý quan trọng để có thể SEO website thành công. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, đừng quên để lại câu hỏi để được Marhub giải đáp nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!