URL là gì? – Làm thế nào để tối ưu URL chuẩn SEO

URL được xem là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc giúp tối ưu hoá công cụ tìm kiếm và trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp không mấy quan tâm đến URL mà chỉ để chúng được tạo một cách tự động, điều này làm giảm tính hiệu quả trong việc SEO trang web. Vậy URL là gì? Các bước để tạo URL chuẩn SEO giúp trang web dễ lên top hơn như thế nào? Hãy cùng Marhub xem qua bài viết này nhé!

URL là gì?

URL (Uniform Resource Locator), là một đường dẫn của một trang web nhất định. Cụ thể khi nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt URL đó sẽ đưa bạn đến một trang web duy nhất mà bạn mong muốn.

Một số công cụ tìm kiếm như Google sử dụng URL của một trang web để xác định nội dung của trang web đó và các yếu tố như độ dài, từ khoá. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Theo như Backlinko (các nhân tố ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm trên Google) đã thể hiện rằng, URL được xem là một yếu tố quan trọng đóng vai trò ảnh hưởng trong xếp hạng tìm kiếm. Trong đó:

  • Độ dài của URL được liệt kê xếp hạng thứ 46 trong 200 yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm
  • Đường dẫn URl được liệt kê ở thứ hạng 47
  • Từ khoá có trong URL được liệt kê ở thứ hạng 51
  • Chuỗi URL ở thứ hạng 52
URL là gì?
URL là gì?

Thông qua bảng xếp hạng này ta đã thấy được tầm quan trọng của URL ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tìm kiếm trên Google cũng như việc tạo một URL thân thiện với SEO là một điều vô cùng cần thiết. 

Theo đó, nếu một URL có cấu trúc dễ nhớ, truyền tải một thông điệp ý nghĩa và xúc tích về trang web thông qua các từ được sử dụng trong URL thì điều này được coi là một URL tốt và được các công cụ tìm kiếm ưa chuộng.

Cấu trúc của URL

URL được xem là một địa chỉ trên trang web. Một URL bao gồm giao thức, tên miền và một đường dẫn. Cụ thể:

Giao thức (Scheme)

Giao thức thuộc phần đầu tiên của địa chỉ trang web. Ta thường thấy ngày nay là chữ https, là một giao thức truyền siêu văn bản. Các trang web có đầu là HTTPS (HyperText Transfer Protocol Secure) được xem là an toàn khi có thêm chức năng mã hoá dữ liệu truyền tải và trong quá trình mã hoá sử dụng SSL (Secure Socket Layer) để tăng thêm độ bảo mật cho dữ liệu. Khi đó URL có dạng HTTPS sẽ có biểu tượng ổ khoá màu xanh lục nằm ở phía bên trái của thanh địa chỉ. Ngoài phần giao thức là https, ta còn có thể bắt gặp các chữ khác như:

HTTP (HyperText Transfer Protocol): Là giao thức truyền tải siêu văn bản. HTTP là giao thức truyền tải cơ bản nhất giữa website với server. HTTP sử dụng cổng giao tiếp 80.

FPT (File Transfer Protocol): Giao thức chuyển đổi file giữa trình duyệt và web server. Khi truy cập, bạn không cần gõ giao thức này trước URL mà chỉ cần gõ URL bất kì thì trình duyệt sẽ tự chọn phương thức phù hợp. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ bạn buộc phải nhập đầy đủ giao thức thì mới chọn được phương thức kết nối.

Nhưng từ năm 2014, Google bắt đầu xem giao thức với https có thứ hạng cao hơn so với các giao thức khác.

Miền (Domains)

Miền hay tên miền, là thuộc phần tiếp theo trong địa chỉ URL nằm sau giao thức. Nó thường được đặt theo tên của trang web của chủ sở hữu. Người chủ sở hữu cần trả tiền để mua tên miền trang web cho mình. Cụ thể như URL của “https://marhub.info” phần “Marhub” chính là tên miền.

Miền cao cấp nhất (Top-level Domains)

Miền cấp cao nhất là “.com”. Phần lớn các trang web có miền cao cấp nhất là “.com” thường được sử dụng cho thương mại. Tuy nhiên, có rất nhiều tên miền cao cấp khác như: .us (các trang web địa phương trong nước), .edu ( các trang web thuộc tổ chức giáo dục), .gov ( các trang web thuộc tổ chức chính phủ).

Cấu trúc của URL
Cấu trúc của URL

Đường dẫn (Path)

Dấu “/” giúp phân cách miền cao cấp nhất và đường dẫn. Đường dẫn bắt đầu bằng dấu “/” như để phân chia giữa thư mục cha và thư mục con. Đường dẫn đề cập đến vị trí chính xác của một trang, bài đăng hoặc tệp. 

Các loại URL

Hầu hết các URL website hiện nay được chia làm 2 loại gồm URL động và URL tĩnh

URL động (?id=..)

là loại có thể thay đổi được và thường dùng trên các diễn đàn hay website có mã nguồn mở. URL này thường không thân thiện với tìm kiếm và chúng thường gần giống nhau.

Đây được xem là dạng URL khó ghi nhớ và được tạo bởi CMS (được gọi là hệ thống quản lý nội dung). Bạn có thể nhận biết được URL dạng này thông qua việc xuất hiện các ký tự đặc biệt như “?”, “=”, “&”.

Đối với URL sẽ không mang lại lợi ích trang trong việc tăng thứ hạng trong các công cụ tìm kiếm như các URL tĩnh cũng như không tối ưu được từ khoá như URL tĩnh mang lại. 

URL tĩnh (.html)

Là loại không thể thay đổi và được xếp hạng tốt hơn đối với công cụ tìm kiếm. Do URL tĩnh được index nhanh hơn so với URL động. Đồng thời, chúng còn giúp người dùng dễ hiểu được website. Thực tế khi nhìn thấy một URL có tên giống với tiêu đề mà mô tả thì khả năng truy cập của người dùng cao hơn. Đây là dạng URL không thay đổi cũng như không chứa các tham số, ký tự lạ và dễ dàng để ghi nhớ hơn. Đối với URL tĩnh giúp mang lại nhiều lợi ích trong việc xây dựng thương hiệu và nhờ vào URL tĩnh có thể cải thiện được xếp hạng trên trang web.

Tại sao cần phải tối ưu hoá URL

Như đã đề cập đến bảng thứ hạng các nhân tố ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm ở tiêu đề URL là gì? Cho thấy các SERPs cũng luôn chú trọng đến URL của các website khi lập chỉ mục. 

Không chỉ những công cụ tìm kiếm, người dùng cũng muốn biết và hiểu được những gì trên trang của bạn nói kể cả thanh URL một cách tự nhiên và dễ hiểu nhất.

Một khi URL được tối ưu, tức cả người dùng và Google sẽ rất đánh giá cao về trang của bạn từ đó trang web sẽ nhận được những lợi ích sau đây

Giúp đạt được những vị trí cao trong bảng kết quả tìm kiếm trên Google

Người dùng ghé thăm trang nhiều hơn từ đó góp phần giúp bạn đạt được mục đích kinh doanh của mình

Những ảnh hưởng của URl tới SEO

URL chính là địa chỉ của mỗi trang trên một website, giúp công cụ tìm kiếm đưa người dùng đến trang của bạn một cách nhanh nhất có thể. Trong thực tế, URL các những tác động nhất định đối với hoạt động SEO trên một website. Cụ thể chúng ta có thể kể đến như:

Giúp người dùng có thể hình dung tổng quát về một page hay một site một cách dễ dàng thông qua nội dung đường dẫn URL đã thể hiện. Việc tạo ra một URL với sự miêu tả phù hợp, chính xác với nội dung trang thể hiện giúp tăng độ thuyết phục cũng như là sự hấp dẫn của trang hơn giúp gây được ấn tượng tốt trong mắt người dùng và cả công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp cải thiện được vị trí thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm hiện nay.

Một URL tốt được SEO một cách đúng đắn sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh thứ hạng so với các trang web có nội dung liên quan. Việc một trang với thứ hạng càng cao sẽ giúp cho người dùng có thể tìm thấy trang thông qua công cụ tìm kiếm nhanh hơn giúp tăng khả năng click vào bài viết. Điều này cũng giúp cho người chủ doanh nghiệp trên website có thể đạt được những mục đích kinh doanh nhất định trên trang của mình.

Đồng thời, nhờ vào khả năng tìm thấy bài viết của trang nhanh nhất, khách hàng sẽ dễ dàng click vào trang để tìm kiếm thông tin. Điều này giúp tăng tính thuyết phục được khách hàng click vào từng bài viết của mình cũng như cơ hội click vào các bài viết khác trên trang.

Việc tăng được thứ hạng trên công cụ tìm kiếm giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận biết và ghi nhớ về thương hiệu dễ dàng hơn, từ đó tăng được nhận thức của người tiêu dùng về trang web của mình cũng như là về danh tiếng và hình ảnh của thương hiệu danh nghiệp. Điều này rất có ích trong việc tăng tỉ lệ quay lại truy cập vào những lần sau của người dùng khách hàng khi nhận biết được trang mang những thông tin bổ ích và những thông tin liên quan cũng như là chủ đề mà họ hay tìm kiếm.

Làm sao để tối ưu hoá URL chuẩn SEO?

Để có thể đạt được những URL chuẩn SEO và thân thiện với công cụ tìm kiếm, người dùng ta cần làm những điều này khi đặt URL

URL không quá dài 

Cụ thể chiều dài trung bình của URL là 59 ký tự (đối với Gmail), 90 ký tự (đối với Webmaster Tools) và 76 ký tự (đối với Google).

URL phải có chứa từ khóa chính SEO

Mỗi bài viết sẽ chứa một số từ khoá SEO và trong đó là một từ khoá SEO chính. Cho nên hãy đảm bảo khi đặt URL cần có chứa từ khoá chính đó. Đây được xem là điều quan trọng để các SERPs có thể dễ dàng nhận biết được nội dung trong bài viết của bạn thông qua từ khoá chính đó và là điều các công cụ SEO thường xuyên nhắc nhở bạn trước khi đăng tại bài viết nào đó lên website.

URL được viết không dấu và không chứa kí tự đặc biệt

toi uu url
toi-uu-url

Đối với các URL của web được viết dưới dạng tiếng Việt thì phải đều loại bỏ các dấu và được nối với nhau bằng dấu “-” ví dụ như “url-la-gi”. Bên cạnh đó URL nên hạn chế tối đa về các kí tự đặc biệt chứa trong đường dẫn như &*$^%. Bởi những kí tự này được xem là khó hiểu dẫn đến ảnh hưởng nhiều đến kết quả xếp hạng của website.

URL hạn chế đường dẫn thư mục con

Mỗi thư mục con về sau sẽ được phân tách bằng mỗi dấu “/” hay còn gọi à subfolder. Một đường dẫn chứa nhiều thư mục con tức có nhiều dấu “/” sẽ khiến cho Google không đánh giá cao bởi để tìm thấy trang của bạn công cụ cần phải đi qua nhiều trang chính để đến được. Cho nên, một URL tốt chỉ nên dẫn đúng về bài viết đó và không bị phân chia quá nhiều thư mục. Điều này có thể được thiết lập trong khi bạn thiết kế website, nếu bạn không rành điều này có thể yêu cầu bên bộ phận kỹ thuật hoặc các lập trình viên điều chỉnh và cài đặt phần này.

URL cần ngắn gọn và dễ hiểu

Khi đặt nội dung cho URL, bên cạnh việc có chứa từ khoá, bạn cần làm sao để URL trở nên dễ hiểu, ngắn gọn và khái quát được nội dung của bài viết trên trang. Điều này sẽ giúp công cụ hiểu được từ đó đưa thông tin đến kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Không sử dụng các chữ cái viết hoa

Các chữ cái viết hoa có thể gây khó nhớ hơn cho người đọc và cả công cụ tìm kiếm. Do đó, một URL thân thiện chỉ nên chứa các chữ cái viết thường không dấu

Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ

Thay vì phân cách bằng các dấu cách thông thường trong văn bản. Đối với URL chúng được quy định cách nhau bằng những dấu gạch ngang “-”, điều này sẽ giúp cho các con bot của Google có thể đọc và hiểu được rằng các dấu gạch ngang chính là phân cách các từ trong URL ví dụ “https:/marhub.info/url-la-gi”.

Chặn các URL không mang đến lợi ích SEO

Các URL không có lợi và được xem là không an toàn có thể gây hại và ảnh hưởng đến xếp hạng cũng như điểm Domain của trang. Do đó, cần loại bỏ các URL có hại hoặc không cần thiết trên trang của mình. Các URL nên được loại bỏ bao gồm:

  • URL từ những trang mới phát triển và còn ít bài, các nội dung chưa hoàn thiện
  • Các trang không liên quan đến nội dung của website tiêu biểu có thể nói đến như các trang quy định chung, chính sách riêng tư,…
  • Những trang có nội dung chỉ copy từ những trang khác

Chỉ định URL chính

Điều này không mang nghĩa yêu cầu bạn phải sửa trực tiếp URL mà thay vào đó, bạn cần quy định URL nào là chính khi có nhiều trang cùng nội dung.

Ví dụ trong một số trường hợp trên website của bạn sẽ có một số URL dẫn đến các trang có cùng nội dung điều này sẽ gây ra lỗi trùng lặp nội dung trên trang và ảnh hưởng đến kết quả của công cụ tìm kiếm.

Một số trang có chứa URL có thể gây trùng lặp nội dung bao gồm:

Các trang song ngữ của bài viết (đây được xem là cùng về nội dung nhưng chỉ khác về ngôn ngữ)

Các trang truyền thống và trang AMP cũng có cùng nội dung (chỉ khác nhau về cú pháp đặt thẻ)

URL là một thành phần không thể thiếu ở mỗi trang web, nó được xem là địa chỉ để người dùng có thể dựa vào đó để tìm đến trang web của bạn một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp cho bạn có được cái nhìn sơ bộ về URL từ đó giúp bạn có thể phát triển và đặt tên cho trang web của mình!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!