Tổng hợp 25+ cách giúp bạn tìm ý tưởng viết Content

Là một người sáng tạo nội dung, đôi khi bạn không thể tránh khỏi tình trạng “bí” content idea, lo lắng để duy trì sự quan tâm của người đọc đối với các nội dung mới lạ, hấp dẫn và độc đáo. Đây là một tình trạng rất dễ gặp của người viết content, kể cả những “gạo cội” trong giới sáng tạo nội dung. Vì vậy, trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc 7 nguồn ý tưởng tuyệt vời dễ dàng sử dụng khi “cắn bút”. 

Khảo sát nhu cầu người đọc

Rõ ràng, người đọc là mục tiêu hướng đến của người viết content. Vì vậy, việc tạo ra ý tưởng content nên bám sát vào nhu cầu và sự quan tâm đặc biệt của người đọc. Tùy vào từng thời điểm, mùa trong năm mà người đọc sẽ thay đổi xu hướng tìm kiếm của mình đối với những mảng nội dung ưa thích. Để theo kịp và đáp ứng được mong đợi của người đọc, sẽ tạo ra một nguồn content idea dồi dào và liên tục cho người viết content. 

Một công cụ được sử dụng miễn phí để có thể khảo sát, lấy ý kiến người đọc đó là Google Forms. Với một vài thao tác đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể gửi mẫu khảo sát ngắn đến nhiều nguồn khách hàng tiềm năng nhờ vào sự trợ giúp của các trang mạng xã hội, từ đó dễ dàng nắm bắt khách hàng của bạn muốn biết thêm về điều gì. Bạn sẽ có một kho content idea miễn phí nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đúng nhu cầu của khách hàng. 

khao sat nhu cau nguoi doc giup tim content idea
Khảo sát nhu cầu người đọc giúp tìm content idea

Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Hãy tự đặt câu hỏi “Vì sao đối thủ cạnh tranh của bạn lại làm tốt đến như vậy?”. Để trả lời cho câu hỏi đó, bạn nên tìm đọc đến các nội dung của đối thủ nhằm phân tích những mặt tốt của họ. Nhờ vào những thông tin mà bạn góp nhặt được từ đối thủ, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và phát triển cho nội dung của mình.

Lưu ý, bạn nên tránh sử dụng hoàn toàn 100% ý tưởng của đối thủ cạnh tranh, điều đó hoàn toàn bất lợi cho việc duy trì sự độc nhất trong thương hiệu cá nhân của bạn. Bạn nên học những nội dung hay, độc lạ của đối thủ và sáng tạo nội dung của riêng bạn dựa trên một góc nhìn khác, một ý kiến khác, trong cùng một vấn đề. 

Bên cạnh những bài học tốt bạn rút ra từ đối thủ, bạn cũng có thể rút ra những yếu điểm của họ, và hoàn thiện nó trong nội dung của mình. Ví dụ đối thủ của bạn đang phân tích về “Các cách chăm sóc da hiệu quả”, nhưng lại thiếu mục giới thiệu các sản phẩm dưỡng da tốt nhất. Hãy dùng sự thiếu sót đó tạo nên nội dung mới trong bài viết của bạn.

Hơn thế nữa, để có thể phân tích đối thủ, công cụ SpyFu được ra đời nhằm giúp nhà sáng tạo nội dung dễ dàng hơn trong việc nhìn thấy một danh sách các từ khóa mà đối thủ của bạn đang nhắm đến. Nhờ vào sự trợ giúp của SpyFu, bạn đã có thể sở hữu một nơi cung cấp content idea tuyệt vời.

Học hỏi đối thủ cạnh tranh
Học hỏi đối thủ cạnh tranh

Sử dụng Ahrefs, SEMrush hay Keywords Everywhere

Ahrefs, SEMrush hay Keywords Everywhere là các công cụ giúp bạn tìm kiếm các từ khóa liên quan (related keywords) đến chủ đề chính. So với việc tốn thời gian suy nghĩ đến các từ khóa liên quan bạn cần đề cập đến trong bài viết của mình, thì các công cụ trên hoàn toàn đưa ra các từ khóa, tiết kiệm thời gian trong việc nghiên cứu content idea của bạn

Sử dụng Ahrefs, SEMrush hay Keywords Everywhere
Sử dụng Ahrefs, SEMrush hay Keywords Everywhere

Phân tích Content Gap

Phân tích Content Gap trong Ahrefs hay SEMrush cũng là một trong những chiến thuật hay có thể nâng cấp nguồn ý tưởng của bạn.

Đây là quá trình đánh giá, so sánh Content với đối thủ để tìm ra những khoảng trống trong cùng một nội dung đó, từ đó đưa ra nguồn content idea tiềm năng, thu hẹp khoảng cách với đối thủ. 

Áp dụng 4 bước sau đây để phân tích khoảng trống Content:

  • Bước 1: Truy cập vào Ahref hoặc SEMrush
  • Bước 2: Ở phần content gap, nhập website của bạn và các đối thủ cạnh tranh
  • Bước 3: Trích xuất keyword gap
  • Bước 4: Lập kế hoạch ý tưởng content dựa vào từ khóa Gap

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics để giúp bạn xem lỗ hổng trong những Content có hiệu suất thấp.

Phân tích khoảng trống content
Phân tích khoảng trống content

Hiện nay, việc bắt kịp các xu hướng đang diễn ra trong xã hội là một việc hết sức cần thiết của một người viết Content. 

Một công cụ miễn phí, Google Trends, rất hữu ích trong việc đem đến các content idea khả thi cho bài viết của bạn. 

Với Google Trends, bạn sẽ được cung cấp các chủ đề “nóng” đang được nhiều người tìm kiếm, đồng thời công cụ này còn cung cấp các vấn đề liên quan đến chủ đề đang được quan tâm. Google Trends như một “cánh tay đắc lực” giúp bạn nắm bắt được các chủ đề mà mọi người đang chủ động tìm kiếm một cách nhanh chóng.  

Sử dụng Google Trends
Sử dụng Google Trends

“Nằm vùng” trong nhiều diễn đàn, hội nhóm về nhiều lĩnh vực

Trong nhiều diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội như Facebook, người sử dụng hay đưa ra các câu hỏi, vấn đề quan tâm của mình để mong nhận được nhiều lời khuyên, ý kiến, quan điểm từ người khác. 

Việc bạn dành thời gian “la cà” trong các hội nhóm này, bạn sẽ bắt gặp các content idea độc đáo và thú vị được nhiều người quan tâm và bàn luận sôi nổi về nó. 

 Thông thường các câu hỏi thắc mắc người dùng mạng xã hội đặt ra là các vấn đề mà họ quan tâm tuy nhiên sau khi tìm kiếm họ vẫn chưa tìm được nội dung chứa câu trả lời phù hợp. Vì vậy, việc bạn tìm thấy những ý tưởng trên các diễn đàn online như thế này, có thể giúp bạn tạo ra nội dung thú vị, dẫn đầu xu hướng. 

“Nằm vùng” trong các diễn đàn, mạng xã hội
“Nằm vùng” trong các diễn đàn, mạng xã hội

Đọc sách, tham khảo nhiều nguồn thông tin

Nguồn thông tin mà sách mang lại là vô tận. Vì vậy, sẽ thật đáng tiếc nếu như sách bị bỏ qua trong quá trình tìm kiếm content idea của bạn. Có nhiều đầu sách, nhiều thể loại khác nhau, nhiều góc nhìn, quan điểm, câu chuyện của nhiều tác giả được diễn đạt qua các con chữ trong sách. Bạn nên dành thời gian để tiếp cận và tiếp thu thêm thông tin bổ ích mà sách mang lại, từ đó sáng tạo nên các ý tưởng Content cho chủ đề liên quan mà bạn đang tìm kiếm.

Bên cạnh sách, cũng có nhiều nguồn thông tin sẵn khác như báo chí, thời sự là các nguồn thông tin đáng tin cậy để bạn dựa vào đó sản xuất ra ý tưởng cho Content chất lượng. 

 Đọc sách, tham khảo nhiều nguồn thông tin
Đọc sách, tham khảo nhiều nguồn thông tin

Chức năng gợi ý tự động của Google

Khi nhập từ khóa là nội dung bạn đang tìm kiếm vào thanh công cụ tìm kiếm của Google, sẽ có hàng loạt các kết quả gợi ý tự động được xuất ra giúp bạn nhanh chóng tìm được content idea cho nội dung bạn đang “bí” ý tưởng. 

Chức năng gợi ý tự động của Google là nơi bạn sẽ được cung cấp ý tưởng cho các chủ đề đang được nhiều người quan tâm săn đón. 

Chức năng gợi ý tự động của Google
Chức năng gợi ý tự động của Google

Sử dụng công cụ Answer the Public

“Answer the Public” là một công cụ hướng đến mục tiêu cung cấp cho người sáng tạo nội dung một danh sách từ khóa trực quan và hoàn toàn miễn phí, từ đó các ý tưởng Content của bạn được phát triển thông qua các câu hỏi liên quan mà nhiều người tìm kiếm. 

Sử dụng công cụ Answer the Public
Sử dụng công cụ Answer the Public

Tham khảo mục “People Also Ask”

“People Also Ask” là một tính năng được thiết kế nhằm đưa ra câu hỏi mà nhiều người cũng đang quan tâm và tìm kiếm. Dựa vào những vấn đề, câu hỏi liên quan này, bạn sẽ dễ dàng đưa ra content idea bằng cách tạo một bài viết như Q&A hoặc FAQ để cung cấp các câu trả lời thú vị mà người đọc đang mong đợi. 

Tham khảo mục “People Also Ask”
Tham khảo mục “People Also Ask”

Pinterest

Bạn có thể sử dụng mục “Trending Ideas” ở Pinterest để xem các nội dung đang “gây sốt” cho cộng đồng mạng, từ đó nhanh chóng đưa ra các ý tưởng nội dung liên quan đến vấn đề mà nhiều người đang hào hứng. 

Kết quả cho việc tìm kiếm của bạn rất đa dạng như là: blog, video, hình ảnh,… từ các thương hiệu khác nhau. Đây sẽ là một nơi truyền cảm hứng để bạn cho ra nhiều content idea hấp dẫn.

Dùng Pinterest để tìm content idea
Dùng Pinterest để tìm content idea

Thông tin từ các bài phỏng vấn

Các câu trả lời từ các chuyên gia, người nổi tiếng, doanh nghiệp thành công chắc hẳn là sự tò mò của nhiều người. Vì vậy, bạn hãy ngỏ ý tạo một buổi phỏng vấn và thu lại nội dung các câu trả lời từ những câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm. 

Từ các thông tin mà bạn thu thập được, bạn nhanh chóng có được một bài viết để đăng tải, cập nhật câu trả lời đến cho người đọc. 

Thông tin từ các bài phỏng vấn
Thông tin từ các bài phỏng vấn

Guest Post

Để duy trì số lượng bài viết cho trang blog cá nhân của bạn ngay trong lúc bạn không có ý tưởng nào. Hãy tập hợp các bài viết của các tác giả khác, tốt nhất là từ các chuyên gia, người nổi tiếng với nội dung chất lượng. 

Sẽ thật hữu ích nếu bài viết của bạn có thể cung cấp các bài viết đưa ra các lời khuyên cũng như là các mẹo trong đời sống hằng ngày. 

Dùng Các bài Guest Post đẻ tìm content idea
Dùng Các bài Guest Post đẻ tìm content idea

Tham khảo trải nghiệm của người đọc

Tiếp cận với phương pháp tổng hợp trải nghiệm của người đọc sẽ đưa ra các nội dung gần gũi, ấm áp, nơi để chia sẻ những câu chuyện chân thật, cũng như những cảm nhận thật nhất của người đọc. 

Chắc hẳn, có nhiều bạn đọc cũng đang muốn lắng nghe trải nghiệm của người khác những bài học, những câu chuyện truyền cảm hứng được tổng hợp từ nhiều nơi. Đây là một content idea mang tính chia sẻ và thu hút nhiều sự đồng cảm. 

Tham khải trải nghiệm của người đọc để tìm content idea
Tham khải trải nghiệm của người đọc để tìm content idea

Các bài viết dạng chữ cái A-Z

Phương pháp tạo các bài viết dạng chữ cái A-Z có thể hiểu đơn giản là bạn sẽ lên ý tưởng cho nội dung xoay quanh bảng chữ cái ABC. Với mỗi một ký tự chữ cái, bạn sẽ đưa ra một ý tưởng, sau đó bạn sẽ có thể sở hữu danh sách nhiều content idea khả thi.

Dùng các bài viết dạng chữ cái A-Z đẻ tìm content idea
Dùng các bài viết dạng chữ cái A-Z đẻ tìm content idea

Quora

Quora là một diễn đàn được thành lập nhằm cung cấp một nơi cho nhiều người đặt các câu hỏi và nhận các câu trả lời từ người khác. 

Với một kho các câu hỏi được đặt ra tại Quora, bạn sẽ có nhiều gợi ý cho việc sáng tạo nội dung của mình bằng cách tìm kiếm các câu hỏi liên quan đến nội dung trên Blog của mình.

Dùng Quora dể tìm content ideqa
Dùng Quora dể tìm content ideqa

Nghiên cứu review

Nghiên cứu các review là một trong những cách để triển khai content idea hiệu quả. 

Bạn tổng hợp lại các review của một sản phẩm hay một trang web nào đó, từ đó đưa ra nhận xét tổng quan nhất. Biết đâu bạn lại tìm ra ý tưởng từ các review hay cảm nhận của khách hàng?

Nghiên cứu review để tìm content idea
Nghiên cứu review để tìm content idea

Instagram Stories

Hiện nay, Instagram Stories là một phương cách được rất nhiều người sử dụng. Bằng một thao tác đơn giản là tạo câu hỏi trên Story của bạn, và bạn sẽ nhận lại được câu trả lời của nhiều người về vấn đề họ đang muốn tìm hiểu thêm. 

Nắm bắt được nhu cầu của người xem, đây là lúc các nhà sáng tạo nội dung có được các bài viết chất lượng, nhắm chính xác đến vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Dùng Instagram Stories để tìm content idea
Dùng Instagram Stories để tìm content idea

Phỏng vấn đội ngũ nội bộ

Ở nhiều phòng ban khác nhau, những đồng nghiệp của bạn sẽ có những trải nghiệm riêng, vì vậy nếu họ sẵn lòng bạn có thể tìm hiểu những câu chuyện cá nhân của họ nhé. 

Từ những chia sẻ của đồng nghiệp, của sếp hay của nhân viên, bạn đều có những content idea đa dạng và thú vị để chia sẻ. 

Phỏng vấn đội ngũ nội bộ để tìm content idea
Phỏng vấn đội ngũ nội bộ để tìm content idea

Các tình huống thực tế

Những tình huống thực tế, những câu chuyện đưa lấy ra từ đời thật là một trong những nội dung được nhiều quan tâm. 

Hãy đưa ra các ví dụ thực tế, hành động của bạn mỗi ngày để chứng minh tính chân thật và độ đáng tin cậy cho các bài viết của bạn.

Ví dụ, viết về những việc làm bạn thực hiện mỗi ngày như sử dụng túi vải khi đi siêu thị, trồng cây xanh, không xả rác,… 

Dùng Các tình huống thực tế để tìm content idea
Dùng Các tình huống thực tế để tìm content idea

Bài viết tổng kết sự kiện, hội nghị

Các sự kiện, hội nghị quan trọng là chủ đề được đánh giá là “hot” đối với nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có thời gian để liên tục cập nhật và theo dõi xuyên suốt sự kiện và nắm được các nội dung chính, những hoạt động nổi bật được diễn ra trong sự kiện. 

Có một bài viết để tổng hợp lại các thông tin chính trong sự kiện đó là một content idea hay để nhanh chóng cập nhật thông tin đáng giá đến với người quan tâm. Trong dạng bài viết này bạn cần nắm bắt thông tin một cách rõ ràng và sắp xếp một cách khoa học để người đọc dễ dàng theo dõi. 

Dùng Bài viết tổng kết sự kiện, hội nghị đẻ tạo content idea
Dùng Bài viết tổng kết sự kiện, hội nghị đẻ tạo content idea

Bài viết tổng hợp các tài nguyên

Tổng hợp lại các đầu sách mà sinh viên nên đọc. Hay các công việc đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Các trang mạng xã hội có ích…

Có rất nhiều thông tin cần được tổng hợp để giúp người tìm kiếm thuận tiện và nhanh chóng hơn. Trang blog của bạn sẽ thu hút được nhiều người đọc hơn nếu cung cấp nhiều bài viết tổng hợp như vậy. Đồng thời bạn cũng nhận được hoa hồng nếu chèn các link quảng cáo cho sản phẩm mà bạn gợi ý trong bài.

Bài viết tổng hợp các tài nguyên dùng đẻ tạo content idea
Bài viết tổng hợp các tài nguyên dùng đẻ tạo content idea

Các dạng bài viết “Behind the Scenes”

Những câu chuyện xảy ra khi tạo dựng thương hiệu, hay các khó khăn khi thành lập một doanh nghiệp cũng là những nội dung được nhiều người quan tâm. 

Chia sẻ về các bí mật của doanh nghiệp hoặc câu chuyện đằng sau những thành công mà bạn gặt hái được chắc chắn sẽ chạm đến nhiều người đọc bởi giá trị chân thật mà nó mang lại.  

Dùng các dạng bài viết behind the scene để tìm content idea
Dùng các dạng bài viết behind the scene để tìm content idea

Bài viết hướng dẫn

Các bài viết như hướng dẫn nấu ăn, hay hướng dẫn cắm hoa là những bài viết rất hữu ích và được tìm kiếm mỗi ngày. 

Với việc phát triển về công nghệ thông tin như hiện nay, sẽ có nhiều ứng dụng, máy móc mới cần được hướng dẫn sử dụng hiệu quả. Đây là một trong những content idea không thể lỗi thời và luôn luôn nhận được nhiều sự quan tâm. 

Dùng bài viết hướng dẫn để tìm content idea
Dùng bài viết hướng dẫn để tìm content idea

Bài viết tổng kết năm

Bài viết tổng kết năm cũng như các bài viết tổng hợp thông tin khác, bạn có thể nói về những biến động đã xảy ra trong năm vừa qua, hoặc những thành tựu mình đã đạt được. Chắc hẳn cũng có nhiều người chú ý đến các hoạt động đã diễn ra trong suốt một năm. Bạn nên nắm bắt sự quan tâm này để đưa ra các nội dung tổng hợp chất lượng. 

Dùng bài viết tổng kết năm để tìm content idea
Dùng bài viết tổng kết năm để tìm content idea

Ở cuối mỗi trang tìm kiếm của Google, sẽ xuất hiện các từ khóa liên quan (Related Keywords). Hãy kéo xuống cuối trang tìm kiếm, bạn sẽ được cung cấp nhiều content idea liên quan đến một nội dung mà bạn đang tìm kiếm. 

Sử dụng các từ khóa được gợi ý sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều bài viết hay khác. 

Sử dụng các từ khóa liên quan để tìm content idea
Sử dụng các từ khóa liên quan để tìm content idea

Nhiều ý tưởng khác

Ngoài các nguồn content idea hữu ích trên, còn rất nhiều gợi ý khác sau đây có thể giúp bạn duy trì nội dung cho blog của mình:

  • Bài viết dạng liệt kê các mục tiêu trong năm mới: Những điều bản thân mong muốn làm được? Các thử thách cần vượt qua? Hoặc là những điều một doanh nghiệp/công ty hướng đến trong 5 năm. 
  • Book Review: Review về một cuốn sách bạn vừa đọc hoặc một cuốn sách “hot” trên thị trường sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho người đọc trước khi quyết định lựa chọn mua một quyển sách.
  • Bài viết dạng “10 sự thật”: đây là một dạng bài viết được nhiều người tìm đọc. Bạn có thể chia sẻ nhiều điều thú vị về bản thân hoặc những điều chưa ai biết của một doanh nghiệp. 
  • Những mẹo hay trong cuộc sống: Từ kinh nghiệm cá nhân, hãy chia sẻ những cách hay mà bạn thường áp dụng đến cho người đọc
  • Review mỹ phẩm: Đây là một chủ đề được nhiều phái nữ ưa thích
Một số ý tưởng khác để tìm content idea
Một số ý tưởng khác để tìm content idea

Duy trì sự theo dõi của người đọc đối với các bài viết có nội dung chất lượng, thú vị, mới mẻ là một trong những thành công của người làm nội dung. Vì vậy, đừng để bạn bị mắc kẹt trong sự nghẹt ngòi content idea quá lâu. Hãy khám phá ngay các cách lên ý tưởng Content để nâng cao năng suất và mở rộng ý tưởng cho nội dung của bạn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xem thêm

spot_img

Đừng bỏ lỡ

Hướng Dẫn Tải Video TikTok Không Logo Dành Cho Android và IOS

TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc cập nhật xu hướng mới...

Cách Làm Video TikTok Bằng Hình Ảnh: Hướng Dẫn Chi Tiết Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách làm video TikTok bằng hình ảnh sáng tạo và thú vị với hình ảnh đã trở thành một xu hướng đáng chú ý...

13 Cách Kiếm Tiền Trên Tiktok Bạn Nhất Định Phải Thử

Nhắc đến TikTok, nhiều người nghĩ đến một mạng xã hội video ngắn, nơi mọi người chia sẻ những phút giây thú vị và...

Kết nối với Marhub

Để lại email của bạn để đón đọc nhiều bài viết mới nhất về Branding và Marketing của chúng mình nhé!