Social Media Marketing – bật mí 6 điều cực thú vị

Social Media là gì?

Social Media được định nghĩa là các trang Web cung cấp các hoạt động xã hội đa dạng, chẳng hạn như: Facebook là một mạng xã hội với lượng người truy cập “khủng”, cho phép người dùng cập nhật thông tin, chia sẻ hình ảnh, và hàng loạt các sự kiện đặc biệt. Ngoài ra, còn có Twitter – nền tảng xã hội giúp người dùng cập nhật thông tin một cách nhanh chóng nhất, cho phép mọi người thể hiện, truyền tải những thông điệp khác nhau.

Social Media Marketing là một cụm từ có phần “lạ lẫm” so với các bạn mới bắt đầu quá trình kinh doanh trực tuyến. Nhưng trên thực tế, đối với các bạn đã có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực Marketing hay ít nhất có những kiến thức, thông tin liên quan đến Marketing, thì nó lại rất gần gũi.

Social Media Marketing được xem là một mảng nhỏ của Marketing, với phương thức thay vì sẽ tiếp cận khách hàng trên Website, thì chúng ta lại chuyển sang hướng tiếp cận trên các trang mạng xã hội.

Ta cũng có thể hiểu “nôm na” Social Media Marketing là quá trình tiếp thị những nội dung, thông tin cụ thể, với mục đích đạt được lưu lượng truy cập tương ứng với mục tiêu đề ra, lớn hơn là thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua các trang mạng xã hội cụ thể. Hãy cùng Marhub khám phá tất tần tật những điều về Social Media Marketing nhé!

Thế nào là Social Media Marketing?

Chắc hẳn bạn đã hiểu “sương sương” được Social Media rồi đấy, hãy cùng đi sâu phân tích Social Media Marketing là như thế nào nhé!

Social Media Marketing là gì?
Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing (hay nói cách khác: “tiếp thị trên mạng xã hội”) được hiểu là tổng hợp những hoạt động Marketing, thực hiện một cách linh hoạt trên các nền tảng mạng xã hội (Social).

Mục đích của hành vi này đó là thu về lượt tương tác với khách hàng, giúp người dùng hiểu hơn về dịch vụ/sản phẩm doanh nghiệp. Quan trọng hơn hết, thông qua mạng xã hội bạn có thể thúc đẩy mạnh mẽ “hành vi mua hàng” và “sở hữu sản phẩm” của người dùng.

Có thể điểm qua một số kênh Social Media phổ biến nhất hiện nay như: Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest, Linkedin, Youtube, TikTok,…Những kênh Social Media trên đã chứng minh được sức hút to lớn, thu hút lượng người truy cập thuộc top đầu trên thế giới. Bạn có thể “nghía” qua một vài thống kê gần đây, chúng đều là những “con số biết nói” đấy! Số lượng người dùng Facebook đã lên đến hơn 750 triệu người, người dùng Youtube đã đạt đến con số khoảng 500 triệu.

Chắc chắn, chúng đã cho thấy được tầm ảnh hưởng to lớn, rộng rãi của các kênh Social, tác động phần lớn đối với rất nhiều người dùng hiện nay. Và có thể nói rằng, chính sự bùng nổ của Social Media đã tạo ra được thị phần khách hàng vô cùng tiềm năng, ngày càng rộng lớn, trải dài ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Dĩ nhiên, không sai khi nói rằng Social Media chính là mảnh đất vừa  “màu mỡ”, vừa đa dạng mà chắc chắn, bất kì doanh nghiệp nào cũng sẽ “chớp” lấy với mong muốn khai thác và tiếp cận chúng.

Chính vì lý do này mà các hoạt động, hành vi phục vụ cho lĩnh vực Social Media Marketing chính thức ra đời. Bạn có thể ví Social Media Marketing đối với các doanh nghiệp hiện nay không khác gì là một giải pháp đúng đắn nhất, giúp tối ưu hóa khả năng tương tác qua lại và tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên mà tỷ lệ thành công lại rất cao. 

Trên thực tế, Social Media Marketing sẽ rất đa dạng, bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực và ngành nghề cụ thể mà chúng được đưa vào để quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp.

Các loại hình Social Media Marketing

Social Media Marketing cũng có “kha khá” các loại hình, thể hiện một lĩnh vực chuyên biệt, có thể phương hướng tiếp cận cũng sẽ có sự khác nhau. Một số loại hình được thể hiện rõ ràng thông qua các kênh, nền tảng, ứng dụng Social Media như sau:

Các loại hình Social Media Marketing
Các loại hình Social Media Marketing
 • Social News

Thể hiện dựa trên lượng truy cập, tiếp cận, đọc tin bài, lượt vote,  comment, view. Ví dụ: Digg, Newsvine, Sphinn,…

 • Social Sharing

Dựa trên lượt view, lượt share (chia sẻ) và mức độ viral (hiệu ứng lan truyền). Ví dụ: Flickr, Snapfish, YouTube…

 • Social Networks

Dựa trên khả năng có thể kết nối và chia sẻ mạnh mẽ đến với cộng đồng. Chẳng hạn: Twitter, MySpace,…

 • Social Bookmarking

Dựa trên mức độ save, bookmark những nội dung khác nhau. Ví dụ: Faves, Delicious, BlogMarks, StumbleUpon, Diigo,…

 • Microblogging

Bất kỳ ai đăng ký cũng có thể tiếp nhận thông tin, như: Twitter,…

 • Comments Blog and Forum

Là loại hình Social Media này ít phổ biến nhất. Nơi có những diễn đàn trực tuyến, cho phép thành viên tổ chức các cuộc hội thoại bằng cách gửi tin nhắn.

Như vậy có thể thấy, tùy theo bản chất của từng hình thức, tương ứng với mỗi loại hình của Social Media Marketing sẽ có được các phương pháp đo lường khác nhau.

Do đó, khi đi đến bước lựa chọn phương thức Social Marketing cho các kênh của mình, hãy cân nhắc thật kỹ càng, để đưa ra quyết định hình thức nào sẽ đóng vai trò “chủ chốt”, phù hợp với các điều kiện của bạn và đảm bảo rằng nó có thể hoạt động tốt nhất trong quá trình quảng bá sản phẩm/dịch vụ cho doanh nghiệp.

Top 5 nền tảng mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam

Trong hoạt động truyền thông tiếp thị, các mạng xã hội phổ biến được coi là một công cụ không thể bỏ qua để gia tăng độ phủ, làm hình ảnh thương hiệu, tiếp cận được với tối đa khách hàng tiềm năng và chuyển hoá họ thành khách hàng thân thiết của mình. 

Facebook – mạng xã hội lớn nhất hiện nay

 • 2,8 tỷ là số người dùng hoạt động hàng tháng trên Facebook.
 • 1,84 tỷ là số người dùng hoạt động hàng ngày trên Facebook.
 • 28.07 tỷ ($) là doanh thu của Facebook vào năm 2020, tăng đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • 1,3 tỷ là số tài khoản giả bị xóa bởi facebook.
 • Hoa Kỳ được xem là quốc gia mang lại doanh thu cao nhất cho facebook thông qua nền tảng này dù số người dùng của họ rất thấp.

Instagram – mạng xã hội chia sẻ hình ảnh

 • Instagram đã kết thúc 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. 
 • Instagram có 500 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.
 • Có 4.2 tỷ lượt thích trên Instagram mỗi ngày.
 • Năng suất hình ảnh trên Instagram 23% và video trên Instagram mang lại lợi nhuận thêm 38% tương tác hơn Facebook.
 • Instagram của trung bình tỷ lệ tương tác trên mỗi bài đăng là 1.16%

Linkedin – mạng xã hội định hướng kinh doanh

 • Những bài đăng Linkedin có hình ảnh có tỷ lệ bình luận cao hơn 98%
 • 605.4 triệu người có thể được tiếp cận thông qua các quảng cáo trên Linkedin.
 • 92% các nhà B2B Marketer ưu thích Linkedin hơn những mạng xã hội khác.
 • 59% B2B Marketer cho biết Linkedin rất hiệu quả trong việc đem lại khách hàng tiềm năng.

Tik Tok – mạng xã hội nền tảng video âm nhạc

 • TikTok có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.
 • TikTok đã tăng 1157,76% trên tổng người dùng toàn cầu từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 7 năm 2020.
 • TikTok là ứng dụng truyền thông xã hội hấp dẫn nhất. Nền tảng đã sở hữu thời lượng phiên trung bình là 10,85 phút, gấp đôi Pinterest ở vị trí thứ 2 với 50,6 phút. Vào năm 2019, thời gian dành cho TikTok là 68 tỷ giờ khổng lồ.

Zalo – ứng dụng nhắn tin được yêu thích nhất tại Việt Nam

Có 64 triệu người dùng thường xuyên với 1,7 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày, tăng thêm 4 triệu người thường xuyên so với một năm trước đó. Như vậy, ước tính mỗi ngày có hơn 65% dân số Việt Nam đang sử dụng Zalo thường xuyên cho mục đích liên lạc, làm việc và học tập.

Youtube – mạng xã hội phổ biến

Việt Nam có hơn 950 kênh vượt một triệu lượt theo dõi và phạm vi tiếp cận người xem của YouTube đã tăng lên hơn 45 triệu người (từ 18 tuổi trở lên). Số kênh YouTube có hơn một triệu lượt đăng ký theo dõi (subscribers) tại Việt Nam đã vượt mốc 950 kênh, tăng đến 35% so với cùng kỳ năm trước. 

Những lợi ích tuyệt vời mà Social Media Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Social Media Marketing hiện nay được đánh giá là một trong những hình thức tiếp thị truyền thông, rất nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện các chiến dịch và nếu thực hiện tốt, chúng mang lại những hiệu ứng cực kỳ tuyệt vời cho thương hiệu, doanh nghiệp đó. Dưới đây là một số lợi ích điển hình của Social Media Marketing có thể mang lại cho các doanh nghiệp.

Lợi ích của Social Media Marketing
Lợi ích của Social Media Marketing

Nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu

Thông qua Social Media Marketing, doanh nghiệp của bạn có thể tìm được “Brand Voice” cho thương hiệu, đạt được sự nhất quán về logo, cũng như cách mà bạn “lồng ghép” câu chuyện và truyền tải chúng như thế nào.

Chắc chắn điều này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc định hình thương hiệu và xác định “cái tôi” riêng biệt của doanh nghiệp bạn. Từ đó, hiệu ứng Viral trên các trang mạng xã hội sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Khách hàng vì thế cũng sẽ có được những ấn tượng sâu sắc, nhớ thương hiệu của bạn lâu hơn.

Social Media là kênh tiếp thị tốt nhất giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin về các dịch vụ/sản phẩm. Nếu khách hàng có những trải nghiệm tốt, hài lòng với sản phẩm/dịch vụ, thái độ phục vụ hay bất kỳ mảng nào đó của doanh nghiệp, họ sẽ là người đưa ra những feedback tích cực và mang tính chân thực cao. Người dùng sẽ không ngần ngại chia sẻ thông tin sản phẩm doanh nghiệp đến với những người khác.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Social Media Marketing là một phương thức tuyệt vời, nó sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với rất nhiều khách hàng tiềm năng, PR sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp một cách tự nhiên nhất.

Hiển nhiên, quá trình tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng phần nào đó hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí quảng cáo, đồng thời nâng cao lợi nhuận. Cái lợi trước mắt mà khách hàng nhận thấy ở đây đó là có thể mua hàng và thanh toán online, thông qua việc tận dụng sự miễn phí và mức độ phủ sóng rộng rãi của Social Media.

Tương tác, duy trì khách hàng

Thông qua quá trình chăm chỉ, nỗ lực cung cấp những thông tin bổ ích, thường xuyên tương tác với những người theo dõi trên Social Media, thì doanh nghiệp có thể dễ dàng duy trì được mối quan hệ tốt với các đối tượng khách hàng tiềm năng.

Để có thể duy trì mối quan hệ đó, doanh nghiệp bạn không chỉ đơn thuần tương tác khách hàng thông qua việc trả lời bình luận, tin nhắn, mà còn có thể cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7. Hành vi này giúp nâng cao mức độ hài lòng, gây dựng lòng tin và sự trung thành của các khách hàng đối với doanh nghiệp, thương hiệu của bạn.

Tăng Traffic cho Website

Thông thường những nội dung quảng cáo độc – lạ, viral mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội, sẽ có tác động cực kỳ lớn đến sự tò mò của khách hàng, họ sẽ truy cập ngay vào website của doanh nghiệp.

Social Media Marketing là một hình thức cực kỳ hiệu quả, giúp tăng traffic cho website, giúp website của bạn tăng thứ hạng xếp hạng, thậm chí còn có thể lọt top Google nhanh chóng hơn và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Miễn phí

Để quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trên Social Media, bạn dường như không cần bỏ ra bất kỳ một chi phí nào. Đây là hình thức tiếp thị mang lại hiệu quả cao, giúp những doanh nghiệp có quy mô vừa hoặc nhỏ, chưa có đủ khả năng tài chính, có thể tận dụng triệt để nền tảng xã hội, để tiếp cận và gây dựng quan hệ với khách hàng và đối tác.

Quy trình xây dựng kế hoạch Marketing trên mạng xã hội – Social Media Marketing Plan hiệu quả

Để bắt đầu thực hiện một chiến lược Social Media Marketing chỉn chu, mang lại tính khả thi và hiệu quả cao, thì doanh nghiệp trước hết cần phải lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo qua 5 bước cơ bản trong suốt quy trình thực hiện Social Media Marketing Plan dưới đây:

Quy trình xây dựng Social Media Marketing
Quy trình xây dựng Social Media Marketing

Strategy: Lên chiến lược

Lên chiến lược được nhận định là bước “đệm” cực kỳ quan trọng, mang tính chất quyết định trong tiến trình thực hiện Social Media Marketing đúng chuẩn.

Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng các khía cạnh cụ thể như sau: đối tượng khách hàng mục tiêu, mục tiêu doanh nghiệp, tài chính và phương thức thức triển khai chiến lược cho từng nền tảng. Nói cách khác, khi lên chiến lược thực hiện Social Media Marketing, doanh nghiệp cần trả lời được những câu hỏi sau:

Mục tiêu doanh nghiệp là gì?

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh, định hướng phát triển theo từng giai đoạn, cũng như nền tảng Social Media doanh nghiệp chọn lựa, mà mỗi doanh nghiệp sẽ có những mục tiêu trọng điểm Social Media Marketing khác nhau.

Nhưng hầu như điểm chung của các chiến lược Social Media Marketing đều là tăng mức độ nhận diện về thương hiệu, tăng traffic (lượng truy cập) vào website và gia tăng khả năng kết nối, tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Phương tiện Social Media là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tạo ra các cuộc thảo luận xoay quanh thương hiệu, nói rộng ra là một cộng đồng để hỗ trợ khách hàng. Hãy cố gắng đặt ra các số liệu, mốc cụ thể để bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến độ thực hiện mục tiêu chiến lược của mình.

Tìm hiểu về Target Audience

Target Audience (khách hàng mục tiêu) là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp của bạn đang nhắm đến. Họ phải có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ, mà bạn cung cấp và phải có khả năng chi trả cho sản phẩm/dịch vụ ấy. Khách hàng mục tiêu bao gồm cả khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự.

Target Audience có thể được xác định một cách cụ thể qua các đặc điểm về giới tính, độ tuổi, học vấn, nghề nghiệp, người quyết định mua sắm trong gia đình…

Lựa chọn nền tảng Social Media phù hợp

Hiện nay có rất nhiều nền tảng Social Media xuất hiện, trong đó các kênh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể nhắc đến như: Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin, Youtube, TikTok, Messenger, Wechat, WhatsApp,…

Khi doanh nghiệp bắt đầu thực hiện chiến dịch Social Media Marketing, bạn chỉ nên lựa chọn một vài nền tảng Social Media mà ở đó đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn sử dụng nhiều. Việc tập trung vào tất cả nền tảng Social Media là không cần thiết, thậm chí chúng còn gây lãng phí ngân sách, không mang lại hiệu quả như doanh nghiệp mong muốn.

Loại Content

Trước khi thực hiện chiến lược, doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng về Content Marketing. Nội dung nào sẽ mang lại hiệu ứng tốt nhất, nội dung nào sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng nhất? Song song với đó, hãy xác định xem Content mà bạn sắp triển khai sẽ định hướng dưới dạng nào? Là hình ảnh hay video?

Vậy, để tìm ra được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi trên, doanh nghiệp cần “họa” nên bức chân dung tổng thể về khách hàng. Chân dung khách hàng có thể thay đổi thoải mái để phù hợp với kết quả hoạt động của từng nền tảng Social Media khác nhau.

Planning and Publishing: Lên kế hoạch và đăng bài

Social Media Marketing cho các doanh nghiệp nhỏ thường bắt đầu bằng việc nâng cao tần suất xuất hiện trên các phương tiện Social Media. Thông qua quá trình tìm hiểu, tiếp cận, xuất hiện trên hầu như các nền tảng mạng xã hội, điều đó sẽ giúp thương hiệu doanh nghiệp có nhiều khách hàng tiềm năng tiếp cận hơn.

Đăng bài trên Social Media cũng có thể hình dung đơn giản như việc chia sẻ một bài đăng, hình ảnh và video trên các nền tảng xã hội.

Đơn giản nhưng bạn cần lên kế hoạch thật chi tiết ngay từ đầu, thay vì đăng nội dung một cách ngẫu nhiên, không có trình tự. Hãy đảm bảo việc tối ưu hóa phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội. Đầu tư vào việc xuất bản những Content hấp dẫn, phù hợp với sở thích của người xem vào đúng thời điểm và tần suất.

Listening and Engagement: Lắng nghe và tương tác

Những người thực sự quan tâm đến thương hiệu của bạn, họ sẽ thường xuyên tương tác thông qua việc bình luận (comment) trong bài đăng, gắn thẻ (tag)hoặc nhắn tin trực tiếp (inbox) cho doanh nghiệp của bạn.

Cũng có nhiều trường hợp doanh nghiệp không thể biết và nắm bắt được những thông tin mà khách hàng tiềm năng đang thảo luận, trao đổi về thương hiệu của bạn trên các kênh Social Media.

Do đó có thể nói rằng việc theo dõi thảo luận của khách hàng trên các kênh Social Media là vô cùng cần thiết, bởi nếu lỡ có những feedback tiêu cực thì doanh nghiệp có thể nhanh chóng phản hồi, đưa ra hướng giải quyết hợp lý trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Thay vì sử dụng các hình thức thủ công để kiểm tra các trao đổi, bình luận của khách hàng trên các phương tiện Social Media bằng cách thủ công, bạn có thể tiết kiệm tối đa thời gian, mang lại hiệu quả nhanh chóng thông qua việc sử dụng các công cụ (tool) hỗ trợ việc lắng nghe và quá trình tương tác với khách hàng diễn ra sôi động trên nền tảng mạng xã hội như: Social Listening Tools.

Analytics: Phân tích

Hãy đảm bảo việc nắm bắt được kết quả hoạt động trên nền tảng mạng xã hội của doanh nghiệp mình, bằng cách trả lời các câu hỏi như: “Lượt Follow (theo dõi) của các trang này có nhiều hơn so với tháng trước không?”, “Trong 1 tháng qua có bao nhiêu lượt feedback tích cực?”, “Có nhiều người sử dụng hashtag của thương hiệu ở trong các bài đăng không?

Hoạt động phân tích (Analytics) sẽ bao gồm việc đo lường tất cả các chỉ số, với mục đích đưa ra những chiến lược cải thiện tỷ lệ truy cập Website, cũng như tỷ lệ chuyển đổi theo mong muốn của doanh nghiệp.

Hãy cố gắng đặt ra các câu hỏi và giải thích cho điều đó: “Điều gì sẽ thu hút khách hàng, khiến họ nhấp vào link truy cập website của doanh nghiệp?”, “Làm thế nào để họ trở thành khách hàng của mình?”. Việc tìm ra câu trả lời cho vấn đề này chính là kết quả của quá trình phân tích.

Để có thể phân tích kết quả của chiến lược Social Media Marketing một cách chính xác nhất, bạn có thể linh hoạt sử dụng 3 công cụ sau: Integrated Analytics (công cụ được chèn vào nền tảng), In-platform Analytics (công cụ phân tích từ chính nền tảng) và Measure against KPIs (công cụ đo lường dựa trên KPI).

Trước khi tiến hành phân tích hãy đảm bảo rằng bạn sẽ hiểu được ý nghĩa và biết được tình trạng kinh doanh thông qua những con số đó – Có như thế thì chiến lược Social Media Marketing của doanh nghiệp bạn mới thực sự tối ưu và hiệu quả. Hoạt động phân tích sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn chỉ tiến hành thu thập thông tin mà không hiểu được những con số này nói lên điều gì.

Advertising: Quảng cáo

Việc quảng cáo Social Media sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, giúp lựa chọn chính xác đối tượng có thể xem được quảng cáo của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên các yếu tố khác nhau như: độ tuổi, nhân khẩu học, sở thích hành vi của khách hàng. 

Kinh nghiệm tiến hành chiến lược Social Media Marketing đạt hiệu quả cao

Quan trọng khi thực hiện các chiến dịch Social Media Marketing, bạn cần nắm vững những kiến thức căn bản ngay từ đầu để “điều hành” nó trở nên “trơn tru” hơn. Dưới đây mình đã tổng hợp lại một số kinh nghiệm mà các Marketer có thể lưu ý để thực hiện các chiến dịch Social Media Marketing thành công mỹ mãn.

Kinh nghiệm tiến hành Social Media Marketing
Kinh nghiệm tiến hành Social Media Marketing

Tập trung, kiên trì và lắng nghe

Thay vì tập trung vào nhiều mục tiêu và đối tượng khác nhau, hãy cố gắng tập trung vào một mục tiêu có cơ hội thành công cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng không nên quan tâm quá nhiều đến số lượng, mà thay vào đó là chú trọng vào chất lượng nội dung của chiến dịch.

Kiên trì là chìa khóa tiếp theo giúp bạn thực hiện thành công mọi chiến dịch Social Media, bởi chạm đến thành công ngay từ đầu cực kỳ khó, dĩ nhiên nó sẽ cần mất một khoảng thời gian nhất định thì bạn mới thấy được hiệu quả. Thời gian đầu bạn có thể gặp phải rất nhiều khó khăn, mệt mỏi, bất lực, nhưng hãy nỗ lực, giữ vững sự kiên trì, thành công cuối cùng cũng sẽ đến với bạn.

Lắng nghe thông qua cách bạn tham gia và phân tích những nội dung mà khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp đang quan tâm. Hãy xác định điều mà khách hàng mong muốn thực sự là gì, họ cần điều gì? Chỉ như vậy thì bạn mới có thể tạo ra những nội dung, cuộc thảo luận liền mạch, ý nghĩa. 

Hình ảnh thương hiệu nhất quán

Những chiến dịch Social Media Marketing cho phép doanh nghiệp có thể chia sẻ những hình ảnh, video thương hiệu của mình lên những nền tảng mạng xã hội khác nhau. Cho dù mỗi kênh sẽ có những phân khúc khách hàng khác nhau, điều bạn cần làm là đảm bảo tất cả hình ảnh mà bạn đăng tải trên Social Media phải nhất quán với UVP (Unique Value Proposition) của doanh nghiệp.

UVP ý muốn nói đến cách thức tạo ra một nét khác biệt, giúp tạo dựng niềm tin cho công ty, sản phẩm/dịch vụ của bạn ngoại trừ tất cả những thứ còn lại. Nó cũng chính là lý do để khách hàng xem xét nên chọn bạn thay vì chọn đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, để tăng độ uy tín cho hình ảnh, bạn có thể chèn logo thương hiệu rõ ràng và sắc nét nhất.

Kết nối Influencer

Influencer trong lĩnh vực kinh doanh doanh nghiệp là những người có mức độ nhận diện cao,số lượt người theo dõi đông đảo. Nếu bạn có thể hợp tác cùng với những Influencer nổi tiếng cao, bạn sẽ có nhiều ưu thế để cạnh tranh so với nhiều đối thủ cùng ngành. Influencer sẽ là người chia sẻ, quảng bá hình ảnh, nội dung quảng cáo của doanh nghiệp bạn đến với những người đang theo dõi họ. Từ đó, hình ảnh sản phẩm và doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều hơn, kiếm thêm nhiều khách hàng hơn, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách hiệu quả.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Khi thực hiện các chiến dịch Social Media Marketing, việc theo dõi đối thủ cạnh tranh cũng cực kỳ cần thiết. Thông qua đối thủ cạnh tranh, bạn có thể thu thập được nhiều dữ liệu có ích cho việc nghiên cứu thị trường, từ khóa, các hoạt động khác.

Ngoài ra, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm khi thực hiện các chiến dịch Social Media của đối thủ. Từ đó, đưa ra phương án thực hiện hiệu quả hơn, mang lại thành công cao nhất. Học hỏi đối thủ cũng là một cách hay, giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có, kịp thời đưa ra phương án giải quyết sự cố.

Giải mã 2 chiến dịch Social Media Marketing nổi tiếng

Một chiến dịch Social Media thành công có khả năng nâng cao Brand Awareness, kết nối với khách hàng, thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. Chỉ riêng Mỹ, thống kê đã có khoảng 233 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm khoảng 75% dân số…

Starbucks với chiến dịch #Whatsyourname

Starbucks là một trong những thương hiệu tiên phong khi tung ra chiến dịch Social Media Marketing vô cùng ý nghĩa, mang tên: #Whatsyourname. Với ý nghĩa tuyên truyền sự bình đẳng giữa tất cả các giới, đặc biệt tập trung vào những người chuyển giới đang phải chịu sự kỳ thị, bất công từ cái nhìn gắt gao của xã hội, Starbucks thành công thu hút sự chú ý của rất nhiều người trên thế giới.

Starbucks đã khởi động chiến dịch chạy trên Facebook, Youtube, Instagram, Twitter và kênh truyền hình. Thương hiệu này cho phép mỗi khách hàng viết tên lên trên thành cốc khi order mỗi ly cà phê, nhằm tôn vinh mỗi cái tên mới của khách hàng, giúp họ cảm thấy tự tin khi được là chính mình.

Có thể thấy Starbucks chính là thương hiệu đầu tiên đứng lên đấu tranh quyền bình đẳng cho người chuyển giới. Lúc đầu đã xuất hiện không ít làn sóng tranh cãi nhưng sau đó, thương hiệu này càng khẳng định được giá trị và mục đích nhân văn thông qua chiến dịch #Whatsyourname. 

Tạo các chiến dịch Social Media Marketing liên quan đến các vấn đề xã hội là điều khá nhạy cảm, các thương hiệu cần cẩn trọng khi đưa ra quyết định thực hiện. Một chiến dịch nhân văn, ý nghĩa sẽ dễ dàng tạo được tiếng vang trên mạng xã hội.

Procter & Gamble với chiến dịch #DistanceDance

Procter & Gamble là tập đoàn lớn chuyên sản xuất đồ gia dụng và là công ty mẹ của các thương hiệu đình đám như Pampers, Gillette, Head & Shoulders, Tide. Tháng 3/2020, dưới những tác động xấu của Covid-19, thế giới rơi vào tình trạng “lockdown”, Procter & Gamble đã tạo một chiến dịch Social Media Marketing thành công rực rỡ mang tên: #DistanceDance, trên nền tảng TikTok. 

Tập đoàn này đã hợp tác với Influencer trên TikTok, để khuyến khích người dùng tự quay một video khiêu vũ và post lên trang cá nhân của họ khi trong thời gian cách ly tại nhà. Một số ý kiến cho rằng điệu nhảy có phần “ngớ ngẩn, lố bịch”, nhưng phần đông lại cảm thấy rất thú vị. Thành công là khi chiến dịch #DistanceDance đã thu hút hàng triệu người dùng, thậm chí là những ngôi sao, người nổi tiếng tham gia nhiệt tình. Procter & Gamble cam kết quyên góp cho quỹ từ thiện Feeding America.

Thông qua chiến dịch thành công của Procter & Gamble, ta có thể thấy tập đoàn này đã có một tầm nhìn xa, biết nắm bắt cơ hội, tận dụng, đẩy mạnh kết hợp hai xu hướng: Các video khiêu vũ và vũ đạo gốc và nền tảng TikTok. Không thể phủ nhận sự viral của Tiktok trong suốt khoảng thời gian đó, vì thế tập đoàn đã vô cùng thông minh, nắm bắt tình hình, kết hợp đầy linh hoạt.

Vậy là Marhub đã cùng các bạn khám phá, phân tích sâu về lĩnh vực Social Media Marketing. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích khi biết tận dụng nền tảng mạng xã hội, quy trình xây dựng kế hoạch Social Media Marketing sao cho hợp lý, hiệu quả nhất. Marhub chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!