Xây chiến lược Marketing hiệu quả với 7 bước thực hiện truyền thông mạng xã hội

Xây dựng một chiến dịch truyền thông mạng xã hội hoàn chỉnh không phải là chuyện dễ dàng bởi có rất nhiều yếu tố tác động đến kế hoạch truyền thông thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội. Các bước và mẹo hay khi xây dựng kế hoạch truyền thông mạng xã hội được cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn đó.

Tìm hiểu về chiến lược truyền thông mạng xã hội

Truyền thông mạng xã hội là một hình thức hoạt động truyền thông sử dụng các trang mạng xã hội để gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu và quảng bá các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Truyền thông mạng xã hội là gì?
Truyền thông mạng xã hội là gì?

Một số nền tảng mạng xã hội sở hữu lượng người dùng đông đảo và được nhiều thương hiệu sử dụng bao gồm Youtube, Facebook, Pinterest, Instagram, LinkedIn, Twitter và Behance. Bạn không nhất thiết phải sử dụng tất cả các nền tảng trên mà tùy thuộc vào chiến lược xây dựng thương hiệu của mình mà nên sử dụng các nền tảng phù hợp khác nhau.

Trong thời đại 4.0, chúng ta đều biết rằng Internet có tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta thậm chí còn cập nhật tình hình chính trị bằng cách tìm kiếm Google thay vì báo chí. Mua sắm cũng đang dần chuyển từ hình thức offline (trực tiếp) sang online (mạng xã hội trực tuyến). 

Do đó, truyền thông mạng xã hội cũng rất cần thiết cho chiến lược thương hiệu, chẳng hạn như xây dựng độ nhận diện thương hiệu và phát triển thương hiệu. Điều này cho thấy các công ty không ngừng thay đổi theo thời đại, tiếp thu những nền tảng tri thức mới và thay đổi liên tục theo nhu cầu của khách hàng.

Nếu bạn không tận dụng chiến lược truyền thông mạng xã hội, bạn sẽ đánh mất vô số lợi thế cạnh tranh cũng như vị trí của mình trên thị trường.

Lợi ích của truyền thông mạng xã hội

Truyền thông mạng xã hội luôn được các Marketer ưu ái bởi những lý do dưới đây.

Lợi ích của truyền thông mạng xã hội
Lợi ích của truyền thông mạng xã hội

Tiếp cận nhanh – gọn – lẹ các đối tượng tiềm năng

Truyền thông mạng xã hội năm trong lĩnh vực Digital Marketing, bao gồm các hoạt động truyền thông kỹ thuật số trên Internet. 

Truyền thông mạng xã hội có tốc độ truyền thông nhanh nhất trong Digital Marketing, đồng thời cho phép người tiêu dùng tương tác trực tiếp với nhau (phản hồi, đánh giá trực tuyến), giúp tăng niềm tin của khách hàng đối với đối tượng tiềm năng và gián tiếp kích thích nhu cầu trải nghiệm sản phẩm.

Cải thiện độ nhận diện thương hiệu

Loại hình truyền thông mạng xã hội đang trở thành phương thức truyền thông phổ biến nhất cho tất cả các nhóm đối tượng do phạm vi tiếp cận rộng rãi của nó. 

Hầu hết các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook hay Instagram đều có thuật toán riêng để đưa ra các đề xuất phù hợp với nhu cầu của khách hàng dựa trên lịch sử tìm kiếm, cuộc trò chuyện, cuộc trò chuyện, v.v. 

Nhờ đó, các thương hiệu có cơ hội thường xuyên xuất hiện trên Internet để mang lại một bản sắc nhất định và phù hợp với chiến lược thương hiệu, nhắc nhở khách hàng về các sản phẩm và dịch vụ mà thương hiệu cung cấp.

Tiện lợi trong khâu tìm kiếm và nghiên cứu thị trường, đối thủ

Các tính năng tương tác như thích, chia sẻ, bình luận… trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường hiệu quả truyền thông. Ngoài ra, với những con số được cập nhật hàng giờ, các thương hiệu có thể quan sát diễn biến thị trường, tìm hiểu xu hướng và phát triển các chiến thuật tối ưu.

7 bước cơ bản xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội

Để xây dựng chiến dịch truyền thông mạng xã hội đạt hiệu quả, bạn cần thực hiện quy trình theo các bước sau.

Các bước xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội
Các bước xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội

Bước 1: Đặt ra mục tiêu cụ thể

Bước đầu tiên cần thiết trong việc lập kế hoạch là đặt ra các mục tiêu cụ thể để theo đuổi.

Ngay từ khi bắt đầu bất kỳ chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội nào, bạn nên tự hỏi: “Chiến dịch này sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của tôi?” Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ xác định các bước tiếp theo bạn cần thực hiện trong chiến dịch của mình.

Thông thường, một chiến dịch truyền thông mạng xã hội sẽ được tạo ra để thực hiện các mục tiêu chung sau:

  • Nâng cao độ nhận diện của khách hàng về thương hiệu
  • Gia tăng mức độ tương tác
  • Thu hút các khách hàng tiềm năng
  • Thúc đẩy doanh số bán hàng

Tuy nhiên, những mục tiêu này còn khá chung chung và chưa đủ để chiến lược truyền thông mạng xã hội có hiệu quả. Bạn cần cụ thể hóa các mục tiêu trên một cách rõ ràng nhất. Áp dụng mô hình SMART là một gợi ý để làm được điều đó.

Theo mô hình SMART, các mục tiêu của bạn cần đáp ứng được 5 tiêu chí:

  • Specific (cụ thể)
  • Measurable (có thể đo lường)
  • Attainable (có thể đạt được)
  • Relevant (phù hợp, liên quan)
  • Time-bound (trong thời hạn nhất định)

Ngoài ra, điều quan trọng đó là cần xác định rõ ràng các chỉ số (social metrics) bạn dự tính sẽ sử dụng để đo lường tính hiệu quả đạt được các mục tiêu đặt ra từ đầu.

Bước 2: Xác định rõ đối tượng mục tiêu

Xác định đối tượng mục tiêu cụ thể mà các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn cần hướng đến là rất quan trọng đối với sự thành công của chiến dịch truyền thông mạng xã hội. Ngay cả khi ý tưởng của bạn tuyệt vời, nhưng nếu nội dung của bạn không phù hợp với đối tượng của bạn, thì chiến dịch của bạn có khả năng thất bại. 

Vì vậy, bước tiếp theo trong việc tạo chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội là xác định và tạo phân khúc đối tượng mục tiêu của bạn. Không có giới hạn nào khi xác định các nhóm mục tiêu. 

Điều này có nghĩa bạn phải xác định đầy đủ thông tin của các đối tượng, bao gồm tên, giới tính, tuổi, vị trí, vấn đề của họ, các kênh truyền thông xã hội yêu thích, sở thích và điều họ không thích… Càng có nhiều thông tin chi tiết và rõ ràng về đối tượng mục tiêu của mình thì chiến dịch của bạn càng có nhiều khả năng được chấp nhận.

Bước 3: Nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh

Phân tích cạnh tranh giúp bạn hiểu đối thủ cạnh tranh của mình là ai, họ có những ưu điểm, hạn chế nào.

Ngoài ra, bạn sẽ hiểu rõ những tiêu chuẩn nội dung nào được mong đợi trong ngành của bạn. Đồng thời, nó có thể giúp bạn khám phá các cơ hội kinh doanh đang bị đối thủ cạnh tranh của bạn tận dụng hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Bước 4: Lựa chọn kênh truyền thông mạng xã hội phù hợp

Thực tế cho thấy, chạy chiến dịch truyền thông trên tất cả các nền tảng khác nhau không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả cao nhất.

Ngược lại, tập trung vào một vài kênh truyền thông mạng xã hội chủ chốt có thể mang lại kết quả tốt hơn, miễn sao đó là cầu nối tốt nhất đến với khách hàng. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn hiểu những kênh truyền thông mạng xã hội nào họ thích sử dụng. 

Lựa chọn kênh phân phối nội dung của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Một cách khác để chọn các kênh truyền thông xã hội cho chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn là phân tích hiệu quả của các chiến dịch trước đó.

Bước 5: Xây dựng chiến lược nội dung

Các chiến dịch tiếp thị truyền thông mạng xã hội thành công cần đảm bảo cung cấp nội dung nhất quán mọi lúc. Do đó, điều quan trọng là bạn cần chọn một thông điệp chính cho toàn bộ chiến dịch của mình.

Các bước xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội - Bước 5
Các bước xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội – Bước 5

Nếu bạn có một chủ đề “xương sống”, sẽ rất dễ dàng để xác định các chủ đề phụ xung quanh nội dung đó. Điều này đảm bảo rằng nội dung của bạn được tạo ra một cách tập trung và các ý tưởng của bạn không bị lộn xộn, rời rạc hoặc trùng lặp. 

Ngoài ra, để có một chiến dịch truyền thông mạng xã hội hiệu quả, bạn cần xác định kiểu trình bày phù hợp cho từng loại nội dung. Ví dụ: khi nào bạn sử dụng hình ảnh, khi nào bạn sử dụng video, khi nào bạn sử dụng nội dung câu hỏi hỏi ý kiến ​​​​và nhận xét của khán giả? 

Đồng thời, bạn có thể đa dạng hóa các loại nội dung để đạt được các mục tiêu khác nhau. Một công thức thường được sử dụng khi xây dựng các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội là quy tắc 80/20.

Trong đó, 80% bài đăng của bạn phải hữu ích cho khán giả của bạn như mang tính giáo dục, cung cấp thông tin quan trọng, tìm giải pháp cho các vấn đề của khách hàng hoặc giải trí; và 20% có thể quảng bá thương hiệu trực tiếp.

Bước 6: Lên lịch đăng tải nội dung

Chia sẻ những nội dung thú vị và hữu ích là điều cần thiết cho một chiến dịch truyền thông mạng xã hội thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là nội dung này được xuất bản một cách có trật tự và hợp lý.

Do đó, thiết lập lịch đăng tải các nội dung có thể giúp tối đa hóa hiệu quả của chiến lược nội dung của bạn.

Khi bạn đã tạo lịch đăng nội dung truyền thông mạng xã hội hoàn chỉnh, bạn sẽ có thể quản lý nội dung của mình từ đầu đến cuối chiến dịch. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát thông tin nào được xuất bản, tránh tình trạng đăng quá nhiều hoặc quá ít bài trong một ngày cũng như trùng lặp hoặc bỏ sót nội dung. 

Bước 7: Theo dõi và đánh giá mức độ hiệu quả

Bạn không nên quá tự tin rằng mình có thể thực hiện truyền thông mạng xã hội hiệu quả ngay lần thử đầu tiên. Khi thực hiện kế hoạch của mình, bạn có thể thấy rằng chiến lược hiện tại của mình không hoạt động như mong đợi. Đó là lý do tại sao việc theo dõi hiệu quả của chiến lược của bạn lại quan trọng đến vậy.

Việc theo dõi và đánh giá cũng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết để giúp bạn điều chỉnh chiến lược truyền thông xã hội trong khi chiến dịch của bạn đang được tiến hành. 

Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra các chỉ số hiệu suất được tìm thấy ở bước 1. Hãy lưu ý đến những chỉ số nào bạn quan tâm nhất và liệu chúng có đang hoạt động như mong đợi hay không. 

Bạn nên xem lại hiệu suất của tất cả các kênh truyền thông xã hội ít nhất một lần một tuần. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin này để kiểm tra tính hiệu quả của các bài đăng khác nhau và các chiến dịch khác nhau. Thử nghiệm liên tục giúp bạn hiểu những gì hoạt động hiệu quả và những gì kém hiệu quả, giúp cải thiện chiến lược nội dung của bạn một cách kịp thời.

6 lưu ý giúp truyền thông mạng xã hội tăng độ hiệu quả

Để truyền thông mạng xã hội đạt hiệu quả tối đa, bạn hãy chú ý những yếu tố dưới đây.

Một số mẹo để truyền thông mạng xã hội hiệu quả
Một số mẹo để truyền thông mạng xã hội hiệu quả

Bám sát vào chiến lược thương hiệu

Trước khi thực hiện truyền thông mạng xã hội, cần đặc biệt chú ý đến các điểm sau: Nó có phù hợp với thông điệp chiến lược thương hiệu không?

Truyền thông mạng xã hội được coi là một loại hình truyền thông thương hiệu. Do đó, bắt buộc nó phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thương hiệu, truyền tải được thông điệp chủ chốt và giải quyết các mục đích đặt ra của thương hiệu.  

Tất cả nội dung, hình ảnh, trang mạng xã hội sử dụng… đều phải thể hiện sự nhất quán, giúp khách hàng nhanh chóng nhận diện thương hiệu của bạn giữa hàng ngàn thông tin trên Internet mỗi ngày.

Nghiên cứu kỹ càng và quyết định hướng đi đúng đắn

Nhận thấy xu hướng của hầu hết các Gen Z đó là cuộc sống gắn liền với Internet, hầu hết các thương hiệu đều đang hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội. Họ kiểm soát cách thức đăng tải nội dung và hình ảnh khi thực hiện các chiến dịch quy mô lớn. 

Vậy làm thế nào để chiến lược thương hiệu của bạn nổi bật hơn so với các thương hiệu lớn? Đây là giai đoạn bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ lưỡng. 

Bạn cần tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi sau: Đối tượng mục tiêu của thương hiệu là ai? Họ sử dụng mạng xã hội nào? Thông điệp bạn muốn truyền tải đến đối tượng này là gì? Mục đích của truyền thông mạng xã hội của bạn là để bán hàng, quảng cáo hay đơn giản là xây dựng một cộng đồng thương hiệu riêng? 

Dự đoán tất cả các rủi ro có thể xảy ra và các tình huống tiềm ẩn để giúp thương hiệu của bạn xây dựng nền tảng vững chắc trong quá trình truyền thông xã hội của mình.

Lên kế hoạch cho nội dung

Đừng quá chủ quan khi cho rằng các nội dung trên phương tiện truyền thông mạng xã hội chỉ đơn giản là một vài dòng chữ và tạo bản nháp một ngày trước khi “lên sóng”. 

Tất cả nội dung được đăng để truyền thông đều nằm trong chiến thuật xây dựng thương hiệu và tạo sự ảnh hưởng nhất định. Do đó, mỗi bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội nên có một thông điệp cụ thể liên quan đến thông điệp thương hiệu tổng thể của bạn.

Ví dụ: để truyền cảm hứng cho người hâm mộ thể thao bằng thông điệp #JustDoIt, Nike đã đăng những câu chuyện về Rafael Nadal (tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại) và Rob Gronkowski-Gronk (cầu thủ bóng bầu dục người Anh) trên trang Facebook của họ.

Nội dung trên mạng xã hội rất linh hoạt và có thể sử dụng nhiều thể loại khác nhau để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ và giàu cảm xúc. Lý tưởng nhất là những người sáng tạo nội dung nên lập kế hoạch hàng tháng hoặc hàng năm để đảm bảo tính liên tục trong chiến lược thương hiệu của họ.

Xây dựng chủ đề cụ thể về mặt hình ảnh

Bên cạnh chủ đề về nội dung thì bạn cũng cần chú trọng vào việc thống nhất hình ảnh để giúp khách hàng có ấn tượng sâu sắc hơn về thương hiệu. 

Truyền thông mạng xã hội hiệu quả - Xây dựng chủ đề cụ thể về mặt hình ảnh
Truyền thông mạng xã hội hiệu quả – Xây dựng chủ đề cụ thể về mặt hình ảnh

Sự đồng bộ về màu sắc, biến hóa đa dạng chủ đề theo sự kiện, thời gian… đều có thể đem lại hiệu quả. Hãy lựa chọn ra một chủ đề thích hợp cho hình ảnh thương hiệu để việc truyền thông hiệu quả hơn ở nhiều phương diện.  

Đừng quên theo dõi và tương tác với khách hàng

Mạng xã hội gần như là nơi duy nhất đáp ứng nhu cầu tương tác hai chiều giữa khách hàng với doanh nghiệp và ngược lại. Đặc điểm này cũng khiến truyền thông mạng xã hội trở thành chiến lược xây dựng thương hiệu được ưa chuộng vì chúng có thể theo dõi và báo cáo các phản ứng của khách hàng theo cách chân thật nhất.

Trên mạng xã hội, thương hiệu cũng giống như con người: họ có tiếng nói, họ có cộng đồng, họ có hình ảnh, họ có nội dung… Các thương hiệu tương tác tự do với khách hàng của họ, trò chuyện và trò chuyện như những người bạn.

Niềm tin của khách hàng được xây dựng thông qua quá trình truyền thông của thương hiệu. Không chỉ bằng cách tăng cường các đợt khuyến mãi hay quà tặng mà thương hiệu còn cần sự chân thành và tận tụy trong quá trình giải đáp các thắc mắc hay phản hồi khách hàng để đảm bảo khách hàng cảm nhận tối đa cá tính thương hiệu và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của bạn. 

Nhờ đó, ngay cả khi xuất hiện những phản hồi tiêu cực về thương hiệu của bạn, những khách hàng này vẫn sẵn lòng đứng về phía bạn để xác thực và bảo vệ hình ảnh thương hiệu mà họ gắn kết.

Đo lường hiệu suất truyền thông

Khi các công ty gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu trong Marketing truyền thống, truyền thông mạng xã hội sẽ giúp việc đó trở nên dễ dàng. Từ tỷ lệ thích, tỷ lệ người theo dõi và tương tác trực tiếp với nội dung đến lượt truy cập trang web và chi tiêu quảng cáo, đây là những thống kê chi tiết cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan nhất về cách truyền thông của họ được thực hiện và có thể sử dụng các giải pháp thích hợp để tăng độ thành công cho chiến dịch.

Truyền thông mạng xã hội được ví như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng, mở ra con đường mới cho chiến lược thương hiệu và phá vỡ lối mòn Marketing trong nhận thức của khách hàng. Với những thông tin mà Marhub đã cung cấp ở trên, bạn có thể bước đầu làm quen với việc xây dựng chiến dịch truyền thông mạng xã hội của riêng mình.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!