Social Media Marketing là gì? 5 mẫu Social Media Marketing phổ biến nhất 2024

Social Media Marketing là gì? Tại sao hình thức Marketing này lại được nhiều doanh nghiệp sử dụng? Các bước để thực hiện Social Media Marketing là gì? Hãy cùng Marhub tìm hiểu với nội dung dưới đây.

Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là các phương tiện truyền thông dựa trên Internet. Những phương tiện này cho phép mọi người chia sẻ nội dung trực tuyến thông qua tài khoản người dùng của họ và tương tác với nhau trong cộng đồng của họ.

Khái niệm Social Media Marketing
Khái niệm Social Media Marketing

Ví dụ, Twitter là một mạng xã hội cho phép bạn chia sẻ các tin nhắn ngắn và thông tin đến mọi người một cách nhanh chóng và chính xác. Facebook là một mạng xã hội toàn diện cho phép người dùng cập nhật, chia sẻ hình ảnh, chia sẻ sự kiện, chia sẻ thông tin và nhiều hơn nữa. 

Trong lĩnh vực truyền thông, tiếp thị truyền thông xã hội là tập hợp các chiến lược và kế hoạch tiếp thị nhằm mục đích tương tác xã hội giữa những người dùng trên các nền tảng mạng xã hội. Mục tiêu cuối cùng của loại hình Marketing này là kết nối với khách hàng, xây dựng và quảng bá thương hiệu của bạn và tăng doanh số bán hàng. 

Tóm lại, Social Media Marketing là quá trình tiếp thị nội dung và thông tin thông qua các nền tảng mạng xã hội để giúp thương hiệu đạt được mục tiêu danh tiếng và tăng doanh số bán hàng.

5 lợi ích Social Media Marketing đem lại

Social Media Marketing ngày càng trở nên phổ biến nhờ những lợi ích mà nó đem lại dưới đây.

Lợi ích của Social Media Marketing
Lợi ích của Social Media Marketing

Social Media Marketing giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu

Bằng cách chạy một chiến dịch Social Media Marketing, độ nhận diện thương hiệu của bạn sẽ được cải thiện tương đối nhiều. Trên thực tế, hơn 91% nhà tiếp thị nói rằng chỉ vài giờ mỗi tuần trên các kênh xã hội có thể nâng cao đáng kể nhận thức và cải thiện trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, nếu khách hàng của bạn có tài khoản mạng xã hội, họ có thể dễ dàng tìm thấy và nói chuyện với doanh nghiệp của bạn bất cứ lúc nào mà không nhất thiết phải đến đúng địa điểm hoặc trong giờ làm việc.

Các chiến dịch Marketing trên mạng xã hội không chỉ giới thiệu sản phẩm mới mà còn là kênh truyền thông hiệu quả để chạy các chương trình khuyến mãi, giúp doanh nghiệp giữ chân khách hàng.

Social Media Marketing đem lại hiệu quả cao với chi phí tiết kiệm

Trong chiến lược quảng cáo, Social Media Marketing được coi là phương pháp quảng cáo rẻ nhất và hiệu quả nhất. Việc tạo tài khoản và đăng nhập vào các mạng xã hội như Facebook, LinkedIn và Twitter là hoàn toàn miễn phí. 

Nếu bạn muốn quảng cáo về các bài đăng của mình xuất hiện trên mạng xã hội, bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm xem quảng cáo này hoạt động như thế nào với một số tiền nhỏ trước khi đầu tư số tiền lớn hơn. Theo các chuyên gia tiếp thị, bạn chỉ cần đầu tư một ít thời gian và tiền bạc vào tiếp thị truyền thông xã hội để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao.

Social Media Marketing giúp thúc đẩy tương tác với khách hàng

Social Media Marketing được các chuyên gia coi là cách tốt nhất để thu hút và gắn kết khách hàng. Càng có nhiều cơ hội tương tác với khách hàng mục tiêu, tỷ lệ chuyển đổi của bạn càng cao. 

Ngoài ra, sự tương tác này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Quan trọng nhất, nó cũng có thể truyền tải thông điệp của công ty bạn tới khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Tiếp thị truyền thông xã hội không chỉ là một cách thuận tiện để quảng bá sản phẩm và dịch vụ mà các doanh nghiệp còn sử dụng không gian này để tiếp thị quảng cáo. 

Khi người dùng Internet lướt Facebook và nhìn thấy những quảng cáo này, họ có thể liên hệ trực tiếp với công ty để yêu cầu thêm thông tin hoặc mua hoặc đặt hàng trực tuyến.

Tối ưu hoá Social Media Marketing bằng cách tận dụng Marketplace 

Bên cạnh việc tương tác trực tiếp để nắm bắt nhu cầu của khách hàng, các trang mạng xã hội ngày nay đặc biệt là Facebook đã phát triển một tính năng mới mang tên Marketplace. Tính năng này giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của khách hàng tiềm năng mà không cần phải tương tác trực tiếp với họ. 

Đặc biệt, các nhà tiếp thị doanh nghiệp có thể tìm hiểu sở thích hiện tại của họ bằng cách quan sát hoạt động trên mạng xã hội. Nếu trang Facebook của bạn có số lượng người theo dõi lớn, tính năng mới này sẽ giúp bạn phân loại theo nhân khẩu học những người theo dõi đó. 

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng Marketplace sẽ là một công cụ hiệu quả cho không gian tiếp thị truyền thông xã hội trong tương lai.

Phát triển Website nhờ Social Media Marketing 

Lợi ích lớn cuối cùng mà Social Media Marketing đem lại là cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm và thúc đẩy lưu lượng truy cập thông qua tiếp thị truyền thông xã hội.

Mạng xã hội là nơi hàng triệu người dùng Internet đến với nhau. Trung bình mỗi người dành 2-4 giờ mỗi ngày để lướt mạng xã hội, vì vậy doanh nghiệp có thể tận dụng đặc điểm này vào quảng bá hình ảnh công ty hay hình ảnh sản phẩm của bạn. 

Một trong những cách mà các công ty thường sử dụng để nâng cao danh tiếng của công ty và cũng đóng góp một chút vào việc tối ưu hóa trang web của họ trên công cụ tìm kiếm là chia sẻ các bài đăng trên blog của họ trên Facebook, Twitter, v.v. và khuyến khích người dùng nhấp vào liên kết đến bài đăng. 

Các bước ứng dụng Social Media Marketing vào chiến lược Marketing

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về Social Media Marketing, hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để sử dụng công cụ này một cách hiệu quả.

Các bước xây dựng chiến lược Social Media Marketing
Các bước xây dựng chiến lược Social Media Marketing

Bước 1: Xây dựng kênh Marketing uy tín

Với hình thức tiếp cận thông qua tương tác cộng đồng này, yếu tố uy tín và tín nhiệm chắc chắn rất cần thiết. Tuy nhiên, điều này thực sự không hề dễ dàng và cần có thời gian cũng như sự kiên nhẫn từng bước một. 

Trước tiên, bạn cần tìm và kết nối với đúng người dùng tiềm năng trong ngành được tiếp thị của mình. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch cụ thể cho việc phát triển nội dung như nhận diện thương hiệu, infographics và video. Cần đẩy mạnh phát triển thương hiệu để chia sẻ giá trị sản phẩm, dịch vụ và lấy được lòng tin của khách hàng.

Bước 2: Tiếp cận với các đối tượng tiềm năng

Như đã đề cập ở trên, thay vì đặt mục tiêu nhắm đến cả thị trường từ đầu thì doanh nghiệp nên tập trung vào nhóm đối tượng có tiềm năng tiêu thụ sản phẩm trước. 

Để xác định được họ là ai, bạn hãy nghiên cứu và tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi như: vị trí địa lý của họ ở đâu? họ thường quan tâm và thích thú với điều gì?…. Hãy cố gắng tạo thật nhiều yếu tố liên quan giữa giá trị sản phẩm, dịch vụ với đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn.

Bước 3: Đa dạng hóa phương thức tiếp thị

Ngày nay có rất nhiều mạng xã hội xuất hiện với các tính năng khác nhau. Tại sao bạn không sử dụng nó để tiếp cận khách hàng tiềm năng không chỉ một lần mà nhiều lần trên nhiều nền tảng khác? Hãy quảng bá những nội dung tuyệt vời mà bạn đã dày công tạo ra ở càng nhiều nơi càng tốt.

Bước 4: Dẫn người dùng đến Website

Trang web là nơi trưng bày tất cả thông tin về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn nên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để hướng khách hàng đến trang web của mình. Điều này sẽ tăng lưu lượng truy cập của bạn và khiến khách hàng của bạn có nhiều khả năng quyết định mua sản phẩm của bạn hơn.

Các mẫu Social Media Marketing phổ biến 

Mẫu Social Media Marketing về các ngày lễ

Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt Nam, do đó các dự án truyền thông về Tết Nguyên Đán được coi là phổ biến nhất. Đây không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh đối với người dân Việt Nam.

Từ xa xưa, Tết được coi là dịp để người nông dân bày tỏ lòng thành kính và cầu nguyện với thần đất, thần mưa, thần nước, thần sấm sét, thần mặt trời, v.v. 

Hầu như tất cả các thương hiệu trong các ngành hàng khác nhau đều lên kế hoạch cho các chiến dịch truyền thông xã hội sinh động và mạnh mẽ trong dịp Tết. Các ngành công nghiệp chính như thương mại điện tử, bán lẻ, đồ uống, bánh kẹo, thực phẩm, chăm sóc gia đình và cá nhân là những ngành chắc chắn sẽ tham gia vào cuộc đua này.

Một số thông điệp tiêu biểu của lịch nghỉ Tết như ‘Tết về nhà sum họp’, ‘Tết sẻ chia yêu thương’, ‘Thấy Kindu là thấy Tết’… đã được nhiều thương hiệu triển khai thành công.

Ví dụ: Coca-Cola là một trong những thương hiệu thường xuyên có những chiến dịch Marketing “bùng nổ” mỗi dịp Tết đến xuân về. Năm 2023, chiến dịch Tết của thương hiệu nước ngọt có ga này đã dành sự quan tâm đặc biệt đến ba miền đất nước, giúp gia tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Mẫu Social Media Marketing - Coca Cola
Mẫu Social Media Marketing – Coca Cola

Mẫu Social Media Sale

Social Media Marketing Sale tích hợp sẽ giúp gia tăng hiệu quả hoạt động cho tổng thể kế hoạch Marketing, các hoạt động giảm giá thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng bao gồm:

  • Khuyến mãi: Giảm trực tiếp giá sản phẩm, tặng combo khuyến mãi, mua kèm deal sốc, …
  • Khuyến mãi chiết khấu, chương trình khuyến khích mua hàng tại các điểm bán riêng…
Mẫu Social Media Marketing - Phúc Long
Mẫu Social Media Marketing – Phúc Long

Ngoài ra, để gia tăng hiệu quả doanh nghiệp có thể kết hợp phát triển hình ảnh thương hiệu đồng bộ, có tính chuyên nghiệp cao, xây dựng màu sắc, giọng điệu Marketing mang đặc tính riêng của thương hiệu để ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khách hàng.

Mẫu Launching Campaign

Launching Campaign sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch tiếp thị và ra mắt sản phẩm để khám phá vô số cơ hội tiềm năng dành cho việc ra mắt, xác định mục tiêu cụ thể và lên sẵn lịch trình ra mắt.

Với Launching Campaign, bạn có thể sắp xếp ưu tiên các nguồn lực theo thứ tự phù hợp và đem lại hiệu quả. Bạn có thể xây dựng khung kế hoạch Marketing bao gồm các mục kết quả quan trọng của một kế hoạch Marketing hoặc Digital Marketing.

Mẫu Branding Campaign

Branding Campaign là chiến dịch quảng bá thương hiệu bằng cách kể câu chuyện hoặc thông điệp của công ty cho người tiêu dùng với mục đích nâng cao độ nhận diện của thương hiệu và cải thiện giá trị cho doanh nghiệp.

Ví dụ: The Coffee House là thương hiệu nổi tiếng với những chiến dịch Marketing kể câu chuyện của chính thương hiệu, đồng thời khuyến khích khách hàng tham gia chia sẻ câu chuyện của bản thân. Điểm thành công của những chiến dịch này đó là đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng và tạo sự đồng cảm, gắn bó.

Mẫu Social Media Marketing - The Coffee House
Mẫu Social Media Marketing – The Coffee House

Bắt tay với các thương hiệu khác

Quan hệ đối tác với các thương hiệu nổi tiếng thường đem lại các chiến lược tăng trưởng hấp dẫn nhất, vì chúng khiến cả hai thương hiệu phải làm việc một cách sáng tạo để cạnh tranh bắt mắt.

Hợp tác với một thương hiệu phổ biến có thể nhận được sự tin tưởng ngay lập tức từ khán giả của đối tác và xây dựng lòng tin với họ cũng như khán giả hiện tại của bạn.

Ví dụ: Hẳn bạn vẫn nhớ màn kết hợp đầy thú vị giữa Momo và Starbucks từng được công bố trên Fanpage của Momo. Chỉ với một tấm ảnh kèm dòng thông báo ngắn ngủi nhưng sự kết hợp này vẫn đem lại cho cả hai thương hiệu lượng tương tác đáng kể và khiến giới trẻ thích thú.

Mẫu Social Media Marketing - MOMO x Starbucks
Mẫu Social Media Marketing – MOMO x Starbucks

Trên đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần biết khi bắt tay vào thực hiện chiến dịch Social Media Marketing. Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể xây dựng cho mình những kế hoạch Social Media Marketing thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!