Tỷ lệ vàng – Golden ratio trong thiết kế là gì và cách ứng dụng

Điều gì là nên một thiết kế nổi tiếng, điều gì là sự khác nhau giữa những thiết kế nổi tiếng và các thiết kế đồ hoạ khác. Hay bạn có biết được Kim tự tháp Giza và nàng Mona Lisa của Davince có điểm gì chung giống nhau với Twitter và Pepsi không? Câu trả lời cho những câu hỏi trên chính là chúng được thiết kế theo một tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng có thể làm nên những tác phẩm kinh điển, mang tính thẩm mỹ cao và có thể hút mắt người xem ngay trong lần đầu nhìn vào thiết kế. Nhưng chính xác tỷ lệ vàng là gì? Chúng ta có thể áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế như thế nào? Hãy cùng Marhub tìm hiểu qua bài viết đặc biệt này nhé!

Định nghĩa về tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng còn được biết đến với các tên gọi như Phần vàng, Ý nghĩa vàng, Tỷ lệ Thần thánh hoặc chữ cái Hy Lạp là Phi). Tỷ lệ vàng được tạo ra khi một đường được chia thành hai phần và phần dài hơn (a) được chia phần nhỏ hơn (b) bằng tổng của (a)+(b) chia cho (a) khi đó cả hai đều bằng 1,618.

Công thức tỷ lệ vàng golden ratio
Công thức tính tỷ lệ vàng trong hình chữ nhật

Các công thức có thể khiến bạn gặp rắc rối khi tính toán, nhưng điều đó chỉ giúp thể hiện chứng minh cho con số tỷ lệ vàng. Cho nên đơn giản bạn có thể nhớ tỉ số 1:1,618 con số này có thể giúp bạn tạo nên những thiết kế rất ấn tượng. Trong khi thiết kế, tỷ lệ vàng tập trung vào tính thẩm mỹ giúp tạo ra và đánh giá vẻ đẹp nào đó thông qua sự hài hoà và tỷ lệ. Khi áp dụng vào thiết kế, tỷ lệ vàng mang lại cho thiết kế một cảm giác nghệ thiệu đúng điệu. 

Sự hài hoà và tỷ lệ này đã được công nhận trong hàng ngàn thế kỷ. Từ Kim tự tháp ở Giza đến Parthenon ở Athens. Hay từ Tác phẩm tạo ra Adam của Michelangelo trên trần nhà nguyện Sistine đến nàng Mona Lisa của Da Vinci và từ logo Pepsi chúng đều áp dụng duy nhất con số tỷ lệ vàng này. Không chỉ ở thiết kế, cả cơ thể và khuôn mặt của chúng ta thậm chí còn tuân theo một tỷ lệ toán học và tỷ lệ vàng khác. 

LmMrzmQwF5T3OaTUVqF0HLkldbyX

Trên thực tế, bộ não của chúng ta dường như rất nhạy đối với các vật thể và hình ảnh sử dụng tỷ lệ vàng. Đó gần như là một điểm thu hút trong tiềm thức mà khó giải thích thành lời. Ngay cả những chỉnh sửa nhỏ giúp hình ảnh giống với tỷ lệ vàng cũng có tác động lớn đến não bộ của chúng ta. 

Tỷ lệ vàng cũng có thể được áp dụng cho các hình dạng. Lấy một hình vuông và nhân một cạnh với 1.618 và chúng ta sẽ có được một hình chữ nhật với tỷ lệ hài hoà

Bây giờ, nếu chúng ta đặt hình vuông khớp với hình chữ nhật. 2 hình này sẽ cung cấp cho bạn một hình ảnh chứa tỷ lệ vàng.

Hình chữ nhật được chia theo tỷ lệ vàng
Hình chữ nhật chia theo tỷ lệ vàng

Nếu tiếp tục áp dụng công thức tỷ lệ vàng cho hình chữ nhật mới ở ngoài cùng bên phải của hình trên, cuối cùng chúng ta sẽ nhận được sơ đồ này với các hình vuông nhỏ dần chúng lại tạo ra một hình với tỷ lệ vàng hoàn hảo.

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng phân chia thành những hình vuông mang tỷ lệ vàng
Hình chữ nhật phân chia theo tỷ lệ vàng

Nếu bạn tiếp tục lấy hình ảnh tỷ lệ vàng ở trên và vẽ thêm một vòm trong mỗi hình vuông, từ góc này sang góc đối diện, bạn sẽ vè đường cong đầu tiên của hình Xoắn ốc vàng (hoặc chuỗi Fibonacci) – một chuỗi mà trong đó mẫu của mỗi số bằng tổng của hai số trước đó. Bắt đầu từ số 0, dãy số sẽ bắt đầu liên tục là: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,…

Và bằng cách thêm vòm vào mỗi ô vuông, chúng ta sẽ kết thúc với sơ đồ của Đường xoắn ốc vàng.

UIVQ3kBBCDZLHek94 FYW6wlNGbr 4iYZZ7z2pVrFBkMVJEZXMeB bc9iUf8CVpQdYH Hy EAKa9MZd0pG2Jz5OAue8BTBVh3ALuEkTShgZSlFeD047cobDqdBorVKyNpAQ14 hw

Có thể trong tự nhiên, bạn có thể nhìn thấy xoắn ốc này ở nhiều loài sinh vật như dương sỉ, hoa, vỏ sò, thậm chí là những cơn bão. Có thể chúng ta thường thấy chúng trong tự nhiên lâu dần chúng trở nên thuận mắt và được xem là lý tưởng và hấp dẫn về thị giác mỗi khi nhìn thấy. 

e55seil5WlYTyTc3eUzsbnf7MjUgiEIum eeCEmirA0bGLK6BJSWaPP3Qt49h3cGXyZp8yqJMrmUiTRvSKeBiyJEcuOSMyL

Bây giờ, hãy đi thêm một bước và theo dõi một vòng tròn trong mỗi hình vuông khi đó bạn sẽ có các hình tròn tuân theo tỷ lệ 1:1.618 và có tỷ lệ cân đối với nhau.

Vòng tròn tỷ lệ vàng được tạo nên từ những vòng tròn trong ô vuông được chia theo tỷ lệ vàng
Vòng tròn tỷ lệ vàng

Các loại tỷ lệ vàng

Có thể thấy, tỷ lệ vàng được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay từ trên thiết kế, cơ thể, khuôn mặt, kiến trúc,… Cũng theo đó, tỷ lệ vàng mang nhiều loại khác nhau mà chúng ta có thể tham khảo như

Hình chữ nhật vàng

Hình chữ nhật vàng được biết đến và được áp dụng rộng rãi đặc biệt là trong các thiết kế. Như đã biết, hình chữ nhật vàng được tạo nên từ con số 1:1,618. Và dựa vào kiểu tỷ lệ này mọi người có thể áp dụng vào trong thiết kế của mình một cách hoàn hảo. Vậy để áp dụng hình chữ nhật vàng trong thiết kế bằng cách nào? Đừng vội lướt qua mà tham khảo hết bài viết này nhé!

Các loại tỷ lệ vàng gồm hình chữ nhật vàng
Hình chữ nhật vàng

Hình xoắn ốc vàng

Một tỷ lệ vàng khác cũng khá phổ biến hiện nay chính là hình xoắn ốc vàng. Đường xoắn ốc trong thiết kế được tạo từ những đường cong nối từ góc này đến góc đối diện trong một hình vuông mang tỷ lệ vàng. Và các đường này khi nối lại với nhau tạo thành một hình xoắn ốc tỷ lệ vàng . Ở đó đường cong tròn nhỏ nhất sẽ là nơi thường đặt các điểm cần nhấn.

Các loại tỷ lệ vàng bao gồm hình xoắn ốc tỷ lệ vàng
Hình xoắn ốc tỷ lệ vàng

Hình tam giác vàng

Tương tự, tam giác vàng cũng đang ngày càng trở nên phổ biến trong những thiết kế ngày nay bởi tính ứng dụng dễ dàng và tạo nên hiệu ứng thiết kế bắt mắt. Theo đó, để áp dụng kiểu tỷ lệ này, trong thiết kế sẽ sử dụng những đường chéo để phân chia không gian thành các hình tam giác với tỷ lệ thích hợp.

Các loại tỷ lệ vàng bao gồm hình tam giác tỷ lệ vàng
Hình tam giác tỷ lệ vàng

Phi lưới (Not Grid)

Các thiết kế đều nhắm đến sự cân bằng để tạo cảm giác thuận mắt cho người xem. Tuy nhiên sự cân bằng ở đây không tuyệt đối là phải là việc chia đôi thiết kế ra thành những phần bằng nhau mà chúng có thể là sự sắp xếp ngẫu nhiên của các yếu tố nhưng trong lại cân bằng và thuận mắt hai bên. Tương tự, phi lưới cũng vậy, việc phân chia lưới không bắt buộc phải chia thành những phần bằng nhau, điều này đối khi lại tạo nên sự nhàm chán. Phi lưới chính là một loại tỷ lệ vàng có thể khắc phục được điều này. Thiết kế này thường nhắc đến tỷ lệ 1:3 được sử dụng nhiều trong các thiết kế kiến trúc, hình ảnh kỹ thuật số, logo,… Có không ít người đã lựa chọn kiểu tỷ lệ vàng này để áp dụng bởi tính dễ áp dụng và tạo nên hiệu ứng ấn tượng cho thiết kế.

Các loại tỷ lệ vàng gồm phi lưới dựa vào nguyên tắc một phần ba
Phi lưới

Tỷ lệ vàng là một trong những tỷ lệ có thể giúp cân bằng và làm hài hoà được những yếu tố trong thiết kế một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng tỷ lệ vàng có thể gây khó khăn và mất khá nhiều thời gian để tính toán và thực hành cho những ai mới sử dụng lần đầu đến loại tỷ lệ này. Nhưng sau khi bạn sử dụng nó ngày càng thuần thục hơn, bạn sẽ nhận ra rằng sự liên hệ giữa các yếu tố cơ bản trong thiết, đồng thời, khi đã thuần thục với tỷ lệ vàng bạn sẽ có thể kịp thời phát hiện và sửa nhanh được các điểm chưa nhất quán trong thiết kế. Từ đó, dần dần bạn sẽ có kinh nghiệm và làm thành tạo hơn với các tỷ lệ vàng trong thiết kế logo.

Thì theo đó, chúng ta có 2 cách sử dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế logo. Một là “hình xoắn ốc tỷ lệ vàng” trong thiết kế logo giúp để cân đối các yếu tố như hình dạng logo, phông chữ,… Hoặc cách còn lại là sử dụng các khối số Fibonacci (Hình vuông/hình tròn) để đạt được tỷ lệ vàng trong thiết kế logo.

Theo đó trong thiết kế logo, tỷ lệ vàng có thể được áp dụng cho nhiều yếu tố để cấu thành nên một thiết kế logo, bao gồm:

Bố cục

Bạn có thể đặt kích thước của logo với tỷ lệ vàng. Một cách rất đơn giản là đặt kích thước của bạn theo tỷ lệ là 1:1,1618. Và sau đó tiếp tục chia bố cục của hình này theo tỷ lệ vàng. Việc áp dụng tỷ lệ vàng trong bố cục trước hết giúp tiết kiệm được thời gian để sáng chế ra các loại bố cục theo ngẫu hứng của mình mà đôi lúc lại gây không tự nhiên và mất cân đối cho thiết kế. Đồng thời, bố cục được thiết kế theo tỷ lệ vàng có thể giúp người dùng điều hướng mắt một cách tự nhiên hơn và tăng sự trải nghiệm của người xem trên một thiết kế.

Khoảng cách

Ngoài kích thước của các bố cục, tỷ lệ vàng còn để áp dụng vào để xác định vị trí và kích thước của từng yếu tố để đảm bảo độ che phủ của các yếu tố trong một thiết kế có thể che phủ cân đối. Theo đó, bố cục với sơ đồ tỷ lệ vàng, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng của bất kỳ thiết kế nào. Việc áp dụng tỷ lệ vàng cho toàn bộ bố cục có thể mang đến một hiệu ứng cân bằng thị giác tích cực cho người xem. Việc xác định các kích thước, vị trí, khoảng cách trong một thiết kế nếu không được định trước và lên kế hoạch trước có thể làm tốn rất nhiều thời gian của bạn. Do đó, dựa vào tỷ lệ vàng như một chiếc “khuôn” giúp chúng ta có thể xác định được khoảng cách của các yếu tố được bố trí trên thiết kế theo một quy chuẩn bố cục nhưng lại không hạn chế sự sáng tạo cho thiết kế. Theo đó, để áp dụng tỷ lệ vàng, chúng ta có thể dựa vào những hình vuông tỷ lệ vàng, chúng sẽ hướng dẫn ta làm điều đó. Điều này sẽ giúp ta có thể đảm bảo được khoảng cách, tỷ lệ trong thiết kế được tính toán một cách chính xác hơn, thay vì chúng ta chỉ tự thiết kế theo bản năng, bất kỳ một sự điều chỉnh nhỏ nào theo tỷ lệ vàng cũng có thể tạo ra được sự khác biệt hoàn toàn cho mỗi thiết kế logo.

Có thể áp dụng tỷ lệ vàng trong nội dung, khoảng cách, bố cục, hình ảnh trong logo
Áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế logo

Nội dung

Về các nội dung bao gồm các văn bản, hoạ tiết, hay yếu tố thiết kế nào trong logo cũng nên áp dụng tỷ lệ vàng của hình xoắn ốc để đạt được những tiêu chuẩn nhất định tạo nên sự thuận mắt cho người xem. Đây cũng được xem là những yếu tố cần được tính toán kỹ lưỡng, cân đo đong đếm về kích thước, vị trí, trọng lượng nếu nhưng không muốn thiết kế bị trở nên rời rạc, mất cân đối và không liên quan gì nhau. Do đó xoắn ốc tỷ lệ vàng được sử dụng như một giải pháp hoàn hảo để có thể xác định được vị trí của các nội dung này. Bởi mắt của chúng ta thường bị hút vào trung tâm của hình xoắn ốc. Đó là nơi nó sẽ tìm kiếm chi tiết, vì vậy hãy tập trung vào thiết kế của bạn vào trung tâm của hình xoắn ốc và đặt nội dung được quan tâm nhất nằm ở trong hình xoắn ốc nơi khu vực mỗi ông hình vuông được phân chia ra. 

Hình ảnh

Hình ảnh cũng là phần rất quan trọng trong việc có thể áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế của một logo. Nhờ áp dụng tỷ lệ vàng vào hình ảnh có thể giúp tạo ra được một bố cục cân đối hơn, thuận mắt người nhìn từ đó thu hút được mọi ánh nhìn để dồn vào thiết kế, vào những yếu tố quan trọng nhất trong logo. 

Từ đó, tạo điều kiện để các nhà thiết kế và thương hiệu có thể truyền đạt một ý muốn gì đó của mình đến khách hàng. Theo đó, việc sử dụng tỷ lệ vàng bạn có thể chia ảnh thành 3 phần không bằng nhau, sau đó sử dụng các đường kẻ ngang và dọc, giao điểm được chia trên ảnh đó để đặt các yếu tố mà bạn có là quan trọng lên. 

Các được kẻ ngang và dọc nên chia hình ảnh thành theo tỷ lệ 1:1,1618:1 theo cả chiều ngang và chiều dọc. Do đó, về cột dọc, chiều rộng của cột dọc thứ nhất và thứ ba sẽ là bằng nhau và bằng với 1 và chiều rộng ở cột dọc trung tâm sẽ là 0,618. Tương tự với hàng ngang, chiều cao của cột thứ nhất và thứ ba sẽ bằng nhau và bằng 1 và chiệu rộng ở hàng trung tâm sẽ có tỷ lệ là 0,618. 

Theo đó, cũng tương tự như quy tắc ⅓ bạn có thể đặt bất cứ yếu tố thiết kế nào bạn cho là quan trọng hoặc cần để ý đến trên những đường thẳng này và các yếu tố quan trọng hơn nên đặt ở vị trí các giao điểm giao nhau giữa những đường kẻ sẽ giúp nhấn được các yếu tố này và giúp người xem có thể nhìn thấy chúng đầu tiên trong một thiết kế. Nhờ vào tỷ lệ vàng khung lưới này mà nhà thiết kế có thể bớt đi được gánh nặng trong việc phân chia bố cục, vị trí cho những yếu tố thiết kế, việc áp dụng tỷ lệ vàng này lại rất đơn giản mà lại áp dụng được trong nhiều loại thiết kế khác nhau từ thiết kế đồ hoạ, hình ảnh kỹ thuật số cho đến kiến trúc. Nhưng chúng lại tạo nên hiệu ứng vô cùng tốt trong mắt người xem.

Cách áp dụng Tỷ lệ vàng vào thiết kế

Với những kiến thức về Tỉ lệ vàng mà Marhub đã cung cấp chắc bạn cũng đã hiểu được phần nào về chúng. Vậy tỷ lệ vàng có thể được áp dụng trong thiết kế như thế nào? 

Theo đó, Tỷ lệ vàng có thể được áp dụng cho nhiều yếu tố cấu thành nên một thiết kế như bao gồm bố cục, khoảng cách, nội dung, hình ảnh và logo.

Bố cục: Đặt kích thước của bạn với tỷ lệ vàng 

Hãy xem tỷ lệ vàng là một tiêu chuẩn kích thước hữu ích để dựa vào đó mà chúng ta có thể xác định được kích thước của bố cục. Một cách rất đơn giản để áp dụng Tỷ lệ vàng là đặt kích thước của bạn thành 1:1.618.

Ví dụ, hãy lấy bố cục chiều rộng 960 pixel và chia nó cho con số 1.618. Bạn sẽ nhận được 594 pixel đây sẽ lẽ chiều cao của bố cục.

Bây giờ hãy chia bố cục thành hai cột bằng cách áp dụng tỷ lệ vàng và làm việc chỉ trong hai khu vực này thì bố cục của bạn sẽ tuân theo một tỷ lệ hài hoà của Tỷ lệ vàng.

Có thể thấy, bố cục hai cột rất phù hợp với thiết kế web và bạn có thể sẽ thấy nhiều nội dung trên các web ở định dạng này. Như ở thiết kế dưới đây, Bố cục được phân thành hai phần chính với các ô được chia theo tỷ lệ là phần hình ảnh và phần gồm các nút thao tác và thông tin về sản phẩm. Tất cả đều được sắp xếp hoàn hảo theo tỷ lệ để tạo nên cảm giác thuận mắt tự nhiên cho người xem vào thiết kế.

vRxhxf jVKP4sXh z 1QHauWpwnZrsN 3CG2U4fDE6LZP
2i53OKO8 gyseKWzEIf ZfdI1j1vVHhZWlw7SKcIug O BGIklaFHBN9tXSZjjiVNuci4luGU3C0J26WVraoxAgd79s9O6P9bOB7bH0D2EQeduJIBSvvDzwW
zA3njacLyJKj9izBBQmq6ZRrOFU Y aUjX2riip6xOoDtWDJofRn1XbmyOccz6T ljgNVR8k699EYXgvj CqW90sqhhO Rd27HNkjAT0pb pk QBU VhVVjMXJSnKyHX6X VyzQ
Qruwtw0D2vq5kKiEd4ABw5ixDFtPAoJiFkPBCACZmuMyzHa2 aK0IYX10BsY Xoi7xj8JK9qlOh1O8mBS4nSocXOTb4fKEVCJeaEjppLCwLWPuKKykWnvWsd1fPaGrR 1T OwqS

Khoảng cách: Áp dụng Tỷ lệ vàng

Khoảng cách là một trong những yếu tố quan trọng của bất kỳ thiết kế nào bởi chúng có thể tạo nên điểm thở cho mắt người xem khi lướt qua các thiết kế nó có thể là không gian âm hoặc dương, khoảng cách. Việc xác định được khoảng cách của các phần tử có thể là một việc khá tốn thời gian. Và điều này có thể được giải quyết một cách dễ dàng bằng việc áp dụng biểu đồ Tỷ lệ vàng trong thiết kế, theo đó các ô được phân chia trong biểu đồ tỷ lệ vàng sẽ là nơi chúng ta có thể bố trí các phần tử đặt vào các ô đó. Điều này sẽ đảm bảo được khoảng cách và tỷ lệ của bạn được tính toán thay vì chúng ta sử dụng các tỷ lệ này theo bản năng của mình. Bất kỳ sự điều chỉnh nhỏ nào đạt được theo Tỷ lệ vàng có thể tạo ra sự khác biệt trong thiết kế của bạn so với các thiết kế chỉ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên.

Ngoài ra, nếu bạn đang xử lý các yếu tố như về vị trí, kích thước và tỷ lệ thì biểu đồ Tỷ lệ vàng có thể giúp trong việc bố trí (sắp xếp các yếu tố trong các ô biểu đồ và xử lý các kích thước) giúp duy trì được tỷ lệ nhất quán trong suốt quá trình thiết kế của mình. 

Như ở thiết kế dưới đây, các yếu tố, phần chữ, số được sắp xếp gói gọi trong khuôn biểu đồ Tỷ lệ vàng tất cả tạo nên một tổng thể với nhiều yếu tố nhưng được sắp xếp trật tự không tạo cảm giác rối mắt cho người xem. Đồng thời khiến tác phẩm thiết kế trở nên ấn tượng và hút mắt được người nhìn.

s 9IuTtUrFlT MwUhX5IOA533tfA9jNVQTJzA91XosnZaXFBdRlvebRVJqousD4ASHnjG NaFHDQXacPEmS1pdJ8z SMQGeBcWLqHH33p5PlVC2r05zN8fAyWf6ttKYjYSkgdVA1
MolbBRwF01 nXpyYKWdcPCgW9DOnxi UQgfsHPT9AiqHH92L JMCyvHEn FXT4BoYCj0 7EbXGzGzDG dCV6WrU6jrSpr6hVWH3G8niAgiSVwggam7DB42qkZCUOey1qUUK7Lq90
0HBskFbcGP2zAAmlD9 7sPYBdkF5QtllTnBM KNHKmzAycVQAZVRPS6AJSEsRL0SIN
Ie4mSkh6hsKML4Q 03mU9MlRPFL 18FYhkWoQSSCBBXmSNISO0z0RUw

Nội dung: Lần theo đường xoắn ốc vàng 

Đường xoắn ốc với tỷ lệ vàng có thể được sử dụng như một hướng dẫn để xác định vị trí của nội dung. Mắt của chúng ta bị thu hút một cách tự nhiên vào trung tâm của hình xoắn ốc, đó là nơi sẽ tìm kiếm các chi tiết vì vậy hãy tập trung vào thiết kế của bạn vào tâm của hình xoắn ốc, đó là nơi mà các chi tiết có thể được tập trung đầu tiên nhất. Vì vậy, hãy tập trung thiết kế của bạn vào tâm của hình xoắn ốc và đặt vào các khu vực trực quan mà bạn quan tâm trong hình xoắn ốc.

Như ở phần xoắn ốc trong văn bản thuộc thiết kế này, chúng được sắp xếp một cách rất tự nhiên với sự phân cấp và chia tỷ lệ rõ ràng. Ban đầu, người xem sẽ tập trung vào số 8 đầu tiên sau đó hướng đến trung tâm của xoắn ốc là từ “Design” sau đó lần theo dọc in đậm đó để đọc hết thông tin. Sau khi đọc hết dòng in đậm “MUSEUM/ARCHITECTURE/DESIGN” sẽ đọc dọc thông tin ở dưới để biết được địa chỉ diễn ra ở đâu và sau đó sẽ quay về dòng chữ in nghiêng ở phía trên. 

Hình ảnh: Bằng tỷ lệ vàng (hoặc quy tắc một phần ba)

Bố cục rất quan trọng đối với bất kì hình ảnh nào, cho dù nó là truyền tải thông tin quan trọng hay để tạo ra một bức ảnh có tính thẩm mỹ nào đó. Tỷ lệ vàng có thể giúp tạo bố cục thu hút ánh nhìn vào các yếu tố quan trọng của bức ảnh. Sử dụng Tỷ lệ vàng, bạn có thể chia bức tranh thành ba phần không bằng nhau, sau đó sử dụng các đường thẳng và giao điểm để bố cục bức tranh.

Áp dụng Tỷ lệ vàng với 1:1.618 cho ra được chiều rộng của cột dọc thứ nhất và thứ ba sẽ là một và chiều rộng của cột dọc ở giữa sẽ là 0.618. Tương tự như vậy, với các hàng ngang, chiều cao của hàng ngang thứ nhất và thứ ba sẽ là một và chiều rộng của hàng trung tâm sẽ là 0.618. Bây giờ sử dụng những đường và giao điểm đó để thu hút mắt của người xem và tập trung sự chú ý. Nó cũng tạo ra sự căng thẳng và thêm hứng thú và năng lượng cho bố cục.

iocUuWzronUwlaq43lYjCxhabBHI1GH6wGu9aAE8mrhrZ8ATYIS68IdEmCrn241tVywWl5FPH6RzM JmbBoKNfixR7Y0 SgUNA3197fUIxdbWaPO22vaBEZ COXynf9WQWQwPO3w

Một cách khác có thể sẽ đơn giản hơn một chút để cắt ảnh qua tỷ lệ vàng là sử dụng quy tắc một phần ba. Nó không chính xác như Tỷ lệ vàng nhưng nó sẽ giúp bạn khá gần. Đối với quy tắc một phần ba, hãy thiết kế tất cả các đường dọc và ngang theo tỷ lệ 1:1:1 để tất cả các khoảng trống đều bằng nhau và đồng đều. Căn chỉnh các yếu tố quan trọng của hình ảnh xung quanh hình chữ nhật trung tâm một cách lý tưởng ở bốn góc của nó. 

Như ở trang bìa tạp chí COMPLEX này có sự góp mặt của Solange Knowles sử dụng tỷ lệ vàng để xác định tỷ lệ không gian âm và dương. Đỉnh mũi và gần như trán của cô ấy đạt đến đường ngang trên cùng. Trong khi mũi và mắt của cô ấy nằm trên hai đường thẳng đứng xung quanh hình chữ nhật ở giữa.

rlzF98yA 4wedD9wjq0q3p dpDmVw7IP2UI 9HHPwjd76JaLF8nRR2TLY2zcwP29Q6NIZJK2ct0cyc00jvi75afaq AiO0fzILSeqmrd7X4Q22FWZtBY0ZsUPalGOC3ZGjXDC6kA

Hình thức: Áp dụng các vòng tròn vàng

Giống như tỷ lệ vàng có thể được sử dụng để tạo ra các hình vuông và hình chữ nhật có tỷ lệ hài hoà với nhau, nó cũng có thể được áp dụng để tạo ra các hình tròn. Một hình tròn hoàn hảo trong mỗi hình vuông của sơ độ sẽ tuân theo tỷ lệ 1:1.618 với hình tròn trong hình vuông liền kề.

Sử dụng các vòng tròn vàng sẽ tạo ra không chỉ sự hài hoà và cân đối mà còn tạo ra sự nhất quán trong toàn bộ hình thức. Có thể quay lại với thiết kế logo của Pepsi và Twitter.

Logo của Pepsi dựa trên hai vòng tròn giao nhau tuân theo Tỷ lệ vàng. Mặc dù vòng tròn nhỏ hơn không thể hiện rõ trong lần gặp cuối cùng như lại tạo thành cơ sở cho lát màu trắng xuyên qua trung tâm của logo.

vfNy6GrDYB5uzOIc xvbbAwlI UktGd96ms7FL9tclSrEzEehdXWQ68aR4BP16FB1FB2ANmX0hxbx6ovDrg4xZJF0U f58TpUwYsWaXW1 r5Ht4MR1Q6oWcn0kn5DB4VG5d3mpJm

Hoặc logo của Twitter sử dụng hình học và chủ yếu dựa trên các hình tròn hoàn hảo. Có một sự thiết chính xác nhỏ khi căn chỉnh nó với Tỷ lệ vàng nhưng phần lớn logo Twitter dường như sử dụng các Vòng tròn vàng để cân bằng trật tự và hài hoà.

2cPaMHST9cBdzyKg mMvmCUP EmlOYbFEcBPbGKjj9SJk

Chúng ta có thể áp dụng Tỷ lệ vàng trong nhiều hình thức khác nhau trong thiết kế của mình để tạo nên những thiết kế mang đến hiệu ứng và hiệu quả. Các chỉnh sửa dựa trên Tỷ lệ vàng được điều chỉnh với sự tinh tế có thể là điều cần thiết để tạo ra những thiết kế đẹp và tuyệt vời đặc biệt là trong mắt người xem.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!