Hướng dẫn lên kế hoạch chiến lược content marketing

Để có thể quảng bá sản phẩm của mình đến khách hàng mục tiêu thì việc có một chiến lược content marketing là một việc vô cùng cần thiết. Dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn cho bạn 7 bước để thiết kế một chiến lược content marketing hoàn chỉnh và 5 tips triển khai kế hoạch một cách hiệu quả. 

Content là gì? Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì
Content Marketing là gì

Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị nội dung là một chiến lược tiếp thị nội dung của một doanh nghiệp hay một thương hiệu nào đó, chủ yếu tập trung vào việc tạo và phân phối những nội dung có giá trị, phù hợp với sản phẩm.

Thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng với mục đích thu hút và giữ chân người dùng. Content marketing giúp người đọc mở rộng thêm lượng kiến thức về cuộc sống thông qua việc chia sẻ các thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

 • Giáo dục
 • Giải trí
 • Góc nhìn đa chiều về một vấn đề/sự vật nào đó, …

Bạn cung cấp nội dung hữu ích, không quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Thông tin của bạn mang lại giá trị cho các khách hàng tiềm năng và khách hàng, giúp họ xử lý được những vấn đề mà họ gặp phải.

Bởi thế Content Marketing chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và không bao giờ lỗi thời.

Nghiên cứu bản chất chiến lược Content Marketing

Bản chất của Content Marketing
Bản chất của Content Marketing

Nhiều người thường nhầm lẫn mà thay thế hai thuật ngữ “chiến lược Content” và “Chiến lược Marketing” với nhau, bao gồm cả chuyên gia SEO hàng đầu thế giới – Brian Dean.

Họ không sai vì họ chỉ đề cập đến chiến lược content trong bối cảnh tiếp thị. Tuy nhiên, chúng là hai khái niệm khác nhau vì bạn có thể phát triển chiến lược content mà không cần thực hiện kế hoạch content marketing.

Ngoài ra, kế hoạch content marketing tập trung vào các trang web xây dựng thương hiệu. Do đó, kế hoạch content marketing (có thể) hẹp hơn nhiều so với chiến lược content. Do đó, có thể nói rằng kế hoạch Content Marketing chính là điểm giao nhau giữa Content Marketing và chiến lược nội dung.

Chiến lược Content Marketing tập trung vào các vấn đề cơ bản như tầm nhìn, mục tiêu, ý tưởng, nghiên cứu khán giả, giọng nói, phong cách và quản trị bên ngoài.

 • Tầm nhìn: Vấn đề chính của tầm nhìn là trả lời câu hỏi mục đích của bạn là gì? Lý do bạn tạo ra chiến dịch?
 • Mục tiêu: Mục tiêu của chiến lược tiếp thị nội dung là nâng cao sự nhận diện thương hiệu cho khách hàng, xây dựng lượng khán giả và thúc đẩy hành động có lợi.
 • Nghiên cứu đối tượng: nội dung của bạn tạo ra cho ai và họ sẽ được lợi như thế nào?
 • Giọng nói và phong cách: Giọng nói của bạn thể hiện cho tính cách thương hiệu bạn, giúp bạn kết nối với khán giả mục tiêu và tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu bạn.
 • Quản trị bên ngoài: Quản trị nội dung nhằm thiết lập trách nhiệm giải trình, kiểm tra cam kết nội dung, quản lý rủi ro và thiết lập thẩm quyền. 

Chiến lược Content tạo nền tảng cho những điều mà bạn nên đưa vào kế hoạch nội dung của mình trước khi bạn sản xuất nội dung. Chính vì thế, trước khi lập kế hoạch content bạn cần phải có một chiến lược content marketing.

Vì sao cần lên một chiến lược Content Marketing?

Lợi ích của chiến lược Content Marketing
Lợi ích của chiến lược Content Marketing

Xây dựng chiến lược content marketing sẽ mang lại những giá trị to lớn cho doanh nghiệp như sau:

Cải thiện hiệu suất 

Nếu không có một chiến lược Content Marketing cụ thể, doanh nghiệp sẽ không biết bắt đầu từ đâu, triển khai và quản lý nó như thế nào cho hiệu quả. Khi đã có chiến lược triển khai tổng thể, các ý tưởng, mục tiêu, chủ đề, nguồn cảm hứng hoặc phân công lao động có thể được hình thành một cách cụ thể và chính xác hơn.

Cải thiện tính đồng nhất

Chiến lược truyền thông về thương hiệu của doanh nghiệp thường là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Content Marketing. Và việc xây dựng chiến lược Content Marketing là trọng tâm then chốt nhằm đảm bảo tính đồng nhất trong quá trình thực hiện mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải chú trọng. Sự liên kết sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp và thúc đẩy lòng trung thành với tầm nhìn, sứ mệnh hoặc giá trị cốt lõi của tổ chức.

Dễ dàng thiết lập đối tượng mục tiêu

Biết được đối tượng của mình là ai và nội dung của bạn hướng đến ai sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu lựa chọn các sản phẩm – dịch vụ mà bạn cung cấp. Mỗi khách hàng sẽ có nội dung phù hợp khác nhau để tác động đến nhu cầu của họ và việc có chiến lược tiếp thị nội dung phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được điều này một cách hiệu quả.

Nâng cao hình ảnh nhận diện thương hiệu

Một chiến lược Content Marketing hiệu quả sẽ giúp thiết lập được hình ảnh thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. Từ đó, giúp nâng cao khả năng thương hiệu bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn. Chiến lược này sẽ định hình hướng đi, phong cách và nâng cao hình ảnh thương hiệu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo tối ưu nhất

Content Marketing là một công cụ hữu ích trong việc giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phủ sóng công ty. Việc có thể đăng tải nội dung trên các kênh truyền thông giúp cho nội dung content marketing đem lại hiệu quả cao nhưng với chi phí chỉ bằng một phần hai so với các chiến lược marketing truyền thống. Giúp tăng độ nhận diện, tạo tương tác với khách hàng tiềm năng gấp 3 lần các chiến lược khác.

7 bước xây dựng một chiến lược Content Marketing hoàn chỉnh

7 Bước triển khai Content Marketing
7 Bước triển khai Content Marketing

Bước 1: Xác định mục tiêu

Bước đầu tiên khi xây dựng chiến lược content marketing là xác định mục tiêu của doanh nghiệp sẽ triển khai là gì.

Thông thường, mục tiêu của một tổ chức khi sử dụng tiếp thị nội dung có liên quan đến việc tăng doanh thu, tăng nhận thức về thương hiệu, xây dựng lòng trung thành của khách hàng hoặc hỗ trợ khách hàng. Giải quyết tốt những khó khăn mà khách hàng gặp phải. Các mục tiêu này thường không cố định và có thể thay đổi theo thời gian theo nhu cầu hoặc giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Bước 2: Xây dựng một bộ chỉ số đo lường cụ thể

Một mục tiêu có thể đạt được là một mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được. Điều này có nghĩa là khi xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung, doanh nghiệp cần thiết lập một bộ số liệu để đo lường hiệu suất.

Ví dụ: với mục tiêu nâng cao hình ảnh thương hiệu, chỉ số đo lường hiệu quả có thể là lượt truy cập, tương tác, chia sẻ, lượt xem… hoặc với mục tiêu tăng lượt đăng ký email, chỉ số đo lường cho công việc này sẽ là số lượng người đăng ký email.

Để đảm bảo tính thiết thực của mục tiêu, mọi người có thể sử dụng nguyên tắc SMART sau khi đã thiết lập được mục tiêu và bộ chỉ số đo lường phù hợp.

Bước 3: Xác định chân dung đối tượng khách hàng mục tiêu

Một chiến lược tiếp thị nội dung thành công phải nhắm mục tiêu đúng khách hàng mà doanh nghiệp cần. Tuy nhiên, phân tích khách hàng mục tiêu thường không chỉ đơn giản là dành thời gian để nghiên cứu, khảo sát hoặc thu thập ý kiến ​​khách hàng, tìm ra đặc điểm chung, hiểu các yếu tố mục tiêu và tìm hiểu thêm về chủ đề của bạn.

Ở bước này, để xác định khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả, người ta cần có các thông tin như nghề nghiệp, vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thu nhập, tính cách hoặc các vấn đề, điểm đau, …

Bước 4: Phân tích các đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Phân tích đối thủ tạo cơ hội cho doanh nghiệp xem xét ý tưởng nội dung mình triển khai có bị sao chép, ăn cắp hay không. Ngoài ra, dựa trên phân tích chiến lược của đối thủ cạnh tranh, công ty cũng sẽ hiểu rõ hơn về thị trường, các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược và tâm lý khách hàng.

Bước 5: Đánh giá các hạng mục nội dung đã triển khai

Sau khi nghiên cứu và phân tích mục tiêu, khách hàng, đối thủ, bước tiếp theo trong xây dựng chiến lược content marketing của doanh nghiệp cần đánh giá lại chiến lược nội dung mình triển khai để xác định lại hiệu quả nội dung, tính khả thi, chi phí, nguồn lực hay thành công của dự án, từ đó lên kế hoạch chỉnh sửa, thay đổi và tối ưu hóa.

Bước 6: Đưa ra một số ý tưởng nội dung thu hút

Đây là bước doanh nghiệp triển khai để tạo ra nội dung sáng tạo, chất lượng cao nhằm đạt được mục tiêu của mình. Khi mọi người đang xây dựng nội dung, họ cần phải cẩn thận để phân loại từng bộ nội dung theo các giai đoạn cụ thể của họ.

Bước 7: Lựa chọn các hình thức triển khai nội dung phù hợp

Lựa chọn hình thức triển khai nội dung
Lựa chọn hình thức triển khai nội dung

Một chiến lược tiếp thị nội dung có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Tùy theo mục tiêu và lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn hình thức triển khai giúp nâng cao khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng.

Dưới đây là một số biểu mẫu triển khai nội dung cơ bản để bạn tham khảo:

Nội dung dạng Blogs

Đây được coi là hình thức triển khai nội dung cơ bản và phổ biến nhất để thu hút khách hàng truy cập website một cách thường xuyên để tìm kiếm thông tin.

Nội dung dạng Ebook

Sách điện tử là nội dung được xuất bản dưới dạng tệp PDF mà người đọc có thể tải xuống và xem mà không cần truy cập trang web hoặc Internet.

Nội dung dạng Infographics

Đây được coi là hình thức triển khai nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi tiếp cận thông tin trên Internet.

Nội dung dạng Video

Video đã trở nên phổ biến trên internet và mạng xã hội như một công cụ mà nhiều doanh nghiệp sử dụng để tăng hiệu quả tiếp cận và thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng. Đây là công cụ có khả năng quảng bá mạnh, nhanh chóng được người dùng quan tâm và chia sẻ.

4 Lý do khiến cho content kém hiệu quả thu hút khách hàng

Lý do content không hiệu quả
Lý do content không hiệu quả

Là một nhà tiếp thị, mọi người đều dành nhiều thời gian, công sức và đôi khi là tiền bạc để cung cấp các chiến dịch tiếp thị hoặc nội dung hiệu quả cho khách hàng. Nhưng đôi khi nó không đủ để thu hút họ đến bước tiếp theo trong hành trình mua hàng vì nội dung kém hấp dẫn hơn. Dưới đây là 4 lý do chính khiến nội dung của bạn không hiệu quả.

Content không có tính liên quan

Đa phần các đối tượng khách hàng thường không giống nhau. Trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với thương hiệu, họ bị thu hút và tìm kiếm thứ gì đó hoàn toàn khác biệt. 

Vì vậy, bạn không thể thuyết phục tất cả khách hàng bằng một lý do.

Giải pháp: Cá nhân hóa nội dung của bạn theo mong muốn và nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Ví dụ: phân chia họ thành các nhóm khác nhau theo độ tuổi, sở thích hoặc hành vi, sau đó điều chỉnh tiếp thị nội dung được nhắm mục tiêu cho từng nhóm.

Nội dung của bạn xuất hiện không đúng thời điểm

Thế giới đang chuyển động ngày càng nhanh hơn, mọi người ngày càng bận rộn hơn và khách hàng mục tiêu của chúng tôi cũng vậy. Hãy thử nghĩ xem, khi tìm kiếm thông tin hoặc giải quyết một vấn đề, không ai thích đợi cuộc điện thoại vào ngày hôm sau hoặc phản hồi email khi mọi việc đã được giải quyết. 

Giải pháp: Tập trung vào việc xây dựng các kênh trong nước của bạn như trang web, blog, phương tiện truyền thông xã hội. Nó chứa đầy thông tin sản phẩm, Câu hỏi thường gặp liên quan và thông tin liên hệ. Bằng cách phát triển nội dung phù hợp để tăng trải nghiệm với thương hiệu của bạn, khách hàng không phải đợi câu trả lời muộn.

Nội dung của bạn xuất hiện trên kênh không phù hợp

Có thể bạn đang phát triển nội dung trên kênh sai? Người lớn tuổi thường sử dụng các nguồn chính thức, các trang web để tìm thông tin mua bán sản phẩm và ngược lại, những người trẻ tuổi hơn lựa chọn các kênh xã hội như Facebook hoặc Instagram để kết nối.

Vậy khách hàng mục tiêu của bạn là ai, họ có dành thời gian xem Youtube hàng ngày để bạn đầu tư làm video không?

Giải pháp: Đừng đoán, hãy hỏi trực tiếp khách hàng của bạn. Họ muốn tiếp nhận thông tin trên kênh nào thì phát triển nội dung tập trung trên kênh đó để tiết kiệm thời gian và công sức.

Nội dung của bạn không nhất quán quá lan man, dàn trải

Khi chạy chiến dịch tiếp thị đa kênh, bạn tuyệt đối không được cung cấp thông tin không nhất quán và sai lệch. Nội dung trên kênh có nhiều thông tin khác nhau, không có sự thống nhất khiến khách hàng khó tiếp nhận và ghi nhớ hơn.

Giải pháp: Duy trì bản sắc thương hiệu là điều tối quan trọng, vì vậy những gì bạn xây dựng cần phải nhất quán để khách hàng không bị nhầm lẫn và khó nhận diện thương hiệu của bạn.

5 Tips triển khai kế hoạch Content Marketing

5 Tips triển khai kế hoạch Content Marketing
5 Tips triển khai kế hoạch Content Marketing

Áp dụng ngay 5 phương pháp tiếp thị nội dung cơ bản này để đạt được chiến lược tăng trưởng kinh doanh:

Viết những nội dung có giá trị nhiều hơn

Tất nhiên, chúng sẽ giúp bạn giữ chân đối tượng mục tiêu đọc trên trang web của mình. Nội dung nên viết dài hơn, cụ thể hơn, chi tiết hơn. Trung bình, một bài đăng trên blog có độ dài từ 300-2500 từ, tùy thuộc vào chủ đề bạn chọn. Dưới 300 từ có nghĩa là các công cụ tìm kiếm sẽ không xếp hạng nội dung cao.

Bài viết càng dài và càng sâu thì càng có khả năng xếp hạng cao. Mục tiêu cuối cùng của nội dung là giữ cho người dùng đọc trang web của bạn càng lâu càng tốt.

Triển khai ý trước, thêm từ khóa sau

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của từ khóa đối với thứ hạng bài viết, kết quả của công cụ tìm kiếm nhưng đừng để chúng sai khiến nội dung của bạn. Người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm bằng cách đặt câu hỏi, vì vậy nội dung của bạn cần sẵn sàng với câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một vài điều cần xem xét trước khi bạn bắt đầu viết:

 • Tôi có biết vấn đề của khách hàng là gì không? Sử dụng Google Xu hướng hoặc công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá các truy vấn phổ biến có liên quan đến bạn.
 • Nội dung bài viết này có trả lời được câu hỏi không?
 • Nội dung có tập trung vào điểm quan trọng nhất không?
 • Bài viết này có đáng đọc không?

Viết nội dung giải thích đầy đủ một khái niệm hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể. Bạn sẽ thấy rằng mình có thể thêm các từ khóa cần thiết một cách tự động và dễ dàng chỉ bằng cách tập trung vào nội dung có giá trị.

Tối ưu SEO On-page dễ dàng điều hướng người đọc

Tối ưu SEO On-page trong chiến lược Content Marketing
Tối ưu SEO On-page trong chiến lược Content Marketing

On-page chuẩn không chỉ tốt cho SEO mà còn giúp người đọc dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần hơn

Thẻ Headers giúp bạn xác định các mục quan trọng trong bài viết của mình một cách mạch lạc. Sử dụng các thẻ H1, H2, H3 và H4 cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trong bài viết của bạn và những gì bạn định nói với khán giả.

Việc thêm từ khóa vào thẻ H2 cũng tương đối là cần thiết để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được và gợi ý bài viết cho đối tượng khách hàng khi tìm kiếm từ khóa. 

Viết đoạn văn ngắn giúp mắt người đọc không mỏi mà vẫn không bỏ sót thông tin quan trọng khi lướt web. Đồng thời, nó chắc chắn giúp cải thiện thời gian của người dùng trong lĩnh vực này.

Xây dựng nội dung phù hợp với giao diện điện thoại

Google thông báo rằng việc tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động cũng là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng trang web. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh của họ để tìm kiếm thông tin và nếu bạn không có cách hợp lý để tiếp thị nội dung của mình trên thiết bị di động, bạn sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau.

Bạn có thể triển khai thêm các cấu trúc tìm kiếm trên web để cải thiện giao diện website trên mobile như:

 • breadcrumbs
 • bookmarks
 • Tối ưu hình ảnh trên điện thoại
 • Sử dụng video hay ảnh Gif
 • Các nút chia sẻ nhanh thông tin, bài viết lên các nền tảng mạng xã hội

Thấu hiểu đối tượng mục tiêu

Bạn có thể dành nhiều năng lượng và thời gian để viết nhiều nội dung có giá trị, nhưng nếu nội dung đó không phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, thì bạn đang lãng phí rất nhiều năng lượng.

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn, blog của bạn sẽ có nhiều đối tượng mục tiêu khác nhau. Bạn có thể thiết lập chọn ra một tệp khách hàng từ 1-5 người để phát triển kế hoạch content marketing cho họ.

Nguyên tắc xây dựng kế hoạch Content Marketing hiệu quả

6 Nguyên tác xây dựng kế hoạch Content Marketing hiệu quả
6 Nguyên tác xây dựng kế hoạch Content Marketing hiệu quả

Hoạch định nhiệm vụ, mục tiêu rõ ràng

Việc xác định được mục tiêu và nhiệm vụ một cách rõ ràng là một trong các bước quan trọng trong Content Marketing. Điều này giúp bạn xác định mục đích tổng thể và tập trung nguồn lực vào những hoạt động cần thiết để đạt được mục tiêu đó. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ, mục tiêu rõ ràng sẽ dễ dàng đo lường hiệu quả của chiến dịch Content Marketing hơn.

Am hiểu về khách hàng

Bằng cách hiểu rõ khách hàng, bạn có thể tạo ra nội dung mà họ thực sự quan tâm và muốn tiêu thụ. Việc cung cấp nội dung giá trị, thông tin hữu ích và giải pháp cho nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn tạo sự tương tác, lòng tin và có thể xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Tập trung xây dựng kế hoạch tư duy nội dung hợp lý, chất lượng

Nội dung chất lượng giúp tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng. Đây là cách thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của bạn trong lĩnh vực hoạt động. Và khi khách hàng nhận thấy nội dung của bạn có giá trị và thu hút, xu hướng tương tác, chia sẻ và đánh giá ngày càng cao.

Tập trung các kênh truyền thông để mở rộng độ phổ biến

Mỗi kênh truyền thông đều có một đặc điểm riêng và thu hút một đối tượng khách hàng khác nhau. Việc tập trung vào các kênh truyền thông có thể giúp bạn mở rộng phạm vi đối tượng khách hàng tiềm năng và gia tăng mức độ nhận diện cho thương hiệu bạn.

Đảm bảo, kiểm soát được nội dung có tình truyền đạt cao

Kiểm soát tính truyền đạt của nội dung giúp đảm bảo rằng nội dung mà bạn cung cấp rõ ràng, chính xác và dễ hiểu cũng như đảm bảo tính nhất quán trong các thông điệp mà bạn truyền tải. Điều này giúp bạn xây dựng được lòng tin từ người dùng và xây dựng được hình ảnh thương hiệu tích cực.

Theo dõi tính hiệu quả của chiến dịch, cập nhật và không ngừng đổi mới

Việc theo dõi tính hiệu quả của chiến dịch giúp bạn đánh giá xem liệu chiến dịch đang hoạt động như mong đợi hay không? Thông qua các chỉ số hiệu quả như lượt truy cập, tương tác, chuyển đổi, doanh số bán hàng mà bạn có thể biết được cần cải thiện, điều chỉnh những hoạt động nào để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Mong rằng thông qua bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Chiến lược Content Marketing và giúp bạn có thể thiết kế một kế hoạch content marketing hiệu quả cho doanh nghiệp, công ty của bạn. Hãy theo dõi Marhub để biết thêm nhiều kiến thức hơn về Marketing nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!