User Generated Content hiện nay đang là chủ đề “hot” đối với các doanh nghiệp, vì tính tiếp cận tới khách hàng một cách tự nhiên, không gây khó chịu. Thời đại ngày càng thay đổi, con người ngày càng thông minh trong việc lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. Họ sẽ xem các bài đánh giá, các video quảng cáo, bình luận trong các hội nhóm và suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra quyết định có nên mua hay không. Vậy thì, User-Generated Content có cần thiết cho doanh nghiệp không? 

User Generated Content là gì?

User Generated Content là gì
User Generated Content là gì

User Generated Content là do người dùng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ để sáng tạo ra nội dung cho mình, hoặc các doanh nghiệp tự sáng tạo ra nội dung để đăng trên các nền tảng mạng xã hội, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng. Từ đợt khủng hoảng  Covid-19 xuất hiện, khiến cho nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng.

Vì vậy User-Generated Content được quan tâm nhiều hơn vì nó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, vì hầu như đều là trải nghiệm thực tế từ khách hàng, giúp thương hiệu nổi bật giữa muôn vàn đối thủ cạnh tranh khác.

Vì sao User Generated Content quan trọng?

Vì sao user generated content quan trọng
Vì sao user generated content quan trọng

User Generated Content là một phần rất quan trọng cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, nhỏ hầu như đều sử dụng nó. Vì nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các doanh nghiệp là người sẽ phải đáp ứng cho khách hàng. Ví dụ trường hợp thực tế, hai sản phẩm xuất hiện cạnh nhau, một bên khách hàng đánh giá tốt mang lại trải nghiệm đúng như mô tả, bên còn lại bị đánh giá một sao vì chất lượng kém. Lẽ đương nhiên bên đánh giá tốt sẽ thu hút được khách hàng hơn. 

Quảng cáo sản phẩm, dịch vụ theo kịch bản mà công ty cung cấp khiến khách hàng “ngán ngẩm” vì thực tế không đáp ứng đúng như mô tả dẫn đến việc bị khách hàng phàn nàn làm suy giảm chất lượng dịch vụ. Vì vậy User-Generated  Content xuất hiện giống như “vị cứu tinh” cho doanh nghiệp và cá nhân.

Các dạng User Generated Content

Các dạng user generated content
Các dạng user generated content

KOL Review sản phẩm, dịch vụ

 User-Generated Content theo dạng KOL Review hiện đang phổ biến, những người có sức ảnh hưởng sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ trải nghiệm thử, và đánh giá qua video Tiktok, Youtube,…nhằm thu hút được người xem vì trải nghiệm thực tế, kích thích được sự tò mò của khách hàng.

Các nhóm chia sẻ kinh nghiệm

Dạng User-Generated Content này thường gặp ở trên Facebook, các hội chị em làm đẹp thường tạo cho mình một group riêng để chia sẻ những kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mà mình đã sử dụng thành bài đăng hoặc comment, giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu của sản phẩm. 

Doanh nghiệp tự xây dựng kênh riêng 

Doanh nghiệp cũng có thể tự tạo cho mình một kênh riêng,  xây dựng nội dung độc quyền trên kênh của mình, tạo ra các thử thách các chiến dịch của sản phẩm kích thích sự chú ý của khách hàng. Bàn bạc để lên chiến lược User-Generated Content một cách thông minh nhất, khắc phục những lỗi mà khách hàng đánh giá để cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Các mẹo để có User Generated Content

Các mẹo để có user generated content
Các mẹo để có user generated content

Hỗ trợ khách hàng đánh giá sản phẩm,dịch vụ

Khuyến khích khách hàng đánh giá công tâm về sản phẩm, tặng mã giảm giá khi mua đơn hàng tiếp theo, tương tác với khách hàng trong phần đánh giá, giải quyết những vấn đề khi khách hàng phàn nàn một cách nhanh chóng. Khiến khách hàng yên tâm hơn khi được sử dụng sản phẩm, dịch vụ bên mình.

Tặng kèm quà khi mua sản phẩm

Những ngày siêu sale, hoặc những ngày đặc biệt doanh nghiệp cũng nên khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ bằng cách tặng kèm hàng dùng thử, hoặc cái gói dịch vụ ưu đãi. Khi khách hàng trải nghiệm tốt họ sẽ giới thiệu cho bạn bè, và người thân từ đó giúp nâng cao chất lượng của doanh nghiệp.

Tư vấn và chăm sóc khách hàng 

Tư vấn và chăm sóc tận tình các khách hàng đang có nhu cầu muốn biết thêm về sản phẩm, dịch vụ, giải quyết vấn đề phát sinh trong việc mua hàng trong vòng 24 giờ, tương tác với khách hàng qua bài đăng trên các trang mạng xã hội, và luôn tạo ưu đãi tốt nhất cho khách hàng cũ để họ quay trở lại.

5 sai lầm khi sử dụng User Generated Content mà doanh nghiệp cần lưu ý

5 sai lầm khi sử dụng user generated content
5 sai lầm khi sử dụng user generated content

Chất lượng sản phẩm

Trước khi sử dụng User-Generated Content, doanh nghiệp cần lưu ý về chất lượng sản phẩm, quảng cáo sản phẩm đúng với thực tế, không nên “chém gió” quá nhiều, để khách hàng đặt quá nhiều hy vọng về sản phẩm rồi khi nhận về thì thất vọng.

“Bỏ rơi” khách hàng cũ

Không quan tâm đến các bài đánh giá của khách hàng, bỏ qua các video mà khách hàng bỏ công sức ra review, khiến cho khách hàng cảm thấy hụt hẫng khi công sức mình bỏ ra mà không được đón nhận. Dần dần sản phẩm sẽ trở nên “bốc hơi” mặc dù chất lượng tốt, vì vậy phải chăm chỉ tương tác với khách hàng để họ duy trì lâu dài với sản phẩm, dịch vụ. 

Nội dung đăng tải không phù hợp với thương hiệu

Vấn đề này thường gặp trong các dạng User-Generated Content Video, nguyên nhân ở thường nằm ở doanh nghiệp vì chưa truyền tải hết thông điệp, cốt lõi của sản phẩm dẫn đến khách hàng hiểu sai và đi lệch hướng truyền thông, vì vậy doanh nghiệp phải tạo các chiến dịch phù hợp với hình ảnh thương hiệu (thanh lịch, huyền bí, trong sáng,…) để khách hàng dễ hình dung hơn.

Không đặt mục tiêu rõ ràng về đối tượng tiếp cận

Không tìm hiểu kỹ về khách hàng mà mình hướng tới sẽ là ai, họ muốn gì và mình sẽ đáp ứng được gì cho họ, khiến tốn nhiều chi phí mà không đem lại lượng khách hàng như mong muốn, phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng User-Generated Content một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng hình ảnh của khách hàng khi chưa được cho phép

Đây cũng là vấn đề gây khó chịu đối với khách hàng, vì họ là người bỏ chất xám để tạo ra nội dung cho cá nhân, nhưng doanh nghiệp lại lấy và đăng lên trên trang riêng của mình khi chưa xin phép. Vậy User-Generated Content mà doanh nghiệp tạo ra phải có những quy định riêng, ví dụ khi đăng sản phẩm, dịch vụ phải gắn thẻ, hoặc tạo hashtag để đôi bên cùng có lợi. 

Vì vậy User-Generated Content là một phần rất quan trọng cho doanh nghiệp, cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm, nhưng nếu biết cách sử dụng, User Generated Content sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển, và tạo được sự tin tưởng từ khách hàng. Hãy tiếp tục theo dõi Marhub để cập nhật những bài viết mới nhất bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here