Xu Hướng Marketing trên Instagram 2024

Instagram là một trong những kênh marketing tiềm năng cho việc đầu tư vào nội dung, truyền thông và quan hệ với khách hàng. Nếu bạn muốn tận dụng tối đa chiến lược tiếp thị trên Instagram của mình vào năm 2021, trong bài viết này, Marhub sẽ chia sẻ đến các bạn những xu hướng marketing trên Instagram hàng đầu cần theo dõi vào năm 2021 nhằm đem lại hiệu quả cho bài viết,  tăng mức độ tương tác, nhận được nhiều người theo dõi hơn, và kiếm thêm doanh thu từ nền tảng này.

Tại sao nên tiến hành marketing trên Instagram

Instagram là nền tảng mạng xã hội được dùng để chia sẻ hình ảnh, video với số lượng người dùng rộng rãi và phổ biến. Instagram đã có sự phát triển đột phá khi được Facebook mua lại năm 2012. 

Instagram hiện nay ước tính có 1,074 tỷ người dùng trên toàn thế giới vào năm 2021 ( theo thống kê từ Oberlo) và số lượng người dùng app ngày càng tăng. Đó được cho là một thành công đối với một nền tảng mạng xã hội. 

Instagram đã nhanh chóng trở thành kênh truyền thông hiệu quả cho hoạt động marketing của cá nhân và doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, Instagram giúp sở hữu một trang kinh doanh chuyên nghiệp, có thể nắm được các thông tin và thống kê phạm vi tiếp cận khách hàng một cách chi tiết, qua đó doanh nghiệp sẽ nắm được hiệu quả của chiến dịch Instagram Marketing và đề xuất những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp hơn.  Đối với cá nhân, Instagram sẽ giúp bạn tạo dựng được hình ảnh bản thân, tăng số lượng người biết đến và theo dõi nhiều hơn. 

Top 10 xu hướng marketing trên Instagram phổ biến hiện nay  

#1 Xu hướng marketing trên Instagram theo nội dung

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi nội dung vẫn là điều quan trọng nhất cần xem xét khi lập kế hoạch marketing trên Instagram của bạn. 

Kể từ năm 2019, xu hướng chia sẻ Instagram hướng tới nội dung chân thật, gần gũi đến từ những người có ảnh hưởng và các thương hiệu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và xu hướng đó vẫn đang tiếp tục thu hút cho đến nay. 

Tuy nhiên, hiện nay nội dung ngày càng được nhiều người đầu tư,  trau chuốt hơn và người dùng Instagram ngày càng trở nên có chọn lọc hơn trong việc xác định nội dung họ đang xem có chân thực và xác thực hay không. Vì vậy, bạn cần phải xây dựng nội dung marketing trên Instagram của bạn một cách chân thật, truyền tải thông điệp tích cực, có giá trị cho người đọc như chia sẻ kinh nghiệm hay kể một câu chuyện về những trải nghiệm thực tế,..

#2  Xu hướng marketing trên Instagram bằng quảng cáo trên Story 

Một trong những cách hiệu quả nhất trong việc truyền tải trực tiếp thông điệp đến với người xem mà các tài khoản Instagram cá nhân hay doanh nghiệp hay dùng là Instagram Story. Theo Meltwater, 86,6% người dùng Instagram đăng Câu chuyện và gần 80% thương hiệu nói rằng Câu chuyện trên Instagram có tác động rất lớn đến người xem về thương hiệu của họ 

Trong đó, Stories Adwords là ứng dụng quảng cáo dành cho mọi tài khoản doanh nghiệp được các thương hiệu lớn nhỏ ứng dụng rất nhiều.  Người dùng có thể chèn nội dung quảng cáo toàn màn hình vào stories của tài khoản cá nhân, tuy nhiên để quảng cáo đạt hiệu quả thì đòi hỏi hình ảnh và nội dung thật hấp dẫn, bắt mắt và gây chú ý người xem từ lần lướt đầu. 

Có một chiến lược marketing trên Instagram hiệu quả cho Story là bạn có thể tận dụng chức năng có sẵn cho tất cả người dùng như cuộc thăm dò ý kiến, thanh trượt biểu tượng cảm xúc, hình dán,.. để khuyến khích sự tương tác. 

Nếu tài khoản Instagram của bạn có hơn 10.000 người theo dõi, bạn sẽ muốn xem xét tính năng vuốt lên trên Instagram. Điều này cho phép bạn thêm liên kết cho các câu chuyện thay vì liên tục thay đổi liên kết trong tiểu sử của bạn để phù hợp với các chiến dịch tiếp thị của bạn. Điều này sẽ giúp cho việc quảng bá nội dung và các chương trình khuyến mãi đặc biệt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xu hướng marketing bằng stories adwords trên Instagram

#3  Xu hướng marketing trên Instagram bằng tính năng Reels 

Reels được ra mắt vào tháng 8 năm 2020 và hiện có sẵn ở hơn 50 quốc gia. Instagram Reels, cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa nội dung video dạng ngắn 15 giây mỗi video.

Reels là một lựa chọn tuyệt vời để tận dụng nội dung, xu hướng và thách thức theo phong cách TikTok mà không cần phải chuyển sang trang khác. Các thương hiệu có thể tận dụng Instagram Reels trong chiến lược marketing trên Instagram của họ một cách hiệu quả. 

Đối với người mới bắt đầu, ngay cả khi bạn chưa dùng và tạo nội dung trên TikTok, thì việc sử dụng và cập nhật những tính năng trên nền tảng này cũng có thể mang lại kết quả tốt, thu hút được người xem hơn. Bạn có thể trở thành người có được sự chú ý của cộng đồng mạng  trong việc khởi chạy các xu hướng đó trên Instagram Reels. Hãy bắt đầu và thử tạo những nội dung về những thứ bạn đã biết và chia sẻ điều đó với người xem của bạn.

Cách sử dụng Instagram Reels

  • Tổng hợp các hướng dẫn nhanh chóng về cách sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn 
  • Tìm một meme thịnh hành và thêm chủ đề của riêng bạn vào đó
  • Hợp tác với một người có ảnh hưởng để chia sẻ cách họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
Xu hướng marketing trên Instagram tính năng Reels

#4  Xu hướng marketing trên Instagram từ Influencer

Với xu hướng hướng tới nội dung chân thật, các thương hiệu cần hợp tác với những người có ảnh hưởng đáng tin cậy. Người dùng Instagram ngày nay đang có xu hướng tìm kiếm, kết nối với những người thực, có cuộc sống giống như cuộc sống của họ nhưng không phải người nổi tiếng nhằm lắng nghe những chia sẻ, những góc nhìn thật nhất. Nên chiến lược marketing trên Instagram hiệu quả là chọn đúng influencer có thể giúp thương hiệu tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới, tăng thêm tầm liên quan và lợi tức đầu tư (ROI) cũng tăng lên đáng kể. 

Khi tìm kiếm người có sức ảnh hưởng trên Instagram để đại diện cho thương hiệu của bạn, không nhất thiết phải chọn người nổi tiếng. Vì ngày nay nhiều người có sức ảnh hưởng được thu hút để cộng tác vì họ có kết nối với khán giả của mình, mặc dù họ có thể chỉ có vài nghìn người theo dõi, nhưng những người có ảnh hưởng này có xu hướng tương tác tốt hơn, đơn giản vì họ dễ dàng giữ liên lạc với vài nghìn người hơn là hàng trăm nghìn người.

Xu hướng marketing Instagram từ Influencers

#5  Xu hướng marketing trên Instagram bằng tính năng Live

Việc sử dụng Instagram Live đã tăng vọt vào năm 2020. Theo Business Insider, việc sử dụng Instagram Live đã tăng 70% chỉ trong một tháng (tháng 4). Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì đây là khoảng thời gian mọi hoạt động bị tạm dừng để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng này thực tế là do hầu hết mọi người bị giữ cô lập với những người khác trong một thời gian dài. Sau đó, để cảm thấy kết nối hơn, mọi người đã chuyển sang các nền tảng phương tiện truyền thông. Khi bước vào năm 2021, rõ ràng COVID-19 vẫn đang tàn phá các tương tác xã hội của chúng ta. Điều đó làm cho tính năng Instagram Live hứa hẹn sẽ trở thành chiến lược marketing trên Instagram sẽ tiếp tục phổ biến rộng rãi.

Cách sử dụng Instagram Live

  • Lên kế hoạch phát trực tiếp cụ thể, rõ ràng.
  • Sử dụng Hỏi và Đáp để trả lời các câu hỏi trực tiếp.
  • Giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới.
Xu hướng marketing bằng tính năng Live trên Instagram

#6 Xu hướng marketing trên Instagram bằng mua sắm trong ứng dụng 

Ngày càng có nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng Internet cho nhu cầu mua sắm của họ đối với mọi thứ, từ quần áo, thực phẩm đến xe hơi. Vì người mua sắm có xu hướng dùng Instagram để tìm các sản phẩm mới, điều đó cho thấy Instagram đang giúp người dùng mua sắm ngày càng dễ dàng hơn mà thậm chí không cần rời khỏi nền tảng này. 

Khi đại dịch ảnh hưởng mạnh vào năm 2021, người tiêu dùng có khả năng tăng hoạt động mua sắm trực tuyến của họ. Trong ứng dụng Instagram dành cho thiết bị di động, góc dưới bên trái bài đăng sản phẩm hiển thị túi mua sắm nhỏ và bạn có thể nhấn vào các sản phẩm để xem thêm thông tin về chúng.

Xu hướng markreting trên Instagram bằng mua sắm trong ứng dụng

#7 Xu hướng marketing trên Instagram bằng IGTV

IGTV là nền tảng video dài hạn của Instagram, được thiết kế dành cho việc phát lại các video theo chiều dọc, phù hợp cho các marketer và những nhà sản xuất nội dung lập ra kế hoạch marketing trên Instagram nhắm đến người sử dụng điện thoại.

IGTV cho phép người dùng đăng tải những video dài hơn, giới hạn thời gian tối đa cho mỗi video đăng trên IGTV sẽ là 10 phút cho người dùng thông thường, 1 tiếng cho những tài khoản nổi tiếng, nhiều lượt theo dõi. Như vậy thì nội dung có thể được truyền tải nhiều hơn đến người xem.

Để làm cho IGTV hấp dẫn hơn nữa đối với người sáng tạo, Instagram đã thông báo rằng họ sẽ cho phép quảng cáo trên nền tảng này. Và những người sáng tạo nội dung IGTV sẽ nhận được tỷ lệ phần trăm doanh thu quảng cáo giống như những người sáng tạo trên YouTube, nên Instagram có thể thấy mình ở vị trí cạnh tranh với gã khổng lồ nội dung video.

Xu hướng marketing trên Instagram từ IGTV

#8 Xu hướng marketing trên Instagram bằng Tab khám phá

Tất cả các nền tảng truyền thông đều có cùng một mục tiêu là giữ chân người dùng trên nền tảng mạng xã hội của mình càng lâu càng tốt. Để đạt được điều đó, Instagram đã tạo ra tab Khám phá. Hơn 200 triệu người dùng Instagram truy cập tab Khám phá mỗi ngày để tìm những cách giải trí mới (Instagram, 2021). Thông qua việc tiếp tục cải tiến tab, giúp dễ sử dụng và điều hướng hơn, nhiều khả năng thời gian trên tab Khám phá sẽ tăng lên vào năm 2021. 

Tab Khám phá cung cấp các phím tắt cho người dùng để họ có thể nhanh chóng tìm thấy nội dung mà họ quan tâm từ IGTV, du lịch , kiến ​​trúc, trang trí, phong cách, đồ ăn, v.v. Điều này khiến cho các thương hiệu và những người có ảnh hưởng có thể tiếp cận những người dùng quan tâm đến nội dung của họ nhưng chưa theo dõi tài khoản của họ. Bạn có thể tham khảo một vài cách dưới đây làm tăng cơ hội của mình:

  • Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng hashtag trên Instagram phù hợp 
  • Tìm thời điểm thích hợp nhất để đăng trên Instagram 
  • Thêm vị trí của bạn để tiếp cận những người theo dõi địa phương 
  • Bao gồm lời kêu gọi hành động để thu hút nhiều tương tác hơn

#9 Xu hướng marketing trên Instagram bằng Hiệu ứng AR được gắn thương hiệu

Mặc dù các hiệu ứng đã trở nên phổ biến một cách kỳ lạ vào thời kỳ đỉnh cao như Snapchat, nhưng Facebook đã lấy ý tưởng này và biến nó thành một nền tảng mới. Spark AR Studio của Facebook đã ra mắt công chúng vào giữa năm 2019 và kể từ đó hơn 1 tỷ người trên thế giới đã sử dụng nó để tạo các bộ lọc hiệu ứng AR của riêng họ. 

Chẳng hạn, hiệu ứng AR được ứng dụng từ các công ty mỹ phẩm cho phép người dùng xem các sắc thái trang điểm khác nhau, đến các thương hiệu quần áo và đồ trang trí nhà cho phép người dùng hầu như thử trang phục hoặc xem một món đồ trang trí cụ thể sẽ trông như thế nào trong không gian của họ. Đây là một cách tuyệt vời để các thương hiệu tiếp thị sản phẩm của họ đến những người mua sắm đang dần có xu hướng chuyển sang sử dụng Internet cho nhu cầu mua sắm của họ.

Xu hướng marketing bằng hiệu ứng AR

#10 Xu hướng marketing trên Instagram bằng Nội dung đa nền tảng thịnh hành

Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội có xu hướng ưu tiên nội dung gốc, nhưng sự kết hợp của nội dung gốc và đa nền tảng ngày càng phổ biến như meme, thử thách TikTok, GIF, hiệu ứng đặc biệt, v.v… Trong tất cả các nền tảng truyền thông xã hội, Instagram đặc biệt thành thạo trong việc giới thiệu các tính năng mới cho phép người dùng của họ tạo ra cùng một loại nội dung mà họ đã đăng. Hiện nay, Facebook đã mua GIPHY và có kế hoạch tích hợp nó vào Instagram, bạn có thể mong đợi sẽ thấy nhiều hoạt động tiếp thị GIF hơn trên nền tảng này.

Top 10 Xu hướng thiết kế trên Instagram 

#1 Xu hướng thiết kế instagram Gritty Gradients

Gradient màu là một trong những xu hướng thiết kế Instagram lớn nhất hiện nay.

Gradient là một quá trình chuyển đổi màu trơn, thường được sử dụng để tô nền hoặc không gian. Xu hướng này đã trở nên cực kỳ phổ biến đối với các meme và trích dẫn với nhiều thương hiệu.

Tuy nhiên, đối với năm 2021, chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy xu hướng gradient được ứng dụng mạnh mẽ hơn nhiều. Điều này có thể dễ dàng đạt được bằng cách phân lớp một gradient màu mịn với các bộ lọc khác nhau trong các ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Xu hướng thiết kế Gritty Gradients

#2 Xu hướng thiết kế instagram Real World References

Vào năm 2021, ranh giới giữa Instagram và thực tế sắp trở nên mờ nhạt hơn. Từ bảng hiệu đường phố đến quảng cáo trên báo in, xu hướng này nhằm đưa các kênh giao tiếp hàng ngày vào lĩnh vực kỹ thuật số. 

Việc áp dụng xu hướng này thường có chủ ý hoài cổ, với các tài liệu tham khảo mạnh mẽ về nhiều thập kỷ đã trôi qua.

Xu hướng thiết kế instagram Real World References

#3 Xu hướng thiết kế instagram In-feed Color Blocking

Nếu bạn đang muốn thu hút những người theo dõi mới vào năm 2021, thì xu hướng thiết kế này là một trong những xu hướng sáng tạo. 

Tính năng Color Blocking – chặn màu,  trong nguồn cấp dữ liệu có thể làm cho lưới Instagram của bạn trông chuyên nghiệp và gắn kết hơn, đây là một cách tuyệt vời để khuyến khích mọi người nhấn nút theo dõi trên hồ sơ của bạn.

Chặn màu có thể đạt được bằng cách sử dụng các tông màu hài hòa song song với nhau hoặc bằng cách phối màu chặt chẽ liên kết tất cả các bài đăng của bạn lại với nhau.

Xu hướng thiết kế instagram In-feed Color Blocking

#4 Xu hướng thiết kế instagram Moodboard Collages

Nhờ các ứng dụng thiết kế sáng tạo, các thiết kế cắt dán đã có một sự hồi sinh gần đây trên Instagram. Tại sao lại thay đổi? Bởi vì xu hướng thiết kế này có thể hoạt động với hầu hết mọi hình ảnh, phông chữ hoặc kết cấu, khiến nó trở nên siêu linh hoạt và thú vị để thử nghiệm.

Vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy xu hướng vui tươi này còn tiến xa hơn nữa, phản ánh những cuốn sổ lưu niệm cắt và dán tự chế với sự kết hợp của hình ảnh, phông chữ và kết cấu. Các dòng vẽ tay, chú thích và các dòng văn bản lặp lại cũng trở nên phổ biến và thu hút.

Xu hướng thiết kế Instagram Moodboard Collages

#5 Xu hướng thiết kế instagram Designed Quotes

Designed Quotes -Trích dẫn trên Instagram,  không phải là bất cứ điều gì mới mẻ và những câu trích dẫn (đặc biệt là những câu nói nâng cao tinh thần) có một khả năng độc đáo để gắn kết mọi người lại với nhau và xoa dịu những lo lắng.

Hãy chú ý đến xu hướng này được kết hợp với một số xu hướng khác trong danh sách này, chẳng hạn như gradient thô, cổ điển, văn bản cong và hình dán kỹ thuật số.

#6 Xu hướng thiết kế instagram Gold Retro 

Vào năm 2021, sự hoài cổ đối với các bài đăng đang trở thành xu hướng. Một số thập kỷ mang tính biểu tượng nhất đang quay trở lại, bao gồm những năm 20, 50, 60, 70 và thậm chí cả những năm 80.

Với những bảng màu cổ điển, những chiếc váy lớn, những chiếc kim sa và một số chiếc xe tuyệt vời nhất mà bạn từng thấy. Muốn có một cách nhanh chóng để tạo một vòng quay cổ điển vào một bức ảnh hiện đại? Hãy thử các bộ lọc X-Pro II, Valencia hoặc Rise. Chúng có sẵn miễn phí thông qua tài khoản Instagram của bạn.

Xu hướng thiết kế Gold Retro 

#7 Xu hướng thiết kế instagram Elegant Serif Fonts

Phông chữ có thể có tác động rất lớn đến thẩm mỹ của thương hiệu, vì vậy việc cập nhật các xu hướng kiểu chữ mới nhất luôn là một ý tưởng hay. Và phông chữ Serif thanh lịch sắp trở thành xu hướng chủ đạo. Xu hướng này là cân bằng giữa sự tinh tế và sức mạnh để tạo ấn tượng ban đầu tinh tế – trong khi vẫn dễ đọc.

Bằng cách đầu tư vào một phông chữ độc đáo tốt, bạn có thể dễ dàng tạo ra các nội dung có thể nhận dạng được như một phần của thương hiệu.

Xu hướng thiết kế Instagram Elegant Serif Fonts

#8 Xu hướng thiết kế instagram Digital Stickers

Digital Stickers – Hình dán kỹ thuật số,  là một trong những xu hướng thiết kế hot nhất hiện nay – và là xu hướng xuất hiện trên khắp Instagram.

Xu hướng này là một cách thú vị để thêm thông tin trực quan bổ sung vào thiết kế của bạn, chẳng hạn như giá cả hoặc ưu đãi bán hàng, mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Xu hướng thiết kế Instagram Digital Stickers

#9 Xu hướng thiết kế instagram Animated Elements

Nếu bạn muốn theo kịp các xu hướng vào năm 2021, đã đến lúc suy nghĩ xa hơn về hình ảnh tĩnh.

Ngay cả khi chạm vào hình ảnh đơn giản nhất cũng có thể nâng cao giá trị thiết kế thương hiệu của bạn. 

Thêm vào đó, video hoạt động tốt hơn với thuật toán Instagram, vì vậy việc thêm yếu tố động vào các bài đăng tĩnh là một lợi ích kép cho các thương hiệu muốn tăng mức độ tương tác của họ.

Xu hướng thiết kế Animated Elements

#10 Xu hướng thiết kế instagram Warped & Wavy Text

Từ nét chữ méo mó đến các đường dẫn kiểu ngoằn ngoèo, văn bản trên hình ảnh sẽ không thể đoán trước và trở nên vui tươi hơn. Xu hướng này rất phù hợp với các thương hiệu muốn làm cho thương hiệu của mình trẻ trung và sắc sảo hơn, vì những phông chữ xoắn này có chất lượng ảo giác nhất định.

Xu hướng thiết kế instagram Warped & Wavy Text

Kết luận: 

Marhub hy vọng với những chia sẻ trên, phần nào có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng marketing trên Instagram hiện nay. Và để có thể trở thành một marketer chuyên nghiệp, bạn cần phải luôn đón đầu xu hướng bằng cách cập nhật mọi xu hướng marketing trên instagram để phát triển cho “mảnh đất” marketing đầy tiềm năng này.

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!